นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 32 · ผู้ติดตาม: 26

ความเคลื่อนไหวของฉัน

30 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ม.อ.มอบสนามกีฬาจากแผ่นยางพาราแก่โรงเรียนในท้องถิ่นทั้ง5 วิทยาเขต กว่า 2 ล้านบาท
ใน ประชาสัมพันธ์ ม.อ.
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มอบสนามกีฬาและสนามเด็กเล่น ทำจากผลิตภัณฑ์แผ่นยางปูพื้นจากยางพาราแก่โรงเรียนในท้องถิ่น 5 แห่ง ในทุกวิทยาเขต ได้แก่โรงเรียนวัดเขากลอย จังหวัดสงขลา โรงเรียนบ้านรูสะมิแล จ.ปัตตานี โรงเรียนวัดหัวหมากล่าง จ.สุราษฎร์ธานี โรงเรียนเทศบาล 2 บ้านกระทู้ จ.ภูเก็ต และโรงเรียนบ้านควน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 842
29 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
นิติบุคคล คืออะไร
ใน พัฒนางาน
โดย มิกกี้
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีเสียงโทรศัพท์ถามว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นนิติบุคคล หาเอกสารได้ที่ไหนค่ะ เราได้ตอบไปว่า ดูได้จาก พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พ.ศ. 2522 มาตรา 4 ที่ Website กองการเจ้าหน้าที่ หัวข้อพระราชบัญญัติ/ระเบียบ ตามนี้ค่ะ ประมาณเดือน พฤษภาคม 2559 มหาวิทยาลัยจะ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1615
Ico48

ชอบ

Ico48
การคัดตัวนักกีฬากรีฑา
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2559 นักกีฬากรีฑา และผู้ที่สนใจเข้าคัดตัว เพื่อเข้าแข่งขันกีฬาสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ครั้งที่ 35 ได้เดินทางไปคัดตัวกรีฑาทั้งประเภทลู่ และประเภทลาน ณ สนามกีฬากลาง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยออกเดินทางจากหน้าศูนย์กีฬา ม.อ.หาดใหญ่ ตั้งแต่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1155
Ico48

ท้าว" ดื่มวันละแก้วเอง อาจารย์ lux คะ

Ico48

ชอบ

Ico48
เลิก/ลดร้านน้ำชา กาแฟ
ใน LUX
โดย LUX
ช่วงนี้จะเห็นโฆษณาเครื่องดื่มในทีวีค่อนข้างมาก คงเป็นเพราะอากาศร้อน รวมถึงเครื่องดื่มที่แจกรถเบนซ์เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อมาบริโภคมาก ๆ เพื่อลุ้นรถเบนซ์ หันซ้ายหันขวาผู้คนก็วิพากษ์วิจารณ์เรื่องเครื่องดื่มนี้กันมาก แต่แท้จริงแล้ว ในรั้วมอ.เราก็มีร้านขายเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ ที่อุดมไปด้วยน้ำตาล...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1067
Ico48

ชอบ

Ico48
กลยุทธ์ Big Data
ใน Lifestyle
โดย Zenki
จากการเข้าร่วมสมัครขอรับรางวัลคุณภาพแห่งชาติ TQA ปี 2558 โดยสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งประเทศไทย ได้จัดส่งผลการตรวจประเมินรายงานป้อนกลับมานั้น แม้ในปีนี้ศูนย์เครื่องมือฯ จะไม่ได้รับรางวัล แต่ชาวศูนย์เครื่องมือฯทุกคนยังไม่ถอดใจ แต่เชื่อมั่นว่าเราเข้าใกล้เป้าหมายมากแล้ว และพร้อมใจช่วยกันจัดทำรายงานฉบับให...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 978
Ico48

