นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

P & P
Ico64
นางสาว พรเพ็ญ วงศ์พจน์
นักวิชาการอุดมศึกษา
IE-Eng. PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

23 มกราคม 2557
Ico48
บุคลากรที่มุ่งมั่นทุ่มเททำงานให้แก่องค์กร Employee Engagement
ใน Scrapbook
โดย P & P
"ความผูกพันของบุคลากร" Employee Engagement หมายถึง ระดับความมุ่งมั่นของบุคลากร ทั้งในด้านความรู้สึกและสติปัญญา เพื่อให้วิสัยทัศน์และพันธกิจขององค์กรบรรลุผล ความรู้สึก "Engage" ของบุคลากรมี 4 องค์ประกอบ ได้แก่ (William Macey) ความรู้สึกว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน (Feeling of Urgency)-ความตั้งใจมั่...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1762
27 พฤศจิกายน 2556
Ico48
เปลี่ยนอย่างไรให้สัมฤทธิ์ผล
ใน Scrapbook
โดย P & P
>> ต้องยอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติสำหรับชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือในเรื่องงาน อันที่จริงการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องใกล้ตัวมากจนบางครั้งไม่ทันคิดด้วยซ้ำว่านั่นเป็น "การเปลี่ยนแปลง Change"<< 6 ปัจจัยที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงสัมฤทธิ์ผล ประกอบด้วย 1) วิสั...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1800
25 พฤศจิกายน 2556
Ico48
ใครคือ "คนที่ใช่" (Right People)?
ใน Scrapbook
โดย P & P
หลายๆ องค์กร ตื่นตัวอย่างมากในการคัดสรรผู้ที่เหมาะสมจริงๆ มาทำงานหรือมาสืบทอดตำแหน่ง ต้องยอมรับว่า"คนที่ใช่ (Right People)"หาได้ยากมากขึ้นทุกวัน เกณฑ์มาตรฐานที่องค์กรหลายแห่งนำมาใช้ในการคัดสรร "คนที่ใช่"(เลือกใช้ตามความเหมาะสม) 1) คุณสมบัติเบื้องต้น (Eligibility) - งานแต่ละตำแหน่งอาจมีคุณสมบัติ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2039
24 พฤศจิกายน 2556
Ico48
ข้อแตกต่างระหว่างผู้บังคับบัญชา - ผู้นำ
ใน Scrapbook
โดย P & P
ความจริงที่ว่า คนหรือองค์กรต้องการผู้จัดการ ผู้บริหารที่สามารถมองภาพใหญ่และเชื่อมโยงภาพย่อยได้อย่างเป็นระบบ เห็นกลไกความเชื่อมโยง และผลกระทบระหว่างองค์ประกอบต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนผลลัพธ์สุดท้าย หรือบรรลุเป้าหมายใหญ่ให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะต้องมาเสียเวลากับการแก้ปัญหาส่วนย่อยๆ ตรงนั้นที ตรงนี้ที ไม่เป็...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4036
17 พฤศจิกายน 2556
Blog
25 พฤศจิกายน 2555
Ico48
"โรคนิ้วล็อก" (Trigger Finger) " ภัยเงียบมนุษย์เมือง
ใน HEALTH
โดย P & P
ปัจจุบันพบว่าคนเมืองป่วยเป็นโรคนิ้วล็อกกันมากขึ้น สาเหตุสำคัญมาจากสังคมเมืองผู้คนส่วนใหญ่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานทั้งการใช้ทำงานหรือเล่นเกม คือพวกที่ชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์ บางคนเล่นกันทั้งวันทั้งคืน หรือ คนที่ทำงานตื่นเช้ามาแปดโมงครึ่งถึงห้าโมงเย็น เราจะอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตลอดแบบนี้ก็เสี่ย...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 422
06 พฤศจิกายน 2555
Ico48
What to Know...
ใน HEALTH
โดย P & P
เป็นการตรวจที่ชี้ให้เห็นถึงปัญหาด้านสุขภาพที่แท้จริงของผู้รับการตรวจ ไม่ใช่มุ่งแต่หาโรค การตรวจที่ดีจะต้องมีการชี้แนะให้มีการส่งเสริมสุขภาพ ต้องไม่สร้างความทุกข์ใจและต้องไม่ ทำให้ผู้รับการตรวจมีความประมาทเมื่อตรวจไม่พบโรค อายุ 18-34 ปี อายุ 35-59 ปี อายุมากกว่า 60 ปี 1) วัดความดัน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 283
