นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

ความเคลื่อนไหวของฉัน

11 กันยายน 2554
Ico48

ใช่ค่ะน้องมอนลี่ พี่โอ๋ก็ว่าค่อนข้างเงียบ แต่พอดีพวกเรามีกรรมการสสพ.ที่คอยติดตามบอกกล่าวกันน่ะค่ะ ก็เลยไม่พลาด คนคณะอื่นที่เป็น"แควนๆ"นี่สุดยอดมากนะคะ

คุณจิ๊บที่คิดถึงคะ น้องปลาเก็บอะไรคะ เหรียญหรือเปล่า เอาไหมคะป้าโอ๋ยกให้ได้ เพราะป้าโอ๋ไม่ได้สะสมค่ะ เหรียญปีนี้ก็สวยค่ะอย่างที่เห็นในรูป ดูขลังดีถ้าใครชอบเก็บก็ยินดียกให้ค่ะ 

Ico48

ตกลงน้องมอนลี่ไปวิ่งกับพวกเราหรือเปล่าคะ คนเยอะใช้ได้เลยค่ะ ฝนฟ้าทำอะไรพวกเราไม่ได้จริงๆ แต่พี่โอ๋ก็เป็นห่วงลูกเล็กเด็กแดงเหมือนกัน วิ่งไปเล่นน้ำไปกันเป็นที่สนุกสนาน ไม่รู้จะจับไข้กันไปบ้างหรือเปล่า เอาใจช่วยทุกคนเลยค่ะ ขอให้หัวแข็ง ไม่เจ็บไม่ป่วย เพี้ยง...เพี้ยง...

Ico48
ชาวคณะแพทย์กับงานวิ่งวันมหิดลในวันฝนพรำ...สปิริตแรงกล้า
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ฝนตกพรำมาไม่หยุดหย่อนตั้งแต่ค่ำวานจนกระทั่งเช้ามืดวันนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด พวกเราชาวพยาธิวิทยานำทีมโดยคณะกรรมการสสพ.ได้นัดหมายจะไปร่วมงานวิ่งวันมหิดลกัน สาวๆชาว Chemของเราก็นัดเจอกันตอนตีห้า พอไปที่จุดนัดพบก็ได้เห็นชาวคณะแพทย์เราไปรวมตัวกันอย่างพร้อมเพรียง ไม่ได้หวั่นต่อฝนฟ้ากันเลย น่าชื่นใ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 3478
13 สิงหาคม 2554
Ico48
มี e-book ฝึกภาษาอังกฤษง่ายๆมาฝาก
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เมื่อปีที่แล้ว ได้เข้าอบรมการทำ e-book แล้วนึกสนุก ทำแบบฝึกหัดภาษาอังกฤษให้สมาชิกในหน่วยฝึกฟังกันสนุกๆ วันนี้ทำการ backup ข้อมูลแล้วเปิดเห็น ก็เลยนึกได้ว่าน่าเอามาฝากสมาชิกใน GotoKnow และ Share.psu ของเราด้วยน่าจะเป็นประโยชน์ เป็นแบบฝึกหัดง่ายๆ เปิดใช้ได้ทันทีค่ะ มีอยู่ 5 ชุด ดังนี้นะคะ เอาไฟล์ไป...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3212
09 สิงหาคม 2554
Ico48
คำกลอนสอนใจ ที่ใช้ได้กับสารพัดเรื่อง
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
วันนี้อ่านอนุทินของ GotoKnow แล้วพบคำกลอนนี้จากคุณครูพละ ติดใจมากค่ะ อ่านทวนหลายรอบ จัดการแพร่กระจายไปแล้วด้วย นึกถึงชาว Share.psu ของเราด้วย จึงเก็บมาฝากด้วยค่ะ ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร จงบินไปให้ถึงฝันเท่านั้นพอ ชอบใจที่รู้...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3403
Ico48

