นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

บุษราคัม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

21 ธันวาคม 2558
Ico48
เมื่อลูกเลือดกำเดาไหล
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
จากพฤติกรรมชอบแคะจมูกของลูกสาวทำให้มีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ แต่ครั้งล่าสุดเกิดจากการเล่นกับพี่ชายอยู่กันสองคนแล้วเตะโดนจมูกน้อง เขาก็วิ่งไปห้องน้ำล้างเลือด รอบนี้เลือดเยอะจนน่าตกใจเพราะร้องไปด้วย ฮ่าๆๆแล้วก็ฟ้องแม่ไปด้วย เลยลองหาข้อมูลในเน็ตอีกล่ะค่ะว่าให้ก้มหรือเงยดี หลายๆ ท่านที่เขียน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1252
14 ธันวาคม 2558
Ico48
ประวัติวันคริสต์มาส 25 ธันวาคม
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ตำนานวันคริสต์มาส คำว่า "คริสต์มาส" เป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า Christmas มาจากคำภาษาอังกฤษโบราณว่า Christes Maesse ที่แปลว่า "บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า" ซึ่งพบครั้งแรกในเอกสารโบราณที่เป็นภาษาอังกฤษในปี ค.ศ. 1038 และในปัจจุบันคำนี้ก็ได้เปลี่ยนมาเป็นคำว่า Christmas เทศกาล Christmas หรือ X’Mas ตรง...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1643
04 ธันวาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ิbake out เครื่อง TEM
ใน SEM only
โดย little aun
การ bake out เครื่อง TEM เป็นการทำความสะอาดเครื่องควรจะทำทุกเดือน ซึ่งในรอบนี้มีโอกาสได้ bake out จริงๆแล้ว ทั้งพี่ทดแทนและ Tiny apple เขียนไว้แล้ว สำหรับบันทึกนี้เขียนไว้อ่านกันลืม 1.เพิ่มkV 200 ใช้ step 0.1 เวลา 30 นาที 2.ปิด beam 3.ปิด HT 4. ปิดวาล์วน้ำสีแดง ข้างหลังเครื่อง 3.ถอด apert...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1760
Ico48
เหตุผลที่ “รองเท้าผ้าใบ” คุณมีรูร้อยเชือกเกินมา
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เคยสงสัยเหมือนกันว่ารูนี้ไว้ทำอะไร พึ่งจะถึงบางอ้อ เดี๋ยวจะไปลองกับเด็กๆ ดู เริ่มแรก คุณเคยสังเกตตรงนี้ของ “รองเท้าผ้าใบ” หรือไม่? มันเป็นรูที่เกินมานั่นเอง Via youtube.com ซึ่งรู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้ว มันมีเพื่อประโยชน์บางอย่างล่ะ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ Via youtube.com สิ่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1282
30 พฤศจิกายน 2558
Ico48
รักษาอาการไอด้วยวิธีธรรมชาติ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้ฝนตกบ่อย เด็กๆเลยเป็นหวัด ไอมีเสมหะ เลยต้องทำน้ำผึ้งผสม มะนาวให้กิน แต่หนูน้อยชอบแอบกินน้ำเย็น เลยหายช้า เลยนำสูตรในเน็ตมาให้ลองใช้กันดูนะคะ เป็นกลไกของร่างกายที่ใช้กำจัดของสิ่งแปลกปลอมออกจากทางเดินหายใจ วิธีรักษาอาการไอที่ดีที่สุด จึงควรรักษาที่ต้นเหตุของการไอ แต่ไม่ใช่การกดอาการไอ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1015
20 พฤศจิกายน 2558
Ico48
ถ.กาญจนวณิชย์ หรือ ถ.กาญจนวนิช
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
สืบเนื่องจากการตรวจสอบความถูกต้องของใบรายงานผลการทดสอบของ ผู้ใช้บริการรายหนึ่ง ซึ่งมีทำเลที่ตั้ง บริเวณถนนกาญจนวนิช และพบว่าในประวัติตอนส่งตัวอย่างเขียนชื่อถนนเป็น ถ.กาญจนวณิชย์ ถ้าดูผ่านๆ ก็คงไม่เอ๊ะใจอะไร แต่ในรายงานผลไม่ได้เขียนแบบนี้ เลย สงสัยว่า เขียนแบบไหนถูกเลยหาข้อมูลค่ะ เราดูของเ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1208
Ico48

