นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

บุษราคัม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

17 ตุลาคม 2559
Ico48
ช่วงเวลาแห่งการทำใจ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 955
10 ตุลาคม 2559
Ico48
โรคภูมิแพ้อากาศ ทำไมถึงแพ้ อาการและสาเหตุ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้ภูมิแพ้กำเริบ เลยมาหาข้อมูล เนื่องด้วยไม่อยากกินยาเช่นทุกครั้ง อยู่ดีๆ ก็ จาม มีน้ำมูกไหล ทั้งที่ไม่ได้มีอาการของคนเป็นไข้หวัด บางครั้งอากาศร้อนแสนร้อน ก็ยังมีน้ำมูกไหลได้ มันเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายกันแน่ อาการเหล่านี้อาจจะไม่ได้อยู่กับเรานาน แต่ก็สามารถทำให้เรารู้สึกรำคาญ หงุดหงิดได้ อา...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1043
03 ตุลาคม 2559
Ico48
จริยธรรมในการใช้คอมพิวเตอร์
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
จริยธรรมในการใช้คอมพิวเตอร์มีอยู่ในจรรยาบรรณของศูนย์เครื่องมือด้วย เห็นบทความนี้เผื่อว่าจะได้ใช้ประโยชน์ในภายหน้า จริยธรรมในการใช้คอมพิวเตอร์ หมายถึง หลักศีลธรรมจรรยาที่กำหนดขึ้นเพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ หรือควบคุมการใช้ ระบบคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ ในทางปฏิบัติแล้วการระบุว่าการกระทำสิ่งใดผิดจร...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1168
26 กันยายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
refinance ดีไหม
ใน เรื่องดีๆ มีสาระ
โดย tiny apple
สืบเนื่องจากไปเจอโปรโมชั่นนี้ของธนาคาร ธอส.หรือธนาคารอาคารสงเคราะห์เข้า เลยเกิดความคิดขึ้นมาว่าจะrefinance บ้าน (refinance บ้าน คือการที่เรากู้เพื่อซื้อบ้านจากสถาบันการเงินหนึ่ง แต่จะเปลี่ยนไปเป็นอีกสถาบันการเงินอื่น อาจจะด้วยเหตุผลต่างๆ กันเช่น ดอกเบี้ยถูกทำให้จ่ายเงินต้นได้มากขึ้นทั้งที่จ่...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1422
Ico48
จริยธรรมในการทำงาน
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้ยังตามเรื่องจริยธรรมคุณธรรมในการทำงานอยู่ จริงๆอยากตามหาวิธีการวัดผลแต่ยังหาไม่เจอเลยหาความรู้ไปเรื่อยๆก่อน จริยธรรมในการทำงาน จริยธรรมในการทำงาน หมายถึง กฎเกณฑ์ที่เป็นแนวทางปกิบัติตนในการประกอบอาชีพที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีงาน เหทาะสม และยอมรับ การทำงานหรือการประกอบอาชีพต่าง ๆ จะเน้นในเรื...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 978
19 กันยายน 2559
Ico48
คุณธรรมและจริยธรรมในการทำงาน
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
คุณธรรมและจริยธรรมในการทำงาน การมีคุณธรรมและจริยธรรมในการทำงานเป็นอย่างมี จิตสำนึก ถูกวิธี เป็นขั้นต้อนมีประสิทธิภาพ และเป็นที่ยอมรับของผู้อื่นในสังคม ซึ่งมีองค์ประกอบสำคัญ ดังนี้ ๑) มีความซื่อสัตย์ใน การทำงานเราจะต้องมีความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่และงานที่เราได้รับมอบหมาย ปฎิบัติงานด้วยความจริงใจ ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 976
13 กันยายน 2559
Ico48
วิ่งวันมหิดล
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
วิ่งวันมหิดลปีนี้ เรามากับครบทีมเหมือนเดิม หลังจากไปเวียนซื้อเสื้ออยู่ 2 รอบ เสื้อขายดีสุดๆ ปีนี้เสื้อสวยและใส่สบายด้วย เมื่อถึงวันเสาร์วันวิ่ง เด็กๆ ตื่น 5.30 น. มาถึงก่อนหกโมงเล็กน้อย คนเยอะมากกกกกก เมื่อถึงเวลาเริ่มสตาร์ทต้องค่อยๆ เดินไปก่อน จนถึงหลังคณะทรัพย์ก็ยังวิ่งไม่ได้ ลูกสาวเริ่ม...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1075
