นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

My Activities

09 December 2012
Ico48
เมื่อวานสายฝนภูมิใจกับตัวลูกของสายฝน สายฝนไม่ได้รีดเสื้อผ้าให้กับเค้า เมื่อวานเค้าก็เอากางเกงตัวที่ยังไม่ได้รีดมาใส่ สายฝนก็บอกเค้าว่า น้องออยกางเกงยังไม่รีด เปลี่ยนตัวอื่นตะ เค้าก็บอกว่าอย่างไรรู้มั้ย แม่ถ้าใครเห็นกางเกงน้องออยแล้วเค้าเครียดกับกางเกงของน้องออย ก็ช่างมัน มันเป็นเรื่องของน้องออย ไม่ใช่เรื่องของเค้าแม่
By สายฝน
Flowers: 3
06 December 2012
Ico48

Likes

Ico48
พี่จิ๊บ น้องแชงฯ น้อง Service Man น้องคม 11 น. ขอเปลี่ยนห้องเป็น 140 ค่ะ อยู่...
By Baby
Flowers: 3
03 December 2012
Ico48
บันทึกจาก USQ
in เก็บมาเล่าให้ฟัง
By สายฝน
สวัสดีค่ะ สายฝนจะเล่าในเวลาก็เล่าไม่ได้ เกรงว่าจะกระทบงานประจำ เพราะว่าที่กองการเจ้าหน้าที่ ให้สายฝนและคนอื่นๆ รายงานผลการปฏิบัติงานแต่ละวัน เค้าให้เขียนทั้งปริมาณ เวลา ที่ใช้ทำงานแต่ละชิ้นเลยค่ะ 5555 (ตอนเย็นแล้วขอโพสรูปก่อนละ) พวกเราไปรำมโนราให้ฝรั่งเค้าดูกัน เค้าตบมือกันใหญ่เลยคะ จะเอาชุด...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1529
Ico48

สวัสดีค่ะ สายฝนกลับมาทำงานแล้ว ที่หายไปไม่ได้หายไปไหน สายฝนอยู่ที่ Sydney ไม่มีเน็ตให้เล่น ต้องซื้อชั่วโมง ชั่วโมงหนึ่ง ตั้ง 170 บาท สายฝนเสียดายตังค่ะ วันนี้ตอนเช้าขอเครีย์งานก่อน ตอนเย็นกลับบ้านแล้วจะรีบเล่านะค่ะ

By สายฝน
Flowers: 1
28 November 2012
Ico48
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว psu. พึ่งกลับจาก dinner with homestay families ตะกี่นี้เอง กว่าสายฝนจะรอดวันนี้มาได้เกือบตายเลยค่ะ ตอนนำเสนอ ก็มีแต่ภาษาอังกฤษ พอมา dinner ก็มีแต่ฝรั่งล้วนๆ แถม ให้พวกคนไทย นั่งแยกกัน ฝรั่ง ตั้งเกือบ 30 คนแนะ เกือบตาย ต้ายตาย แน่ๆ สายฝนเอย
By สายฝน
Flowers: 1
Ico48
นักศึกษา ป.เอก ของราชภัฎนครศรีธรรมราช ได้ oral presentations ณ USQ
in เก็บมาเล่าให้ฟัง
By สายฝน
สวัสดีค่ะ วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเรียนการสอนของ USQ ค่ะ ก็มีกิจกรรมที่ตื่นเต้นสำหรับพวกเรา ที่แน่ๆ ต้องนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด oral presentations
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1268
27 November 2012
Ico48
ดอกไม้จาก Toowoomba ออสเตรเลีย
in เก็บมาเล่าให้ฟัง
By สายฝน
สายฝนจะเอาดอกไม้ มีชื่อว่า "แจ็กคาร์เลนเดอร์" ก็คือ"ดอกศรีตรัง" ดอกไม้ประจำ มอ.ของเรามาให้ดูกันค่ะ มีมากที่สุดทีใน Toowoombaนั่งรถไปทางไหน ก็เห็นแต่ดอก"แจ็กคาร์เลนเดอร์" สายฝนสบายใจ สบายตา เมื่อเห็นดอกไม้เหมือน มอ.ของเรา และบ้านของที่นี้จะมีลักษณะคล้ายกับในรูปภาพหมดเลยค่ะ
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 2214
Ico48
สวัสดีคะ ตอนนี้สายฝนกำลังให้ "โฮส" สอนวิธีการนำเสนอ สำเนียงฝร่ังอยู่คะ กลัวอายฝรั่งที่ USQ คะ ฮิๆๆๆ
By สายฝน
Flowers: 1
Ico48
บันทึกจาก USQ
in เก็บมาเล่าให้ฟัง
By สายฝน
สวัสดีค่ะ วันนี้เป็นวันที่สายฝน และเพื่อนๆ เครียดกันมาก เพราะต้องเตรียมตัวทำ powerpoint สำหรับนำเสนอ Research ของตนเอง ในวันพรุ่งนี้ค่ะ (ที่แน่ๆ กลัวจะอายฝรั่งเค้าค่ะ) 555 ตอนไปเที่ยวที่ Gold Coast เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมาคะ
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 1169
Ico48
พรุ่งนี้แล้วซินะ เป็นวันสุดท้ายของการเรียนการสอนในออสเตรเลีย และเป็นวันที่ต้อง Oral Presentations Research สายฝนต้องเป็นไข้แน่เลยค่ะ ฮือๆๆๆๆ ไม่น่าจะถึงวันนี้เลย หลังจาก Presentations เสร็จแล้ว พวกเราก็ได้ไปเที่ยวที่ Sydney แล้ว เฮ้
By สายฝน
Flowers: 2
Ico48

