นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

บุษราคัม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

12 มิถุนายน 2559
Ico48
กด ATM แล้วเครื่องฟ้องว่าข้อมูลไม่สมบูรณ์
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เคยเจอเหตุการณ์แบบว่าไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มแล้วไม่ได้เงินออกมามั้ยคะ จะเล่าสู่กันฟังนะคะ เพราะเป็นครั้งแรกที่เคยเจออะไรแบบนี้ เย็นวันนี้ได้ไปกดเงินของธนาคารกรุงศรี ปรากฎว่าเครื่องแจ้งว่าข้อมูลไม่ สมบูรณ์ เลยลองกดอยู่ 3 ครั้ง ก็เหมือนเดิม เลยเอาบัตรไปยื่นให้ พนักงานที่สาขาเช็ค รออยู่ประม...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4183
06 มิถุนายน 2559
Ico48
CPD_เปลี่ยนกระจก
ใน เครื่องมือวิจัยฯ
โดย บุษราคัม
เครื่อง CPD คือเครื่องมือสำหรับทำแห้งตัวอย่างก่อนนำไปถ่ายภาพด้วย SEM ภาพข้างล่างนี้กระจกแตกร้าวเนื่องจากการใช้งานมาเป็นเวลางาน ภาพด้านซ้ายคือกระจกใหม่ ด้านขวาคือกระจกที่ถอดออกมา ดูเหมือนว่ากระจกที่มากับตัวเครื่องจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก หลังจากที่ซื้อมาเปลี่ยนดูเหมือนกระจกจะไ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1357
29 พฤษภาคม 2559
Ico48
อนุวัติจัดให้:ภูมิปัญญาของชาวขนาบนาก _2
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
มาอีกแล้วคลิปที่ 2 ว่าด้วยเรื่องอาหาร ของชาวบ้านขนาบนาก 1.ปลากระบอกต้มส้ม โดยใช้น้ำส้มจากผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100% 2.แกงคั่วไก่กับหัวลูกจาก อยากบอกว่าอร่อยเหาะ อิอิ แม่เค้าแกงเอง เป็นเมนูที่เมื่อกลับบ้านจะขนมาแกงมาทุกครั้ง ;
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1236
Ico48
อนุวัติจัดให้:ภูมิปัญญาของชาวขนาบนาก _2
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
มาอีกแล้วคลิปที่ 2 ว่าด้วยเรื่องอาหาร ของชาวบ้านขนาบนาก 1.ปลากระบอกต้มส้ม โดยใช้น้ำส้มจากผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100% 2.แกงคั่วไก่กับหัวลูกจาก อยากบอกว่าอร่อยเหาะ อิอิ แม่เค้าแกงเอง ;
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2
23 พฤษภาคม 2559
Ico48
อนุวัตจัดให้ : น้ำตาลจาก ภูมิปัญญาของชาวขนาบนาก จ.นครศรีธรรมราช
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
วันนี้สำนึกรักบ้านเกิด ขอพาไปเยี่ยมชมบ้านขนาบนาก บ้านของเราเอง อิอิ ไปดูอาชีพของชาวบ้านตำบลขนาบนากกันนะคะ
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1265
Ico48

ชอบ

Ico48
กระบวนการ PDCA เพื่อการพัฒนาการทำงานแบบมืออาชีพ
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
พวกเราทุกคนเคยได้ยินคำว่า PDCA กัน หรืออาจจะเคยคุ้นหูเมื่อครั้งเริ่มงานใหม่ๆ อาจจะถูกหัวหน้าบอกไว้ว่า ทำงานให้ดีต้องทำ PDCA ด้วย ซึ่งหลายคนก็อาจจะสงสัยได้ เพราะไม่รู้ว่าทำ PDCA ไปเพื่ออะไร พอทำงานไปสักพักก็จะรู้ด้วยตัวเองจริงๆ ว่า PDCA นั้นหนีไม่ได้ ถ้าอยากจะทำงานแบบมืออาชีพ ให้งานสามารถเดินหน้...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1130
16 พฤษภาคม 2559
Ico48
ร้อนในคืออะไร สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกันอาการร้อนใน
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้ลูกเป็นแผลร้อนในในปาก เมื่อวานเขาบอกซื้อยาให้หน่อย ก็ได้ยา ชนิดป้ายแผลมา เราเลย ต้องมาหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ดู และคิดว่า เขาน่าจะร้อนในเนื่องจากกินน้ำน้อย แต่เขาบอกว่าเขากินน้ำเยอะแล้ว ร้อนใน เป็นอาการที่ขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะมาจากพฤติกรรมการกิน และการด...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2800
11 พฤษภาคม 2559
Ico48

