นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

บุษราคัม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

27 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
กระเบื้องทำงานเข้าซะแล้ว
ใน ความรู้-คู่การงาน
โดย ลูกหว้า
2 อาทิตย์ที่ผ่านมางานวิเคราะห์โครงสร้้างฯ มีงานเข้า...เต็มๆ แถมจัดชุดใหญ่ด้วย เนื่องจากขาดพี่ Zenki ไปหนึ่งคน แต่ก็ยังไม่สู้ งานเข้าจากกระเบื้องมุงหลังคา เนื่องจากลูกค้าไม่เคยส่งตัวอย่างมาก่อน และที่สำคัญไม่ได้จองคิวล่วงหน้า (มาวันศุกร์ตอนบ่ายแล้ว) แต่ต้องการจะดูตัวอย่างด้วย แถบต้องเอาผลกลับไปภา...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 1934
22 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสามารถในการทำงานร่วมกัน : interoperability
ใน สารพัดช่าง
โดย หิ่งห้อย
วันนี้ (17 กพ. 2555) ผมมีโอกาสเข้าร่วมในการประชุมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อ (ร่าง) แผนแม่บทของ กสทช ที่ โรงแรม ลี การ์เด้นส์ พลาซ่า หาดใหญ่ ระหว่างเดินขึ้นบันไดหน้าโรงแรมเหลือบเห็นนกตัวเล็ก ๆ ในกรงหลายตัว ที่คนขายรอ "คนใจบุญ" มาซื้อเพื่อปลดปล่อยให้เป็นอิสระ ผมเชื่อว่า "คนใจบุญ" หลาย ๆ คนรู้ที่ม...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2047
Ico48

ชอบ

Ico48
เปลี่ยนเลนส์ต้อกระจก
ใน เรื่องส่วนตัว
โดย คนธรรมดา
ผมยังงงๆ อยู่ว่า ช่วงเวลาต่อไปจากนี้จะทำอย่างไรกับการมองเห็นและการทำงานของผมดี ผมเพิ่งผ่านการเปลี่ยนเลนส์ตาข้างซ้ายมาเมื่อวานเช้า ที่มาของการเปลี่ยนก็เกี่ยวพันกับวงแชร์นี้ด้วย เริ่มจากการที่ผมเริ่มหงุดหงิดกับการทำงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์และอ่านหนังสือในเวลาเดียวกัน เพราะต้องถอดแว่นเข้าๆ ออก...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 14 · อ่าน: 5901
03 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
สัญญาณโปรตอนของตัวทำละลาย
ใน การวิเคราะห์และการแปลผล NMR
โดย ดำขำ
สัญญาณโปรตอนของตัวทำละลาย สัญญาณโปรตอนของตัวทำละลายในสัญญาน 1H-NMR ของการทดสอบตัวอย่างนั้นมีความสำคัญมาก ที่เราต้องรู้เพราะเป็นสัญญาณที่เราจะไม่ต้องเอามาพิจารณาว่าเป็นสัญญาณของตัวอย่าง หมายความว่าเราต้องตัดออกจากการแปลโครงสร้างของสาร ส่วนใหญ่ทุกคนที่แปลผลใหม่ๆ มักจะไม่ทราบว่า จริงๆ แล้วนอกจากสั...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2666
Ico48

ชอบ

Ico48
Man of Honor - คนที่มีเกียรติ
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
Man of Honor – คนที่มีเกียรติ เชื่อว่าหลายๆคนในที่นี้ คงชอบดูซีรี่ย์เกาหลีกันบ้างไม่มากก็น้อย DaDa เองก็เช่นกัน และไม่ว่าจะเป็นซีรี่ย์เกาหลี หรือ ละครไทยเราก็มีเนื้อหาสอดแทรกสาระหรือสั่งสอนให้คนดูได้คิดพิจารณาสถานการณ์ต่างๆในเรื่องไว้ ดูละครแล้วย้อนดูเราเองว่าเป็นอย่างไร อย่างเรื่องที...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2792
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขของการเดินทางในบางที...
ใน นิทานก่อนนอน
โดย หนูณิชน์
.....มองต่ำเราเหลือ มองเหนือเราขาด ถ้ามองพลาด เราอาจตาย...เพราะตกเขา ภาพจาก ทางเดินขึ้นดอยผาตั้ง เชียงราย เดินเลาะริมเขา.... เจอ บทความ ของคุณ แตงไทยใส่น้ำแข็ง ห้องบลูแพลเน็ต พันทิพย์ เป็นบทความที่ถูกใจมาก เลยพยายามนำภาพมาประกอบ...แล้วเอามาแชร์กัน ความสุขของการเดินทา...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3315
Ico48