Ico48
Question : ตรวจสุขภาพประจำปี จำเป็นหรือไม่
ใน HEALTH
โดย P & P
การตรวจสุขภาพเป็นประจำ เป็นขั้นตอนการตรวจสอบว่า ร่างกายเรายังแข็งแรงดี หรือมีโรคแอบแฝงที่ต้องรีบรักษาหรือไม่ 4 หลัก ตรวจสุขภาพสากล ได้แก่ 1.คัดกรองการคัดกรองที่ดี คือ การค้นหาปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรค เพื่อจะได้ป้องกันหรือกำจัดปัจจัยเสี่ยงนั้นก่อนที่จะทำให้เกิดโรค เช่น การทานอาหารไม่ถูกต้อง การ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 366
13 ตุลาคม 2555
Ico48
เมื่อเทศกาล "ถือศีล-กินเจ" มาถึง
ใน HEALTH
โดย P & P
เทศกาลกินเจ ถือเป็นวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของชาวจีนที่มีการปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพกาล ซึ่งจะเริ่มขึ้นเมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) ของทุกปีและสำหรับเทศกาลกินเจ ปี 2555 จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 15-23 ตุลาคม 2555 ซึ่งบางคนอาจกินเจล่วงหน้า 1 วัน หรือที่เรียกว่า "ล้างท้อง" นั่นเอง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 422
09 ตุลาคม 2555
Ico48
5 เคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยให้บอกลาอาการปวดหัว
ใน HEALTH
โดย P & P
อาการปวดหัวนั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ๆ เลยทีเดียว เพราะเพียงแค่นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดเครียดขึ้นมาก็สามารถทำให้ปวดหัวเอาได้ง่าย ๆ แล้ว ทำให้หลายคนชินชากับอาการแบบนี้จนมองว่ามันเป็นเรื่องเล็ก แต่ที่จริงแล้วมันอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายอื่น ๆ ตามมา หรือทำให้ไม่สบายจนทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 404
19 กันยายน 2555
Ico48
ข้อดีของ "เปลือกกล้วย"
ใน HEALTH
โดย P & P
กล้วย เป็นพืชที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะคนไทยได้นำกล้วยมาใช้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ทั้งในด้านการทำเป็นอาหารและใช้สอยด้านต่าง ๆ ซึ่งส่วนต่าง ๆ ของกล้วยล้วนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งสิ้น ในที่นี้จะกล่าวถึง เปลือกกล้วย ที่มีเยื่อเมือกซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ดังนี้ รักษาส้นเ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 697
Ico48
วาซาบิ ป้องกันฟันผุ
ใน HEALTH
โดย P & P
ใคร love เมนูอาหารญี่ปุ่น มักหลงรัก "วาซาบิ" เครื่องปรุงรสเผ็ดฉุน ที่ยิ่งกินมาก ก็ยิ่งจี๊ดจ๊าดขึ้นสมอง หากเป็นหวัดคัดจมูกก็จะช่วยให้รู้สึกโล่งหายใจคล่องขึ้น แต่รู้ไหมว่า "วาซาบิ" มี สารไอโซทิโอไซนาเนตส์ ที่คอยยับยั้ง การเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ ตัวการทำฟันผุและยังมีประโยชน์ ในการป้องก...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 378
Ico48
ข้อคิด : เมื่อเจอวิกฤติให้คิดบวก
ใน HEALTH
โดย P & P
การคิดบวก (Positive Thinking) การมองภายในตนให้ครบถ้วนทุกด้าน แล้วเอาด้านที่เป็นบวกมาพิจารณาเป็นประเด็นในการจัดการปัญหา ชีวิตเราก็จะมีความสุขขึ้นไปพร้อม ๆ กับผู้คนรอบข้างและสังคมที่เราอยู่ร่วมนั้น การแก้ปัญหาทั้งหลายย่อมไม่มี "สูตรสำเร็จ" เป็นธรรมดา บางทีเมื่อแก้ปัญหาด้วยการ 'คิด' ไม่ไ...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 567