สงสัยเสือจะแก่แล้ว

เพราะเสือเล่าความหลังที่นานมากๆ

อิอิ

Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอยอุปกรณ์มืด
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อะไร ๆ ย่อมมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น พัฒนาขึ้นมนุษย์ชาติไม่มีวันหยุดนิ่งในการพัฒนา เครื่งมือรุ่นเก่าก่อนกลาเป็นอดีตเครื่องมือใหม่เข้าทดแทน สิ่งที่เหลือไว้ก็เพียงแค่ความทรงจำ ของคนรุ่นเก่าหรือว่าคนรุ่นสมัยแต่แรกย่อมรู้จัก และผ่านวิธีการใช้งานจนเข้าใจความ สำหรับคนรุ่นใหม่ เหลือไว้แต...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1776
03 พฤษภาคม 2559
Ico48
การบ้านเด็ก เพลงอุทยานดอกไม้มีดอกไม้กี่ชนิด
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
วันนี้ลูกชายมีการบ้านวิชาวิทยาศาสตร์มาถามแม่ว่าในเพลงอุทยาน ดอกไม้มีดอกไม้กี่ชนิด แม่อ่านดูในสมุดที่จด ฮ่าๆๆๆ แม่ไม่รู้จักทั้งหมดหรอก ไม่คุ้นชื่อ แถม เพลงงนี้ก็ไม่เคยได้ยิน เลยต้องถามคุณgoo อีกแล้ว เจอทั้งเพลงที่มีรูปให้ดู ทั้งมีคนทำสรุปไว้ ให้ด้วย ฟังแล้วอยากปลูกดอกไม้อ่ะ เพลงเพราะค่...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1216
01 พฤษภาคม 2559
Ico48
อากาศร้อน ทำไมถึงปวดหัว!
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
อากาศร้อน ระวังไมเกรน ความดันโลหิตสูง! – อากาศร้อน ปวดหัว ทำไงดี ??? ช่วงนี้อากาศบ้านเราไม่ได้ร้อน แต่เป็นโคตรร้อนเลย! จึงอาจทำให้หลายๆคน มีอาการปวดหัว… ยังไงก็ดูแลสุขภาพ กันด้วยนะครับ… และนี่คือ *** วิธีการ รักษาโรค ยอดฮิต ปวดหัว ในหน้าร้อน *** ครับ! อากาศร้อน ทำไมถึงปวดห...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1032
25 เมษายน 2559
Ico48
จาก สรรพคุณและประโยชน์ของต้นจาก 14 ข้อ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ประโยชน์ของจาก ประโยชน์ของต้นจาก นิยมใช้ปลูกเพื่อประดับริมน้ำกร่อย หรือริมทะเล หรือในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง หรือใช้ปลูกเพื่อเป็นแนวกับลม เพื่อช่วยลดเสียงรบกวน ส่วนผลมีลักษณะที่สวยงาม ใช้ปลูกเป็นไม้กระถางประดับได้เช่นกัน หากย้อนไปเมื่อสมัยก่อนนั้นการปลูกจากนั้นยังถือเป็นการจับจองที่ด...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2708
18 เมษายน 2559
Ico48
10 วิธีลดอุณหภูมิภายในบ้าน เย็นได้ไม่ง้อแอร์
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
สงกรานต์นี้ ร้อนๆๆ จริงๆ แอร์ก็เอาไม่ค่อยอยู่ แทบจะเอาน้ำแข็งมาตั้ง หน้าพัดลมฮ่าๆๆๆ เรามาลองดูวิธีที่เขารวบรวมไว้ว่าทำอย่างไรลดร้อน ได้บ้างนะคะ วิธีลดอุณหภูมิภายในบ้าน จะได้ไม่ต้องเปิดแอร์และช่วยประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น ถ้าบ้านไหนร้อนจับใจแต่ไม่อยากจ่ายค่าไฟแพง ลองมาดูวิธีลดอุณหภูมิภายในบ้...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1010
11 เมษายน 2559
Ico48
5 ผลไม้ สุดชื่นใจ ในหน้าร้อน
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เข้าเดือนเมษายนกันแล้ว อากาศร้อนจนเหงื่อไหล ไคลย้อยกันเลยทีเดียว... การดูแลสุขภาพในหน้าร้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ สะอาด ส่วนผลไม้ในคลายร้อนก็จัดไป 5 อย่างตามนี้ ^^ 1. แตงโม ผลไม้ที่มีน้ำประกอบอยู่เป็นจำนวนมาก จึงไม่ต้องแปลกใจที่เมื่อใดที่ได้ทานแตงโมยิ่งแช่เย็น เรา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1317
Ico48

