นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

ความเคลื่อนไหวของฉัน

05 เมษายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
45 th Internation Exhibition of Invention Geneva
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
วันแรกของการมาร่วมงาน 45 th Internation Exhibition of Invention Geneva สมาพันธรัฐสวิส มาถึงตอนเช้า ประมาณ 6.45 ถ้าเป็นเวลาเมืองไทยจะประมาณ 11 โมง สำหรับกิจกรรมวันนี้หลังจากได้รับประทานอาหารเที่ยงแล้วเราจะต้องนั่งรถต่อไปถึงเจนีวา เพราะว่าเครื่องลงที่ซูริค ก็จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า เนื่อง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 8613
Ico48

ชอบ

Ico48
INVENTIONS GENEVA
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
วันที่ 4 ของงาน 45th INTERNATIONAL EXHIBITION OF INVENTIONS GENEVA ในวันที่ 31 มีนาคม 2560 เป็นวันประกาศผลรางวัลของงานต่างๆ ที่เข้าประกวดคะ โดยจะมีการประกวดรางวัลจากประเทศต่างๆ และรางวัลเหรียญต่างๆ ไม่ว่าเหรียญทองเกียรติยศ เหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง สำหรับรางวัลที่ได้ กรรมการผู้จัดงาน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3704
Ico48

ชอบ

Ico48
ความดันไอ
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
ปัจจุบันนี้ต้องยอบรับเลยว่า ไม่ว่าเราจะไม่เข้าใจเรื่องอะไร เพียงแค่ค้นหาจากพี่ goo ก็สามารถช่วยหาคำตอบให้เราได้เสมอ วันก่อนในที่ประชุมเกี่ยวกับการพิจาณาสารเคมีที่มีผลกระทบกับผู้ที่ต้องสัมผัสหรือใช้งาน สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเราต้องทราบถึงข้อมูลความเป็นอันตรายของสารนั้นๆ เพื่อเป็นการป้องกันในการใช้ง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 7246
Ico48

ชอบ

Ico48
HR 4.0 ความท้าทายใหม่ในยุคดิจิตอล
ใน Lifestyle
โดย Zenki
เมื่อวันพุธที่ผ่านมาผมได้เข้าร่วมกิจกรรม คุย เคาะ เจาะ TQA Community Live Show ครั้งที่ 2 ในรูปแบบกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประสบการณ์ ด้วยการสนทนาไขข้อข้องใจกับวิทยากรสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ผ่านทาง Facebook Live ซึ่งครั้งนี้ยังคงน่าติดตามและได้รับความรู้ผ่านประสบการณ์จากวิทยากร กับหัวข้อ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2102
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๒๕ - ๓๑ มีนาคม ๒๕๖๐) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้ทั้งจำนวนบันทึกและผู้เขียนก็เกือบจะเท่ากันเป๊ะกับสัปดาห์ที่แล้วอีกแล้วนะคะ คือมี๔๔บันทึกจากผู้เขียน ๒๐ท่านอยู่ห่างไกลจากหาดใหญ่ แต่ก็ยังทำได้อย่างที่ตั้งใจ มาช่วยกันตามอ่านและให้กำลังใจผู้เขียนบันทึกของเรากันนะคะ ตามอ่านได้โดยคลิกตามลิ้งค์ไปจากบันทึกนี้ได้เลยค่ะ บันทึก เจ้าของ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1775
Ico48

ชอบ

Ico48
Applications ของ Pyrolysis-GC/MS
ใน Pyrolysis-GC/MS
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
Applications ของ Pyrolysis-GC/MS Pyrolysis-GC/MS สามารถวิเคราะห์หาองค์ประกอบในตัวอย่างได้หลากหลาย เช่น - polymers, plastics, rubber, paints, dyes, resins, coatings, cellulose, wood textiles, oils สำหรับการทดสอบตัวอย่างด้วย Multi-Shot Pyrolyser EGA/PY 3030D สามารถเลือกรูปแบบในการทดสอบตัวอย่างไ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1669
Ico48