อืมน่าเห็นใจ ค่าตั๋วก็ต้องจ่ายเอง แต่ก็นะ ลาพักผ่อนไปเที่ยวดีแล้วจะได้ผ่อนคลายจากงานประจำมั่ง

Ico48

ชอบ

Ico48
บทเรียนจากใครคนหนึ่ง.....ถึงใครหลายคน
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
เมื่อช่วงประมาณกลางเดือนมกราคมผมและคุณวาวาได้มีแผนจะไปอบรมการสอบเทียบ micropipette ตามแผนพัฒนาบุคลากร 2เรื่อง/คน/ปีกับสถาบันแห่งหนึ่งแถวชานเมืองกรุงเทพฯ ขณะนั้นยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอนแต่การอบรมในเรื่องนี้เต็มเร็วมากจากที่เคยได้ฟังมาจากคนที่เคยอบรมแล้ว คุณวาวาก็โทรศัพท์ไปถามเจ้าหน้าที่รับผิดชอบ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1928
02 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

เก่งกันเป็นทีมเลย อย่างนี้ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะมาโดยไม่รู้ตัวแล้วซีคะ โทรหา service man น่าจะดีกว่าเช็คเน็ต 555

Ico48

ชอบ

Ico48
อยากให้วันหนึ่งมีมากกว่า 24 ชั่วโมง : เพราะมีเรื่องราวมากมายต้องเรียนรู้
ใน สารพัดช่าง
โดย หิ่งห้อย
คงมีสักครั้งที่เรารู้สึกว่ามีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายที่เราสมควรจะได้เรียนรู้ แต่ด้วยภารกิจประจำที่ต้องทำและภารกิจส่วนตัวทำให้เราพลาดโอกาสดี ๆ แล้วจะทำอย่างไรดี ผมเล่าเรื่อจริงที่เกิดกับผมให้ฟังดีกว่านะครับ ช่วงที่ผมทำเครื่องมือวัดระดับน้ำโดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก ServiceMan และหลาน ๆ นั...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2429
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวสู่เปิดเสรีอาเซียนแบบคนศูนย์เครื่องมือ : ภาษาคือหนึ่งในใบเบิกทาง
ใน สารพัดช่าง
โดย หิ่งห้อย
ขณะที่กระแสการเปิดเสรีอาเซียนได้รับการเตรียมการณ์ในหลายรูปแบบ สำหรับศูนย์เครื่องมือวันนี้เราเริ่มเห็นการขยับตัวในเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการให้บริการ ผมเห็นภาษาอังกฤษหลายคำบนกระดานในห้องครัวของศูนย์เครื่องมือ มีการเสนอคำภาษาอังกฤษเพื่อบอกให้ผู้รับบริการว่ารู้ว่าตอนนี้ "เครื่องเสีย" ซึ่งเป็นเห...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2445
26 มกราคม 2555
Ico48