Likes

Ico48
ความประทับใจ ณ.ทะเลบัน
in Secret-Mon
By MoN_Takan
นู๋ได้มีโอกาสเข้าร่วมปฐมนิเทศพนักงานใหม่ประจำปี 2555 พร้อมกับน้องแว่นและ Noiikung ในวันที่ 25-26 กันยายน 2555 ครั้งนี้ทาง กจ.ได้จัดขึ้นที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จ.สตูล วันแรกรุ่น 1 ไปถึงตอนบ่าย 3 โมงเย็นแล้ว ไปถึงก็ไปเจอวิทยากร ที่ไม่ได้ประจำอยู่ที่ทะเลบันทุกคน ให้การต้อนรับพวกเราประมาณ 70 กว่าคน...
Flowers: 12 · Comments: 2 · Read: 2046
Ico48

Likes

Ico48
องค์กรสมัยใหม่กับการเสริมสร้างความสุขให้พนักงาน
in Happy Work Life
By Kommiracle
* "คุณภาพชีวิตและจิตใจที่ดีของพนักงาน นำมาซึ่งความสำเร็จที่ยั่งยืนขององค์กร" คุณค่าที่องค์กรสมัยใหม่จะต้องร่วมสร้าง การบริหารทรัพยากรมนุษย์แบบเก่าการขับเคลื่อนพันธกิจขององค์กรนั้น เน้นรูปแบบการใช้แรงงาน(อันประกอบไปด้วย หยาดเหงื่อ แรงงาน และน้ำตา) ในแบบที่มุ่งแต่ผลกำไรขององค์กร โดยขาดการมุ่งพั...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 2501
Ico48

แต่ว่าทุกวันนี้ ในเรื่องของการปฏิบัติงาน เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย และให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ขององค์กร ก็ได้นำระบบกติกาเข้ามาช่วยในการบริหารงาน เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกัน คือ ถ้าไม่ทำ ก็ไม่มีคะแนนการปฏิบัติงานในรอบระยะการปฏิบัติงาน แต่ก็ส่งผลให้บุคลากรมีความรับผิดชอบ มีวินัยในตนเอง ทำงานอย่างเป็นระบบ เสร็จตามวัตถุประสงค์ และถึงเป้าหมายที่ตนเองได้วางไว้ร่วมกับองค์กร ส่งผลต่อภาพรวมขององค์กร ก็จะมีองค์กรที่ดี สวยงาม หันไปทางไหน ก็จะมีแต่ความสวยงาม มีแต่คนดี ด้วยคะ

Ico48

จริงด้วยค่ะอาจารย์ ถ้าเน้นปริมาณ เพื่อให้สำเร็จตามเป็นหมายในเวลาที่กำหนดนั้น ต่อไปทุกๆ สิ่ง ทุกอย่างก็จะกลับกลายมาเป็นทำงานของให้ผ่านไปที มีหลักฐานแสดงให้เห็นก็พอแล้วเท่านั้น สายฝนคิดดูแล้ว น่าส่งสารจริงๆ ทั้ง นักศึกษา บุคลากร องค์กร ประเทศชาติ ต่อไปจะเป็นอย่างไร แล้วคุณภาพของงาน คน รุ่นใหม่ที่จะสืบทอดสิ่งที่ดีๆ ก็จะขาดหายไป เพราะว่าบุคลากรที่ทำงานมานาน มีประสบการณ์ที่ดี ก็ยิ่งจะเกษียณอายุไปเรื่อยๆ ถ้าหากไม่มีการปรับปรุงวิธีการดำเนินการให้ทัน อย่าให้ช้าไปกว่านี้