ชอบ

Ico48
Field Emission Scanning Electron Microscopy (FESEM)
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เกือบกลายเป็นความจริงแล้วครับ กับ FE-SEM กับงบประมาณที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัย ได้จัดสรรงบส่วนหนึ่งสำหรับเครื่องมือวิจัยชั้นสูง อย่าง Field Emission Scanning Electron Microscopy (FESEM) ณ วันนี้ตัวเครื่องถูกส่งถึงศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เรียบร้อยแล้วครั...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1873
30 มีนาคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
สูตรไข่เจียว
ใน สันทิฏฐิโก
โดย แมงปอ
เรื่องไข่เจียว เป็นอีกเรื่องที่อยากเล่าให้ฟัง มีคำถามระหว่างการอบรม “การบริหารงานด้วยความรัก” ท่านวิทยากร รศ.ดร.โสรีช์ โพธิแก้ว ถามผู้เข้าร่วมอบรมทีละคนว่า วิธีการทำไข่เจียวของแต่ละคน มีสูตรที่ใช้ในการทำไข่เจียวอย่างไร เป็นคำถามที่ง่าย จนนึกประหลาดใจว่า แค่ไข่เจียวไม่น่าจะต้องถามหลายค...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2102
28 มีนาคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ขอบคุณ "อ่านบทความเดียวแล้วเก่ง Excel ขึ้นอย่างรวดเร็ว"
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เป็นบทความจาก inwexcel ที่เนื้อหาเป็นอย่างที่คุยไว้จริงๆค่ะ เพราะนานๆจะอ่านเจอเทคนิคที่เราน่าจะรู้แล้วยังไม่รู้และนำไปใช้ได้ทันทีจริงๆแบบนี้ ขอเอามาเผยแพร่ต่อค่ะ ตามลิ้งค์ inwexcelหรือคลิกที่รูปไปอ่านได้เลยค่ะ (มีโฆษณาผลิตภัณฑ์ของเขาบ้างก็ถือว่าสมเหตุสมผลกับความรู้ที่เขาให้โดยไม่คิดมูลค่านี้แหละน...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1543
Ico48

ชอบ

Ico48
Next generation กล้องจุลทรรศน์คอนโฟคอลเลเซอร์
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
กล้องจุลทรรศน์ Inverted Microscope รุ่น IX83 กล้องจุลทรรศน์รุ่นนี้ ถือเป็นรุ่นที่ดีที่สุดอีกรุ่นของกล้อง Olympus ประเภท Inverted Microscope ด้วยข้อดีของกล้องแบบนี้ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการทดสอบตัวอย่างที่วางอยู่บนจานกระจกสำหรับใช้เพาะเลี้ยงเซลล์ ทำให้สามารถประยุกต์ใช้ประโยชน์ดังกล่าวเข้ากับการเตรีย...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2138
Ico48

ชอบ

Ico48
รูปแบบชีวิต
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การใช้ชีวิตของคนมีหลายรูปแบบ บางคนใช้ชีวิตแบบรื่นรมย์ บางคนใช้ชีวิตที่ดี และบางคนใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย ชีวิตรื่นรมย์ เป็นชีวิตที่ดีตามอารณ์ กินของดี ใช้ของดี มีราคาสูงกว่าความจำเป็นจริง ที่เรียกว่า ไฮโซ เป็นการใช้ชีวิตสนุกแต่ไม่มีสาระ ไม่มีเป้าหมาย ไม่มีคุณค่า จนมักเกิดปัญหาเพราะมีค่าใช...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1445
Ico48

ชอบ

Ico48
การเรียนรู้เชิงรุก
ใน ชานชาลาแห่งการเรียนรู้: สถานีปฏิบัติการพยาบาลเพื่อร่วมสร้างชุมชนเข้มแข็ง
โดย ยาดม
สรุปประสบการณ์ “การเรียนรู้เชิงรุก” การรับรู้ประสบการณ์การเรียนการสอนด้วย “การเรียนรู้เชิงรุก” ตามมุมมองของอาจารย์ผู้สอน ในรายวิชาปฏิบัติการพยาบาลอนามัยชุมชน ที่ได้สรุปตนเองเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในภาควิชาการพยาบาลสาธารณสุขศาสตร์สู่การเรียนรู้ร่วมกันในเวทีวิจัยการพัฒนาค...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2009
Ico48

ชอบ

Ico48
ความจริงของชีวิต
ใน สันทิฏฐิโก
โดย แมงปอ
ความรักคือ การลดในส่วนของตน และเพิ่มในส่วนของคนอื่น ความรักคือ การเกื้อกูล ไม่ก้าวก่าย เป็นเรื่องราวเริ่มต้น สำหรับการอบรม “การบริหารงานด้วยความรัก” ณ เชสท์นัท ฮิลล์ อีโค่ รีสอร์ท ระหว่างวันที่ 7-9 มีนาคม 2560 โดยมี ร.ศ.ดร.โสรีช์ โพธิแก้วเป็นวิทยากร ท่านได้ชี้ให้พวกเราเห็นถึงควา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2313
Ico48

