นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

บุษราคัม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

02 มีนาคม 2555
Ico48

คุณทดแทนคะ ยังไม่ได้เป็นเจ้าแม่ CSR นะคะ แต่มีนานี้เจอกันแน่ค่ะ ตาม x-matrix ใน TQA น่ะ

Ico48

คราวก่อน คลานหากันเลยทีเดียว

Ico48

ชอบ

Ico48
วิธี Clean aperture
ใน ความรู้-คู่การงาน
โดย ลูกหว้า
สืบเนื่องจากวันจันทร์ต้องง่วนอยู่กับการปรับ เครื่อง SEM 5800 ทั้งวัน ปรับโฟกัสยังไงก็ไม่ชัด (แต่ stigmator ก็ไม่ได้หลุดขอบ อย่างก่อนหน้านี้ที่มีปัญหาคือ ปรับ stigmator ไม่ได้ แล้วทำการ clean aperture ก็เลยหาย แต่นึกไม่ถึงว่าจะมาจากสาเหตุเดียวกัน) ทำไงดีหว่า เพราะลูกค้าต้องการถ่ายภาพกำลังขยายสูง จ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2188
Ico48

มีจักรยานเหมือนกัน ไว้ปั่นเป็นเพื่อนเจ้าแบงค์ยามเขาปั่น BEN 10 ออกกำลังกาย

Ico48

ชอบ

Ico48
มาขี่จักก้ากันเถอะ
ใน รักษ์โลก วันละนิด จิตและโลก...แจ่มแน่ๆๆๆ
โดย ลูกหว้า
"จักก้า" คำที่เด็กมหาลัยมหิดลเรียก "จักรยาน" กัน ดูรายการทางช่องทีวีไทยแล้วโดนใจมากเลย เกี่ยวกับการใช้จักยานในมหาวิทยาลัย เพราะทุกวันนี้ ทั้งบุคลากรและนักศึกษาประสบปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่พอสมควร แถมยังช่วยลดโลกร้อน ลดมลพิษ ลดการบริโภคน้ำมัน (นับวันก็ยิ่งแพงม๊าก) เค้ามีระบบการจ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2306
Ico48

555 ไม่ใช่เจ้ามังกร แน่ๆ

คุณแม่ไปดูรูปเจ้าหงส์ ในบันทึกของพี่ยัง น่ารักมาก

Ico48

ชอบ

Ico48
เลี้ยงลูกอย่างไรให้ "มีสุข"
ใน เมื่อรู้ว่าคุณตั้งครรภ์
โดย คิดบวก
คืออ่านจากตำราการเลี้ยงลูกมาก็เลยจะเก็บมาเล่าให้ฟังสำหรับคุณแม่หรือว่าที่คุณแม่ เผื่อมีประโยชน์น่ะความสุขของเด็กพ่อแม่ควรมีความรู้ที่ถูกต้องในการเลี้ยงดูเด็กให้เหมาะสมสำหรับแต่ละวัยและให้การสนับสนุนอย่างเหมาะสม เช่นพ่อแม่รู้สึกไม่สบายใจเมื่อลูกวัย 1-2 ขวบแสดงอาการกลัวคนแปลกหน้าและเป็นเด็กไม่กล้าแ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2091
Ico48

ชอบ

Ico48
โปรแกรมพิมพ์ผลสำหรับ DNA
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
แนะนำโปรแกรมพิมพ์ผลสำหรับ DNA เนื่องจากประสบปัญหาหมึกพิมพ์ผลรุ่นที่ใช้อยู่บริษัทเลิกผลิต สอบถามจากต่างประเทศก็ได้ความว่าไม่ผลิตแล้ว เมื่อเป็นเยี่ยงนี้แล้วจะทำฉันใด สำหรับผลข้อมูลของ DNA Sequence ผลจะออกมาใน 2 รูปแบบคือ Tex file กับ Electrophorogram (เป็น peakcและตัวอักษร) แล้วที่ต้องพิมพ์ผลให้ลู...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2053
01 มีนาคม 2555
Ico48

อาจารย์มีประสบการณ์แล้ว น้ำท่วมปีนี้ก็ไม่ต้องเรียกช่างแล้วซีคะ

Ico48

ชอบ

Ico48
ใจชื้นเป็นเรื่องดี เครื่องมือชื้นเป็นเรื่องร้าย
ใน สารพัดช่าง
โดย หิ่งห้อย
บ่อยครั้งเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ได้ดีตอนอยู่ต่างประเทศ พอเข้ามาเมืองไทยถอดใจไม่ยอมทำงาน หลายคนเดาถูก บ้านเราเมืองร้อน ติดแอร์ให้ก็เห็นทำงานได้ดี แต่...ก็ยังงง ยามอากาศเย็นหน้าฝนไม่เปิดแอร์ บางครั้งก็เป็นปัญหา หรือแม้แต่ไม่มีแอร์ยามไม่ใช้งานก็เป็นปัญหา... ช้าก่อนครับ ผมไม่ได้พาดพิงคนต่างชาติหร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1777
Ico48

