นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Network
Members · Following: 6 · Followed: 10

ความเคลื่อนไหวของฉัน

12 กันยายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
ขนมงานบุญเดือนสิบ
ใน นานาสาระ
โดย วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
งานเทศกาลสารทเดือนสิบ เป็นเทศกาลอุทิศส่วนกุศลแก่ญาติผู้ล่วงลับ โดยเชื่อกันว่าในวันแรม 1 ค่ำเดือนสิบ พญายมจะปล่อยวิญญาณญาติๆมาพบลูกหลาน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 13 กันยายน 2554 และต้องกลับไปเมืองนรกในวันแรม 15 ค่ำเดือนสิบ ตรงกับวันที่ 27 กันยายน 2554 ถือเป็นการทำบุญสำคัญเพราะถือเป็นวันส่งญาติพี่น...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3193
Ico48

ผมเคยเห็นการประกาศผล Admission ที่ช้า ล่ม เช่นกัน มาก่อนหน้านี้ แต่ปีหลังๆ ใช้การกระจายข้อมูลออกเป็นหลายเวบไซต์ ให้แบ่งนักเรียนเข้าไปดูได้หลายแหล่ง แต่นั้นเป็นการ download ข้อมูลขึ้นมาดูเพียงอย่างเดียว ยังไม่ใช้การ Upload ข้อมูลลงไป เหมือนการลงทะเบียน แต่นักโปรแกรมเมอร์น่าจะมีวิธีการนะครับ

09 กันยายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
สับสน หาวิธีรักษาพ่อป่วยเป็นโรคตับ
ใน อย่ารู้เลย
โดย คนข้างหลัง
เมื่อวันที่6-15กพ.51ที่ผ่านมา คุณพ่อเข้าโรงพยาบาล ด้วยอาการ ถ่ายเป็นสีดำ หลังจากได้ห้องพิเศษที่รพ.แล้ว สัก ห้านาที ก็อาเจียนเป็นเลือดกองโต ตอนนั้นรู้สึกตกใจมาก ทำอะไรไม่ถูก เรียกพยาบาล ให้มาช่วย หลังจากนั้นความดันตก เหลือ 80 /50 รีบวิ่งไปเรียกพยาบาล และรีบให้ออกซิเจน และเร่งโหลดน้ำเกลือให้เร็วขึ้...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 39 · อ่าน: 16728
Ico48

ลองทำแล้วครับ เจ๋งมากครับ ใช้ได้ดีทีเดียว เป็นกำลังใจให้พัฒนาต่อไปนะครับ

Ico48

5 5 5 5 อ่านแล้วแอบหัวเราะในใจและอมยิ้มอยู่คนเดียว ด้วยคิดว่า 10 ขั้นตอนล้วนสำคัญจริงๆ ขอบคุณพี่รัตติยาที่เขียนบันทึกขึ้นมาให้แน่ใจว่าสิ่งที่ทำอยู่ จริงๆแล้วมันมีหลักการอยู่ ไม่ใช่ทำตามหัวใจของคนอย่างเราเพียงอย่างเดียว ซึ่งหลายคนอาจให้ข้อ 10 "N - Net results and net reward" มาเป็นขั้นแรกในการสร้างแรงจูงใจ ซึ่งผมก็ถือว่าโอเคเหมือนกันนะครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวกระโดดได้ด้วยนวัตกรรม
ใน blog กับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รัตติยา เขียวแป้น
เชื่อว่ากรุ่นควัน ของการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปี 2554 ยังไม่ทันจางหาย สำหรับผลงานที่ได้รับรางวัล ต่างก็ได้รับคำชื่นชมยินดีจากหน่วยงาน "สำหรับผู้ที่เข้าร่วมในวันนั้น เชื่อแน่ว่า หลาย ๆ ท่านต่างก็ยังมีคำถามที่เก็บไว้ในใจว่า ผลงานที่แต่ละหน่วยงานนำมาเสนอในวันนั้น เ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1882
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้าวเหนียวอัด
ใน นานาสาระ
โดย วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
ข้าวเหนียวอัด เป็นข้าวเหนียวอัดสีม่วงครามสลับขาว ซึ่งได้จากการนำข้าวเหนียวมาผสมสีธรรมชาตของดอกอัญชัญ แล้วนำไปนึ่งใส่ในกระบะไม้แล้วอัดลงให้แน่น โดยนำเอาของแข็ง เช่น โม่หินมาทับเพื่อให้ข้าวเหนียวแน่นเป็เนื้อเดียวกัน เวลากินจะต้องจิ้มกับสังขยาไข่สีเหลืองทอง เป็นขนมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสตูลเมื...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 5646
Ico48

