นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

31 สิงหาคม 2559
Ico48
GC # มีสัญญาณรบกวน # สาเหตุ & การแก้ไข
ใน ปัญหา หน้างาน
โดย หัวกรวด
1. สาเหตุ: แก๊สที่ใช้เป็นแก๊สพาคุณภาพต่ำ วิธีแก้ไข: เลือกใช้แก๊สพาที่เหมาะสมสำหรับ GC เช่น ถ้าใช้ฮีเลียมก็ให้ใช้เกรด UHP แล้วก็ก่อนสายท่อแก๊สเข้าเครื่อง GC ควรต่อเข้ากับตัวดูดจับความชื้น/ไฮโดรคาร์บอนก่อนแล้วก็ออกไปเข้าเครื่อง GC 2. สาเหตุ: มีฝุ่นหรือเขม่าที่เผาไหม้ไม่สมบูรณ์เกาะที่ตัวตรวจวั...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1146
25 สิงหาคม 2559
Ico48
GC # สัญญาณ base line ยกสูงบางช่วงอุณหภูมิ # สาเหตุ & การแก้ไข
ใน ปัญหา หน้างาน
โดย หัวกรวด
สาเหตุ: ขั้นตอนในการเพิ่มโปรแกรมอุณหภูมิค่อนข้างเร็วเกินไป (ramp rate สูง) ผลกระทบ : การคำนวณพื้นที่ใต้กราฟจะยุ่งยากขึ้น วิธีแก้ไข: ลดอัตราการเพิ่มของอุณหภูมิใยช่วงที่ base line ยกฉับพลัน ลง โดยสามารถหาช่วงเวลาเทียบกับอุณหภูมิที่ base line ยกฉับพลันได้จากตาราง โปรแกรมอุณหภูมิ Ref: 1. ht...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1108
22 สิงหาคม 2559
Ico48
KAIZEN Day of SEC
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
ลำดับ ชื่อ ชื่อเรื่อง 1 กชกร/สุพรรัตน์ Sample Tracking 2 รัตนา/อรพรรณ ฐานข้อมูลบุคลากร 3 วรุตย์ จุด จุด จุด 4 สุจรรยา/อรนรี คนทำบ่น คนสั่งจัดให้ 5 สุจรรยา/ศิริรัตน์ Link & Lock 6 สายฝน/ปฐมพงษ์ ปรับ balance 7 สายฝน/ปฐมพงษ์ ไม้กระทุ้ง ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 881
15 สิงหาคม 2559
Ico48
การทำความสะอาด Ion source ของ GC-MS
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
หลังจากถอด ion source มาแล้วให้ขัด ion source ตามแนะนำ (สำหรับส่วนที่เป็นโลหะ) ขัดด้วย Alumina power (ละลายใน methanol หรือ iso-propanol) จนสะอาด ล้างคราบเกลือด้วย DI-Water ให้หมด เรียงแต่ละชิ้นส่วนของ ion source ลงในบีกเกอร์ ให้อยู่ในลักษณะที่สัมผัสกับ solvent มากที่สุด Son...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 777
08 สิงหาคม 2559
Ico48
การวิเคราะห์และประเมินผลการจัดการกระบวนการแบบ Lean
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
1. การจัดการสถานที่ทำงาน 2. การบริหารแบบที่ทุกคนภายในองค์กรมีสว่ นร่วม 3. การทำงานเป็นทีมและการมีสว่ นร่วมของพนักงาน 4. การบริหารพัสดุคงคลังและการลดระยะเวลาในการผลิต 5. การลดเวลาปรับตั้งเครื่องจักร 6. การปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง 7. การป้องกันความผิดพลาดในการทำงาน 8. การให้ความร่วมมือระหว่างก...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1540
29 กรกฎาคม 2559
Ico48
Mass Production สู่ Lean Production
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
เมื่อแนวคิด Lean และระบบการผลิตแบบลีน (Lean Manufacturing) เป็นที่รู้จักมากขึ้นทั้งในอุตสาหกรรมโลกและในบ้านเรา โรงงานต่างๆ ก็ต้องการเปลี่ยนระบบการผลิตจาก Mass Production สู่ Lean Production หรือ Lean Manufacturing ด้วยเหตุผลต่างๆ กัน คือ ประการแรก ต้องการมีต้นทุนที่ต่ำลง (Cost Reduction) เพื่อ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1780
19 กรกฎาคม 2559
Ico48
6W2H ประเมินก่อนเปิดกิจการ
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
คำศัพท์จากผู้รู้ หาข้อมูล บันทึกเพิ่มก่อนจะหายจากความจำ Why .... ทำไมคุณอยากเปิดกิจการนี้ นี่คือคำถามแรกสุดที่ควรถามตัวคุณเองก่อน คำตอบของคุณจะเป็นเหมือนแรงจูงใจในการทำ When .... คุณวางแผนว่าจะเปิดร้านเมื่อไหร่ ? คำถามข้อนี้เป็นการเตรียมตัวเพื่อเปิดร้าน รอเก็บเงินให้มากพอแล้วจะเปิด? ว...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3173
18 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ปลาไข่ สอนเด็ก
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
3 ปีแล้ว ที่ช่วงปิดเทอมใหญ่ คณะกรรมการชมรมชุดใหม่ อาสามาร่วมกันขายปลาไข่ทอด ที่ตลาดเกษตร ม.อ. เพื่อหารายได้ในการทำค่ายของชมรมการศึกษาเพื่อสังคม ที่ทำค่ายปีการศึกษาละ 7 ค่าย จะได้ไม่ต้องเปิดหมวกยิบย่อย เวลาจัดค่ายแต่ละครั้งอีก การขายปลาไข่ เป็นการหารายได้ ที่ยากกว่าการเปิดหมวก ที่แค่ร้องเพลง...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1738
08 กรกฎาคม 2559
Ico48
การพิจารณาไคเซ็น
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
เหตุผลพิจารณาผ่านด้านความคิด พิจารณาจากความคิดที่ดีและได้พัฒนาการปรับปรุงงานตามหลักเกณฑ์ ดังนี้ ลดต้นทุน (ลดวัตถุดิบ ลดการใช้แรงงาน ใช้วัสดุใหม่ทดแทน เป็นต้น) ลดค่าใช้จ่าย (ลดวัสดุอุปกรณ์ ลดการใช้แรงงาน ใช้วัสดุใหม่ทดแทน เป็นต้น) เพิ่มรายได้ ความปลอดภัย ลดเวลาการทำงาน ประหยัดพลังงาน ลดข...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1390
07 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ซ่อม LC-MS อาการอุณหภูมิ ion source ไม่ร้อน
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันเราเพิ่งเปลี่ยน RF Generator สำหรับ ICP-OES ไปวันนี้ขอบันทึกเกี่ยวกับการซ่อม LC-MS อาการอุณหภูมิ ion source ไม่ร้อน ซึ่งอันที่จริงก็เกิดเสียไล่เลี่ยกันกับ ICP-OES นั่นแหละเพียงแต่ว่าเพิ่งปิดงานได้วันนี้ เพราะเพิ่งจะมีชิ้นส่วนให้ทดสอบได้ อาการเสียที่ว่าคือ อุณหภูมิ ion sourc...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1496
Ico48

