นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

ความเคลื่อนไหวของฉัน

07 กันยายน 2554
Ico48
Small_hplc
HPLC.jpg
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4308
Blog
Ico48

น่าสนใจมากครับ อยากรู้เรื่องราว รายละเอียดมากๆ อีกครับ เป็นกำลังใจให้เขียนต่อนะครับ รออ่านอยู่ครับ

พวงสมาร์ทบอร์ด หรือ อุปกรณ์สื่อการเรียนอื่นๆ มีอะไรน่าสนใจอีกบ้างครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
การใช้สื่อเทคโนโลยีทางการศึกษา
ใน สื่อ AV สำหรับคุณ
โดย n_nong
พัฒนาการเรื่องสัญญาณการใช้งาน เครื่อง Visualizer ปัจจุบันการใช้งานเครื่อง Visualizer หรือการใช้เครื่องทึบแสง 3 มิติในห้องเรียนได้พัฒนาระบบไปมาก การนำสัญญาณเข้าเครื่องฉายออก(o/p)เมื่อ4-5ปีที่ผ่านมา เป็นสัญญาณ Video, S-Video เท่านั้น แต่ในปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตได้พัฒนาไปถึง สํญญาณ VGA และต่อไปพวกเ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1594
Ico48

"ความเป็นธรรมทั้งระบบ คือ คนในหน่วยงาน และระบบตำแหน่งทางวิชาการที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ให้เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่และศักดิ์ศรีคนมหาวิทยาลัย" ผมอ่านคำขยายที่เจ้าของบันทึกจั่วหัวเอาไว้ แล้วแทบน้ำตาไหล ทั้งซาบซึ้งกินใจ ทั้งฮึกเหิมในความเป็นธรรมที่ (ควร) จะเกิดขึ้น และทั้งสงสารผู้เกี่ยวข้องในวงจรทั้งระดับสูง กลาง และล่าง

เรื่องซาบซึ้งกินใจและฮึกเหิมคงเข้าใจกันอยู่แล้ว แต่เรื่องสงสารนี้สิครับ มันเกิดขึ้นกับผมจริง

ผมเพิ่งทำงานใน มอ. สายสนับสนุนมาได้ 6 ปี และเพิ่งเข้ามาอยู่ใน Shared.psu ได้ไม่ถึงเดือน เรียกง่ายๆว่า เพิ่งเข้าใจระบบการประเมินของ มอ. มาไม่กี่วัน ซึ่งผมเองก็ฟังเสียงของเพื่อนร่วมงานที่ชื่นชมและกร่นด่ามาหลายกระแสมากน้อยกันไปตามเจตนคติส่วนบุคคล และเมื่อหลายวันที่แล้วผมได้ฟังผู้บริหารท่านหนึ่งระบายความในใจ ทำให้ผมสงสารกลุ่มคนทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายที่ประเมินและฝ่ายรับการประเมิน คนประเมินก็ต้องการให้เกิดความยุติธรรมสูงสุด โดยรักษาน้ำใจของ "ผู้ที่ทำงานเพื่อคณะ" โดยต้องให้เปอร์เซ็นต์ที่สูงขึ้นมาหน่อย ซึ่งผมก็เข้าใจและเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งคนในหน่วยงานย่อยก็รับเปอร์เซ็นต์กันจากการพิจารณาของผู้บังคับบัญชาขั้นต้น (แต่ตอนว่ากล่าว กลับว่าผู้บริหารสูงสุด) ท่านผู้บริหารท่านก็บอกว่าท่านทำได้แต่นิ่งเงียบรับฟัง ผมดูแล้วน่าสงสารท่านเป็นที่สุด

ในด้านของคนรับการประเมินก็น่าสงสาร หลายคนที่ทำงานดีนำเสนอเก่ง ก็จะได้รับเปอร์เซ็นต์สูงหน่อย (แต่ก็ยังไม่เท่าคนที่ทำงานให้คณะ) ส่วนคนที่ทำงานดีแต่พูดไม่เก่ง และทำงานไม่ได้ ก็ได้น้อยกันไปตามระเบียบ...น่าสงสาร ซึ่งคนในกลุ่มหลังนี้ดันเป็นกลุ่มใหญ่ เลยมีเสียงด่ากันขรมทั่วทั้งหน่วยงาน ส่วนคนเก่งดันมีน้อย ได้เปอร์เซ็นต์เยอะก็ไม่ค่อยกล้าบอกใคร กลัวเพื่อนอิจฉา นินทา...น่าสงสารและขมขื่นยิ่งกว่า

