นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

บุษราคัม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

21 กันยายน 2558
Ico48
วิธีเตรียมตัวอย่างยางสำหรับ SEM
ใน เครื่องมือวิจัยฯ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้โดนเหน็บแนม ว่าเขียนแต่เรื่องลูก เลยเขียนเรื่องหน้างานมาคั่นรายการเสียหน่อย ความสุขเราไม่เหมือนกัน อิอิ สำหรับวันนี้จะเป็นการเรื่องของการเตรียมตัวอย่างยางที่เติมสารตัวเติมลง ไป แล้วต้องการดูการกระจายตัว ซึ่งเราจะต้องดูภาคตัดขวาง ดังนั้นในการ เตรียมตัวอย่าง เราจะเปิดผิวใหม่ โดยใช้ไนโตร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1397
Ico48

ชอบ

Ico48
ตัวอย่างโลหะ กับ SEM
ใน little aun first place
โดย little aun
ตัวอย่างประเภทโลหะกับงาน SEM เป็นตัวอย่างที่ไม่ง่ายในการติดตัวอย่าง เพราะตัวอย่างต้องนำชิ้นงานไปขึ้นรูปกับเรซิน เหตุผลเพื่อให้สามารถจับชิ้นงานขณะขัดเพื่อดูผิวงานได้ แต่ก็มีบ้างที่ชิ้นงานไม่ได้ถูกขึ้นรูป แต่ส่วนใหญ่ที่พบจะถูกขึ้นรูปมาแล้ว หน้าตาของชิ้นงาน ตัวอย่างแบบนี้เราจะไม่ใช้ stub หรือแท่น...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1044
Ico48

ชอบ

Ico48
เลือกคนให้ถูกกับงาน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มีความสงสัยในคำคมคำนี้ "เลือกคนให้ถูกกับงาน" ซึ่งตรงตามความหมายของภาษาอังกฤษกับคำว่า "Put the Right Man/Woman to the Right Job" แต่พอว่าได้อ่านแบบเร็ว ๆ ไปตรงกับบทสัมภาษณ์ของการสมัครเข้าทำงานของคนธรรมดาอยู่ข้อความหนึ่งที่เราเข้าใจว่ามันจะตรงกัน ข้อมูลเฉพาะคนที่ควรจะกำหนดเกี่ยวกับ ความรู้ ทักษ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 950
17 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : Steps Cleaning Plunger & Support Ring
ใน science-equipment
โดย DaDa
เมื่อ ถอด Pump Head และ ถอดแยกแต่ละชิ้นส่วนของ Pump Head ออกมาได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการทำความสะอาด ส่วนของ plunger และ support ring ซึ่งมีขั้นตอนหรือวิธีการแสดงดังวีดีโอ ด้านล่างนี้ค่ะ 1. ทำความสะอาด plunger ด้วย Alcohol หรือยาสีฟัน 2. ทำความสะอาด support ring ด้วย Alcohol ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1889
14 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
"คลื่นครอสซี" คลื่นรูปสี่เหลี่ยมที่สวยงามแต่แฝงด้วยความอันตราย
ใน endless memo
โดย เห็ดเผาะ
บางครั้งการได้รู้อะไรใหม่ๆที่บ้านเรายังไม่มี ก็ถือว่าเป็นการเตรียมตัว เตรียมความพร้อม เพื่อจะได้ไม่เกิดความผิดพลาดที่ร้ายเเรงขึ้นอีกเหมือนครั้งในอดีต #Tsunami ก็เช่นกัน
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1256
Ico48

ชอบ

Ico48
การลด kV ของเครื่อง TEM
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
สืบเนื่องจากไม่นาน tiny apple จะต้องลาไปทำภารกิจคุณแม่เป็นเวลา 90 วัน ดังนั้น จึงได้พยายามถ่ายทอดความรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับ TEM ลงมาใน blog เพื่อให้ผู้ที่ทำงานแทนได้สืบค้น เมื่อต้องการ หลังจากที่ได้ไล่ดูว่าพี่ทดแทนผู้คร่ำหวอด และเชี่ยวชาญในเรื่องเครื่อง TEM ได้เขียนอะไรไปแล้วบ้าง จะได้ไม่เขียนซ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 19
Ico48