โด่งไปสอนใหม่เลย สงสัยเพราะไม่มีรูปโด่งเลยแกล้งสอนแบบนั้น 5555

Ico48

ชอบ

Ico48
เก็บตกปีใหม่@SEC
ใน Secret-Mon
โดย MoN_Takan
เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา ทางศูนย์เครื่องมือได้มีการจัดงานปีใหม่ขึ้นโดยที่ให้น้องใหม่ของศูนย์เครื่องมือฯที่มีอยู่ประมาณ 6 คน เป็นเจ้าภาพ ภายใต้คอนเซ็ปที่มีชื่อว่า Colorfull Party บรรยากาศของห้องที่พวกน้องใหม่ช่วยกัน Create เต็มไปด้วยลูกโป่ง เริ่มต้นโดยการที่ผู้อำนวยการศูนย์เครื่...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 4479
25 มกราคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
อั่งเปา
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
หวัดดีตรุษจีนจ้า ใกล้เทศกาลเข้ามาทุกทีแล้ว อาหมวย อาตี้ ทั้งหลาย วันนี้อาเกาจะมาแจกอั่งเปา เกิดมาเป็นคนใจดีก็อย่างนี้แหล่ะ มีคนรักคนหลง...ฮิๆๆๆๆ (ระวัง! มันเป็นภาพลวงตา) วันนี้อาเกาจะมาเล่าธรรมเนียมปฏิบัติของคนจีนซะหน่อย หลายคนคิดว่าวันตรุษจีน คือวันแจกอั่งเปา จริงๆแล้ว อั่งเปามันก็แค่น้ำจิ้มเล็...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2043
Ico48

ชอบ

Ico48
อาจารย์ไก่
ใน Dhamma
โดย sukit
วันนี้มีกลอนธรรมะดีๆ มาฝากครับ อาจารย์ไก่ ถ้าคนเรา เปรียบกับไก่ ดูให้ดีมันไม่มี นอนไม่หลับ ไม่ปวดหัวไม่มีโรค ประสาท ประจำตัวโรคจิตไม่ มากลั้ว กับไก่เอยคนในโลก กินยา เป็นตันๆพวกไก่มัน ไม่ต้องกิน สักเท่าก้อยหลับสนิท จิตสบาย ร้อยทั้งร้อยรู้สึกน้อย แห่งน้ำใจ อายไก่เอยได้เป็นคน หรือจึงได้ นอนไม่หล...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2497
24 มกราคม 2555
Ico48

หลังจากที่เจออาจารย์วันนั้น ที่คลีนิกตา ตาก็ไม่ได้ไปอีกเพราะว่าพยายามดูแลไม่ให้มันอักเสบ

เมื่อไม่กี่วันก่อนพวกเราไปตรวจสุขภาพค่ะ เจอตั้งแต่คลีนิกแรกเลยค่ะ ไปเจาะเลือดก็เจออีกรอบ มันก็เลยชวนให้คิดว่า นี่ขนาดเขาเป็นรพ. ระดับนี้ ทำประกันคุณภาพตั้งหลายอย่าง ยังว่าผู้ใช้บริการซะขนาดนี้ ไม่ไหวเลยอ่ะค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
จิตบริการที่ต่างกันในสถานที่ทำงานเดียวกัน
ใน บ่น..เพื่อผ่อนคลาย
โดย คนธรรมดา
เช้านี้ที่ รพ.สงขลานครินทร์ แผนกตา ผมมีนัดตรวจลูกนัยตากับคุณหมอในเวลา 10.20 น. ดังนั้นเมื่อสอนจบตอน 9.55 น. เกินเวลาไปนิดก็ต้องรีบไปตามเวลานัด ก็ไปที่เคาเตอร์หมายเลข 1. บอกชื่อผมเอง เจ้าหน้าที่ก็ขอบัตรนัด ผมก็บอกไม่ได้เอามา ขอหมายเลข HN ผมก็บอกว่าจำไม่ได้ เพราะไปหลายครั้งแล้วบอกเพียงชื่อก็ต...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 2465
Ico48

เนื้อล้วนๆ อิอิอิ

Ico48

ชอบ

Ico48
Check Torque Value - Motor HPLC
ใน science-equipment
โดย DaDa
Check Torque Value จากบันทึก Motor temperature - HPLC และ พัดลม การเกิด error แบบนี้ต้องตรวจเช็คว่าสายพานของ motor ว่ามี motor ตัวไหนที่ ตึง-หย่อน เกินไป ก่อนที่จะถอดชิ้นส่วนของ auto sampler ออกมา เพื่อ ตรวจดูและปรับสายพานให้เหมาะสม ต้องทำการ Check Torque Value ก่อน ค่า Torque เป็นค่าแรง...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2469