ชอบ

Ico48
เสื้อนกเงือก "ต่อกำลังใจ" (2): เขียวแชร์
ใน จับฉ่าย ไร้สารคดี
โดย NovemberRain
ที่คณะทรัพย์ เราเพิ่งแนะนำการใช้แชร์โฉมใหม่ไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้เข้าร่วม หลายๆ บันทึกก็พูดถึงไปแล้ว ผมคงไม่พูดซ้ำละครับหลังจากที่พี่มอนลี่และพี่บิวตี้ (วงนี้เขาชอบชื่อที่เป็นอี้ๆ กันครับ -- มอนลี่, บิวตี้, มิกกี้, anni, ปาล์มมี่, ปราณี่, จารี่, ซูซี่, Marky) หลังจากที่กลับมาจากฟังบรรยายแชร...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 2888
03 สิงหาคม 2554
Ico48

คุณจิิ๊บ ที่คิดทึ้ง คิดถึง...ต้องขอโทษด้วยนะคะที่ทำให้ตาลาย ต้องดูทีละรูปนะคะ (จะได้ตาลายน้อยหน่อย อิ อิ...) พอดีอยากให้ได้หลายรูปในแต่ละไฟล์โดยไม่โตเกินไปนัก ก็เลยต้องให้มันขยับเร็วไปหน่อยค่ะ เดี๋ยวโหลดไว้บนเน็ตเมื่อไหร่ค่อยมาลิงค์ให้แบบได้ดูกันสบายๆ บันทึกนี้เล่าไอเดีย ให้ดูภาพพอเป็นกระสัยน่ะคะ

พี่โอ๋เอาไปประชาสัมพันธ์ให้ในกระดานข่าวคณะแพทย์แล้วด้วยค่ะ ก็เลยมาร่วมสนุกด้วย กำลังคิดว่าจะเอาบันทึกเรื่องงานที่เคยเขียนเล่าเรื่องการทำงานในหน่วยมาเรื่อยๆจนครบทุกจุดแล้วมาลงที่นี่ จะได้เก็บไว้เป็นของมอ.เราด้วย เอาใจช่วยทีมงาน Share อยู่นะคะ  

 

Ico48
งานสัมมนาประจำปี 2554 ของหน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทย์ สองวันที่แสนคุ้มค่า
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
พวกเราออกเดินทางกันแต่เช้า เริ่มกิจกรรมสร้างสรรค์ ฉีกกระดาษเป็นรูปสัตว์ ได้รู้ว่าสมาชิกผู้ร่วมเดินทางของเราช่างคิดและมีฝีมือในการฉีกกระดาษออกมาเป็น ปลา นก ปลาวาฬ กระต่าย ผีเสื้อ ปู แมว ยีราฟ คนขี่ช้าง จรเข้ งู สิงโต ดูกันเอาเองนะคะว่าตัวไหนคืออะไร สถานที่แรก เพื่อเป็นสิริมงคล ปรับกายปรับใจก่...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2750
29 กรกฎาคม 2554
Ico48