ช่วงนี้มีทำ CPD แทบทุกวัน บางวัน เช้ารอบบ่ายรอบเลย ขนน้ำแข็งกันเหนื่อย อิอิอิ

Ico48

ชอบ

Ico48
CPD(Critical Point Dryer)
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
สืบเนื่องมาจาก บุษราคัม. http://share.psu.ac.th/blog/sec-ta3/22825 การบริการเตรียมชิ้นงานสำหรับ SEM ด้วยเครื่อง เครื่อง Critical Point Dryer เป็นวิธีการดึงน้ำที่เหลือภายหลังจากการทำ Dehydration ออกจากชิ้นงานโดยการแทนที่น้ำด้วยคาร์บอนไดออกไซด์เหลว แล้วให้ความร้อนจนกระทั่งคาร์บอนไดออกไซด์เหลวเปล...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3402
28 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ICP-OES(Inductively Coupled Plasma Optical Emission Spectrometer)
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เรื่องมีอยู่ว่าเจ้าน้องไข่พะโล้ เดินแจ้งด้วยวาจาว่า "ตัวอย่างก็มากทำงานไม่ทันช่วยลงไปดูเครื่องมือวิจัยฯให้ด้วย!!!!!" Inductively Coupled Plasma Optical Emission Spectrometer กับอาการที่แจ้งโดยเบื้องต้นว่า" Plasma" มันติดๆดับๆตลอดเวลา วิธีการแก้โดยการถอด Share Gas มาล้างระบบภายในอันเนื่องมาจ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3516
Ico48

ปล่อยวาง ไม่ยึดติด

Ico48

ชอบ

Ico48
เวลาแห่งรัก...วาระแห่งใจ
ใน ....แจ่มใส....
โดย DaDa
บันทึกทิ้งทวนเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก เวลาแห่งรัก...วาระแห่งใจ ชีวิตรักของแต่ละคู่ย่อมมีวิธีการแสดงออกของความรักที่แตกต่างกัน บางคู่.....อาจทะเลาะกันทั้งวัน บางคู่.....อาจหวานใส่กันจนมดแทบตอม บางคู่....อาจเฉยชาต่อกันจนเป็นเรื่องปกติ ความรักอาจมีทั้งทุกข์และสุขคละเคล้ากันไป แต...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1636
Ico48

ชอบ

Ico48
ให้ความรัก..อยู่ใกล้หัวใจคุณ
ใน ....แจ่มใส....
โดย DaDa
ควันหลง เดือนแห่งความรัก 2555 ให้ความรัก..อยู่ใกล้หัวใจคุณ มีคนบอกว่า เชื่อไหมคะว่า “ความรัก” ก็มีเท้าเดินเหมือนกับเรา เมื่อแรกเริ่มความรักจะเดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว เพราะ...อยากให้ถึงจุดหมายไวๆ เหมือนกับใครหลายคนที่อาจใจร้อนกับเรื่องความรัก อยากจะตามมันให้ทัน จนถึงกับย...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1736
Ico48

แก่แล้ว ก็ขี้ลืม งี้แหละ 555

Ico48

ชอบ

Ico48
XRF( X-Ray Fluorescence Spectrometer)
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
XRF( X-Ray Fluorescence Spectrometer) เป็นเครื่องวิเคราะห์หาธาตุตั้งแต่ Be ถึง U สามารถบอกปริมาณโดยเปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน ซึ่งสามารถวัดได้ตั้งแต่ระดับ ppm ถึงเปอร์เซ็นต์ โดยสามารถวิเคราะห์ตัวอย่างประเภทแร่ ดินทราย ดินเหนียว โลหะและน้ำมัน แต่ที่ต้องเขียนบันทึกดังกล่าวอันเนื่องมาจากเวลาปิด...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3522
28 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
หนึ่งแรงฮึด...เพื่อบ้านของเรา (ที่อยากให้ช่วยกันสร้าง)
ใน เก็บมาเล่าเอามาฝาก
โดย Marky
คงจะผ่านพ้นไปแล้วกับการตรวจสอบคุณภาพภายนอกรอบที่สามของ สมศ. ที่ทำให้หลาย ๆ คนผู้รับผิดชอบหายใจไม่ทั่วท้องไปตาม ๆ กัน แต่สิ่งหนึ่งที่ได้จากการการประเมินครั้งนี้ คือเราได้มีช่วงเวลาที่ต้องสู้เพื่อบ้านที่เรารัก หลักจากที่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พี่เปตอง ชวนให้ไปร่วมให้ข้อมูลเกี่ยวกับห...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2258
Ico48
อากาศร้อนมีผลกับเครื่องมือวิจัยฯ หรือไม่
ใน เครื่องมือวิจัยฯ
โดย บุษราคัม
อากาศร้อนอ่ะ เกี่ยวกับเครื่องมือวิจัยฯ เราหรือเปล่านะ คือเรามีเครื่องมือเตรียมตัวอย่างสำหรับทำแห้งตัวอย่างก่อนจะนำไปทดสอบด้วย SEM ซึ่งเจ้าเครื่องนี้ มีชื่อ ว่า Critical Point Dryer หรือชื่อ เล่นว่า CPD โดยในกระบวนการทำงานของเจ้าเครื่องนี้ต้องหล่อเย็นด้วยน้ำ(ต่อกับก๊อกประปา) ก่อนหน้านี้เครื่...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2048