นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาฬิกา
Ico64
rattana khawhiran
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

09 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
อาหารเช้า อาหารสมอง...
ใน endless memo
โดย เห็ดเผาะ
ขึ้นชื่อว่าอาหารเช้าแล้ว ทุกท่านคงเคยได้ยินว่าเป็นดุจดั่งอาหารของสมอง วันนี้เห็ดเผาะจึงมี 6 อันดับอาหารเช้าที่เปี่ยมประโยชน์มานำเสนอค่า มาดูกันสิ๊ว่าที่เราทานๆกันอยู่ทุกเช้า อยู่อันดับที่เท่าไรน๊า หรือไม่มีเลย ฮ่าๆๆ เห็ดเผาะก็เป็นคนนึงที่มักจะมีอันดับที่ 5 ติดมือมาด้วยทุกเช้า แต่น่าเสียด...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3317
06 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC: no string 8007 & Autostart Macro failed, error # 16419 occurred
ใน science-equipment
โดย DaDa
วันหนึ่งในเดือน ม.ค. 2558 มีลูกค้ามาใช้เครื่อง HPLC 1200 ด้วยตนเอง เปิดเครื่องตามขั้นตอน มาเจอกับข้อความว่า no string 8007 เมื่อ คลิก OK ต่อไป software ก็เข้าสู่ Chemstation แต่มาเจอกับอีกข้อความต่อมาคือ Autostart Macro failed, error # 16419 occurred ในวันนั้น DaDa เ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 4135
Ico48

ชอบ

Ico48
น้ำ RO (Reverse Osmosis) และ น้ำ DI (Deinnized Water) ต่างกันอย่างไร
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
เมื่อวานดำขำได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าเอกชน เจ้าประจำรายหนึ่ง โทรมาสอบถามเรื่องต้องการซื้อน้ำ RO เพื่อนำไปใช้ในห้องปฏิบัติการ จำนวน 80 ลิตร ดำขำได้ฟังก็รีบตอบทันที่ว่า ได้เลยคะ เรามีน้ำ DI ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าน้ำ RO เพราะใช้ในห้อง Lab ส่วนใหญ่ใช้น้ำ DI จะดีกว่าค่ะ ลูกค้าก็ถามกลับอีกว่า แล้วผ่านก...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 4808
Ico48

ชอบ

Ico48
ลืมรหัสผ่าน e-mail บน Hotmail, Outlook (จำรหัสผ่านเมลสำรองไม่ได้ด้วย) ทำไงดี?
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
มีคำถามจากทางบ้านถามมาว่า“ใช้อี เมล windowslive ซึ่งเป็นเมลเก่าเล่นเฟสบุ๊คอยู่ในปัจจุบัน แต่จำรหัสผ่านอีเมลเก่าไม่ได้เลย เพราะไม่ได้เข้าใช้มาเป็นปี เข้าออนแต่เฟสบุ๊คอย่างเดียว อีเมลสำรองที่เคยใส่ไปก็จำไม่ได้ เบอร์โทรเก่าที่เคยใส่ไปก็เลิกใช้ไปแล้ว ต้องทำอย่างไรถึงจะเข้าใช้เมลนั้นได้&...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2014
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงรายสัปดาห์ 2-8 กุมภาพันธ์ 2558 โดย อ.สามารถ มังสัง
ใน ดวงดาว
โดย ยูชอนมิน
ดวงรายสัปดาห์ 2-8 กุมภาพันธ์ 2558 โดย อ.สามารถ มังสัง ราศีมังกร ( 16 ม.ค. - 12 ก.พ. ) การงาน การงานโดดเด่น ทำอะไรช่วงนี้ได้รับผลตอบแทนสูง ทั้งที่เป็นตัวเงินและไม่เป็นตัวเงิน การเงิน จะได้เงินก้อนใหญ่จากธุรกิจเก็งกำไรหรือการเสี่ยงโชค ความรัก ความรักสดใส ผู้ใหญ่เห็นด้วยและเป็นแรงหนุนให้ท่าน สุขภาพ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 802
Ico48

ชอบ

Ico48
วันศุกร์ธรรมดา กุมภาพันธ์
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
วันศุกร์ธรรมดาของเดือนกุมภาพันธ์ 2558 วันนี้ต้องเดินทางมากทม. เพื่อปิดงานวิจัยที่รับจ้างมาจากปตท. งานนี้ส่งรายงานวิจัยล่าช้าและถูกปรับไปหมื่นกว่าบาท ถือว่าเป็นค่าการเรียนรู้สู่การเป็นมืออาชีพก็แล้วกัน ที่จะบอกกล่าวกันก็มีอยู่ว่า ผมพารถยนต์มาจอดที่สนามบินเช่นเคย แต่ที่ผิดปกติคือที่จอดรถยนต์...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 873
Ico48