ชอบ

Ico48
การเพิ่ม kV ของเครื่อง TEM
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
มาต่อกันเลยค่ะ จากบันทึกก่อนหน้านี้เรื่อง การลด kV ของเครื่อง TEM แบบ auto และบันทึก การเพิ่ม Step KV ของเครื่อง TEM โดยพี่ทดแทน ประเด็น "auto ขึ้นไป 120 kv step 0.1 kv 20 นาที"(ก่อนหน้าที่จะเพิ่ม kv เครื่องอยู่ที่ 100 kv) การเพิ่ม kv มี 2 วิธีเหมือนการลด kv ค่ะ คือ แบบ manual และ au...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 17
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๕ - ๑๑ กันยายน ๒๕๕๘) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้ใกล้หมดปีงบประมาณแล้ว ทั้งจำนวนบันทึก จำนวนคนเขียนเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้วคือมีบันทึกถึง ๘๗บันทึกจากผู้เขียน๓๘ ท่านตามอ่านและให้ดอกไม้กันแทบไม่ทันเลย บันทึกน้องแก้มหอมมีผู้เข้าเยี่ยมชมเยอะเลยค่ะ เป็นขวัญใจชาว Share ได้แล้ว ยังไงก็มาแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเป็นกำลังใ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1660
Ico48

ชอบ

Ico48
Wold HAPEX 2015
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
บรรยากาศงานแสดงสินค้าและการประชุมสัมมนานาชาติด้านฮาลาล 2558 ซึ่งจะมีจัดการประชุมสัมมนาวิชาการวันที่ 10-11 ที่ผ่านมาแต่งานแสดงสินค้ามีตั้งแต่ 10-13 คะ สำหรับวันที่ 11 มีการบรรยายพิเศษ เรื่อง ความจำเป็นของการใช้งานวิจัยในการพัฒนาอุตสาหกรรมฮาลาล โดย คุณพงษ์ศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ เลขาธิการสภาธุ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1234
Ico48
ความมุ่งมั่นของหนู
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ถามเด็กๆ ว่าใครจะมาวิ่งวันมหิดล กับแม่มั้ย เราจะ วิ่ง 4 กิโลเมตร ทั้งสองพร้อมเพรียงกันตอบว่าไป เลยต้องแจ้งว่าเราต้องไปตี 5.30 น. นะ ต้องตื่นตี 5.00 น.นะ ไหวหรือ เปล่า ตื่นไม่ทันแม่ไม่รอนะ คุยกันได้ข้อสรุปว่า แม่ต้องปลุก แต่เมื่อแม่ ปลุกแล้วจะไม่งอแง เช้าวันอา...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1082
11 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ความถ่วงจำเพาะกับสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา
ใน winnie
โดย Once
วันนี้ได้ทำการทดลองหาความถ่วงจำเพาะ Once ไปเจอบทความบทหนึ่งมาซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆคน ความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะ (Urine specific gravity) ค่าความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะคือ ค่าความหนาแน่นของปัสสาวะเมื่อเปรียบเทียบกับความหนาแน่นของน้ำในอัตราส่วนปริมาณที่เท่ากัน โดยค่าความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะปก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1191
Ico48

ชอบ

Ico48
อุปกรณ์สำหรับเลี้ยงบอนไซ
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
อุปกรณ์สำหรับเลี้ยงบอนไซ คีมปากนกแก้ว(Pincers) สำหรับกิ่งใหญ่ ๆ คีมปากนกแก้ว(Pincers) สำหรับตัดลวดดัดขนาดใหญ่ คีมปากจิ้งจก(Pliers) สำหรับการแกะลวดดัดออกจากกิ่ง ฯลฯ มีดสำหรับติดกิ่งขนาดเล็ก มีดสำหรับติดกิ่งขนาดเล็ก มีดสำหรับติดกิ่งขนาดเล็ก พลั่วขนาดเล็ก สำหรับพรวนดิน ที่ปัดให้ผิวดินเรี...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1575
Ico48

ชอบ

Ico48
UKM29: มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
จันทร์-พุธ ที่ผ่านมาย้ายการทำงานไปอยู่ที่กรุงเทพฯ และขอนแก่นมาครับ ระยะหลังมานี่ ผมมักเดินทางโดยไม่มี Laptop ติดตัวเพราะว่าขี้เกียจแบก รวมทั้ง smart phone สามารถตอบสนองความต้องการพื้นฐานได้ เมื่อไปราชการก็ต้องมาทำ AAR ตามกติกาที่ตั้งไว้ ไม่ต้องนำเสนอใน KM day แต่ก็ควรแจ้งสักหน่อยว่าได้อะไรม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1419
Ico48