ชอบ

Ico48
อีโทนัส (สารเร่งสุก)
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
ดำขำได้รับโทรศัพท์จากหน่วยงานในมหาวิทยาลัยของเรานี้เอง ว่าปัจจุบันนี้ในกลุ่มน้ำมันปลา์มดิบนั้นมีสารตกค้างตัวหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในการเร่งสุกของผลไม้ เช่นสับปะรด มะม่วง ทุเรียน เป็นต้น แต่ที่เขาเจอในกลุ่มปาล์มก็ใช้พ่นที่ลูกปาล์มเพื่อให้ผลสุก ดังนั้นจึงอยากจะทราบว่าศูนย์เครื่องมือ ฯ สามารถทดสอบส...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1521
Ico48

ชอบ

Ico48
ตลาดนัดบ้านควนหิน จะนะ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วันหยุดเช้า ๆ เดินเที่ยวตลาดนัดหาผักปลามาทำกิน ในความหมายซื้อมาแล้วกลับมาจัดการทำให้มันกินได้หรือว่าทานได้ เราเป็นคนประเภทเดินหลาด มีของดี ๆ เยอะแยะ เจอะเจอผู้คนมากมายรวมทั้งพ่อค้า แม่ค้ามากมาย ยิ่งสินค้าจากชาวบ้านในละแวกตลาดต่างก็นำสินค้ามาขาย ดู ๆ แล้วอาหารการกินบ้านเรายังอุดมสมบูรณ์ทั้งอาห...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1886
Ico48

ชอบ

Ico48
ปริมาณเนื้อยางทั้งหมดในหมอนยางพารา
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ปัจจุบันหมอนยางพาราได้รับความนิยมจากลูกค้าทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ด้วยจุดเด่นมีคุณสมบัติยืดหยุ่น ไม่แข็งและไม่อ่อนจนเกินไป สามารถรองรับสรีระการนอนที่ปรับเปลี่ยนไปได้ ช่วยนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อคอในระหว่างการนอนหลับ จึงช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อคอในระหว่างการนอนหลับได้ดี หลายท่านที่ส...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1984
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC ไม่มีแรงดัน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
พูดตามภาษาง่าย ๆ ของคนใช้เครื่องHigh Performance Liquid Chromatograph (HPLC)เครื่องไม่มีแรงดัน หมายถึงตัว pump ที่ทำหน้าที่อัดของเหลวเข้าสู่ระบบท่อทำงานผิดปกติ สั่งผ่านซอฟแวร์ให้ชุด pump ทำงานแต่ไม่มีของเหลวไหลเข้าสู่ระบบ เครื่องนี้อยู่ในความดูแลของวิศวกรหมู เราเข้าไปช่วยดูบ้างเป็นบางส่วน ปัญห...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1948
Ico48

ชอบ

Ico48
เครื่องวิเคราะห์พื้นที่ผิวและความพรุนของอนุภาค
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
สำหรับเครื่องดังกล่าวนี้เป็นเครื่องวิเคราะห์พื้นที่ผิว (Surface area) และความพรุน (Pore size distribution) ของอนุภาค โดยอัตโนมัติ ใช้หลักการวัดปริมาณก๊าซที่ถูกดูดซับบนผิวของอนุภาคแบบ STATIC VOLUMETRIC GAS ADSORPTION METHOD) โดยเครื่องที่ทางเรามีสามารถทดสอบถึงระดับ Micropore ซึ่งสามารถใช้กับงานทา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2153
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่ายเกษตรกรตัวน้อย#3 : วันแรก
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
วันแรกของการเริ่มต้นของค่ายเกษตรกรตัวน้อย ผู้ปกครองมาส่งเด็กๆ ตั้งแต่เช้า ก่อน 8.30 น. ด้วยมีเด็กๆ คนเก่าที่มาค่ายซ้ำ 21 คน บางคนมาเป็นปีที่ 2 บางคนมาซ้ำเป็นปีที่ 3 เด็กๆ จึงมีความคุ้นชิน และสนิทสนมกับครู พี่เลี้ยง และสถานที่ จึงส่งเสียงดังอย่างสนุกสนาน เด็กๆ ค่ายที่พึ่งมาเป็นปีแรก จำนวน 29...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2111
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่ายเกษตรกรตัวน้อย#3 : วันที่สอง
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
วันที่สองเริ่มต้นเช้าวันใหม่ ด้วยการให้เด็กๆ ที่มาถึงนึ่งข้าวทานเอง เด็กๆ ต้องตวงข้าวใส่ถ้วยเล็กๆ ใส่น้ำ นำไปให้พี่ๆ ช่วยนึ่งให้ เพื่อใช้เป็นอาหารเที่ยง เช้าวันนี้เริ่มกิจกรรมด้วยการให้เด็กๆ ร่วมออกกฎการอยู่ร่วมกัน ด้วยพบว่าการดำรงชีวิตโดยเสรีเมื่อวาน มีบางคนทำให้คนอื่นเดือนร้อน เด็กๆ จึงเข้าใ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1902