นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

My Activities

13 June 2017
Ico48

 "เลือกคนให้เหมาะสมกับงาน..." ยกประโยคนี้ลงมาแล้วสงสัยครับว่า เค้างานนั้นเหมาะสมกับเรา เราทำได้กี เราเก่ง มีประสบการณ์ แต่เราไม่ค่อยชอบ เราควรทำงานตามหัวหน้า/หน่วยงานมอบหมาย หรือ ชี้แจง/ขอหัวหน้าไปทำงานที่เราชอบแทนครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48

Likes

Ico48
การสร้างแรงจูงใจในการทำงานและความผูกพันในองค์กร เพื่อรักษาคนเก่ง คนมีความสามารถขององค์กร
in พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
By pompom
การรักษาผู้มีศักยภาพสูงขององค์กรนั้นเป็นสิ่งสำคัญในทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะในขณะที่ตลาดแรงงานมีการแข่งขันสูงซึ่งส่งผลให้อัตราการย้ายงานสูงขึ้นเช่นกัน ดังนั้นการรักษาพนักงานที่มีศักยภาพสูงไว้จึงเป็นเรื่องที่องค์กรต้องให้ความสำคัญ ผู้นำในองค์กรควรตระหนักว่าผู้มีศักยภาพสูงขององค์กรนั้นทำงานเพื่ออ...
Flowers: 2 · Comments: 1 · Read: 707
Ico48

นักกีฬาที่โด้ปไข่ดิบ มีความแตกต่างจากการกินไข่ต้มมั้ยครับ

 

"ใจสั่งมา"

Ico48

Likes

Ico48
ไข่ขาว อาหารโปรตีนคุณภาพ
in สาระทั่วไป
By โดเรม่อน
ไข่ขาว อาหารโปรตีนคุณภาพ ไข่เป็นอาหารที่ให้โปรตีนช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โปรตีนในไข่ถือเป็นโปรตีนคุณภาพดีที่สุด ใช้เป็นโปรตีนมาตรฐานที่นักวิชาการด้านโภชนาการนำมาใช้เป็นตัวเปรียบเทียบคุณภาพโปรตีนกับแหล่งอาหารอื่น เพราะไข่มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน เด็กเล็ก เด็กวัยเรียน วัยรุ่...
Flowers: 3 · Comments: 3 · Read: 696
Ico48

Likes

Ico48
FT-IR Microscope Training
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ยักษ์สวย
เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ร่วมกับบริษัทผู้ผลิตเครื่องมือ FT-IR and FT-IR/Microscope ได้มีการจัดอบรมเชิงปฎิบัติการหัวข้อ "The FT-IR and FT-IR/Microscope Technology for Polymers, Rubbers and Chemicals" ขึ้น ซึ่งได้มีผู้ให้ความสนใจมาอบรมในหลักสูตรดังกล่าวอย่างมากมาย สำหรับ...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 960
Ico48

น่าสนใจมากครับเพิ่งเคยรู้จัก FTIR Microscope วันแรกวันนี้เลยครับ เลยได้ไปอ่านบันทึกเก่าๆ ของพี่ยักษ์สวยด้วย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48

Likes

Ico48
เล็กๆ ก็วัดได้
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ยักษ์สวย
วันนี้ยักษ์สวยจะมาเล่าเรื่องหน้างานกับการทดสอบเจ้าชิ้นตัวอย่างขนาดเล็กนะค่ะ บางครั้งลูกค้าอาจจะคิดว่าเราไม่สามารถทดสอบตัวอย่างหาหมู่ฟังก์ชันกับชิ้นตัวอย่างที่มีขนาดจิ๋วได้...หากเพื่อนๆอยากรู้ว่าจะจิ๋วยังไงก็ดูรูปเลยค่ะ สำหรับวิธีการนั้นราจะใช้เทปกาว 2 หน้ามาช่วยทำให้ตัวอย่างแนบติดบนแท่นสำหรั...
Flowers: 2 · Comments: 2 · Read: 1060
Ico48

