นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

บุษราคัม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

04 ตุลาคม 2558
Ico48

พี่ดูจบไป 1 รอบแล้ว

อยากดูอีกเลยเริ่มดูซ้ำสอง ฮ่าๆๆ

นอกเหนือจากเนื้อเรื่องแล้วชอบเจ้าชายอ่ะหล่อดี อิอิ

Ico48

ชอบ

Ico48
ดูอีกครั้ง 5 วันติด พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก
ใน Dhamma
โดย sukit
พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก เป็นเรื่องราวสุดมหัศจรรย์ของมหาบุรุษ ผู้ค้นพบความลับของจักรวาล ละครซีรีส์ที่ได้รับรางวัลการันตี รางวัลชนะเลิศ Asian Television Awards 2014 ในสาขา BEST CINEMATOGRAPHY หรือ กำกับภาพยอดเยี่ยม ซีรีส์เรื่องนี้ ทำขึ้นจากศรัทธาอันแรงกล้าของมหาเศรษฐีชาวอินเดียที่ชื่อ Dr. B.K. Modi...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1613
02 ตุลาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
Tell Me More อีกแล้วค่ะ
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ศูนย์ฯ จัดให้... ภาษาอังกฤษสำหรับบุคลากร คิดว่าจะรอดแล้วค่ะ ไม่ต้องเรียนแล้ว อยู่ๆ น้องๆ ก็แจ้งว่ามีชื่ออาเกาต้องเรียนอีกในครั้งที่ 2 อาเกาได้แต่กุมขมับเลย เดือนกันยายนเป็นเดือนวิปโยคสำหรับพวกต้องปิดงบประมาณแล้วยังต้องหาเวลามาสอบ tell me more อีก อยากจะร้องไห้แล้วน่ะ อยากสารภาพเลย ไม่มีเวลาสอบ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 915
Ico48

ชอบ

Ico48
จงเอาชนะงาน อย่ามัวพาลเอาชนะคน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การทำงาน ทำหน้าที่ทุกอย่าง ต้องมุ่งที่ความสำเร็จของงาน ไม่มุ่งที่เอาชนะกัน หรือเอาชนะคนอื่น โดยเฉพาะเพื่อนร่วมงาน การเอาชนะงาน ต้องดูว่าผลการทำงาน ผลงานออกมาดี ไม่ดี ทันกาล ทันเวลา ทันสมัย ไม่ชักช้า และไม่ะสียความรู้สึกและอารมณ์ คำว่า งาน ก็ไม่ใช่เฉพาะที่เป็นหน้าที่ของผล แต่ต้องดูที...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 893
Ico48
ขนนมงานเดือนสิบเมืองคอน
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้อยู่ในเทศกาลเดือนสิบ หลายคนอาจได้ไปรับตายายกันแล้ว แต่ เรานั้นยังไม่ได้ไปเนื่องจากติดภารกิจ ตั้งใจว่าจะไปทำบุญรอบหลัง เมื่อตอนเด็กๆ ช่วงงานบุญเดือนสิบ แม่จะจัดขนมพอง ขนมลา หรือขนม อื่นๆ แล้วแต่สะดวก ใส่ตะกร้าให้พวกเราลูกๆ นำไปไหว้คนแก่ๆ เดินกัน สนุกสนานทั้งใกล้ไกล ได้ขนมกลับมาบ้างได้...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 898
Ico48

ลุงนี่ร้ายจริงๆ

ยังเอามาเขียนได้อีก

ไม่มีใครแซงลุงได้หรอกค่ะ บันทึกท่านเยอะเหลือหลาย แถมบันทึกแนะนำเพียบ ฮ่าๆๆๆๆ แบ่งเศษเสี้ยวให้น้องได้อวดโฉมบ้างตะ