ชอบ

Ico48
การพัฒนาบุคคลต้องดำเนินการตลอดชีวิต
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
สืบเนื่องจาก "แฟนฉัน" ได้เขียนบันทึก "สุขพอที่พ่อสอน" จึงทำให้ผมตามไปและ download app ดี ๆ มาเก็บไว้ก่อน และภาพข้างบนนี้ก็มาจาก app นี้นั่นเอง การพัฒนาบุคคลนั้น มักจะเน้นกันที่ด้านเดียวคือ "ด้านการศึกษา" แต่ไม่ได้เน้น "การอบรมบ่มนิสัย" จึงทำให้สังคมเราเป็นสังคมที่พิกลพิการ ไม่มีวินัย เป็นส...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 944
Ico48

ชอบ

Ico48
3BB เป็นอุปสรรคในการเข้าถึง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
จ่ายรวมทั้งปี ในค่าบริการแบบแย่ ๆ สัญญาณเร็ว ๆ ช้า ๆ ตามแบบฉบับการบริการแบบไท ๆ อุปสรรคในการเข้าเรียน tell me more อุปสรรคในการเข้ามาวงแชร์ เพราะเวลาที่ทำพวกนี้ได้คือ ที่บ้านเรา จริง ๆ ที่ทำงานหมดสิทธิในการเข้าเรียน และเข้ามาอ่าน หรือเขียนบันทึก งานแบบแปลก ๆ งานแบบเร็ว ๆ มักมีให้ได้ทำ ให้ได้คิ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 751
Ico48

ชอบ

Ico48
Tell Me More: ทัศนคติผ่านการปฏิบัติ
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์พยายามเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษของบุคลากรทุกคนโดยผ่านโปรแกรมการเรียน Tell Me More และเราก็มีผู้ดูแล (admin) การเรียนนี้คือคุณฮัมดัน โดยผมก็บอกให้คุณฮัมดันช่วยรายงานผลการเรียนรู้มาให้ผมทุกสัปดาห์ด้วย ผมก็เก็บข้อมูลมาเรื่อย ๆ และก็ได้ข้อมูลดังนี้ครับ กำหนดการเรียนร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 894
Ico48

ชอบ

Ico48
พัฒนาผลิตภาพคน เพิ่มผลิตภาพงาน เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน
ใน @บ้านใหม่ในรั้วเดิม
โดย เยลลี่อัดเม็ด!!
จากการที่เยลลี่อัดเม็ดได้รับโอกาสที่ดีในการเข้าร่วมการอบรมในหัวข้อ " From Good to Great พัฒนาผลิตภาพคน เพิ่มผลิตภาพงาน เพื่อการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน " ที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งจัดโดยสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ภายใต้โครงการสร้างจิตสำนึก ความเข้าใจการเพิ่มผลิตภาพ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่ง...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1337
05 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48
เดินหน้าไปด้วยกันนะ
ใน RemembeR
โดย นาฬิกา
เมื่อวันก่อนค่ะนาฬิกาได้รับโกอาสจากศูนย์เครื่องฯ ให้ไปอบรมที่ขอนแก่นภายใต้โครงการ"พัฒนาผลิตภาพคน เพิ่มผลิตภาพงาน เพื่อการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน" ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากที่เด็กคนหนึ่งได้รับมา ถือเป็นการเดินทางที่สนุกและคุ้มค่ามากค่ะ หลากหลายเรื่องราวที่ได้จากการเดินทางครั้งนี้มันน...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 891
Ico48

ชอบ

Ico48
เคยสังเกตไหม ทำไม 7-ELEVEn จึงเป็นเอ็นตัวเล็ก?
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
มี ใครเคยสังเกตบ้างไหมเอ่ย ทำไมตัว n ที่อยู่ข้างหลังสุด ถึงต้องเป็นตัวเล็ก ? คงไม่เคยสังเกตกันเลยหละซี่! หลายคนพอเห็นแล้วอาจอมยิ้มคิดในใจ "เออ จริงด้วย" บางท่านตอนนี้อาจจะรีบวิ่งไปดูที่หน้าปากซอย หรือ รีบไปที่ร้านกันเลย"เฮ้ย มันจริงแน่ รึเปล่า มาหลอกกันเล่นรึเปล่า ทำไมเดินผ่านอยู่ทุกวันๆ ไม่เ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1920
27 มกราคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เลขมาตรฐานสากลประจำหนังสือ ISBN
ใน General
โดย sukit
เลขมาตรฐานสากลประจำหนังสือ (International Standard Book Number, ISBN) คือเลขรหัสสากลที่กำหนดขึ้นใช้สำหรับสิ่งพิมพ์ประเภทหนังสือทั่วๆ ไป มีความมุ่งหมายเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของหนังสือแต่ละชื่อเรื่อง เพื่อความสะดวก ถูกต้องในการควบคุมข้อมูลสิ่งพิมพ์ในด้านการสั่งซื้อ การแลกเปลี่ยน การบริการ เมื่อกำหนด...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 936
Ico48