ดังนั้น ผมจึงสงสารทุกคนเลยก็ว่าได้

และหากเทียบว่าหน่วยงานนี้เป็นกรมตำรวจแล้ว นี่ก็ยังไม่ได้พูดถึงประเด็นหลักที่คนข้างล่างพูดกันไปร้อยแปด ที่ ผบ.ตร. และผู้กำกับ หักหัวคิวไปอีกคนละ 0.1 บ้าง 0.2 เปอร์เซ็นต์ บ้าง

สุดท้าย หากจะถามว่าผมเป็นคนกลุ่มไหนหรอครับ ผมก็บอกได้คำเดียวว่าผมอยู่กลุ่มคนน่าสงสารยังไงล่ะครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
การประเมิน 360 องศา ยังไม่พอ ต้องประเมินทั้งแนวนอนและแนวตั้ง
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ช่วงนี้ เดือนกันยายน เป็นช่วงการประเมินเพื่อเลื่อนขั้น ปรับเงินเดือน ค่าตอบแทน ในปีงบประมาณ 2555 สำหรับ ม.อ. และสถาบันอุดมศึกษาที่ยังมีข้าราชการ ก็เป็นการปรับตามระบบแท่งอย่างเต็มรูปเป็นครั้งแรก ที่มีการใช้ผลการประเมินทั้งด้านปริมาณ และคุณภาพหรือที่เรียกว่า ความสามารถ สมรรถนะของคนทำงาน และการคิดกา...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2251
06 กันยายน 2554
Ico48

แล้ว มอ. ของเราตอนนี้เป็นแบบไหนล่ะครับ อย่างแรกหรือย่างหลัง ผมเองพยายามมาหลายปีที่จะให้เป็นอย่างหลัง แต่ยังทำไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ยังพอมีหัวใจที่ยังอยากจะทำอยู่ อยากจะพัฒนาให้ดีที่สุด เพราะในสายของผม ตอนนี้มหาวิทยาลัยยังบริการสังคมน้อยเกินไป เมื่อเทียบกับความสามารถที่เรามี

เป็นกำลังใจให้นักบริการทุกคนครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
การบริการชุมชน ต้องทำตามที่ชุมชนต้องการ ไม่ใช่ตามที่ผู้ให้บริการอยากทำ
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 2
Ico48

การเป็นหัวหน้าที่ดี ต้องทำยังไงบ้าง...?? คนที่เป็นลูกน้องมาตลอดอย่างผมคงคิดเองไม่ได้มาก หากแต่จะมีผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์มาบ้าง ได้ช่วยแถลงเนื้อ ขยายความ ให้กระจ่างใจสักหน่อย..จะถือว่าได้ทำบุญเข้าพรรษาอีกทางหนึ่งนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

Ico48

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ เรื่องราวของเทคโนโลยี ระบบสารสนเทศ และลดขั้นตอนการทำงาน เป็นสิ่งจำเป็นที่ภาครัฐต้องให้ความสำคัญมากขึ้น ติดก็ตรงที่ว่า คนกระแสเก่า อาจยังไม่เปิดใจยอมรับคนกระแสใหม่เท่าใดนัก (เฉพาะบางแห่ง...) ซึ่งคนรุ่นเก่า (ขอย้ำว่าบางแห่ง) นี้เองที่เป็นผู้กุมบังเหียนการเมืองและการบริหารหน่วยงานอยู่ ทำให้บางหน่วยงานอาจยังต้องพยายามตามกระแสอยู่ร่ำไป ไม่ได้นำกระแสสักทีซึ่งเห็น แต่หน่วยงานใดมีผู้นำที่มีวิศัยทัศน์ด้านเทคโนโลยี ก็จะมีภาพลักษณ์ที่ดี มีผลงานและชื่อเสียงที่ปรากฏต่อสาธารณะชัดเจน ซึ่งเจ้าของบึนทึกหน้านี้และผู้ยิ่งใหญ่หลายๆ ท่านที่วนเวียนอยู่ในมหาสมุทรของแชร์พีเอสยู ก็ถือเป็นคนรุ่นใหม่ในเสื้อคลุมของคนรุ่นเก่าที่ดูแปลกตา แต่น่าสนใจ ไม่ได้ดึงดูดแต่คนรุ่นเดียวกันเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ชื่นชมของคนรุ่นใหม่อีกด้วย.....