อยากอ่านบันทึกจากอาจารย์อีกนะคะ คิดถึงมากค่ะ

28 กรกฎาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขที่ 2 "การงานที่มีอิสระ"
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
ดิฉันตัดใจจะปิดหน้าจออกไปทำวิถีชีวิตก็ทำไม่ลงเพราะรู้ว่ามีคนรออ่าน"ความสุขของกระทิอยู่"post บันทึกนี้แทนความคิดถึง แควนๆ ก็แล้วกันเช้านี้ดิฉันจมจ่อมกับตัวเองที่หน้าจอในการติดตามโน่น นี่ นั่นมากกว่าปกติในวันที่มีสมาธิจนแทบจะละลึกชาติได้เช่นนี้ ไม่วายเว้นที่จะคิดเรื่องการงานตั้งแต่ลืมตาตื่นแว๊บ...ค...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2345
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขที่ 1 "เวลานี้ที่มีให้เธอ"
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
ดิฉันติดใจบันทึกนี้ของคุณนอร์ (บริหารความสุขด้วย ADLI) ตั้งใจว่าจะเขียนบันทึกทำนองนี้ในมุมของตัวเองบ้างหลายวันผ่านไปก็มิได้มีวี่แววว่าจะมีสมาธิได้ ทุกๆวันการงานก็จะชักพาเราห่างออกไปจากการเขียนเล่าเรื่องราว เหมือนว่าไม่น่าจะยากสำหรับการบันทึกสักเรื่องสำหรับดิฉัน การปล่อยตัวปล่อยใจ..ให้ไม่มีวินัยใน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2126
Ico48
ความสุข ความสบายใจที่แท้จริง สร้างมาจาก...
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เขียนบันทึกนี้เพราะซาบซึ้งอะไรบางอย่าง รู้สึกเสมอว่าตัวเองโชคดี เพราะไม่ค่อยมีความทุกข์ ถ้ามีความทุกข์ ความโกรธ ความหงุดหงิด หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ใจไม่สบาย ก็จะหายไปได้ค่อนข้างเร็วด้วยการเปลี่ยนวิธีคิดยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งปรับความคิดได้เร็วขึ้นทำให้ความรู้สึกใดๆที่จะมาทำร้ายตัวเองจะถูกเปลี่ยนให้เ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3631
19 กรกฎาคม 2554
Ico48
ชีวิตในเมืองหลวงช่างหมดไปอย่างมากมายกับการเดินทางบนท้องถนน และดูดพลังเราไปอย่างมากมายเช่นกัน เพราะกลับถึงที่พักก็ทำอะไรแทบไม่ไหว อาบน้ำเสร็จก็ปิดสวิทช์ งานที่หอบหิ้วมาด้วยยังไม่ไปถึงไหนเลย หัวสมองไม่ทำงาน รักบรรยากาศหาดใหญ่ของเราขึ้นอีกเยอะเลย แต่ก็เทียบกับการได้อยู่พร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว พ่อแม่ลูกห้าคน และได้เยี่ยมคุณย่า ได้รวมญาติเจอหลานๆคนอื่น เด็กๆเป็นสิบเจอกัน ยังขาดบ้านคุณตาคุณยายที่อาจจะไม่ได้ไปครบ เพราะพี่วั้นพี่เหน่นมีเรียนตลอดทุกวัน เดินทางจากรังสิตเข้ากรุงฯนี่กินเวลาและพลังงาน สงสารลูกก็คงต้องให้ไปเมื่อเวลาอำนวย วันนี้มาเยี่ยมลูกที่หอ ก็เดินทางสามชั่วโมงกว่าจะถึง เพราะรถติดเหลือเกินและคุณแม่ก็ขยันลงรถผิดที่ เสียเวลาเดินไปอีกหลาย สมกับการเป็นคนกรุงที่หลงไปอยู่นอกกรุงมาเสียนานจริงๆ
โดย โอ๋-อโณ
ดอกไม้: 0
17 กรกฎาคม 2554
Ico48

หมดวันไปอย่างรวดเร็ว เมื่อวานอยู่ที่ระนอง ได้คุยกับอากุง(คุณปู่)ของสามหนุ่ม ท่านอายุย่าง 90 หลงลืมเป็นพักๆ ท่านชินที่จะพูดภาษาจีน ต้องคอยเตือนให้อากุงพูดไทย อากุงเป็นคนเก่งมาก ประวัติชีวิตน่าทึ่งมากๆ ชอบชวนให้ท่านเล่าให้หลานๆฟัง เคยอัดเสียงท่านไว้ให้หลานช่วยกันแกะออกมาพิมพ์เอาไว้แล้ว ตอนนี้บางครั้งท่านก็เหมือนถอยกลับไปเป็นเด็ก ต้องชมให้กิน ชมให้ทำนั่นทำนี่

ออกเดินทางจากระนอง 16 ก.ค. 10 โมงครึ่งถึงกรุงเทพ 4 โมงครึ่ง ไปแวะเยี่ยมอาโผ่ (คุณย่า) ของสามหนุ่มที่บ้านพี่ชายแถวบางบอน อาโผ่เริ่มจากแขนหัก ขึ้นมารักษาที่กรุงเทพ แล้วก็ต่อด้วยท้องผูกมาก UTI กับซีด ก่อนที่พวกเราจะขึ้นมา ก็เข้ารพ.ไปหลายวัน หลังสุดก็หลอดลมตีบมาก ต้องมีเครื่อง suction กับถังออกซิเจนไว้เผื่อฉุกเฉิน แต่วันนี้ได้พบลูกหลานพร้อมหน้า อาโผ่สดชื่น ไม่มีหอบเหนื่อย นอนก็ดึกหน่อย คุยกับพวกเราได้ หลานฝุ่นพาพี่วั้น พี่เหน่นมาเจอกันด้วย ครบสามหนุ่มพี่ชายก็มีอีก 5 คน พี่สาว 1 เด็กๆเจอกันก็คุยกันสนุกสนานมาก ได้เห็นน้องฟุงพูดมากกว่าปกติก็วันนี้เอง กว่าจะแยกย้ายกันกลับก็ 4 ทุ่ม พวกเรามาพักกันที่คอนโดหลานแถวบางซื่อ 

