นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

บุษราคัม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

20 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
มอ มอ. ม.อ. อย่างไร กันแน่
ใน บันทึกทั่วไป
โดย pom
ทำงานในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์10กว่าปี ยังไม่ทราบเหมือนกันครับ"มอออ"ที่ถูกเค้าเขียนกันอย่างไร แล้วมอออคืออะไรแปลว่าอะไรทำไมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ถึงไม่ย่อว่าม.ส.ม.ส.ข.หรือม.ส.ข.ร. ผมได้รับคำถามแล้วตอบไม่ได้มานั่ง(นอนยืนเดิน)คิด เราทำงานที่นี่มาตั้งนานทำไมไม่คิดที่จะรู้ที่มาที่ไปกับเค้าบ้...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 3145
Ico48

ชอบ

Ico48
You will never walk alone
ใน Lifestyle
โดย Zenki
เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้ ดำขำและผม ได้โอกาสเป็นตัวแทนของศูนย์เครื่องมือฯ ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ ที่ได้จากการจัดทำและแก้ไขรายงานวิธีการและผลการดำเนินงาน (Application Report) ตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ (TQA) ที่สำนักวิจัยและพัฒนา ซึ่งทั้งผมและดำขำ ก็เตรียมตัวไปเป็นอย่างดี ทั้งเอกสารและ pr...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1761
Ico48

ชอบ

Ico48
ประกาศการปิดหน่วยบริการชุมชน แล้วเปิดขยายช่องทางที่ศูนย์เครื่องมือฯ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เรียนผู้มีอุปการคุณทุกท่านทราบ ทั้งท่านผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย และท่านที่สามารถแจ้งข่าวคราวเพื่อนฝูงมิตรสหายที่ต้องมาติดต่อกับทางศูนย์เครื่องมือฯ ความว่าเราปิด "หน่วยบริการชุมชน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์" ณ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาหาดใหญ่ 2 (คาร์ฟูร์เก่า) เหตุผลของการปิดที่ทำการดังกล่าว ม...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2064
Ico48

ชอบ

Ico48
บุคลากรที่ดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
บุคลากร คือ บุคคลที่ทำงานในองค์กร หรือหน่วยงาน ซึ่งต้องมีความรู้ ความสามารถ และคุณสมบัติตามหน้าที่ที่หน่วยงานกำหนด ปัจจุบันมีกระบวนการคัดเลือกกันอย่างเข้มข้น ทั้งสอบข้อเขียน สอบปฏิบัติ สอบสัมภาษณ์ ต่างจากสมัยก่อน ที่บางส่วนเป็นการเลือก แต่เท่าที่เห็นผลการปฏิบัติส่วนใหญ่ไม่แตกต่างกัน บางคนที่ถูก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2378
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไม...? ปั้มไม่หมุน ภาคที่ 1
ใน งานซ่อมบำรุงเครื่องมือฯ
โดย HS9OCB
ปั้มตัวที่กล่าวถึง เป็นปั้มสูญญากาศ หรือ Vacuum Pump ลูกค้ามาส่งซ่อม ด้วยอาการที่ว่าปั้ม ไม่ทำงานหรือไม่หมุน ตามภาษาของคนใช้งาน นั้นเอง ที่มาของรูป : http://images.drillspot.com/pimages/7667/766765_300.jpg เมื่อทำการเปิดใบแจ้งซ่อม รับงานเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็เป็นหน้าที่หมอ อย่างเรา (หมอ...) ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2541
18 เมษายน 2555
Ico48