ชอบ

Ico48
ฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะ ครั้งที่ 1 ผลเป็นอย่างไร
ใน Lifestyle
โดย Zenki
หลายบันทึกก่อนนี้ ผมเคยนำวิธีการและขั้นตอนการจัดทำระบบการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ (BCM) ในแบบฉบับของ ทำไปเรียนรู้ไปด้วย PDCA ตั้งแต่ขั้นตอนแรกกันไปแล้วนั้น จนมาถึงการจัดกิจกรรมการฝึกซ้อมแผนที่องค์กรได้จัดทำไว้ ด้วยการจัดกิจกรรมการฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะ "อัคคีภัย" ขึ้น เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2558 ท...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1462
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : การแยกชิ้นส่วน Pump Head
ใน science-equipment
โดย DaDa
บันทึกนี้กล่าวถึงขั้นตอนการแยกชิ้นส่วนของ Pump Head ที่ถอดออกมา เพื่อทำความสะอาดหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุด ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้งานเครื่อง HPLC มีขั้นตอนอธิบายดังภาพเคลื่อนไหว ขั้นตอนการแยกชิ้นส่วน Pump Head 1. วาง Pump head บนพื้นราบ ปลดล๊อคออก 2. ดึง Pump head ออกจาก Plunger...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1986
Ico48

ชอบ

Ico48
เพลง ด้วยใจดวงนี้ แซกโซโฟน โดยคุณชวน หลีกภัย
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ลองมาฟังเพลงนี้กันครับสำหรับเช้านี้ เพลง ด้วยใจดวงนี้ อาร์ม ชิงช้าสวรรค์ แซกโซโฟน โดยคุณชวน หลีกภัย เราก็คิดว่าท่านจะขีดเขียนลายเส้นได้สวยเพียงอย่างเดียว https://www.youtube.com/ด้วยใจดวงนี้ นอนไม่หลับสำหรับค่ำคืนที่ผ่านมา มีหลาย ๆ คำถาม และมีหลาย ๆ คำตอบที่เราไม่มีทางเข้าใจใ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1128
Ico48

ชอบ

Ico48
โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แต่บาปของมนุษย์ยังคงเดิม
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เมื่อว่างพอจะทบทวนความเป็นไปของชีวิต (ในมุมมองของผม) ผมก็ระลึกขึ้นได้ว่า จิตมนุษย์นั้นไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิมมากนัก กล่าวคือ มนุษย์เคยมีบาปอย่างไรเมื่อสองพันปีก่อน ปัจจุบันบาปเหล่านั้นก็ยังคงอยู่ บาปที่ผมนึกได้ก็คงเป็น รัก, โลภ, โกรธ และหลง แต่ก็ยังนึกถึงภาพยนตร์เมื่อนานมาแล้วเรื่อง "บาปทั้ง 7"...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1237
09 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
QP-RES-002: ปรับแก้อะไรใหม่
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
การจัดเก็บและทำลายตัวอย่างทดสอบ เป็นระเบียบวิธีปฏิบัติ (Quality Procedures: QP) ซึ่ง SEC จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์สำคัญ 2 ข้อ คือ เพื่อให้มั่นใจว่าได้มีการจัดเก็บตัวอย่างทดสอบในที่ที่กำหนดไว้อย่างเหมาะสม และเพื่อป้องกันความเสียหาย หรือเสื่อมสภาพของตัวอย่างระหว่างรอการทดสอบและรอส่งคืนแก่ลูกค...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 954
Ico48

Kanom Phing เห็นใครอีก 2 คนที่พี่มองไม่เห็นมาช่วยงาน SEM อ่ะ กลัวนะเนี่ย

พี่นับๆ ดูแล้ว มี 6 คน หรือว่านับคนในท้อง อิอิ จะถูกฟ้องใช้แรงงานเด็กมั้ยอ่ะ หัวกรวดยิ่งชอบว่าพี่ใช้งานแม่ของลูกเขาอยู่เรื่อย

Ico48

ชอบ

Ico48
5 อันดับทำเงินรายการเครื่องมือวิจัย
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
เข้าเดือนกันยายน มาจะกลางเดือนแล้ว กำลังจะสิ้นสุดปีงบประมาณ 2558 แล้ว วันนี้จะนำรายการเครื่องมือทำเงิน 5 อันดับแรก มานำเสนอค่ะ ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูล ตุลาคม 2557 - สิงหาคม 2558 สำหรับ 11 เดือนที่ผ่านมา เครื่องมือทำเงิน 5 อันดับ คือ อันดับ 1 คือ SEM-Quanta ซึ่งที่ Hot และ Hit มาทุกปีค่ะ มีลูกค้า...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1227