นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หิ่งห้อย
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

31 พฤษภาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
เก็บไว้ ในหัวใจ "ครั้งหนึ่งเราเคย ร่วมพายเรือลำเดียวกัน....SHIP"
ใน บันทึกลับ หนูณิช
โดย หนูณิชน์
แด่ความรัก ความผูกพัน ความห่วงใย ในช่วงเวลาสั้น ๆ ที่เราอยู่ร่วมกัน เอกสารลับที่ส่งให้เป็นแบบนี้...อ้าว ไม่ลับแล้วซิเนี่ย ขอบคุณตากล้องทุกท่าน ที่ แบ่งปันรูปมาให้ทำงานชิ้นนี้ ขอบคุณน้องเปิ้ล ที่เป็นธุระ จัดการ ให้เสร...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2205
Ico48

ชอบ

Ico48
สัญญากับใจ"จะไม่กลับหลัง ถ้ายังไม่ได้ดี"
ใน นิทานก่อนนอน
โดย หนูณิชน์
วันนี้ 30 พฤษภาคม 2555 ชีวิตก็ดำเนินไปอย่างปกติ มีงานทำ มีข้าวกิน ขอเงินป้าใช้เป็นเรื่องธรรมชาติ การหมุนเวียน เปลี่ยน ย้าย ก็เป็นเรื่องอันปกติตามวาระของมันเช่นกัน โอกาสหนึ่ง ที่เราได้ร่วมงานกัน นั่นถือว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่ได้เรียนรู้ หากคู่รัก มีบุญต่อกันเช่นไรแล้ว คนทำงานร่วมกันก็มีบุญ ม...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 2992
Ico48

@หนูณิชน์ ขอบคุณที่ช่วยร้องเพลง ช่วยทำให้สาระที่ต้องการสื่อสารได้รับการบันทึก และขอบคุณสำหรับภาพถ่ายสวยๆ

@DaDa ว่าแต่ ServicMan ร้อง "สัญญากับใจ" อย่างเดียวไม่พอ คงต้องร้อง "สัญญากับดา" ด้วยครับ

@Wawa เก้าอี้เก่ากับคนแก่ 555

@บุษราคัม เป็นคำแนะนำที่ดีมากครับ คาดว่าคงได้ใช่บ่อยมาก

@ทุกท่าน ขอบคุณทุกความร่วมมือ ขอบคุณทุกน้ำใจ ขอบคุณทุกความหวังดีครับ

29 พฤษภาคม 2555
Ico48
ภาพลักษณ์องค์กร
ใน ทั่วไป-ไปทั่ว
โดย หิ่งห้อย
เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2555 ผมได้รับข้อความจากผู้ให้บริการ 3G ว่า “คุณใช้ 3G ในแพ็ก iPhone ครบแล้ว เลือกแพ็กสุดคุ้มเพื่อใช้3Gต่อ โทร*678” ซึ่งผมก็เอะใจว่านี่ผมใช้หมด 300 MB (เหมือนกับเงินเดือน) ตั้งแต่ยังไม่สิ้นเดือนเลยหรือนี่ และจากการตรวจสอบการใช้งานจากเว็บไซต์ของผู้ให้บริการ พบว่าผมใช...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1990
30 เมษายน 2555
Ico48
นิทานอีสป : วัวกับคนฆ่าวัว
ใน ทั่วไป-ไปทั่ว
โดย หิ่งห้อย
ฝูงวัวหนังหลากสีมาร่วมชุมนุมด้วยความคับแค้นใจที่วัวถูกมนุษย์ใช้งานอย่างหนัก บ้างก็ถูกฆ่าเป็นอาหาร ในที่สุดมีมติจากวัวร่วมชุมนุมว่า "พวกเราต้องเอาคืน ฆ่ามนุษย์ให้หมดแล้วสัตว์ทั้งหลายจะอยู่อย่างสันติสุข" ก่อนที่มติที่ประชุมวัวจะถูกนำไปใช้ก็มีวัวอาวุโสกล่าวเตือนสติขึ้นว่า "ก่อนที่พวกเราจะได้เอาคืน ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2385
Ico48
เทคโนโลยีกับชีวิตที่ดีกว่า
ใน ทั่วไป-ไปทั่ว
โดย หิ่งห้อย
เหตุมาจากที่รถเสียระหว่างกลับจากการสัมนาบุคลากรศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์การขนถ่ายคนประมาณ 40 ชีวิตพร้อมสัมภาระค่อนข้างทุลักทุเลท่ามกลางสายฝนโปรย ๆ การปรับแผนการเดินทางใหม่กระทบทุกคนไม่มากก็น้อย สมาชิกในทีมของเราท่านหนึ่งต้องเดินทางโดยรถไฟจากหาดใหญ่ไปกรุงเทพฯ เที่ยวประมาณ 6โมงเย็น ตอนนั้นประมาณ ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1651
16 เมษายน 2555
Ico48