05 กันยายน 2559
Ico48
คนมีลูกต้องดู
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เห็นคลิปนี้แล้วรู้สึกว่าเราระมัดระวังในการดูลูกเพียงพอหรือยัง โดยเฉพาะลูกซนๆ ของเรา ชอบวิ่งไปนู่นนี่นั่น เลยเปิดคลิปให้เค้าดูว่าการที่ไม่อยู่ใกล้ๆ พ่อกับแม่อะไรจะเกิดขึ้นได้บ้าง
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 903
29 สิงหาคม 2559
Ico48
เห็ดออกมาแล้ว
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เห็ดที่ซื้อมาจากงานเกษตร หลังจากเฝ้ารดน้ำอยู่3-4 วัน เห็ดก็ออกมาให้ชื่นใจ เช้านี้เลยเก็บเห็ดรอบแรก เย็นนี้จะกลับไปปรุงอาหาร หวังว่าจะอร่อย ฮ่าๆๆๆๆ
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1205
22 สิงหาคม 2559
Ico48
ขั้นตอนการเพาะเห็ดนางฟ้า
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ได้ซื้อก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้ามาจากงานเกษตร ก็เลยต้องมาหาข้อมูลเพิ่มเติมถึงวิธีการเพาะและการดูแล ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมโรงเรือนสำหรับเพาะเห็ดนางฟ้า 1. การเตรียมโรงเรือนสำหรับเพาะเห็ดนางฟ้า สำหรับโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้านั้นควรมีขนาด 2 x 15 x 2 (กว้าง x ยาว x สูง) เมตร ซึ่งจะวางก้อนเชื้อเห็ด...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1322
10 สิงหาคม 2559
Ico48
CPD_specimen capsules
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
CPD คือเครื่องมือเล็กๆ ที่ใช้สำหรับทำแห้งตัวอย่างที่ต้องการนำไปศึกษาด้วยเครื่อง SEM เนื่องด้วยตัวอย่างพวกชีวภาพที่ต้องการดูด้วยเครื่อง SEM มีความหลากหลายมาก บางครั้งอุปกรณ์ที่เราใช้ก็ไม่เหมาะสม เราต้องหาวิธีการแก้ปัญหาหน้างานอยู่เสมอ วันนี้มาเล่าเรื่องการทำแห้งตัวอย่างประเภท Amphipods A...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1143
08 สิงหาคม 2559
Ico48
วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม ประวัติวันแม่แห่งชาติ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ใกล้วันแม่แล้วเตรียมตัวไปหาแม่กันเถอะ วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมของทุกปีเป็นวันแม่ ภาษาอังกฤษ คือMother Dayซึ่งวันนี้ถือตามวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยเริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. 2519 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้เพื่อให้ลูก ๆ ทุกคนควรรำลึกถึงพระคุณของแม่ประวัติวันแม่แห...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1295
Ico48

ชอบ

Ico48
Mindset กับการปฏิบัติงานของคนในองค์กร
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
ช่วงนี้เราจะเห็นคนพูดถึงเรื่องMindsetกันอยู่บ่อยๆ และใช้กันหลากหลายบริบทมากๆ บางทีก็เหมือนจะใส่ไว้ให้ดูเข้ากับกระแสเท่านั้นเอง ซึ่งได้อ่านเจอบทความนี้แล้วทำให้สับสนและไม่ชัดเจนต่อความหมายรวมถึงจุดประสงค์ที่คนเขียนต้องการจะสื่อออกมา จึงต้องเริ่มเปิด Dictionary ขึ้นมาดูคำว่า “Mindset&rdqu...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1293
01 สิงหาคม 2559
Ico48
ประโยชน์ตาลโตนด
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้ไปปลูกป่าที่ต.ชะแล้ สิงหนคร ขากลับได้ลูกตาลมา เลยลองมาดูประโยชน์ของตาลโตนดดูว่ามีอะไรบ้าง ประโยชน์ตาลโตนด 1. ต้นตาล – ใช้เป็นเชื้อเพลิง – ใช้สำหรับงานก่อสร้า้ง เช่น เสาเรือน กระดานพื้นบ้าน เสาสะพานปลา ใช้ทำเป็นที่เกาะของหอยนางรม เป็นต้น โดยเฉพาะต้นตาลแก่ &n...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2114