โดย โอ๋-อโณ
ดอกไม้: 2
15 กรกฎาคม 2554
Ico48

ซักผ้าเมื่อคืน กะว่าจะเคลียร์งานในเน็ตปรากฎว่าหลับไปกับโน้ตบุ้ค งานไม่เสร็จ เช้าเลยต้องเก็บงานติดมากับการเดินทางไกล เช้าเก็บผ้าที่แห้งเข้าที่ เอาถุงพลาสติกใบโตใส่น้ำไว้ถุงละประมาณ 2.5 ลิตร ผูกไว้กับต้นไม้ทั้งหลายที่ระเบียงแฟลต เจาะรูให้น้ำหยดทีละนิด ไม่รู้ว่าจะอยู่ได้สักกี่วันหลังจากนั้นก็ต้องให้เขา survive กันเอง

ไปแวะเอาข้าวสารโก้กับข้าววันนี้และแชมพูไปฝากอ.จันที่บ้าน ต้องฝากกันทั้งบ้านและโก้เลย เกรงใจมากๆ แต่ดูท่าทางโก้แล้วเหมือนจะเป็นหมาอ.จัน อ.เหน่แล้วเราไปเยี่ยมเยียนเป็นแขกเลย ก้ได้แต่ภาวนาขอให้มันอยู่ได้ ไม่หนีกลับมาที่แฟลตระหว่างที่เราไม่อยู่กันจัง กลัวใจมันเหลือเกิน

ออกเดินทางจากหาดใหญ่ 9:35 ถึงระนองกัน 4:30 เจอทั้งฝนทั้งหมอกและถนนเสีย มีทางเบี่ยงที่ต้องขับรถสวนกันหลายช่วง หายแปลกใจที่วันก่อนมีข่าวรถประสานกัน เห็นชัดถึงประโยชน์ของการมีถนน 2 ทางเลย

มีข้อสังเกตว่าบ้านเรา บังคับให้รถวิ่งสูงสุด 80 (รู้สึกจะใช่ เพราะป้ายมัวซัวมาก) แต่จะหารถแล่นตามเกณฑ์คงหาไม่เจอ ทุกคันน่าจะไม่ต่ำกว่า 90 ทำไมเขาไม่เปลี่ยนกฎหมายให้มันทำได้จริงกันเสียที 

โดย โอ๋-อโณ
ดอกไม้: 1
Ico48

เมื่อวานอยู่บุญรุ่งอรุณ (6:30) ก็เลยยุ่งจนถึงสัก 9 โมง ตรวจเช็คน้ำยาเตรียมให้น้องๆ เดี๋ยวสัปดาห์หน้าไม่อยู่ก็จะได้รู้ว่า น้องๆจะสนุกกันขนาดไหน 

แว่บกลับไปเอาหนังสือมาประทับบรรณสารสงเคราะห์ตอนขึ้นไปประชุมภาคฯช่วงเที่ยง และมาเบิกเงินที่สหกรณ์เตรียมเดินทางไกล แล้วก็วิ่งเข้าประชุม หอบแฟ้มที่จะตรวจมอก.ไปด้วย เพราะมีนัดตรวจห้องผ่าตัดกันวันนี้ 

ประชุมภาควันนี้วาระเยอะมาก มีเรื่องประเมิน, วิธีเลือกหัวหน้าหน่วย (มี 3 หน่วยที่ต้องทำช่วงนี้) ต้องขอป้าดาออกมาก่อนตอนบ่ายไปห้องผ่าตัด