Likes

Ico48
การทดสอบหาใยอาหาร
in สาระน่ารู้
By ดำขำ
หลายคนคงสงสัยเช่นเดียวกับดำขำเมื่อมีคำถามจากลูกค้าว่าต้องการหาปริมาณเส้นใย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบทางโภชนาการของอาหาร ดำขำเองก็งง ๆ นะ แต่ก็ต้องค้นหาข้อมูลมาเพื่อทำความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งในการทดสอบนั้น เราต้องดูด้วยว่าเราจะหาปริมาณเส้นใยในตัวอย่างอะไรก่อนเป็นอันดับแรก จากการสอบถาม...
Flowers: 5 · Comments: 1 · Read: 1293
Ico48

เป็นวลีให้กำลังใจมากครับ ว่าสิ่งที่ทำเป็นความสุขและอิสรภาพของชีวิตอยู่แล้ว

 

"ใจสั่งมา"

Ico48

Likes

Ico48
ความสุขกับอิสรภาพไม่จำเป็นต้องมาด้วยกัน
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดเกี่ยวกับความสุขมีประโยชน์เสมอ อย่างนี้ที่บอกว่า "การได้ทำสิ่งที่ชอบคืออิสรภาพ การชอบสิ่งที่ทำคือความสุข" เราจึงเลือกที่จะมีความสุขได้แม้จะไม่มีอิสรภาพนะคะ
Flowers: 1 · Comments: 1 · Read: 704
Ico48
เปลี่ยนแท่ง Graphite tube เครื่อง AAS: ทิศทางของ Platform ใน tube (1)
in พี่ใยไหมใช้เครื่องไม้ น้องใยมะพร้าวซ่อมเครื่องมือ
By ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ความทรงจำของมนุษย์อาจอยู่ได้ไม่นาน แต่หากเราได้ทำอะไรบ้างอย่างบ่อยขึ้นจนมันเริ่มฝังอยู่ในสมองส่วนลึก ก็มีโอกาสเกิดเป็นทักษะที่ติดตัวเราไปนานเท่านาน รื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ได้ไม่ยาก...การเขียนแชร์ก็เช่นกัน ตนเองใช้เวลาพอสมควรในการเข้าสู่ระบบแชร์ ไม่นานความทรงจำก็ฟื้นขึ้นมาใหม่ กด "เพิ่มบันทึ...
Flowers: 0 · Comments: 1 · Read: 874
26 August 2016
Ico48

คุณพัทรพร

        ถ้าต้องการแก้ไขคอลัมน์แห้ง ก็ Flow ด้วยโมบายเฟส หรือ น้ำ DI อัตราสัก 1 มล./นาที ไปก่อนสัก 1 วันครับ แล้วพิจารณาว่าคอลัมน์ Equilibrium รึยัง แล้วลองฉีดสารตัวอย่างหรือสารมาตรฐานใหม่ครับ

 เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

13 July 2016
Ico48
PSU LEAN กับ ลูกอ๊อด
in ไคเซ็นและเรื่องคุณภาพ...ฉบับใจสั่งมา
By ใยมะพร้าวน้องใยไหม
วันนี้มาร่วมงาน PSU LEAN Award 2016 ซึ่งจัดโดยงานส่งเสริมและพัฒนาบุคลากรฯ สนอ. ร่วมกับงานประกันฯ ของมหาวิทยาลัย ซึ่งมีพ่อหนุ่มKommiracleทำหน้าที่พิธีกร เดินโพย ถ่ายรูป ดูแลสื่อการนำเสนอเสียหัวหมุน นอกจากนี้ยังมีทีมงานเด็กรุ่นใหม่ท่านๆ อื่นด้วยที่ร่วมทำโครงการอย่างเต็มที่ (น้องเป๊ปยังคงมีรอยยิ้ม...
Flowers: 8 · Comments: 3 · Read: 1917
Ico48
Small_lean20161
LEAN20161.JPG
By ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 1279
Ico48

