นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ณ. พุนพิน
Ico64
เจษฎา รัตนวุฒิ

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

12 มกราคม 2560
Ico48
ยางรถยนต์ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่
ใน เรื่องเล่าจากม.อ.
โดย ณ. พุนพิน
ก่อนหน้านี้เสียตังค์เรื่องหม้อน้ำ ฉบับนี้มาเสียตังค์เรื่องยางครับ เรื่องนี้มีที่มาจากการเสียเงินไปเมื่อวานนี้จำนวนหนึ่งหมื่นบาทนิดๆกับยางยี่ห้อหนึ่ง (จำนวน 4 เส้น) ยางชุดที่เปลี่ยนออกไปนี้มีอายุการใช้งาน 2 ปี 9 เดือน วิ่งไป 56,000 กิโลเมตร (ขับวันละประมาณ 40 กม.) ตอนแรกตั้งใจว่าจะใช้งานให้เกิ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1489
16 ธันวาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
มาตรฐานเกษตรอินทรีย์
ใน บริการวิชาการ
โดย ศรีนรา
มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ Organic Agriculture Standard ขอขอบคุณคุณJumpon Sriudomsuwan
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2057
Ico48

ชอบ

Ico48
สถานะของพนักงานมหาวิทยาลัย
ใน human resource
โดย บุญประสิทธิ์
มีประเด็นเรื่องสถานะของพนักงานมหาวิทยาลัย ในช่วงการเปลี่ยนผ่านมาเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับ ที่ยังมีความเข้าใจไม่ตรงกัน ก่อให้เกิดความสับสนในหมู่พนักงานมหาวิทยาลัยเดิม เมื่อเปลี่ยนโอนมาเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ภายใต้ พรบ.สงขลานครินทร์ ปี 2559 ว่าจะเสียสิทธิ์สวัสดิการใด หรือเสียอายุการทำงานที่ผ่านมาหรือ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 3506
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อโจรคิดสั้น เราต้องหมั่นคิดยาว
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ปัจจุบันมีข่าวคราวมีโจรฉกชิงวิ่งราว ค่อนข้างมาก และบางคนมีวงจรชีวิตเป็นโจรคือถูกจับ ติดคุก พ้นโทษออกมาเป็นโจรใหม่ คือเป็นโจรที่ไม่คิดอะไรมาก หาเงินมาใช้ด้วยการเป็นโจร ถูกจับได้ก็ติดคุกไปตามกฎหมาย พ้นคุกมาก็ทำต่อ สำหรับคนใช้ชีวิตทั่วไปจึงมีความเสี่ยงมากขึ้น จึงต้องลดความเสี่ยงด้วยการคิดให้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1296
Ico48

เพิ่งไปเปลี่ยนหม้อน้ำมาครับ

ช่างแนะนำว่า รถผมเก่าแล้วควรเปิดดูหม้อน้ำอาทิตย์ละครั้ง เพราะมันอาจจะรั่วจุดที่เรามองไม่เห็น

จริงๆก็เปิดดูถังพักน้ำตลอดครับ แต่ไม่เคยเปิดฝาหม้อน้ำมาเกือบสองปี

Ico48

ชอบ

Ico48
แอร์รถยนต์เย็นบ้างไม่เย็นบ้าง
ใน แง้มกะลาออกมาดู
โดย คนธรรมดา
สัก 2 สัปดาห์มาแล้วที่รถยนต์ fortunerของผมมีอาการแอร์ไม่เย็น ผมก็คิดว่าคงน้ำยาแอร์รั่วกระมัง แต่ยุ่ง ๆ กับงานด่วน จนสัปดาห์นี้จึงพอมีเวลาว่าง เพื่อนที่สนามเทนนิสแนะนำร้านซ่อมแอร์รถยนต์ หสม. ออโต้เซอร์วิส (AS) มาบอกว่าเก่ง จริง ๆ แล้วผมมีร้านประจำอยู่ข้างไดอาน่าอยู่แล้ว แต่ AS ดูเหมือนว่าจะจอดร...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1535
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (๒๔๒)
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
บทความนี้ของ MedScape น่าสนใจมาก บ้านเราก็น่าจะถือเป็นปัญหาใหญ่และตามรอยวิธีควบคุมอย่างเป็นระบบของเขาได้บ้าง ชื่อเรื่องก็น่าสนใจ เพราะเขาบอกว่า น้ำตาลก็คือบุหรี่แบบใหม่ ควรจะจัดการแบบนั้นเลย คือรังเกียจและควบคุมบุหรี่อย่างไร น้ำตาลก็ควรจะโดนเหมือนกัน เป็นคอนเซ็ปที่น่าสนใจมาก อ่านได้จากSugar Is th...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 994
Ico48

