นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

My Activities

27 December 2012
Ico48
ทำไงดีละ พอได้ไปเที่ยวออสเตรเลีย, มาเลเซีย กลับมาก็ต้องไปปีใหม่กับครอบครัว สนุกกับการเที่ยว ขี้เกียจจดจ่ออยู่กับการอ่านหนังสือเพื่อทำวิจัยแล้วฮะ เบื่อๆๆๆๆ อยากเป็น "นก" ที่บินได้อย่างอิสระแล้วๆๆ ทำไงดี
By สายฝน
Flowers: 2
25 December 2012
Ico48

Likes

Ico48
12 วิธีแก้เซ็ง
in การเริ่มต้นสู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้
By ถุงแป้ง
12 วิธีแก้เซ็ง เมื่อคุณมี "อาการเซ็ง" ต้องมีบางครั้งที่คุณรู้สึกเบื่อหน่าย เซ็งชีวิต วันทั้งวันไม่อยากออกไปไหน ไม่อยากพบหรือคุยกับใคร ทางที่ดีหาไรทำให้สนุกๆ ดีกว่าค่ะ 1. เปิดเพลงแดนซ์เต้นกระจายให้สนุกสุดเหวี่ยง 2. นอนแช่น้ำในอ่างกุดซี่ ถ้าไม่มีก็อาบน้ำให้ตัวเหี่ยวไปเลย แล้วเปิดเพลงคลอเ...
Flowers: 6 · Comments: 2 · Read: 2239
20 December 2012
Ico48

Likes

Ico48
นวัตกรรมแนวตั้ง
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
นวัตกรรมแนวตั้งยังแบ่งได้เป็น 3 รูปแบบคือ 1. การพัฒนาในรูปแบบปิรามิด เมื่อองค์กรมีบริการเป็นฐานจำนวนหนึ่งอยู่แล้ว ก็สามารถเลือกพัฒนาบริการให้มีความจำเพาะเจาะจงขึ้นไปอีก มุ่งหาโอกาสของช่องว่างมากขึ้น ยิ่งต่อยอดก็จะตอบโจทย์ของลูกค้าที่แคบลง สนองตอบของลูกค้าแต่ละราย องค์กรก็จะมีความชำนาญเฉพาะเรื่...
Flowers: 7 · Comments: 2 · Read: 2100
Ico48

Likes

Ico48
ทำหน้าที่ผู้นำ พัฒนาคน สร้างเครือข่าย
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
17-21 ธันวาคม 2555 ได้นำทีมงานฝ่ายปฏิบัติงาน ประกอบด้วยอาจารย์ นักวิชาการของสถานีวิจัย และนักศึกษาปริญญาโท มาศึกษาการทำงาน การพัฒนา ด้านการปลูกและผลิตยางพารา กาแฟที่จังหวัดเชียงราย จากที่มีเครือข่ายที่เป็นคนจากหาดใหญ่มาทำธุรกิจการผลิตกล้ายางพารา กาแฟ และทำสวนยางและกาแฟในพื้นที่จังหวัดเชียงราย แ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1245
Ico48

Likes

Ico48
เรียนรู้และรู้เรียน
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การเรียนเป็นสิ่งสำคัญของทุกคน ทุกชีวิต ผู้เรียนรู้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรม ไม่ใช่เพียงจากไม่รู้เป็นรู้ ต้อง 1. รู้เรื่องในเรื่องที่เรียนซึ่งเป็นพื้นฐานเบื้องต้นของการเรียน ผู้ที่เรียนไม่รู้เรื่องจึงเป็นผู้ยังไม่สำเร็จการเรียน การเรียนรู้ไม่ใช่แค่เข้าไปนั่งในชั้นเรียน แต่ต้องมีความรู้ ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1287
19 December 2012
Ico48

Likes

Ico48
เวลาคือของขวัญ
in เรื่องเล่าจากหน้างาน
By เมตตา
เริ่มตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2555 เป็นต้นมาที่ทำงานดิฉันมีนโยบายให้เขียนภาระงานประจำวัน เพื่อเก็บสถิติการทำงานเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ ในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการบริหารจัดการภาระงานในกองให้เป็นไปตามภารกิจปัจจุบันมากที่สุด ด้วย กจ. มีการแบ่งส่วนงานแบบนี้มาตั้งแต่ดั้งเดิมเรียกได้ว่าตั้งแต่ก่อตั้ง ม.อ.เล...
Flowers: 13 · Comments: 2 · Read: 1188
Ico48