ชอบ

Ico48
ดูงานฟาร์มโคนม
ใน งานของภาควิชาฯ
โดย anni
มาเชียงใหม่คราวนี้ มีสมาชิกร่วมเดินทาง 39 ชีวิต สำหรับทริปเปิดโลกทัศน์กับนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สัตวศาสตร์ หลายคนอยากมาสัมผัสอากาศหนาว มาชมดอกไม้สวย แต่ก่อนจะถึงตรงนั้นด้วยอนาคตนักสัตวบาล เราก็ต้องพามาสัมผัสอากาศหนาว กันที่ 15 องศา กับเรื่องของขี้ๆ..........ขี้วัว ว่าแล้วก็แวะกันเลยค่...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4300
Ico48

ชอบ

Ico48
ความรับผิดชอบต่อลูกค้า ณ ร้านสุกี้
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อวานนี้ได้ไปกินสุกี้ ณ ห้างใกล้บ้าน ระหว่างที่กิน เหลือบไปเห็นแมลงวันตัวใหญ่มากเกาะอยู่ที่่จานข้าวลูกสาว เลยบอกให้คุณแม่ไล่ให้ เมื่อพนักงานมาส่งของเลยถามว่าทำไมมีแมลงวันด้วยอ่ะ คือถามเฉยๆ ไม่ได้จะให้รับผิดชอบอะไรหรอก สักครู่หัวหน้าเขาก็มาถามเลยบอกว่าแมลงวันตัวใหญ่มาเกาะอาหาร เขาถามว่าแมลงวัน...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 901
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงรายสัปดาห์ 26 มกราคม-1 กุมภาพันธ์ 2558 โดย อ.สามารถ มังสัง
ใน ดวงดาว
โดย ยูชอนมิน
ดวงรายสัปดาห์ 26 มกราคม-1 กุมภาพันธ์ 2558 โดย อ.สามารถ มังสัง ราศีมังกร ( 16 ม.ค. - 12 ก.พ. ) การงาน ดาวศุกร์โคจรในเรือนที่ 2 งานทุกประเภท ช่วงนี้ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ได้ผลตอบแทนคุ้มค่า การเงิน จะมีเงินก้อนใหญ่เข้ามาจากการเลี่ยงโชคหรือธุรกิจเก็งกำไร ความรัก ผู้ใหญ่เร่งรัดการแต่งงาน เนื่องจากไม่ไ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1000
Ico48

ชอบ

Ico48
ความร้อนแฝง ภาค1
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
ที่มาของเรื่องนี้มีอยู่ว่า...เมื่อหลายวันก่อนมีนักศึกษามาขอคำปรึกษาว่า "หากต้องการทดสอบหาค่าความร้อนแฝงของเกลือ จะต้องทำอย่างไร" พอถามว่าน้องนักศึกษาว่าได้ลองค้นข้อมูลมาบ้างรึเปล่า....ได้คำตอบคือ..ไม่มี 555... ยักษ์สวยเลยของถอยหลังมาตั้งหลักก่อน..เพราะเนื้อหานี้เคยเรียนเมื่อนานมากๆๆๆๆแล้ว ในตอนน...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2944
26 มกราคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
Tennis PSU Open: ครั้งที่ 34 และอาจเป็นครั้งสุดท้าย
ใน กีฬาเพื่อสุขภาพ
โดย คนธรรมดา
เสาร์-อาทิตย์ 24-25 มกราคม 2558 ผมไปจ่อมอยู่ที่สนามกีฬาเทนนิสจิระนครเกือบเต็มวัน เพื่อเข้าร่วมแข่งขันและดูการแข่งขัน เทนนิส PSU Open จัดเป็น tournament ที่เก่าแก่และยั่งยืนที่สุดในภาคใต้ ริเริ่มจากบุคลากรของม.อ. ดำเนินการโดยนักศึกษาของม.อ. และการสนับสนุนของผู้บริหารม.อ. ผมยังจำภาพท่านอธิการบดี...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1097
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมต้องเป็น 3 เฟส
ใน ขอแบบ..วิชาการนิดนึง
โดย iHum
ทำไม ต้องเป็น 3 เฟส,แล้วทำไม ไม่เป็น 4 เฟส, 5 เฟส, 6 เฟส, ...ทำไมนะ ?Answer...? Why...? Reason...?...จริงๆแล้วเราสามารถทำไฟฟ้าให้เป็นกี่เฟสก็ได้แต่เหตุที่เลือกใช้ระบบ 3 เฟสนั้น มีปัจจัยที่สนับสนุนที่พอสรุปได้ตามนี้1. พิจารณาที่โครงสร้างของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า2. พิจารณาทางสมการไฟฟ้า3. พิจารณาตามหล...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3489
Ico48

ชอบ

Ico48
การทำ PT มีประโยชน์
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
สัปดาห์ที่ผ่านมาดิฉันได้ไปอบรมหลักสูตร การพัฒนาศักยภาพห้องปฏิบัติการในภูมิภาคเพื่อการตรวจสอบคุณภาพสินค้า OTOP ซึ่งมีเรื่องเกี่ยวกับความสำคัญของการพัฒนาศักยภาพห้องปฏิบัติการด้วยกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ การทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ ( Laboratory Proficiency Testing) เป็นเทคนิคหนึ่ง...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1211