Ico48
อาหารต้านโรคกระดูกพรุน
ใน HEALTH
โดย P & P
โรคกระดูกพรุน คือภาวะที่ผู้ป่วยมีมวลกระดูกต่ำกว่าปกติและมีแนวโน้มจะต่ำลงเรื่อย ๆจนเป็นสาเหตุให้เกิดกระดูกเปราะและหักได้จากอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยและโอกาสที่กระดูกที่หักแล้วนั้น อาจไม่สามารถเชื่อมติดกันได้อีก เพื่อป้องกันการเกิดภาวะโรคกระดูกพรุน จึงควรหันมาดูแลรักษาสุขภาพร่างกายด้วยวิธีง่าย ๆ น...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 397
10 กันยายน 2555
Ico48
ตัวอย่างผัก 0 กิโลแคลอรี
ใน HEALTH
โดย P & P
ผักกาดขาว ผักแว่น กะหล่ำปลี มะเขือเทศ แตงร้าน ฟักเขียว บวบ ผักกาดสลัด ผักกาดเขียว ดอกกะหล่ำ ยอดฟักทองอ่อน มะเขือ แตงกวา น้ำเต้า ตั้งโอ๋ ผักบุ้งแดง สายบัว โหระพา ขึ้นฉ่าย พริกหยวก ตั้งโอ๋ ตั้งโอ๋ต้นอ่อนใบมีสีเขียวอ่อน เนื้อใบนุ่ม นิยมทำแกงจืดหมูสับ ตั้งโอ๋มีสรรพคุณเย็น ช่วยแก้ร้อนใน มีวิตา...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 840
Ico48
กีวี อะเมซิ่ง
ใน HEALTH
โดย P & P
หนึ่งในผลไม้ชั้นดีที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดีคือ "กีวี" ผลไม้ชื่อดังของประเทศนิวซีแลนด์ กีวีลูกเล็ก ๆ แต่มีประโยชน์และคุณค่ามหาศาลและนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับสาวทำงานยุคใหม่ที่ต้องการการบำรุงผิวอย่างเป็นธรรมชาติพร้อมให้ความสดชื่นด้วยเป็นแหล่งวิตามินชั้นดี ที่จะทำให้มีพลังต่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 363
29 มีนาคม 2555
Ico48
การแคะหูหรือใช้ไม้พันสำลีเช็ดในรูหู เสี่ยงติดเชื้อ ทำให้แก้วหูทะลุและหูหนวกได้
ใน HEALTH
โดย P & P
การแคะหูหรือใช้ไม้พันสำลีเช็ดในรูหู เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เนื่องจากอาจทำให้ขี้หูเข้าไปอุดตันในรูหูหรือเกิดอันตรายต่อผิวหนังในรูหู เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคหรือแก้วหูทะลุได้ โดยเฉพาะการใช้บริการแคะหูในร้านตัดผมชาย หากใช้เครื่องมือที่ไม่สะอาด จะทำให้เกิดอันตรายในขณะแคะหูและติดเชื้อได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 741
Ico48
เปิดไฟนอน:นอนไม่หลับ แถมอ้วน!
ใน HEALTH
โดย P & P
การนอนหลับทั้ง ๆ ที่เปิดไฟทิ้งไว้ ไม่ได้มีผลเฉพาะกับบิลค่าไฟเพียงอย่างเดียว แต่มีผลต่อร่างกายของคุณด้วย เพราะแสงไฟสามารถเล็ดลอดผ่านเปลือกตาที่ปิดอยู่ได้ และจะไปรบกวนจอประสาทตาที่อยู่ด้านหลังของลูกตาและส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งโดยปกติฮอร์โมนนี้ช่วยให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวน้อยลง พอเราตื่...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1016
08 มีนาคม 2555
Ico48
P & P (Recent Activities)
08 March 2012 01:08
#75772

ขอบคุณค่ะ

ที่ผ่านมางง ๆ เหมือนกัน ไม่รู้ว่าใช้งานต่างกันอย่างไร และในกรณีใด

Ico48

ชอบ

Ico48
ผู้ลงนามแทนหัวหน้าภาควิชา
ใน งานสารบรรณ ที่ภาควิชา
โดย Baby
การพิมพ์ตำแหน่งผู้มีอำนาจลงนามในหนังสือราชการของภาควิชาฯซึ่งก็คือ หัวหน้าภาควิชาธรณีศาสตร์ นั้น เมื่อเริ่มมาทำงานที่ภาควิชาฯ ตอนแรก ๆ จะสับสน จึงได้สอบถามไปยังผู้รู้ จึงได้ความกระจ่างว่า 1. การรักษาราชการแทนใช้ในกรณีที่หัวหน้าภาควิชาฯไม่อยู่ หรืออยู่แต่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ (เช่น ต...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3532