ชอบ

Ico48
งาน HR กับการบริหารอัตรากำลังคน
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
งาน HRในปัจจุบัน มีความสำคัญต่อองค์กรมากขึ้นกว่าในอดีต เพราะปัจจุบันทรัพยากรบุคคลถือเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดขององค์กร HR จึงเปรียบเสมือนหุ้นส่วนทางธุรกิจ ซึ่งไม่ได้มีบทบาทเพียงแค่ คัดคนเข้า เอาคนออก ตรวจบัตรตอก ออกใบเตือน อย่างที่คนภายนอกเข้าใจอีกต่อไป แต่งาน HR ที่แท้จริงประกอบด้วย 1.งานวางแผน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 957
04 เมษายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
15 ปี ปิดบัญชี ทุน กยศ
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
ขอตัดตอนจากส่วนหนึ่งของบทความจาก mthai อ้างอิง http://news.mthai.com/hot-news/news-clips/462901.html กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาดำเนินการให้กู้ยืมตั้งแต่ ปีการศึกษา 2539 โดยให้เงินกู้ยืมแก่นักเรียนนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (สายสามัญและสายอาชีพ) จนถึงระดับปริ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3013
Ico48
ความต้องการของชุมชนคอหงส์
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปไปเทศบาลคอหงส์เพื่อหารือว่า มีกิจกรรมอะไรที่เราจะได้ช่วยเหลือเกื้อกูลกันได้บ้างในฐานะที่เราอยู่ใน เทศบาลคอหงส์ ก่อนหน้าที่เราได้ติดต่อไปและได้รับการตอบรับให้ไปนำ เสนอว่าศูนย์เครื่องมือฯ ทำอะไรได้บ้าง และสนใจเกี่ยวกับเรื่องทดสอบน้ำ ทีม CSR จึงมอบหมายให้พี...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1242
Ico48

ชอบ

Ico48
ความรับผิดชอบต่อสังคม
ใน LUX
โดย LUX
อ่านข่าวใน website: www.sanook.com เรื่อง "กลุ่มเด็ก ๆ อายุระหว่าง 6-12 ปี รวมตัวกันสร้างเป็นรูปลูกศร เพื่อชี้ทางให้กับเจ้าหน้าที่ซึ่งกำลังไล่ล่าขโมยที่หลบหนี 2 คน โดยหัวขโมยวิ่งหนีเข้าไปในทุ่งกว้างแห่งหนึ่ง และเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่เด็กกลุ่มนี้กำลังออกล่าไข่ในเทศกาลอีสเตอร์อยู่พอดี และเมื...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1084