Ico48

Likes

Ico48
ประกันคุณภาพเชิงปริมาณทำให้ขาดคุณภาพ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
จากการไปดูงานที่ มหาวิทยาลัย Wagenigenที่เนเธอร์แลนด์ ได้เห็นการทำงานที่เน้นคุณภาพ 1. ทำงานด้วยความพร้อมของเครื่องมือ อุปกรณ์การวิจัย ทั้งจำนวนและความทันสมัย คือใช้เครื่องมือที่ใหม่สุด ไม่ใช่เก่าหล้าสมัยเพราะต้องประกันให้ลูกค้าถึงผลการวิจัยว่าทันสมัย 2. ปฏิบ้ติตามกฎแห่งความปลอดภัยและผลกระทบสิ่ง...
Flowers: 7 · Comments: 1 · Read: 1002
Ico48

Likes

Ico48
คุณภาพต้องสร้างด้วยสติปัญญา ไม่ใช่ สร้างด้วย กติกา
By Wullop Santipracha
Flowers: 2
Ico48

ทำไมวันเวลาถึงผ่านไปรวดเร็วขนาดนี้ สายฝนมาอยู่ที่ออสเตรเลีย วันนี้ก็เป็นวันที่ 10 แล้ว เหลือเวลาอีกไม่กีวัน ทาง USQ จะไปเที่ยวที่ "Sydney" อยู่ที่ "Sydney" แค่ 2 วัน พอวันเสาร์ที่ 1 ธค. ก็จะเดินทางกลับเมืองไทย คิดๆ ดูแล้ว ไม่อยากให้ถึงวันที่ 1 ธค.เลย ทำไมมันช่างรวดเร็วขนาดนี้ (ถ้าเป็นโสด) จะขอมาทำงานที่ออสเตรเลีย ตอนนี้สายฝนอยู่ที่ Toowoomba เป็นเมืองที่มีลักษณะบ้าน เป็นบ้านเดี่ยว ชั้นเดียวทั้งหมด มีลักษณะ และรูปแบบคล้ายกันมาก สวยงาม สะอาด ผู้คนรักษากฎ ระเบียบ มีวินัย ในตนเอง น่าอยู่มาก แม้กะทั้งรถ ก็สะอาด และยังมีวินัยด้วยค่ะ 555 

By สายฝน
Flowers: 1
26 November 2012
Ico48

ดีใจค่ะที่ได้รับข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ วันที่ 2 ธค.นี้ สายฝนก็จะเดินทางจากออสเตรเลีย ถึง สนามบินสุวรรณภูมิ แล้วสายฝนกลับหาดใหญ่แค่คนเดียว เพื่อนๆ เค้ากลับนครศรีธรรมราชต่างคนต่างกลับ ก็จะเดินทางจากสุวรรณภูมิ ไป ดอนเมือง เพื่อกลับหาดใหญ่ ด้วยสายการบินนกแอร์ แล้วแต่ละห้องเราต้องดูอะไรถึงจะรู้ว่าเป็นห้องของเราค่ะ

Ico48

Likes

Ico48
สนามบินดอนเมืองยังมั่ว ๆ ต้องตื่นตัวติดตาม
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
เมื่อ 24 พ.ย. 55 โดยสารเครื่องบินจากดอนเมืองกลับหาดใหญ่ พอไปรับบัตรขึ้นเครื่อง เจ้าหน้าที่บอก ประตูทางออกให้ดูที่จอ จึงเดินเข้าห้องผู้โดยสาร กลับไม่มีข้อมูลเที่ยวบินที่จะบิน พอดีมีเวลาประมาณชั่วโมงกว่า ๆ จึงคิดว่ามีปัญหากับข้อมูลที่ยังไม่มีข้อมูลเที่ยวบินขึ้นหน้าจอ จึงเดินเข้าไปใช้เน็ตที่เป็นบร...
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 1280
Ico48

Likes

Ico48
ระบบประเมินระบบใหม่
in บ้านตะวันออก
By คนธรรมดา
เมื่อวาน 11 ต.ค. 54 อ่านบันทึกนี้ของคุณจิ๊บแล้วก็อยากขยายต่อ ก็ขอเอามาบันทึกเปิดฤดูกาล"ล่านกเงือก"ฤดูที่ 2 ของผมก็แล้วกัน ผมเองก็ได้รับฟัง "เสียง" จากบุคลากรบางคนมาบ้างว่า "ไม่ถูกใจ" กับระบบประเมินแบบใหม่ และชอบแบบเก่ามากกว่า ส่วนหนึ่งที่สะท้อนมาคือ เขาคิดว่าไม่ได้รับความยุติธรรมในการประเมิ...
Flowers: 7 · Comments: 4 · Read: 2226