Ico48

ชอบ

Ico48
ยามนี้เรือเล็กห้ามออกนอกฝั่ง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ทิ้งช่วงของการเขียนบันทึกไปแบบห่าง ๆ ปล่อยให้เรือใหญ่ออกจากท่าไปให้ไกล ๆ แล้วเรือเล็กอย่างเราก็จะได้ออกจากฝั่งบ้าง ที่บอกว่าเรือใหญ่เรือเล็ก ด้วยเพราะว่า น้อง ๆ ชาวศูนย์เครื่องมือฯ มาแรงแซงทางโค้งจนเราจำต้องหลบคลื่นลมไปบ้าง ไม่นั้นหลุดวงโคจรหน้าจอบันทึกไปแน่แท้ วันสองวันที่ผ่านมาบันทึกแนะนำก็...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1055
27 กันยายน 2558
Ico48
10 อันดับลดพลังงานของชาวศูนย์ฯ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อปลายเดือนที่แล้วบุคลากรได้มีการสอบเพื่อทบทวนจรรยาบรรณของศูนย์เครื่องมือฯ และมีข้อสอบหนึ่งข้อที่ถามว่า ท่านช่วยศูนย์เครื่องมือประหยัดพลังงานในเรื่องใดบ้าง วันนี้เลยเลือกมา 10 อันดับสูงสุด เผื่อว่าเราจะใช้เป็นประโยชน์ในการรณรงค์ประหยัด พลังงาน เรื่อง ควา...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1130
22 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ความหมายของ FIFO FEFO ในงานพัสดุ
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
ความหมายของ FIFO FEFO ในงานพัสดุ FIFO (First In First Out)หมายถึง สินค้าใดที่เข้าคลังสินค้าก่อนก็หมุนเวียนออกไปก่อน เพื่อลดความเสื่อมจากการจัดเก็บเป็นเวลานาน การเข้าก่อนออกก่อน (FIFO : First in First out) เป็นวิธีที่ใช้ในการวัดต้นทุนของสินค้าโดยตั้งอยู่ในสมมติฐานว่าสินค้าหรือวัตุดิบที่ซื้อเข้าม...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2964
Ico48

ชอบ

Ico48
คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นเครื่องบิน
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
Itinerary = ใบรายละเอียดการเดินทาง เรามักจะได้ใบนี้หลังจากที่เราซื้อตั๋วเครื่องบินทางอินเตอร์เนต Air Ticket = ตั๋วเครื่องบิน E-Ticket = ตั๋วเครื่องบินแบบอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบกระดาษ A4 ทางสายการบินหรือเอเจนซี่จะส่งให้หลังจากการจองเสร็จสมบูรณ์ ตั๋วชนิดนี้ไม่สามารถใช้ขึ้นเครื่องได้เลย ต้องไป ch...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 17502
Ico48

ชอบ

Ico48
geer aging oven
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
เครื่อง Geer Aging Oven เป็นทดสอบความต้านทานต่อการบ่มเร่งของยาง หรือการทดสอบที่ใช้ชื่อว่า HEAT RESISTANCE TEST METHODโดยการให้ความร้อน ที่อุณหภูมิต่างๆ ขึ้นกับมาตรฐาน เช่น ทดสอบที่ 37 องศาเซลเซียล เป็นเวลา 7 วัน หรือทดสอบที่ 250 องศาเซลเซียล 70 ชั่วโมง ภายในตัวเครื่องจะใช้หลักการเกี่ยวกับ การไห...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1355
Ico48

ชอบ

Ico48
Ozone Aging Tester 4
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เนื้อหาตอนที่ 3 ตามที่เขียนไว้ในบันทึก Ozone Aging Tester 3 พูดถึงเรื่องของหลอด Ozone ที่อยู่ในกระบอกโลหะมันจะถูก Flow ระบบด้วยอากาศภายนอกเครื่อง หมายถึงเอาลมจากภายนอกเติมเข้าไปด้วยระบบ pump ดูดอากาศครับ ซึ่งระบบลมที่ดูดเข้าไปจะผ่านตัวกรองอากาศดังภาพด้านล่างครับ เมื่อระบบเริ่มทำงา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1049
Ico48

ชอบ

Ico48
เป้า
ใน สิ่งประดิษฐ์... ความรู้ ประสบการณ์ เพื่อการพึ่งพาตนเอง
โดย MK
ผู้ที่มีพรสวรรค์ในเรื่องความแม่นยำย่อมชอบกีฬาประเภทยิง ๆ เช่น ในสมัยเด็ก ๆ อาจจะชอบ ยิงกอง ยิงหนังสติก โตมาสักหน่อยก็อาจจะชอบยิงธนู ยิงปืน จุดหมายปลายทางก็คือเป้า สำหรับกีฬายิงปืนหากจะซ้อมก็ต้องไปที่สนามเสียค่าใช้จ่าย เสียเวลาในการเดินทาง เสียค่าสนาม และวัสดุสิ้นเปลืองที่ใช้ในการฝึกซ้อม เราสาม...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1737
Ico48