ชอบ

Ico48
งัดกลยุทธ์เด็ด: สร้างความต่อเนื่องให้ธุรกิจ ภาคจบ
ใน Lifestyle
โดย Zenki
บันทึกต่อจาก งัดกลยุทธ์เด็ด: สร้างความต่อเนื่องให้ธุรกิจ ซึ่งได้กล่าวถึงการกำหนดกลยุทธ์สำหรับนำมาใช้ปกป้องกิจกรรมที่มีความสำคัญต่อการให้บริการขององค์กรตามแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ (BCP) บันทึกไว้ 2 กลุ่ม ไปแล้วนั้น ยังเหลืออีก 4 กลุ่มด้วยกัน มีดังนี้ครับ กลยุทธ์ Standby ลักษณะกลยุทธ์กลุ่มนี้ใ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1171
13 พฤศจิกายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ISO 9004 การพัฒนาองค์กรสู่ความยั่งยืน
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
มาพูดถึง มาตรฐาน ISO 9004 กันบ้างค่ะ ซึ่งมาตรฐานนี้ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสนับสนุนต่อการพัฒนาระบบบริหาร ISO 9001 โดยเป็นมาตรฐานที่ระบุถึงแนวทางในการพัฒนาองค์กรเพื่อการสร้างความสำเร็จอย่างยั่งยืน แล้ว ISO 9004 พูดถึงอะไรกันบ้าง ??? ในมาตรฐาน ISO 9004 นี้ จะแบ่งออกเป็น 6 ส่วนหลัก ๆ ที่สำคัญ ได...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1490
Ico48

ชอบ

Ico48
uv spectrophotometer Boot เครื่องไม่ผ่าน
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
UV-Visible Spectrophotometer (UV-Vis) ใช้วัดค่าการดูดกลืนแสงในช่วงความยาวคลื่น 190 - 1100 นาโนเมตร ของสารเคมีที่ละลายได้ในตัวทำละลาย อาการเสีย คือ Boot เครื่องไม่ผ่าน หมายความว่าก่อนการใช้งานเมื่อผู้ใช้งานเปิดเครื่อง UV Spectro ตัวเครื่องจะทำการปรับระบบการทำงานหรือว่าตรวจสอบ System ของกา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1682
Ico48

ชอบ

Ico48
Stat Fax 303 plus "Show 212"
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เครื่อง microplate stat fax กับอาการเสียที่ไม่ธรรมดา ภายหลังเปิดเครื่อง Test จะมี status "DO ABS SET TEST 212!" พร้อมเสียงร้องเตือนทุก ๆ ครั้ง แต่หลังจากนั้นเครื่องเข้าสถานะ Ready แต่วัดค่าไม่ถูกต้อง ความเชื่อว่าในคู่มือคงจะมีรายละเอียดของการแก้ปัญหา ก็ค้นหาข้อมูล Manual ใน Google พร้อมก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1778
Ico48

ชอบ

Ico48
แก้ปัญหาตามคำร้องขอ แอร์หยด แอร์รั่ว
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
แก้ปัญหาตามคำร้องขอ แอร์หยด แอร์รั่ว เป็นแบบนี้มาตลอดเวลา กับปัญหาว่าในห้อง LAB ที่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศให้กับเครื่องมือวิจัยระดับสูง ที่มีมูลค่าของเครื่องมือในแต่ละเครื่องค่อนข้างแพงเอาเรื่องอยู่มากครับ วันนั้นกับวันนี้ระยะเวลาไม่ได้ห่างกันมากนัก วิศวกรในฝ่ายแก้ปัญาเรื่องของน้ำในถาดแอร์รั่...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2922
Ico48

ชอบ

Ico48
สร้างความกลัว หรือ ให้ความชื่นชมกับพนักงาน อันไหนจูงใจผลงานได้ดีกว่ากัน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
มีบทความหนึ่งบทความที่อ่านแล้วให้ข้อคิดที่ดีจนอยากจะแชร์ต่อ ที่มา : https://prakal.wordpress.com โดย ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร พูดถึงเรื่องของการสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานนั้น ปกติก็จะมีอยู่ 2 แนวทางใหญ่ ก็คือ การสร้างแรงจูงใจทางบวก กับการสร้างแรงจูงในในทางลบ แบบไหนที่จะได้ผลดีกว่ากัน ผมเคยลองถาม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1715
12 พฤศจิกายน 2558
Ico48
ไข้เลือดออก
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้หวาดระแวงไข้เลือดออก หลังจากที่เห็นคุณปอเป็นหนักเลย บ้าน เรามีเด็กเล็กด้วย คงต้องระมัดระวังยิ่งขึ้น ไข้เลือดออกมี 4 สายพันธุ์ ตัว เองก็เคยเป็นมาแล้วหนหนึ่ง ยังมีโอกาสที่จะเป็นซ้ำได้อีกในอีก 3 สาย พันธ์ุ ดังนั้นเรามาป้องกันกันดีกว่านะคะ ทำลายแหล่งน้ำยุงลาย หรือถ้า จำเป็นต้องมีแหล่งน้ำ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1471
Ico48