ชอบ

Ico48
10 วิธี ที่ทำให้ หลับ ได้ดีขึ้น
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
เพราะปัญหาการนอนไม่หลับนั้นมิใช่เรื่องเล็ก ไม่เพียงส่งผลให้เกิดอาการง่วงเหงาหาวนอนในตอนกลางวันเท่านั้น หากแต่ยังอาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ เช่น ความง่วงอาจจะนำมาซึ่งอุบัติเหตุ ขณะเดียวกันก็อาจเป็นต้นทางที่นำไปสู่โรคร้ายได้หลายโรคด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด อัม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1335
Ico48

ชอบ

Ico48
ลองผิด ลองถูก
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การลองผิดลองถูกคือการเรียนรู้เพื่อนำสู่การทำถูก การทำให้ประสบความสำเร็จ ทำให้คนเรียนเข้มแข็งมีประสบการณ์มีทางหนีทีไล่ การลองผิดลองถูกคือการลองทำ ทำผิดรู้ว่าทางนี้ วิธีนี้ไม่ใช่ทางที่ถูก ทำถูกคือรู้เป็นแนวที่ทำได้ทางหนึ่ง ที่เป็นจุดเริ่มต้นพัฒนาสู่ความสำเร็จ ในชีวิตจริงในการทำงาน ที่สำ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 933
Ico48

ชอบ

Ico48
ความจริงเดียวกัน
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
บ้านหลังหนึ่งกำลังก่อสร้างใกล้เสร็จ รอการตกแต่งภายในก็เข้าอยู่ได้ ในขณะกำลังก่อสร้างมีสุนัขตัวเมียไม่มีเจ้าของอาศัยอยู่และออกลูกผ่านไปแล้ว สองรุ่น ลูกครอกแยกย้ายกันไปหมด มีรุ่นนี้ออกใหม่ ๕ ตัว ทุกครั้งที่เจ้าของบ้านกลับไปดูบ้านที่กำลังปลูกสร้าง จะเห็นมีคนนำอาหารสำเร็จรูปมาให้เป็นประจำ จนเจ้าขอ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1507
Ico48

ขอชื่นชมคนมืออาชีพที่ใกล้ 50 ครับ

13 ธันวาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
สังคมก้มหน้า น่าเป็นห่วง
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เมื่อเช้าวานนี้เดินผ่านเด็กสองคนพี่น้อง น่าจะอยู่ในวัยประถมต้นๆ นั่งรอผู้ใหญ่อยู่ที่หน้าร้านกาแฟ โดยแต่ละคนมีหน้าจอเล็กๆที่มีภาพเคลื่อนไหวอยู่ตรงหน้ากัน และสังเกตดูทั้งคู่ที่นั่งตรงข้ามกันนั้นต่างก็จดจ่ออยู่กับหน้าจอของตัวเอง ระยะที่เริ่มมองเห็นจนกระทั่งเดินผ่านทำให้เราได้เห็นว่า เด็กทั้งสองคนเพ่...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 878
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่าจากทุ่งน้ำ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
พวกเรานั่งอัดกันหลังรถกระบะแบบออฟโรด เพื่อเดินทางมุ่งสู่ หมู่ที่ 1 ตำบลหนองตรุด อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เป็นการเดินทางร่วมกัน จากผู้คนที่ไม่เคยรู้จักกัน แต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน พวกเรารวมตัวที่หน้าศาลากลาง จังหวัดตรัง ช่วยลำเลียงถุงยังชีพ น้ำดื่ม ที่จะนำไปมอบให้ผู้ประสบอุทกภัย เรากระโดดขึ้นกระบ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1915
Ico48

ชอบ

Ico48
การให้อภัยเปลี่ยนอนาคตได้
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้ช่วยให้อนาคตสดใส ถ้าทำได้อย่างที่ท่านScott Hahn บอกไว้คือ "เมื่อคุณให้อภัย คุณไม่ได้เปลี่ยนแปลงอดีต แต่คุณเปลี่ยนอนาคต" ยิ่งคิดยิ่งเห็นภาพชัดเจนเลยนะคะ เราอยากให้อนาคตเป็นอย่างไร ความคิดและการตัดสินใจเป็นของเรา
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1365
Ico48