ชอบ

Ico48
PQCDSMEE
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
Thailand Kaizen Awards 2015: Bitec Bangna ผมไปเป็นกองเชียร์ทีมของ SEC ในวันที่ 21 สิงหาคม 2558 และฟังการนำเสนอ Kaizen ของบริษัทต่าง ๆ มากมาย สิ่งที่สะดุดใจคือ เกือบทุกบริษัทพูดเรื่อง PQCDSMEE เหมือนกันหมดราวกับว่าเป็นพื้นฐานการทำงานของเขาไปแล้ว ซึ่งในระบบราชการเราเหมือนว่าจะไม่รู้จักเอาเสียเลย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1785
Ico48

ชอบ

Ico48
เข้าปุ๊บร้องปั๊บนับถอยหลัง
ใน Zero Defect
โดย ServiceMan
เสร็จสิ้นกันไปแล้วสำหรับงาน Thailand Kaizen Award 2015 รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งในปีนี้ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ส่งผลงานเข้าประกวดหนึ่งผลงาน คือ เข้าปุ๊บร้องปั๊บนับถอยหลัง เป็นระบบจับเวลาที่จอดรถโดยส่งประกวดประเภท Kaizen for Office เลยเอาบรรยากาศการประกวดเท่าที่เก็บภาพมาได้มาฝากกันครับ สำหรับปี...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2847
Ico48

ชอบ

Ico48
เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มา กทม ด้วยภารกิจการเรียนรู้หรือสัมนา การใช้งานเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ สวทช กลุ่มงานวิเคราะห์โครงสร้าง ก่อนมาพยายามติดต่อโรงแรมที่พักหลายโรงแรมที่อยู่ใกล้กับสถานที่จัดอบรม เพื่อจองที่พัก เต็มเกือบทุกโรงแรม เดือดร้อนพันธมิตรที่รู้จัก จัดการให้ได้โรงแรม เอเซียแอร์พอร์ต ก็ถือว่าอยู่ในที่ ที่เร...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1339
Ico48

ชอบ

Ico48
Film number
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
ตามปกติ การถ่ายภาพทั้ง TEM และ SEM จะต้องมีเลขภาพ (Film number) เพื่อให้สอบกลับได้ (หมายถึงว่าจะได้ตรวจสอบได้ว่าเป็นภาพของลูกค้าท่านใด ทำเมื่อไหร่ ตัวอย่างอะไร ประมาณนี้ค่ะ และเพื่อให้เป็นไปตามระบบประกันคุณภาพ) ซึ่งเราใช้โปรแกรม i-TEM และ Scandium ในการใส่เลขภาพเหล่านี้ แต่เนื่องมาจากเราเปิดใ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 807
Ico48

ชอบ

Ico48
สบายใจที่ได้ขอโทษ
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
วันนี้รับโทรศัพท์จากลูกค้าโทรมาที่เบอร์ 074 286904 ประมาณ 11โมง 10นาที ลูกค้าแจ้งมาจะทดสอบ คุณสมบัติของถ่าน ผดาก็โอนสายไปให้ หัวหน้าฝ่ายบริการฯ เพื่อให้ข้อมูลลูกค้า แต่ผิดพลาดเล็กน้อยสายตัดลูกค้าเลยไม่ได้คุย ผดาก็นั่งรอด้วยความไม่สบายใจว่าเมื่อไหร่ลูกค้าจะโทรมาใหม่ กลัวลูกค้าจะโกรธแล้วไม่โทรมาอี...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1063
Ico48

ชอบ

Ico48
การเลือกตัวดูดซับใน TLC
ใน ปัญหา หน้างาน
โดย หัวกรวด
การเลือกสารชนิดใดเป็นตัวดูดซับ จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการแยกสารแต่ละชนิด ตัวดูดซับที่ดีควรมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ 1. ไม่ละลายในตัวทำละลายที่ใช้เป็นเฟสเคลื่อนที่ 2. ไม่ทำปฏิกิริยากับสารที่ต้องการแยกและตัวทำละลายที่ใช้ รวมทั้งไม่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาซึ่งอาจมีผลทำให้เกิดการสลายตัว เกิดการจัดต...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1239
Ico48

ชอบ

Ico48
กราฟีนกับ TEM
ใน SEM only
โดย little aun
เมื่อปลายเดือนเมษายนก่อนลาคลอด ได้เจอตัวอย่าง กราฟีนกับเครื่อง TEM และกลับมาทำงานกลางเดือนนี้จนตอนนี้ได้ก็ยังเจอตัวอย่างกราฟีนกับงาน SEM กราฟีน หรือ แกรฟีนเกิดจากการเรียงตัวของอะตอมคาร์บอนแบบวงแหวนหกเหลี่ยม (Hexagonal configuration) มีลักษณะ โครงสร้างตารางรังผึ้ง กราฟีนนำไปใช้กับงานด้านอิเล็ก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 931