ชอบ

Ico48
แผนภูมิขั้นตอนการเสนอหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา (ฉบับปรับปรุง)
ใน บัณฑิตศึกษา NR
โดย Ninggy_คุณแม่น้องภาม (คณะทรัพย์)
สืบเนื่องจากมหาวิทยาลัยมีนโยบายกำหนดให้มีคณะกรรมการวิชาการกลางด้านบัณฑิตศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ขึ้น โดยมีภารกิจหลักสำคัญ คือ กำกับคุณภาพและประเมินหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา ส่งผลให้ขั้นตอนการเสนอหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษามีการเปลี่ยนแปลง และเพื่อให้เกิดแนวปฏิบัติที่ชัดเจนและเป็นไปในทิศทางเดีย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1238
Ico48

ชอบ

Ico48
หลัก 5 ประการของ Lean
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
1. ระบุคุณค่า (Define Value) ของสินค้าและบริการในมุมมองของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นลูกค้าภายนอก และลูกค้าภายใน 2. สร้างกระแสคุณค่า (Value Stream) ในทุกๆ ขั้นตอนการดำเนินงาน เริ่มตั้งแต่การออกแบบ การวางแผน และ การผลิตสินค้า การจัดจำหน่ายฯลฯ เพื่อพิจารณาว่ากิจกรรมใดที่ไม่เพิ่มคุณค่าและเป็นความสูญเ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1538
Ico48

ขอบคุณค่ะ บ่อยๆ ที่พูดแล้วสะใจ แต่ไม่มีอะไรดีขึ้นมาเลย

Ico48

ชอบ

Ico48
พูดดีไม่ได้ไม่ต้องพูด
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เป็นเครื่องเตือนใจที่ดีจังเลยค่ะ อ่านแล้วชอบทันที ขอเอาแปะไว้เตือนตัวเองก่อนจะเอ่ยอะไรออกจากปาก เห็นด้วยอย่างยิ่งจริงๆเลย เขาบอกไว้ว่า "หากท่านพูดสิ่งที่ดีๆไม่ได้ ไม่ต้องพูดอะไรเลย" อ่านแล้วทำให้คิดได้จริงๆว่า เราสามารถพูดให้ดีได้แม้ในเรื่องที่ไม่ดี หากเราคิดก่อนจะพูด ทุกอย่า...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 636
22 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ติดลูก มิใช่ ลูกติด
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
ใครๆ ก็รู้ว่า "ท้าว" ติดลูก 10 วันผ่านมานี้ดิฉันรู้สึกอากาศร้อนมาก ข้างนอกร้อนในสำนักงานเย็นถึงเย็นมากทำเอาจะเป็นไข้เอาได้ ฤดูร้อนดูอาการสาหัส ขึ้นเรื่อยๆ อาการหาเหตุจะลาพักร้อนอยู่กับลูกชัดๆ แม่ กับการรับส่งลูกเรียนช่วงปิดเทอม ลาบ้าง ดูแลทำอาหาร เล่นกับเธอบ้าง สลับสับเปลี่ยน ให้เธอรู้ว่าเราม...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1346
21 มีนาคม 2559
Ico48
ติดลูก มิใช่ ลูกติด
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
ใครๆ ก็รู้ว่า "ท้าว" ติดลูก 10 วันผ่านมานี้ดิฉันรู้สึกอากาศร้อนมาก ข้างนอกร้อนในสำนักงานเย็นถึงเย็นมากทำเอาจะเป็นไข้เอาได้ ฤดูร้อนดูอาการสาหัส ขึ้นเรื่อยๆ อาการหาเหตุจะลาพักร้อนอยู่กับลูกชัดๆ แม่ กับการรับส่งลูกเรียนช่วงปิดเทอม ลาบ้าง ดูแลทำอาหาร เล่นกับเธอบ้าง สลับสับเปลี่ยน ให้เธอรู้ว่าเราม...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1346
Ico48