Likes

Ico48
แผนงาน LEAN สำนักงานอธิการบดี วิทยาเขตหาดใหญ่
in HRD Academy PSU
By Kommiracle
มหาวิทยาลัยกำหนดจัดโครงการขับเคลื่อนผลงาน LEAN สำนักงานอธิการบดี วิทยาเขตหาดใหญ่ เพื่อการพัฒนาระบบการทำงานของสำนักงานอธิการบดี วิทยาเขตหาดใหญ่ ให้ทรงประสิทธิภาพ โดยใช้ขั้นตอน เวลา ทรัพยากร ให้น้อยลง แต่ให้ผู้รับบริการได้รับคุณค่ามากขึ้น เพื่อลดความผิดพลาด เน้นการทำงานด้วยพื้นฐานของ LEAN Thinking ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1392
Ico48

Likes

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๒ - ๘ กรกฎาคม ๒๕๕๙) ของ Share.psu
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ต้อนรับสัปดาห์แรกของครึ่งปีหลัง ด้วยจำนวนบันทึกและผู้เขียนวงShareของเราที่เบาบางลงจากสัปดาห์ที่แล้วตามอ่านกันได้พอสบายๆ คือมี ๖๔บันทึกจากผู้เขียน ๒๘ท่านบันทึกชาวคณะทรัพย์ฯยังคงมาแรงอยู่เสมอ ยังไงก็ตามลิงค์จากบันทึกนี้ไปช่วยกันแวะอ่านและให้ดอกไม้เป็นกำลังใจให้คนเขียนในShareของเรากันให้ครบๆด้วยนะคะ...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 996
Ico48

Likes

Ico48
"มหา'ลัย"ในกำกับ กับการตัดสินใจ
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
อยากดูแลตัวเอง กับการออกนอกระบบ เพราะเชื่อว่าการออกนอกระบบจะสามารถจัดการเรื่องของความเป็นเลิศของการจัดการอะไร ๆ ได้ดีกว่าการอยู่ในระบบราชการ ถึงวันนี้ไม่สามารถถอยหลังได้แล้ว มีแต่ต้องเดินไปข้างหน้า รวมทั้งสถานะทางการเงินที่จะต้องจำจ่ายซึ่งไม่ใช่เรื่องของเราที่จะต้องคิด เรามีหน้าที่ทำงานตามกำล...
Flowers: 10 · Comments: 1 · Read: 946
Ico48

Likes

Ico48
“สัตวศาสตร์” นิทรรศการมีชีวิต
in งานของภาควิชาฯ
By anni
งานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 24 ที่จะจัดให้มีขึ้น ในระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม 2559 ภาควิชาสัตวศาสตร์ จะจัดนิทรศการในบริเวณด้านข้างฟาร์มของภาควิชาฯ ทางไปศูนย์ประชุมฯ นิทรรศการในหัวข้อ “สัตวศาสตร์” นิทรรศการมีชีวิต เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการผลิตสัตว์ให้กับเกษตรกร...
Flowers: 7 · Comments: 2 · Read: 1023
Ico48

รูปสวย ข้อมูลดี ถือเป็น KM ที่ดีมากครับ บันทึกนี้

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48

Likes

Ico48
สรุปบทเรียนกิจกรรม Active Teaching:สอนดีมีประสิทธิผล ปีที่ 4
in KM:สายการเรียนการสอนและผลิตผลงานวิชาการ
By kwang saelee
สรุปบทเรียน จากผู้เข้าร่วมกิจกรรม Active Teaching:สอนดีมีประสิทธิผล ปีที่ 4 หัวข้อ LMS2@PSU on Mobile “Active Learning and Technology”และ กิจกรรม Show & Share ระหว่างวันจันทร์ที่ 4 – วันอังคารที่ 5 กรกฏาคม 2559 เวลา 09.00-16.00 น. ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยา...
Flowers: 3 · Comments: 2 · Read: 1495