Likes

Ico48
Human Resources กับการเตรียมพร้อมสู่ ASEAN
in เรื่องเล่าจากหน้างาน
By เมตตา
เช้านี้ชาว กองการเจ้าหน้าที่ ฟังการพูดคุยจากอดีต ท่านอธิการบดี รศ.ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข ท่านชวนคุยหลายอย่าง ฟังเพลินเหมือนการย่อยหนังสือหลายเล่มมาให้เราเรียนรู้ตามไปด้วยภายในเวลา 2 ชั่วโมง สิ่งที่ดิฉันชอบที่สุดเช้านี้ที่ท่านเราชวนคุย คือ "ไม่ว่าเราจะเตรียมเป็นอะไรก็ตาม สิ่งที่ต้องคิดต้องทำทุกขณะจ...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1655
Ico48

Likes

Ico48
สื่อด้วยภาพ "การแข่งขันกีฬาสามัคคีวิทยาเขตหาดใหญ่" ครั้งที่ 1
in Hot News สโมสรบุคลากร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วข.หาดใหญ่
By Monly
วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม 2555 สภาพอากาศในวันนี้ไม่เอื้ออำนวยต่อการจัดการแข่งขัน ทำให้ต้องเปลี่ยนสถานที่จุดเริ่มต้นการเดินพาเหรด จากคณะศิลปศาสตร์ ไปเป็นใต้อาคารศูนย์กีฬาใหม่แทน เนื่องจากฝนเทกระหน่ำมาอย่างหนัก ณ บริเวณใต้อาคารศูนย์กีฬาใหม่ หนาแน่นไปด้วยบุคลากรจากคณะ/หน่วยงาน ในวิทยาเขตหาดใหญ่ ...
Flowers: 13 · Comments: 4 · Read: 4436
13 December 2012
Ico48

Likes

Ico48
12-12-12 วันดีดี
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
12-12-12 เรียกร้องหา วันดีคะ วันดีครับ กันทุกที่ อยากได้พบ ได้เจอ สิ่งดีดี อยากสุขี มีมั่ง ไม่ยั้งกัน อยากได้ดี ทำดี สิผองเพื่อน อย่าแชเชือน ช่วยเสริม ส่งสร้างสรรค์ มอบสิ่งดี ช่วยเหลือ กันและกัน ความสุขสันติ์ ย่อมได้ กันทุกคน ขอคิดดี ทำดี ย่อมดีได้ อย่าคิดร้าย ต่อใคร ให้สับสน อย่าให้ม...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 920
Ico48

Likes

Ico48
สร้างองค์กร แบบสมดุล
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ตามหาสมดุลขององค์กร CSR (Corporate Social Responsibilitys) เป็นเรื่องที่หน่วยงานศูนย์เครื่องมือฯ กำลังตามหาจุดยืนเพื่อ ทำความเข้าใจสัจจธรรม คำว่า "เขาทำงานแบบคนที่มีจิตอาสา ไม่ใช้มาเพื่อประโยชน์ส่วนตัว" ทำความเข้าใจ แล้วคำว่าจิตอาสา มันคือการปลูกป่า สร้างฝาย หรือว่าแจกผ้าห่ม โจทย์นี้ตีไม่แตก ...
Flowers: 11 · Comments: 1 · Read: 1134
12 December 2012
Ico48

Likes

Ico48
เก็บเกี่ยวจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเพณี มข.-ม.อ. ครั้งที่ 4
in เรื่องเล่าเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพยากรบุคคล คณะวิศวกรรมศาสตร์
By Thaniya KAOSOL
ช่วงหยุดสุดสัปดาห์นี้เป็นวันหยุดยาวของพวกเราได้มีโอกาสกลับบ้าน พักผ่อนกันตามอัธยาศัย สำหรับดิฉันมิได้กลับบ้าน นั่งเคลียร์งาน และออกข้อสอบอยู่ที่คณะ จึงถือโอกาสนี้นำเรื่องที่เก็บเกี่ยวได้จากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเพณี มข.-ม.อ. ครั้งที่ 4 มาเล่าสู่กันฟังค่ะ ขออภัยที่นำมาเล่าล่าช้าไปนิด สืบเนื่องเพ...
Flowers: 17 · Comments: 0 · Read: 1919
Ico48

Likes

Ico48
ประสบการณ์ของการผ่าคลอด
in เล่าสู่กันฟัง
By ดำขำ
ดำขำตั้งใจจะเขียนประสบการณ์ผ่าคลอดน้องแฝดอยู่หลายวัยแล้ว แต่ก็ยุ่งๆ ทุกวันกับลูกชายทั้งสองคน เลยไม่มีเวลาเขียนเล่าสู่กันฟัง วันนี้พอมีเวลาก็เลยได้เขียนเผื่อคนที่เขาไม่เคยมีประสบการณ์การผ่าคลอดจะได้นำไปใช้บ้าง วันนี้ก็ 19 วันแล้วที่ดำขำได้ผ่าเคลอดมา แผลผ่าตัดก็หายดีแล้ว เหลือแต่แผลข้างในไม่รู้เป็...
Flowers: 9 · Comments: 3 · Read: 4558
Ico48