ชอบ

Ico48
วลีเปลี่ยนโลก
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
ดิฉันอ่านหนังสือเกี่ยวกับวลีต่างๆที่สร้างแรงบันดาลใจ อย่างเช่น วลีจากโสกราตีสที่ว่า สิ่งเดียวที่ข้ารู้ นั่นคือ ข้าไม่รู้อะไรเลย ซึ่งเป็นวาทะคมคายที่สุดของนักปรัชญา คนที่ประสบความสำเร็จ รวมถึงนักคิดผู้ยิ่งใหญ่ต่างหยิบยกวลีของเขาไปขบคิดเสมอเพื่อกระตุ้นการพัฒนาการความรู้ความสามารถขอ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1161
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำน้ำหยดจากขวดน้ำเกลือ
ใน เกษตรกรฝึกหัด
โดย แมงปอ
วันนี้เป็นวันหยุดแรกในรอบหลายๆ เดือนที่ว่างจนสามารถไปสวนได้ เราหยิบอุปกรณ์ทำน้ำหยดที่อยากลองทำมานานติดไปด้วย เนื่องจากไม่ค่อยมีเวลามาสวน สงสารต้นไม้มาก มาทุกทีก็เห็นต้นไม้ตายเนื่องจากขาดคนรดน้ำ ปีก่อนเราใช้ขวดน้ำเปล่า เจาะรูที่ฝา ใส่น้ำให้เต็มขวด แล้วคว่ำขวดไปวางใต้ต้นไม้ เพื่อหวังจะทำ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2071
Ico48

เสือ กินปลา

555

Ico48

ชอบ

Ico48
ปลาสองชนิด
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ชื่อบันทึกแบบง่าย ๆ กับคำว่าปลาสองแบบ แค่ชวนให้สงสัย และติดตามเนื้อหา เช้านี้จ่ายตลาดยามเช้าที่นาหม่อม ไปเช้ากว่าปกติด้วยเพราะว่าต้องกลับมาส่งเด็กไปเรียนหลักสูตรพิเศษที่ทำเป็นธุรกิจ ที่สร้างรายได้ให้กับกลุ่มคนส่วนหนึ่ง เราเป็นประเภทติดกับดัก ธุรกิจติวเข้มพร้อม ๆ กับเม็ดเงินก้อนโต นั้น...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1144
Ico48

ชอบ

Ico48
ไปดูงานการคัดแยกขยะที่ภาควิชาวิสัญญี
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้มีโอกาสไปดูกิจกรรมการคัดแยกขยะที่ภาควิสัญญี เมื่อได้เจอกันหลังทักทายกันแล้ว เขาถามเราว่า เรารู้ได้อย่างไรว่าเขามี กิจกรรมนี้เพราะว่าหน่วยงานของเขาค่อนข้างจะปิด ไม่ได้มีโอกาสเจอคน ภายนอก เจอแต่คนไข้ ฮ่าๆๆๆ เลยตอบเขาไปว่า คนที่มาก็ไม่ทราอบหรอกค่ะ แต่ผู้บริหารของเรา มีว...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1000
18 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
สงขลาแต่แรก "หลาดสองเล"
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
ตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 เป็นต้นมา จังหวัดสงขลาได้จัดงาน "หลาดสองเล" โดยเริ่มครั้งแรกวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2559 ได้แวะเที่ยว"หลาดสองเล" ในวันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 คนเยอะมาก ขนมพื้นเมืองสงขลา เครื่องดื่ม เยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะรูปวาดร้านแป๊ะอู ต้องรอคิวกันถ่ายเลยค่ะ ขนมโบร...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1516
Ico48

ใช้ได้ทุกอาชีพ

ขอบคุณข้อคิดดีๆ ที่เอามาเขียนเรียนรู้ร่วมกันค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกของ "พี่ตา" จันทนา ตอน 1
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
วันนี้ต้องขอขอบคุณอุทิศ อินทศร ที่ยื่นหนังสือที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับ "พี่ตา จันทนา" เมื่อ ปี 2542 (ผลดีจากการทำ 5 ส สะสาง) เมื่อเราเริ่มเข้าทำงานใหม่ ๆ "พี่ตา" จันทนา เป็นหัวหน้าหน่วยการเจ้าหน้าที่คนแรกของคณะทรัพยากรธรรมชาติ พี่ตาสวย เสียงดังฟังชัด พูดเก่ง มีน้ำใจกับน้อง ๆ เสมอปี 2531 พี่ตาย้ายไ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 994