ชอบ

Ico48
การพัฒนาตนเพื่อความก้าวหน้าในการทำงาน (DESTINATION TO SUCCESS)
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
การพัฒนาตน (self-development) ยังมีคำที่มีความหมายใกล้เคียงกับคำว่าการพัฒนาตน และมักใช้แทนกัน บ่อยๆ ได้แก่ การปรับปรุงตน (self-improvement) การบริหารตน (self-management) และการปรับตน (self-modification) หมายถึง การเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เหมาะสมเพื่อสนองความต้องการและเป้าหมายของตนเอง หรือเพื่อให้...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1001
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๓ - ๙ ธันวาคม ๒๕๕๙) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้จำนวนบันทึกและผู้เขียนลดฮวบลงจากสัปดาห์ที่แล้วคือมีทั้งหมด ๓๑บันทึกจากผู้เขียน๑๗ ท่านเรามีบันทึกทำสถิติการอ่านสูงสุดจากสมาชิกท่านใหม่ๆอย่างคุณ ณ. พุนพินมาให้ยิ้มๆกันด้วย สัปดาห์นี้ตามอ่านกันได้ครบไม่ยากเลยนะคะตามลิ้งค์ไปอ่านและให้ดอกไม้เป็นกำลังใจคนเขียนทุกท่านในShareของเรากันได้จากบันท...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1098
Ico48

ชอบ

Ico48
การทําให้นํ้าส้มควันไม้บริสุทธิ์
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
วันนี้ยักษ์สวยจะมาเล่าถึงกระบวนการในการทำนํ้าส้มควันไม้ให้บริสุทธิ์สามารถทําได้ 3 วิธี คือ 1.) ปล่อยให้ตกตะกอน โดยนํานํ้าส้มควันไม้มาเก็บในถังและทิ้งให้ตกตะกอนประมาณ 90 วัน นํ้าส้มควันไม้จะตกตะกอนแบ่งเป็น 3 ชั้น ชั้นบนสุดจะเป็ นนํ้ามันใส (light oil) ชั้นกลางเป็นของเหลวสีชาคือนํ้าส้มควันไม้และ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1295
Ico48

ชอบ

Ico48
การแข่งขันชีวิตที่ดีต้องชนะที่ตัวเอง
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การแข่งขันเป็นการแสดงความสามารถให้คนเห็น ส่วนคนที่ชนะคือคนที่แสดงความสามารถที่ดีกว่าในการแข่งขันนั้น และครั้งต่อไปอาจมีคนที่แสดงความสามารถที่ดีกว่าก็ได้ คือมีแชมป์คนใหม่ต่อเนื่องกันไป คนที่ชนะการแข่งขัน นอกจากมีทักษะดีในด้านนั้น และที่สำคัญคือการฝึกซ้อมฝึกฝนมาดี ทั้งแรงกาย ใจ ทักษะ สติ สมา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 928
Ico48

ชอบ

Ico48
PISA สะท้อนความจริงสังคมไทย
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
เรื่องที่กำลัง hot ของการศึกษาไทยในตอนนี้เรื่องหนึ่งคือผลการทดสอบ PISA ของเด็กมัธยม 15 ปี ผมเคยเข้าไปทำข้อสอบ PISA (Math) และอ่านวิทยาศาสตร์มาบ้าง จึงรู้สึกได้ว่าเป็นข้อสอบที่เหมาะสมดี เพราะเป็นข้อสอบเชิงประยุกต์การใช้งานกับชีวิตจริง และเป็นภาษาไทย ให้คิดวิเคราะห์เสียส่วนใหญ่ ถ้าดูผลการสอบ ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1582
09 ธันวาคม 2559
Ico48
ครบรอบวันเกิดนั้น สำคัญไฉน
ใน เรื่องเล่าจากม.อ.
โดย ณ. พุนพิน
ผมเคยคิดมาตลอดหลายปีว่า การอวยพรวันเกิดนั้นก็เป็นเพียงธรรมเนียมหนึ่งที่ได้ปฏิบัติกันทั่วไป ไม่ค่อยจะมีอะไรพิเศษมากนัก ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางด้านกิจกรรมสังสรรค์เสียมากกว่า แต่เมื่อเวลาผ่านไป (สงสัยว่าจะอายุมากขึ้น) ก็รู้สึกว่าวันครบรอบวันเกิดนั้นมีอะไรที่พิเศษมากมายหลายอย่าง ได้มีโอกาสระลึกถ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1452