Likes

Ico48
Hello! Mentor มุ่งมั่น-ฝัน-กล้า คว้าความสำเร็จ
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
หนังสือเล่มนี้เขียนโดยคนเกาหลีใต้ครับ เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับผมที่พบว่าหนังสือนี้เขียนโดยคนเกาหลี ใต้ เพราะเมื่ออ่านดูแล้วเป็นหนังสือที่กระตุ้นให้คนเราคิดที่จะกล้า เพื่อเปลี่ยนตัวเอง ซึ่งผมคิดว่าคนเกาหลีใต้มีแรงบันดาลใจในการทำงาน หรือมีความมุ่งมั่นที่สูงจนไม่ต้องกระตุ้นเตือนอีกแล้ว การพบว...
Flowers: 10 · Comments: 1 · Read: 1465
Ico48

ทำไมผู้ใหญ่บ้าน เค้าไม่มีเทคนิคในการโน้มน้าว หรืออธิบายให้ชาวบ้านเห็นความสำคัญในระยะยาว ของการขุดบ่อละคะ

Ico48

Likes

Ico48
"เบตง" โอเค (ตอนที่ 1)
in มุมละไม-ไดอารี
By เมตตา
บางคนอยากไปเบตงเพราะดูหนังเรื่อง "OK Batong" หนังไทยที่เสนอภาพให้เห็นความหลากหลายทางวัฒนธรรม(ปี 2539)บางคนอยากไปเพราะ "อยากกินข้าวมันไก่เบตง" รสชาดดั้งเดิม ของแท้ ของแท้บางคนอยากไปเพราะ มีตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่นั่นบางคนอยากไปเพราะ Batong เป็นเมืองในหุบเขาเรียกว่าเป็นสวรรค์สำหรับคนชอ...
Flowers: 7 · Comments: 7 · Read: 2621
Ico48

Likes

Ico48
โครงการพัฒนาภาษาอังกฤษสำหรับบุคลากรกองการเจ้าหน้าที่ ตอนที่ 1 เกริ่นนำ
in พัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
By รัตติยา เขียวแป้น
ตอนนี้ใคร ๆ ก็พูดกันถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อก้าวเข้าสู่ AEC หลาย ๆ หน่วยงาน มีการเตรียมบุคลากรทั้งสายวิชาการและสายสนับสนุน เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซี่ยน โดยเฉพาะบุคลารกสายสนับสนุน ซึ่งถือว่าเป็นด่านแรกในการต้องติดต่อกับนักศึกษาต่างชาติ บุคลากรต่างชาติ จะเห็นได้ว่าเกือบทุกหน่วยงานได้มีการ...
Flowers: 7 · Comments: 3 · Read: 1434
Ico48

Likes

Ico48
โครงการพัฒนาภาษาอังกฤษสำหรับบุคลากรกองการเจ้าหน้าที่ ตอนที่ 2 Introduce myself
in พัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
By รัตติยา เขียวแป้น
วันนี้ เปิด คอร์ส วันแรก โจทย์คือ วิทยากรให้แนะนำตัวเอง เนื่องจากร้างราภาษาอังกฤษมานาน เลยต้องเตรียมตัวทำการบ้านมาก่อนค่ะ Introducing Myself แนะนำตนเอง Good Afternoon everybody I would like to introduce myself. My name is Rattiya Khiaopaen. You can call me PAD. I was born In Songkhla, My zod...
Flowers: 6 · Comments: 4 · Read: 1841
Ico48
เก็บมาให้ดูกันค่ะ
in เก็บมาเล่าให้ฟัง
By สายฝน
สวัสดีค่ะ วันนี้เป็นวันที่นักศึกษาปริญญาเอก สาขาการบริหารนวัตกรรมเพื่อการพัฒนา ของมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีรราช เรียนจบหลักสูตรการศึกษาในต่างประเทศ "Expanding Research and Education Horizons"คะ ทาง USQ พาไปเลี้ยงหลังจากเรียนจบหลักสูตร อาหารฝรั่งชั้นเยี่ยม ในบรรยากาศและสถานที่สุดยอดระดับโลก ที่ ...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1311
11 December 2012
Ico48
เก็บมาให้ดูกันค่ะ
in เก็บมาเล่าให้ฟัง
By สายฝน
สวัสดีค่ะ สายฝน :เก็บมาให้ดูกันค่ะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 ธค.55 ม.ราชภัฎนครศรีธรรมราช เค้านัดให้รุ่นพี่ที่ไปออสเตรเลียมาเล่าให้กับรุ่นน้อง พร้อมทั้งสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์ รุ่นพี่-รุ่นน้องกัน แล้วปีใหม่ก็จะมีการนัดจัดปีใหม่ร่วมกันระหว่างรุ่นด้วยคะ
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 1022