จากจุดเริ่มต้น จนมาถึงจุดนี้

มันเกิดขึ้นได้จากแรงกายและแรงใจของหลากหลายผู้คน ต่างกรรมต่างวาระ

หนทางข้างหน้ายังต้องการความ "ร่วมมือ" ไม่ยิ่งหย่อนกว่าอดีตเพื่อจะเดินฝ่าปัญหาและอุปสรรคมุ่งเข้าไปสู่จุดหมาย

"ศูนย์เครื่องมือที่พึ่งพาได้ของชาวสงขลานครินทร์และผู้คนในพื้นที่"

18 มีนาคม 2555
Ico48

ถึงแม้เครื่องมือมันจะอยู่สภาพเข้าห้อง ICU แต่อย่างเพิ่งหมดกำลังใจครับ เราต้องรับมา "รักษา" ถ้าหากว่าไม่รอดเราก็ทำแบบที่คณะวิทยาศาสตร์ทำ "อุทิศชิ้นส่วนเพื่อการศึกษา" เช้าวันนี้ผมผ่านมาทางคณะวิทยาศาสตร์ยังเห็นพิธีพระราชทานเพลิงศพผู้อุทิศร่างกาย ในอนาคตเราก็คงต้อง "ฌาปนกิจ" ซากอุปกรณ์กันบ้างแล้วละครับ

15 มีนาคม 2555
Ico48

เอาไปด้วยครับ คิดว่าคงไม่มีใคร "ท้าชิง" เข็มขัดครับ

Ico48
บั้นปลายหมาไล่เนื้อ
ใน สารพัดช่าง
โดย หิ่งห้อย
แว่วเสียงเพลง "คุณป้าคาเฟ่" ของ ไมค์ ภิรมย์พร ลอยมาตามลม "อายุหลักสี่ วันนี้ไม่มีมาลัย เธอเป็นนักร้องรุ่นใหญ่ อยู่ในคาเฟ่ริมทางนักร้องดึงแขก เมื่อคราวสิบปีให้หลัง วันนี้ต้องคอยประทัง ด้วยเงินค่าตัวต่ำๆ" พรุ่งนี้ทีมงานศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์จะเดินทางไป สวทช. และ บริษัท เวสเทอร์นดิจิตอล (ปร...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 2213
01 มีนาคม 2555
Ico48

ประสบการณ์สอนว่าเมื่อมีท่าทีว่าน้ำจะท่วมให้ยกจอไปเก็บชั้นบนให้ห่างจากน้ำให้มากที่สุดครับ กันไว้ดีกว่าแก้เพราะ "กัน" ผมแค่ออกแรง ส่วน "แก้" ผมต้องออกแรงขนไปซ่อม และ ออกเงินค่าซ่อม เข้าหลีกเกณฑ์ "x10" (กัน ใช้จ่ายแค่ 1 ใน 10 ของการแก้ไข)

