นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

31 มีนาคม 2555
Ico48
บริหารเวลา เพื่อให้มีเวลาอยู่กับลูกและครอบครัว
ใน เมื่อรู้ว่าคุณตั้งครรภ์
โดย คิดบวก
ต่อจากบล็อกที่แล้วน่ะจ๊ะ เรื่องการบริหารจัดการ คือดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยมีเวลาน่ะก็เลยฝากบทความในหนังสือเล่มนี้มาให้เพื่อนๆ พ่อแม่ยุคปัจจุบันอ่านน่ะค่ะ การบริหารเวลา เพื่อให้มีเวลาอยู่กับลูกและครอบครัว ต้องตระหนักเสมอว่า งานคืองาน บ้านคือบ้าน เมื่อมาถึงบ้านแล้วต้องเป็นเวลาของครอบครัว คื...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1554
Ico48
สื่อให้รู้ว่ารักลูก
ใน เมื่อรู้ว่าคุณตั้งครรภ์
โดย คิดบวก
ไม่มีเวลา สื่ออย่างไร ให้ลูกรู้ว่ารัก จากหนังสือเลี้ยงลูกอย่างเข้าใจน่ะค่ะ เป็นบทที่น่าสนใจอีกบทหนึ่งน่ะค่ะ หลัก 3 ประการที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจเสมอคือ เจตคติในการเลี้ยงดูลูกควรให้อยู่ในทางสายกลาง เช่นให้ความรักลูกแต่อย่ารักมากเกินไป ห่วงลูกแต่อย่าหว่งมากเกินไป หรือถ้าจะโกรธก็อย่าโกรธมากเกิน...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1523
Ico48
BioEdit
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
โปรแกรมที่ใช้โดยไม่ต้องผ่าน Internet จะขอแนะนำโปรแกรมอีกชนิดหนึ่งน่ะค่ะ คือเพื่อนต้อง Download โปรแกรมมาใช้งานบน PC ก่อนน่ะค่ะ โปรแกรมที่จะบอกคือ Bio Edit เมื่อ Load ตัวโปรแกรมมาแล้ว เพื่อนสามารถใช้งานโดยไม่ต้องผ่าน Internet ค่ะ Bio Edit มีอะไรดี - ใช้หา Restriction Enzyme ได้ - ทำ Reverse an...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3551
Ico48
NCBI
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
ต่อจากบล็อก Primer 3 น่ะค่ะ คือเมื่อเพื่อนๆ ได้ลำดับเบสของ Primer แล้ว อย่ารีบสั่งก่อนน่ะจ๊ะ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนน่ะว่า ใช้สิ่งมีชีวิตที่เพื่อนๆกำลังศึกษาอย่างหรือไม่ เพื่อนหลายคนคงรู้จักดี Website ที่จะพูดถึงคือ NCBI นั้นเองค่ะ โดยเราต้องทำการตรวจสอบ Primer ที่จะสั่งซื้อก่อนน่ะค่ะ โดยเข้าไ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2341
Ico48
แนะนำโปรแกรมสำหรับ Primer
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
คราวที่แล้วแนะนำโปรแกรม Chromas ให้เพื่อนๆรู้จักคร่าวๆ แล้วน่ะค่ะ ก็ขอไปศึกษาเพิ่มเติมอีกหน่อยน่ะค่ะ สำหรับวันนี้จะแนะนำโปรแกรมการออกแบบ Primer อย่างง่ายๆ สำหรับชาว Molecular คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องออกแบบ Primer เองน่ะค่ะ ซึ่งโปรแกรมที่แนะนำคือ โปรแกรม Primer 3 ซึ่งสามารถใช้ใน Internet ได้น่ะค...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3029
Ico48
ความสุขในชีวิต
ใน เมื่อรู้ว่าคุณตั้งครรภ์
โดย คิดบวก
ความสุขในชีวิต เมื่อเด็กออกจากรั้วโรงเรียนและในที่สุดสู่ชีวิตการทำงาน ต้องอาศัยกระบวนการการเรียนรู้และการปรับตัวอย่างมาก พ่อแม่ต้องเข้าใจจิตใจของวัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยติดเพื่อน เชื่อเพื่อนและครูมากกว่าการเชื่อฟังพ่อแม่เหมือนในอดีต เด็กวัยรุ่นจะมีความคิดเป็นของตนเอง มีความรู้สึกว่าตนเองเป็นผู้ใหญ่แ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1493
Ico48
ความสุขที่โรงเรียน
ใน เมื่อรู้ว่าคุณตั้งครรภ์
โดย คิดบวก
มาที่ความสุขที่โรงเรียน ในปัจจุบันพ่อแม่นิยมส่งลูกเข้าโรงเรียนตั้งแต่เด็กอายุยังน้อย (ดิฉันเองก็เหมือนกันค่ะ เนื่องจากต้องทำงานและผู้เลี้ยงดู(คุณแม่ดิฉันเอง)ก็อายุมากแล้ว) ซึ่งอาจทำให้เด็กป่วยบ่อยๆ เนื่องจากได้รับเชื้อโรคจากเพื่อนๆ เพื่อการปรับตัวของเด็ก โรงเรียนหรือเนอสเซอรีควรอนุญาตให้พ่อแม่เข...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1655
Ico48
ความสุขของเด็กที่บ้าน
ใน เมื่อรู้ว่าคุณตั้งครรภ์
โดย คิดบวก
ความสุขที่บ้าน ต่อจากคราวที่แล้วน่ะค่ะเกี่ยวกับความสุขของลูก ซึ่งเป็นเนื้อหาในหนังสือเลี้ยงลูกอย่างเข้าใจ ความรู้ทางการแพทย์สู่ประชาชน คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เด็กจะมีความสุขเมื่ออยู่บ้าน เนื่องจากได้อยู่ใกล้ชิดกับคนที่เขารัก มีอิสระในการพูดการเลือกกิน การแสดงออก และไม่ต้องอยู่ในกรอบ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1560
28 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48
โปรแกรมพิมพ์ผลสำหรับ DNA
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
แนะนำโปรแกรมพิมพ์ผลสำหรับ DNA เนื่องจากประสบปัญหาหมึกพิมพ์ผลรุ่นที่ใช้อยู่บริษัทเลิกผลิต สอบถามจากต่างประเทศก็ได้ความว่าไม่ผลิตแล้ว เมื่อเป็นเยี่ยงนี้แล้วจะทำฉันใด สำหรับผลข้อมูลของ DNA Sequence ผลจะออกมาใน 2 รูปแบบคือ Tex file กับ Electrophorogram (เป็น peakcและตัวอักษร) แล้วที่ต้องพิมพ์ผลให้ลู...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2004
31 มกราคม 2555
Ico48
เลี้ยงลูกอย่างไรให้ "มีสุข"
ใน เมื่อรู้ว่าคุณตั้งครรภ์
โดย คิดบวก
คืออ่านจากตำราการเลี้ยงลูกมาก็เลยจะเก็บมาเล่าให้ฟังสำหรับคุณแม่หรือว่าที่คุณแม่ เผื่อมีประโยชน์น่ะความสุขของเด็กพ่อแม่ควรมีความรู้ที่ถูกต้องในการเลี้ยงดูเด็กให้เหมาะสมสำหรับแต่ละวัยและให้การสนับสนุนอย่างเหมาะสม เช่นพ่อแม่รู้สึกไม่สบายใจเมื่อลูกวัย 1-2 ขวบแสดงอาการกลัวคนแปลกหน้าและเป็นเด็กไม่กล้าแ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2055