วาวา โตเป็นสาวแล้ว

Ico48

ชอบ

Ico48
มาเลเซีย
ใน วาวาพาเที่ยว
โดย Wawa
สงกรานต์นี้วาวาพาแม่ไปเที่ยวที่มาเลเซียค่ะ ครอบครัวเราซื้อทัวร์กัวลาลุมโพ-เก็นติ้ง 3 วัน 2 คืน (แค่นี้ก็พอได้เหนื่อย) เฉพาะครอบครัวเราก็ 8 คน รวมกับครอบครัวอื่นก็รวมเป็น 1 รถบัส เิดินทางเหนื่อยไม่เท่าไหร่ ไปเรื่อยๆ ไม่เกิน 90 กม./ชม. แต่เหนื่อยใจกับการรอเข้าประเทศเพื่อนบ้านที่ด่านแค่ 3 ชม. เนื่อง...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1590
16 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
การให้อภัยกับคนอื่นเป็นคุณต่อสุขภาพอย่างมาก
ใน story-from-the-book
โดย Kanom Phing
การให้อภัยกับคนอื่นเป็นคุณต่อสุขภาพอย่างมาก โดยจากการรายงานของวารสารแห่งสุขภาพของคลินิกหญิงเมโย อันมีชื่อเสียงของสหรัฐฯ กล่าวแนะนำด้วยความหวังดีว่า หากรู้สึกเคืองแค้นใคร ไม่ควรจะไปเก็บความคุมแค้นเอาไว้ ควรคิดให้อภัยเสีย เป็นคุณค่าแก่สุขภาพตัวเองมากกว่า รายงานในวารสารกล่าวว่า การอาฆาตมาดร้าย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1783
Ico48

ชอบ

Ico48
ปรับไปปรับมาก็เลยจบ
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
เมื่อวานหลังจากประชุมแก้รายงาน TQA เสร็จประมาณ 16.35น. ออกจากห้องประชุมได้ ผมก็รีบคว้าเอารองเท้าคู่ใจ แล้วบึ่งเท้าเดินไปยังคณะทันตะฯ ทันที เพราะรับปากกับอาจารย์เอาไว้แล้ว จะไปดูกล้องจุลทรรศน์ที่คณะฯให้ ตอน 16.30น. พอเดินถึงหน้าประตูคณะฯ ก็พบว่านักศึกษามายืนรอรับอยู่หน้าลิฟท์แล้ว ผมจึงแก้เก้อด้วย...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1696
Ico48

ชอบ

Ico48
MS MAT95XL ต้นทุนที่ไม่มีใครรู้
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
MS MAT95XL เป็น High resolution mass spectrometer ให้บริการงานวิจัยมานาน มากกว่า 10 ปี สิ่งหนึ่งที่สำคัญซึ่งทำให้เครื่องมือวิจัยฯ เครื่องนี้ยังคงสามารถให้บริการแก่งานวิจัยอยู่ได้ คือการซ่อมและบำรุงรักษาแม้เราจะไม่ได้ทำได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็ยืนยันได้ว่าทำได้อย่างดี และดีที่สุดภายใต้ทรัพยากรที่มีอ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3170
Ico48

บันทึกนี้เผื่อได้งบประมาณเพิ่มเหรอคะ

ในฐานะที่อยู่ฝ่ายประกันมายาวนาน ขอเพิ่มเติมข้อมูลนิดนึง เผื่อคุณพี่ทดแทนลืม อิอิ

เราทำ ISO 9001 ตั้งแต่สมัยอาจารย์ไพบูลย์ ซึ่งเป็น ผอ. ตอนนั้นแล้วค่ะ เรารับใบรับรองครั้งแรกที่ ห้องประชุม ตึกพยาบาล ข้างหน้าศูนย์ไงคะ