Ico48
ใจชื้นเป็นเรื่องดี เครื่องมือชื้นเป็นเรื่องร้าย
ใน สารพัดช่าง
โดย หิ่งห้อย
บ่อยครั้งเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ได้ดีตอนอยู่ต่างประเทศ พอเข้ามาเมืองไทยถอดใจไม่ยอมทำงาน หลายคนเดาถูก บ้านเราเมืองร้อน ติดแอร์ให้ก็เห็นทำงานได้ดี แต่...ก็ยังงง ยามอากาศเย็นหน้าฝนไม่เปิดแอร์ บางครั้งก็เป็นปัญหา หรือแม้แต่ไม่มีแอร์ยามไม่ใช้งานก็เป็นปัญหา... ช้าก่อนครับ ผมไม่ได้พาดพิงคนต่างชาติหร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1778
17 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48
ความสามารถในการทำงานร่วมกัน : interoperability
ใน สารพัดช่าง
โดย หิ่งห้อย
วันนี้ (17 กพ. 2555) ผมมีโอกาสเข้าร่วมในการประชุมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อ (ร่าง) แผนแม่บทของ กสทช ที่ โรงแรม ลี การ์เด้นส์ พลาซ่า หาดใหญ่ ระหว่างเดินขึ้นบันไดหน้าโรงแรมเหลือบเห็นนกตัวเล็ก ๆ ในกรงหลายตัว ที่คนขายรอ "คนใจบุญ" มาซื้อเพื่อปลดปล่อยให้เป็นอิสระ ผมเชื่อว่า "คนใจบุญ" หลาย ๆ คนรู้ที่ม...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2047
Ico48
Small_img_2509_small
IMG_2509_Small.jpg
โดย หิ่งห้อย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1095
31 มกราคม 2555
Ico48
อยากให้วันหนึ่งมีมากกว่า 24 ชั่วโมง : เพราะมีเรื่องราวมากมายต้องเรียนรู้
ใน สารพัดช่าง
โดย หิ่งห้อย
คงมีสักครั้งที่เรารู้สึกว่ามีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายที่เราสมควรจะได้เรียนรู้ แต่ด้วยภารกิจประจำที่ต้องทำและภารกิจส่วนตัวทำให้เราพลาดโอกาสดี ๆ แล้วจะทำอย่างไรดี ผมเล่าเรื่อจริงที่เกิดกับผมให้ฟังดีกว่านะครับ ช่วงที่ผมทำเครื่องมือวัดระดับน้ำโดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก ServiceMan และหลาน ๆ นั...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2431
Ico48
ก้าวสู่เปิดเสรีอาเซียนแบบคนศูนย์เครื่องมือ : ภาษาคือหนึ่งในใบเบิกทาง
ใน สารพัดช่าง
โดย หิ่งห้อย
ขณะที่กระแสการเปิดเสรีอาเซียนได้รับการเตรียมการณ์ในหลายรูปแบบ สำหรับศูนย์เครื่องมือวันนี้เราเริ่มเห็นการขยับตัวในเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการให้บริการ ผมเห็นภาษาอังกฤษหลายคำบนกระดานในห้องครัวของศูนย์เครื่องมือ มีการเสนอคำภาษาอังกฤษเพื่อบอกให้ผู้รับบริการว่ารู้ว่าตอนนี้ "เครื่องเสีย" ซึ่งเป็นเห...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2446
18 พฤศจิกายน 2554
Ico48

อนาคต

ศูนย์วิจัยสิ่งแวดล้อมและภัยธรรมชาติอันดามัน (ANED) คณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต แจ้งว่า จากข้อมูดาวเทียมสำรวจอากาศและระบบพยากรณ์อากาศด้วยระบบคอมพิวเตอร์คลัสเตอร์ คาดการณ์ว่า จะมีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ขอให้ประชาชนเรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน

25 กรกฎาคม 2554
Ico48

น่าจะเป็น attempt to operate without following the instructions

ไม่ทราบจริง ๆ ครับว่าคำเฉพาะภาษาอังกฤษว่าอย่างไร หรือว่าฝรั่งไม่ "หลำๆ"

22 กรกฎาคม 2554
Ico48
ของฝากจาก USM : What does the SOP say?
ใน ทั่วไป-ไปทั่ว
โดย หิ่งห้อย
วันที่ 14 กค. ที่ผ่านมาทีมงานของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้เข้าเยี่ยมชม Doping Control Centre ซึ่งเป็นหน่วยงานของ University of Science Malaysia ที่มีพันธกิจคล้ายคลึงกับศูนย์เครื่องมือฯ มีหลายเรื่องที่น่าสนใจ เช่น การดำเนินงานลักษณะเลี้ยงตัวเอง การแยกเครื่องมือและบุคลากรสำหรับงานวิจัยออกจากงานบ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1808
Ico48
Small_sop
SOP
โดย หิ่งห้อย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1128