ขอบคุณมากครับ เครื่องคอมที่บ้านกำลังมีปัญหาพอดี แต่ถ้าวินโดว์ 7 ผมจะหาคำสั่ง Run จากไหนดีครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีแก้ปัญหา File/folder ในแฮนดี้ไดร์ฟ มันถูกซ่อนหรือเป็นตัวจาง
ใน รวมความรู้คอมทั่ว ๆ ไป
โดย kai
คนที่มีแฮนดี้ไดร์ฟเมื่อเวลาไปเสียบคอมที่มีไวรัส ทำให้ไฟล์หรือโฟลดเดอร์ถูกซ่อน หลายคนพบปัญหานี้ ตอนนี้แก้ปัญหาได้แล้ว 1.พอเสียบแฮนดี้ไดร์ฟ แล้วให้จำชื่อไดร์ฟไว้ ว่าชื่ออะไร เช่นของผมเป็นไดร์ฟ G: 2.จากนั้นให้ไปที่ Start\Run แล้วพิมพ์คำสั่ง cmd 3.เมื่อเข้าสู่โหมด cmd (ลักษณะจะเป็นหน้าจอสีดำ มีแต่...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 12 · อ่าน: 7874
08 กันยายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
ความแตกต่างระหว่าง BOSS & LEADER
ใน เรื่องของเรื่อง
โดย น้องยามฯ
มหาเศรษฐี ชิน โสภณพนิช ผู้ก่อตั้งธนาคารกรุงเทพ เคยกล่าวว่า "ต้องทำงานด้วยหลักความซื่อสัตย์ ขยัน อดทนและกตัญญูรู้คุณคน โดยเฉพาะกับลูกน้อง ต้องดูแลเขาให้ดีทั้งในยามสุขและทุกข์ เพราะถ้าไม่มีเขา เราก็อยู่ไม่ได้" ในโลกธุรกิจ เงินทุนไม่สำคัญเท่าคน องค์กรที่ประสบความสำเร็จล้วนเกิดจากการรู้จัก ใช้และดูแล...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1811
Ico48

ชอบ

Ico48
พันธุ์ข้าวโพดหวานตัดแต่งพันธุกรรม
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ข่าวจากสำนักข่าว Bloomberg http://www.bloomberg.com/news/2011-08-04/monsanto-to-introduce-engineered-sweet-corn-in-u-s-this-year.html แจ้งว่า Monsanto Co. (MON) ซึ่งบริษัทผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ผักใหญที่สุดของโลก กำลังจะจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ตัดแต่งพันธุกรรม(gmo) เพื่อเพาะปลูกในอเมริกาในปีนี้ ข้าวโพดหว...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2899
Ico48

มีโอกาสอาจจะได้เจอกัน ร่วมงานกันต่อไป ในฐานะคนบ้านเดียวกัน (มอ.ปัตตานี) ครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
ประชาสัมพันธ์ลูกเล่นใหม่ ใน http://share.psu.ac.th
ใน ข่าว ประกาศ คู่มือการใช้งาน
โดย น้องยามฯ
อาทิตย์นี้จะเห็นหน้าตา http://share.psu.ac.th เปลี่ยนไปนิดหน่อย เมื่อเลื่อนเม้าท์มาอยู่ส่วนล่างาสุดของหน้าแรกใน http://share.psu.ac.th คือมีพื้นที่สำหรับให้คณะ/หน่วยงาน ลงข่าวประชาสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ข่าววิจัย , ข่าวรับสมัครงาน , ข่าวกิจกรรม อบรม สัมมนา และข่าวทั่วไป เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์มหาวิ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1929
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อคิดของการเป็นผู้นำ ก้าวหน้า พัฒนา
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ถ้าพูดถึงสินค้า IT ที่มีคุณสมบัติเฉพาะระดับสูง ทั้งราคา ความสามารถ และเป็นที่นิยมเชื่อถือ เมื่อออกรุ่นใหม่ถึงกับต้องจองกันละก็ คงไม่พ้นสินค้าตระกูล ไอ โดยเฉพาะ ไอโฟนและไอแพด ที่จัดได้ว่าเป็น สินค้าชั้นนำ นำที่สร้างจุดเด่นจากความมุ่งมั่นของผู้ริเริ่ม คือ สตีฟ จ๊อบ ที่สร้างคอมพิวเตอร์ที่เน้น ความเ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2302
Ico48

เพลงนี้ผมได้ฟังครั้งแรกตอนเรียน ม.6 และชอบเพลงนี้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน (11 ปี แล้ว)

เมื่อได้ยินเสียงเพลงนี้ที่ไหน จะหยุดฟังจนจบทุกครั้งไป

ขอบคุณที่ผู้เขียนบันทึกทำให้ห้วนถึงอีกครั้ง

Ico48

ชอบ

Ico48
ถามว่ารักแค่ไหน
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
หลายวันก่อนไปค้น ซีดีเพลงที่บ้านเพื่อมาเปิดฟังในรถยนต์ เจออัลบั้มที่ซื้อไว้นานแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงที่โปรดปรานมาก ในอัลบั้มนี้รวมเพลงของนักร้องหลาย ๆ คนเป็นแนวเพลงเพื่อชีวิต เพลงแรกคือ “นึกเสียว่าสงสาร” นักร้อง อ้อย กระท้อน ฟังเนื้อเพลงแล้ว คนแต่งนี่เก่งจริง ๆ เนื้อเพลงท่อนแรก คือ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2442
Ico48

คนถือกฏ ถือกติกา แต่ไม่มีปัญญา คือคนโง่ คนอันตราย

แต่ผู้มีปัญญา คือผู้รู้ ย่อมรู้ดี รู้ชั่ว และเข้าข่ายรู้กฏ รู้กติกาด้วย

ต่างกับคนฉลาด ที่อาจมีความรู้ รู้กฏ รู้กติกา แต่ไม่แน่ว่าจะรู้ดีชั่วด้วยหรือไม่

การทำงานด้วยปัญญา+กับหัวใจอาจเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งก็ได้ครับ