10 เมษายน 2555
Ico48

ต้องไปสอยกันแดดแบบโพลาไรซ์ แบบ ดร.ผึ้ง มาซะแล้ว

Ico48

ชอบ

Ico48
Option ของแว่นตาอีกแล้วหนอ
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
มาว่ากันต่อค่ะ กับเทคโนโลยีของเลนส์แว่นตาในปัจจุบัน ใครที่คิดจะหาแว่นมาใช้จะได้มีข้อมูลในการพิจารณากันนะค่ะ ... ... เลนส์ สองชั้น คือ เลนส์สำหรับผู้มีปัญหาสายตาสูงอายุ บนพื้นผิวเลนส์ประกอบด้วยเลนส์ชั้นบนที่เป็นค่าสายตามองไกล และเลนส์วงเล็กด้านล่าง ที่เป็นค่าสายตามองใกล้ หรืออ่านหนังสือ เ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2515
04 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
CSR : Corporate Social Responsibility -Part I - ความรับผิดชอบที่สามารถตรวจสอบได้(Accountability)
ใน รายงานอบรม-บันทึกช่วยจำ
โดย DaDa
อ้างอิงคำสั่งศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ตามที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้มีการขับเคลื่อนองค์กรและคำนึงถึงความสำคัญของการรับผิดชอบต่อสังคมโดยเฉพาะประเด็นที่ผลิตภัณฑ์ บริการหรือผลกระทบจาการกระบวนการดำเนินงานในการผลิตหรือให้บริการมีผลกระทบในทางลบต่อสังคม โดยได้มีการนำแนวคิดเรื่อง CSR : Corporate ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2910
01 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
มาล้าง Coil ร้อนเครื่องทำความเย็นกันเถอะ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เรื่องมันมีอยู่ว่า เจ้า Tiny apple โทรมาบอกว่าเครื่อง cooling ของ TEM((Transmission Electron Microscope) มันไม่ยอมทำงาน ตัวอย่างในมือก็มีพอประมาณ ดันมาเกเรอีก(ผมนึกเอาเองนะ tiny apple) ตรวจสอบอาการโดยเบื้องต้น pump สำหรับการวนน้ำในระบบก็ไม่ทำงาน Coil ร้อนของระบบ Cooling ด้านนอกอาคารก็ไม่ทำง...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3159
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อไหร่จะมาสักที...ทำไมเราถึงอยากได้ เครื่องมือที่ใหม่กว่าเดิม
ใน Easy-Sci By NooNitch...วิทยาศาสตร์ง่ายนิดเดียว
โดย หนูณิชน์
เคยได้ิยินไหม โฆษณาของสายการบินหนึ่งที่บอกว่า เครื่องบินใหม่ แต่นักบินเก่าประสบการณ์ แต่ที่ นี่ ศูนยเครื่องมือ ก็คล้าย ๆ กัน แต่เป็น เครื่องมือเก่า แต่นักวิทย์ใหม่ ใหม่ประสบการณ์ แต่อยู่ไปไม่นาน ก็จะเก่าไปพร้อมกับเครื่องมือ เพราะเราจะ ใช้ไป ซ่อมไป หรือ ลูกค้ามาบอกความต้องหากแล้วทำไม่ได้ หรื...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2078
Ico48

สู้ๆ

ไม่ใช่ไม่เก่งพอหรอกพี่ เพียงแต่อาจยังต้องสะสมประสบการณ์อีก

Ico48

ชอบ

Ico48
การสอบ pre assessor
ใน รอบรู้ TQA
โดย ดำขำ
ตอนนี้เวลาประมาณ 4 โมงวันเสาร์ที่ 31 มีนาคม 2555 ดำขำนั่งรอขึ้นเครื่องกลับหาดใหญ่ ก็มีเวลาเขียนเล่าประสบการณ์ในการสอบ pre assessor ที่ได้สอบเสร็จไปแล้วเมื่อตอนเที่ยง ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเห็นข้อสอบแล้วก็อึ้ง เนื่องจากค่อนข้างให้อ่านตัวอย่างที่เขียนตามเกณฑ์ขององค์กรต่างๆ หลายองค์กรแต่อย่างหนึ่งท...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2174
30 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
การทำไม้แท่งให้เป็นไม้ผง
ใน งานซ่อมบำรุงเครื่องมือฯ
โดย HS9OCB
การเตรียมตัวอย่างจากไม่แท่งให้เป็นไม้ผง เพื่อนำไปทดสอบคุณภาพไม้ยางพาราแปรรูป ซึ่งช่วงแรกใช้สว่านแท่นตัวเล็ก ดังรูป แรก ๆ ก็ใช้ดอกสว่างธรรมดา แต่ปัญหาคือได้ไม้ผงน้อยมาก และผงไม้ยังมีขนาดใหญ่ หลังจากนำไปผ่านตะแกรง เบอร์16 ที่มาจาก : http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRHbLzDtVqTtxjCO...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2968