ชอบ

Ico48
เคมีของยาทากันยุง
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
สารเคมีในยาทากันยุง คือ DEET หรือ N,N-diethyl-m-toluamide DEET จะอยู่ในรูปสารละลาย เช่น สเปรย์ โลชั่น ยากันยุงทำงานอย่างไร เมื่อยุงได้กลิ่นเหงื่อและลมหายใจคนจากประสาทรับกลิ่น ยุงบินมากัด ในกลิ่นเหงื่อและลมหายใจคนจะมีสารเคมีที่ยุงชอบ เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สาร 1-...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1223
08 พฤศจิกายน 2558
Ico48
เมื่อลูกถามว่า "แม่เราใช้ขวบจนถึงอายุเท่าไหร่"
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
วันนี้ระหว่างนั่งรถลูกสาวก็ถามว่า แม่เราใช้ขวบจนถึงอายุเท่าไหร่ แล้วเมื่อไหร่ถึงใช้ปี ไม่รู้ถามเพราะใฝ่รู้ หรือ เด็กป.1 เรียน แต่แม่เริ่มไม่มั่นใจ จะตอบว่าไง จำไม่ได้แล้ว แต่คุ้นๆ ว่าน่าจะ 12 ขวบ จากนั้นก็ใช้ปี และคงใช้ในภาษาพูดน่ะ เพราะเอกสารราชการเรากรอก เป็นอายุกี่ปี กี่เดือน เลย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1035
02 พฤศจิกายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ตักบาตรเทโว
ใน little aun first place
โดย little aun
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตรงกับแรม 1 ค่ำเดือน 11 เป็นวันตักบาตรเทโวโรหณะ ระหว่างขับรถมาทำงานเส้นทางเนินพิจิตร-ท่าข้าม ได้ขับผ่านการลากพระ จะทำหลังจากมีการตักบาตรเทโวเสร็จแล้ว ทำให้นึกถึงสมัยเด็ก ตอนนั้นอยู่จังหวัดสุราษฎร์ฯ งานลากพระหรือชักพระ มีจัดงานใหญ่ หลายวัน ชื่อเต็มของงานคืองานชักพระ แข่งเรือ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1041
Ico48
อย่าตัดสินหนังสือจากหน้าปก
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
อย่าตัดสินหนังสือจากหน้าปก จะเรียกว่าเป็นสำนวนได้หรือเปล่า พึ่งได้ยินมาจากละครสะใภ้จ้าว เป็นคำพูดที่ชวนให้พึงระลึกว่า "อย่าตัดสินใคร ด้วยเพียงรูปลักษณ์ภายนอก" หรืออย่ามองคนแค่ เปลือกให้ลองศึกษาดูให้ดีซะก่อน บางทีสิ่งที่คุณเห็นกับสิ่งที่เป็นจริง อาจเป็นคนละเรื่องกันก็ได้ ดังนั้น...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 900
26 ตุลาคม 2558
Ico48
เมื่อควันจางหาย
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
4-5 วันที่ผ่าน พวกเราเผชิญชะตากรรมกับควัน การป้องกันตัวเองมีเพียวใส่หน้ากากเมื่อนอกบ้าน หรือเมื่อออกจากที่ทำงาน บางวันกลิ่นไหม้แรงและเข้ามา ถึงในห้องทำงาน สิ่งที่กังวลคือ ภูมิแพ้ชั้นจะกำเริบมั้ย ช่วกแรกๆ แค่แสบจมูกแสบคอ วันที่หมอกหนาแน่นมาก คันตา เอาแล้วไง ว่าแล้วเชียว ดีที่ฝ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 818
21 ตุลาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
Test Vacuum เครื่องทำแห้ง
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ในระบบสุญญากาศของเครื่องทำแห้ง ซึ่งจะต้องมี Chamber ที่เป็นแบบถังเก็บซึ่งภายในถังจะมีชุด Coil ทำความเย็น แต่ประเด็นของเรื่องระบบทำความเย็นทางโรงงานผู้ผลิตจะแยกส่วนออกไป เพื่อทดสอบเฉพาะส่วนของระบบสุญญากาศ ในเรื่องของประสิทธิภาพของการทำงานระหว่าง ตัว Chamber กับ RP(Rotary pump) ซึ่งโดยปกติแล้ว...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1687