พี่ทูนกับพี่จินมาพร้อมกันแล้วเราก็ต้องเข้าไปเปลี่ยนชุดก่อนจะเข้าไปห้องผ่าตัดใหญ่ เริ่มจากสัมภาษณ์พูดคุยเรื่อง RA กันใช้เวลาพอสมควร เพราะงานเขาละเอียดหลายอย่าง ก่อนจะเดินสำรวจทั่ว กินเวลาจนถึงบ่ายสามครึ่งเลย แล้วทั้งทีมเราก็ไปตรวจต่อที่หน่วยเครื่องช่วยหายใจ เสร็จกัน 4 โมงครึ่ง กลับมาสรุปผลการตรวจ เขียนใบ CAR กันจนเสร็จ กลับมาถึงแล็บห้าโมงครึ่ง เช็คผลแล็บต่อจนหมด แล้วก็เก็บข้าวของที่จะเอาเดินทางไปด้วย กว่าจะถึงแฟลตก็ 6 โมงครึ่ง รู้สึกเป็นวันที่คุ้มค่าจริงๆ

โดย โอ๋-อโณ
ดอกไม้: 0
14 กรกฎาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
โอ้ลัลลา กับการอบรม Share Version ใหม่
ใน การใช้งาน Share PSU
โดย Monly
วันนี้ที่รอคอยกับการได้เข้าอบรม Share โฉมหน้าใหม่ หลังจากที่ได้เปิดรูปร่างหน้าตาให้เชยชมกันสักระยะหนึ่ง เพื่อมิให้ลูกค้าห่างหายไปเจ้าแม่แชร์ (เมตตา) ถือโอกาสรวมพลคนเขียนบล็อกกันใหม่ รวมทั้งเพื่อนพ้องน้องพี่ทั้งไม่คุ้นชินกับระบบ ได้มาเรียนรู้ร่วมกัน ณ ห้องประชุม 1 สนอ. เจียดเวลางานไป 1 วัน นะ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2605
Ico48

เช้าทบทวนที่วิเคราะห์เรื่องค่าวิกฤตให้ท่านหนภ.อีกรอบ กับนำเสนอหัวหน้าหน่วย ได้โทรสอบถามกับโอเปอเรเตอร์แล้วถึงรู้ว่า เขาก็ยังไม่ได้ตกลงกันแน่นอนถึงวิธีเลือกการ notify กับ uncontactatble 

เข้าประชุมทบทวนการบริการของภาควิชาพยาธิวิทยาฯกับแพทย์วันนี้ เทียบกับเมื่อวานที่ทบทวนกับพยาบาลแล้วคนละเรื่องเลย น่าเสียดายที่แพทย์คงจะภาระกิจมากกว่าพยาบาลมาก เพราะมีจำนวนผิดกันหลายเท่าทีเดียว

ต่อด้วยไปกับทีมตรวจประเมินมอก.วันนี้เราตรวจกันสามหน่วย ส่วนมากก็จะเป็นการแนะนำในเรื่องของการเตรียมเอกสาร RA1, RA2,RA3 ให้ถูกต้องตรงกับงานที่ทำจริงๆเพื่อจะได้ประเมินความเสี่ยงได้ครอบคลุม

กลับมาที่หน่วยสี่โมงกว่าแล้ว เช็คผลแล็บ มีโน้ตเพิ่มและวันนี้มี verify เกินเป้าไปเสียแล้วเดือนนี้ เสียดายจัง

โดย โอ๋-อโณ
ดอกไม้: 0
11 กรกฎาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
วันนี้ 11 ก.ค. 54 ได้ข่าวจากน้อง ๆ ว่า บันทึกที่เขียนถึงมอนลี่คลอดแล้ว ...ตั้...
โดย มิกกี้
ดอกไม้: 2
Ico48
เขียนอะไร เขียนทำไม เขียนอย่างไร...สงสัย...ต้องลงมือ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ปกติเขียนอยู่เป็นประจำใน Gotoknow เพราะเริ่มจากตรงนั้น และรู้สึกว่าเป็นแหล่งที่เราเขียนอะไรได้ในขอบเขตที่กว้างกว่าใน Share ของเรา แต่พอกลับไปอ่านบันทึกเก่าๆแล้วก็พบว่า บันทึกต่างๆที่เราเขียนนั้นก็มาจากการทำงานประจำวันนี่เองค่ะ หากเราแบ่งเวลาเพียงวันละไม่นาน ยิ่งทำบ่อยก็จะยิ่งใช้เวลาในการเขียนได้...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 3053