21 กรกฎาคม 2559
Ico48
เมื่อเห็นรุ้งกินน้ำ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาได้พาเด็กๆ ไปเที่ยวตามที่ได้สัญญาไว้นานแล้ว จะเบี้ยวก็กลัวจะเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีกับลูก ระหว่างการเดินทางก็เจอฝนตกบ้าง ซึ่งฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ ลูกชายก็ส่งเสียงมาว่า รุ้งกินน้ำๆ นั่นไงรุ้งกินน้ำ น้องๆ ดูเร็ว เราก็เลยดูตามด้วย ไม่เห็นรุ้งกินน้ำนานแล้วเหมือนกันอยู่แต่เ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1137
11 กรกฎาคม 2559
Ico48
เยื่อไผ่ หรือ เห็ดเยื่อใผ่
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อวันเสาร์ไปงานแต่งงานและมี 1 เมนู เป็นไก่ตุ๋นเยื่อไผ่ เลยสงสัยกันว่าเยื่อไผ่มันคืออะไร เลยต้องมาถามลุง Goo เห็ดเยื่อไผ่ หรือ เห็ดร่างแห (Dictyophora indusiata) รู้จักกันในนามของ เยื่อไผ่ คือ เห็ดซึ่งเป็นฟังไจ (fungi) ชนิดหนึ่ง เห็ด เยื่อไฝ่มีชื่อสามัญในภาษาอังกฤษหลากหลายมาก ได้แก่ Bamboo m...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1766
05 กรกฎาคม 2559
Ico48
ตายแล้ว! ไขมันในเลือดสูง
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ยังไม่จบค่ะเรื่องไขมันในเลือด วันนี้หาความรู้เรื่อง ไตรกลีเซอไรด์ ค่า ไขมันตัวนี้ของเรายังอยู่ในช่วงที่กำหนด ยังไม่เกินเกณฑ์ แต่ศึกษาไว้จะ ได้ระวังตัวอ่านเจอของคุณหมอจากโรงพยาบาลศิริราช อ่านแล้วเข้าใจง่าย เลยนำมาแบ่งปัน รศ.พญ.ปรียานุช แย้มวงศ์ สถานส่งเสริมการวิจัยFaculty of Medicine Sirir...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1243
04 กรกฎาคม 2559
Ico48
ไขมันในเลือดสูงด้วยผักพื้นบ้านไทย
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
บันทึกนี้เนื่องจากคนเขียนได้รับคำสั่งจากหมอว่า ให้ลด LDL ลงอีก 10 ในการ ตรวจสุขภาพปีหน้า เลยต้องมาหาความรู้เสียหน่อย ส่วนจะทำได้แค่ไหนคงอยู่ที่ ความพยายามล่ะ ภาวะไขมันในเลือดสูงในคนไทยทั้งชายและหญิงเป็นปัญหาสุขภาพที่นับวันจะรุนแรง และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างน่ากลัว พบว่าทัศนคติในการบริโภคข...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1358
27 มิถุนายน 2559
Ico48
ค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index): คืออะไร
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้อยู่ในช่วงเทศกาลตรวจสุขภาพประจำปีของชาวศูนย์เครื่องมือฯ เลยลองหาข้อมูลเกี่ยวกับน้ำตาลดู เผื่อจะเป็นประโยชน์ในการกิน ที่มา https://docs.google.com/document/d/1bKD52UazfWIsZPkrUTetKmSiI3nhmJoxvj-fRzK5YEQ/edit?pref=2&pli=1 ค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index): คืออะไร ผู้เชี่ยวชาญทางโภชน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1005
19 มิถุนายน 2559
Ico48
เราปรับตัวอย่างไรในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
วันนี้เป็นวันพระ เมื่อเช้าเลยไปซื้อของมาไหว้พระ แม่ค้าเขาก็คุยกันว่าเดี๋ยวนี้ขายได้น้อยลงเหลือประมาณครึ่งหนึ่งของเมื่อ ก่อน ไม่ว่าที่ตลาดกิมหยงหรือตลาดจโก้งโค้ง คงเพราะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี กระมัง ตัวเราเองก็ซื้อน้อยลงต้องประหยัด อะไรๆ ก็แพง ซื้อแต่ผลไม้ที่ ชอบกิน เมื่อก่อนจะซื้อหลากหลายชนิดม...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 818