Ico48

ชอบ

Ico48
การทำงานยุคใหม่ต้องเน้นที่ความสำเร็จของงาน ไม่ใช่เวลาปฏิบัติงาน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ในยุคที่มีเครื่องมือสื่อสาร เครือข่ายการทำงานที่ทำให้สามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องทำงานเฉพาะในที่ทำงานและเวลาปฏิบัติงาน การทำงานต้องปรับเข้ากับสภาวะการณ์ รวมถึงปัญหาการเดินทางในช่วงเวลารถติด น้ำมันแพง ที่ทำให้สามารถเลือกเวลาเดินทางตามสภาพเวลาที่เดินทางสะดวก ใช้เวลาและค่าใช้จ่ายน้อย ก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1788
Ico48

ชอบ

Ico48
มื้อเช้า
ใน อยากเล่าสู้กันฟัง
โดย camera
ด้วยเหตุปัจจัยหลาย ๆ อย่างในยุคนี้ ประกอบกับภาวะเร่งรีบในการเดินทางไปทำงาน ส่งลูกไปเรียนหนังสือ และอีกหลาย ๆ สาเหตุ ทำให้หลาย ๆ คนไม่มีเวลาที่จะเตรียม หรือ ปรุงอาหารทานในตอนเช้า จนทำให้หลาย ๆ คน ไม่รับประทานอาหารเช้า ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารไปเลี้ยงสมอง ตัว Camera เองก็ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับอาหารม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1672
02 กันยายน 2554
Ico48
หนทางการแผยแพร่งานบริการวิชาการของคณะให้เป็นที่ประจักษ์
ใน เรื่องราวเล่าขานตัวตน เปปนสุขเศร้าเคล้าไป....
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
"คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี" ผมเอ่ยชื่อนี้ขึ้นมา ไม่รู้ว่าจะมีใครใน shared รู้จักบ้างหรือไม่ ? และรู้จักจริงจะถึงครึ่งไหม? แล้วรู้หรือไม่ว่าคณะวทท. ปน. ทำอะไรอยู่ หรือมี อะไรเด่น น่าสนใจบ้าง? ผมเป็นคนหนึ่งที่รู้จักคณะนี้พอประมาณ อาจไม่ใช่ทั้งหมดแต่ก็มากพอตัว...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2361
Ico48
Small_muslim3
muslim3.jpg
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1233
Ico48
Small_11070633
11070633.jpg
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1126
Ico48
Small_156494
156494.jpg
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 993
Blog
Ico48

นายใยมะพร้าวตกใจแทบตุ๊ดแตก...ได้รางวัลการนำเสนอผลงานการพัฒนางานประเภททั่วไปติดมือกลับปัตตานี เพื่อนๆ พี่ๆ ประหลาดใจ ยินดีท้วนหน้า หวังรอนายใยมะพร้าวจะเลี้ยงเมื่อไหร่ หากได้ปราศัยจะขอบอกว่า "ผมรัก วทท. ครับ"

Ico48

ชอบ

Ico48
ผลการตัดสินการเสนอผลงานโครงการพัฒนางาน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประเภททั่วไป
ใน งานพัฒนาและฝึกอบรม
โดย น้องยามฯ
ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการเสนอผลงานโครงการพัฒนางาน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2554 ณ ห้องประชุม 210 สำนักงานอธิการบดี ซึ่งมีโครงการ เข้าร่วมนำเสนอทั้งหมด 29 โครงการ โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ประเภททั่วไป และ ประเภทนวัตกรรม โดยประเภททั่วไปมีโครงการเข้าร่วมนำเสนอผลงาน จำนวน 20 โครง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 1684