ชอบ

Ico48
ํํ"You tube" บรรยายของฉัน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เรียนรู้ที่จะอยู่ในโลกเทคโนโลยี ส่วนอายุเป็นเพียงตัวเลข แค่เห็นท่าน รศ.ธงชัย พึ่งรัศมี ท่านอายุ ๗๐ กว่าปีแล้วท่านใช้มือถือ iphone และ ipad ท่านใช้งานได้คล่อง ท่านไม่เข้าใจท่านถาม และยังเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาแม้ว่าท่านจะผ่านพ้นวัยเกษียณมาเนิ่นนานแล้ว เห็นแบบนี้แล้วอยากลองของตามคำร้องขอ ตามที่ประ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1589
28 มิถุนายน 2559
Ico48
3 Steps to start Kaizen (Third Step)
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
Third Step : Implementation ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด เพราะไคเซ็น จะเกิดคุณค่าก็ต่อเมื่อได้มีการนำเอาไปปฏิบัติจริง และได้ผลตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด ควรมีการวัดผลเปรียบเทียบก่อนหลังดำเนินการ หลังจากปฏิบติเสร็จแล้วให้พจารณาเรื่องการจัดทำเป็นมาตรฐานและการถ่ายทอดแนวความคิด การขยาย...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1483
22 มิถุนายน 2559
Ico48
3 Steps to start Kaizen (Second Step)
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
Second Step: Idea Generation ขั้นตอนนี้เป็นการหาแนวทาง หรือวิธีการในการแก้ไขปัญหา หรือ ปรับปรุงงานให้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้นและรวดเร็วขึ้น ใช้ความคิดสร้างสรรค์/Common Sense Brain Storming/ผังก้างปลา ใช้แนวคิด ECRS ในการปรับปรุงงาน เทียบเคียงกับงานที่คล้ายกัน (Benchmark) ทำซ้ำและพัฒนา (copy a...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4670
13 มิถุนายน 2559
Blog
Ico48
3 Steps to start Kaizen (First Step ) II
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
First Step : Problem Identification วิธีการ 4 ปัญหาที่เจอในชีวิตประจำวัน 1. ยุ่งยาก / ลำบาก 24 รั่วซึม 2. หยุดรอบ่อย 25 เสียดสี 3. หนัก/เบา 26 ฝืด/ลื่น 4. ช้า/เร็ว 27 อยู่ไกล 5. เข...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1596
Ico48

ชอบ

Ico48
Ethanol: ชื่อบนฉลากตัวอย่าง
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
เอทานอล หรือ เอทิลแอลกอฮอล์ สารเคมีพื้นฐานประจำห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่มีหมู่ ไฮดรอกซิล (OH) ต่ออยู่กับสายโซ่ของไฮโดรคาร์บอน มีสูตรทางเคมีคือ C2H5OH แต่สำหรับบันทึกนี้ ไม่ได้คุยถึงโครงสร้างทางเคมีนะครับ แต่นำข้อสังเกตที่พบจากการให้บริกา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1261
09 มิถุนายน 2559
Ico48
3 Steps to start Kaizen (First Step )
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
First Step : Problem Identification จุดเริ่มต้นของการปรับปรุง & พัฒนา คือการยอมรับว่ามีปัญหา ที่ทำอยู่ในปัจจุบันยังไม่ดีพอยังสามารถปรับปรุงให้ดีกว่าเดิมได้ ความพอใจเป็นศัตรูที่สำคัญของการทำ Kaizen ทำอย่างไรพนักงานถึงไม่คิดว่าการทำ Kaizen เป็น “ภาระงานที่เพิ่มขึ้น” ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1712
06 มิถุนายน 2559
Ico48
การเชื่อมต่อแบบ MHL (Mobile High-Definition Link)
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
MHL หรือ Mobile High-Definition Link คือ มาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่อสมาร์โฟนเข้ากับหน้าจอ LCD / LED TV ที่เป็นแบบ HDTV โดยใช้สาย MHL ในการเชื่อมต่อ ซึ่ง MHL สามารถส่งสัญญาณได้ทั้งภาพและเสียงในเวลาเดียวกัน เช่นเดียวกับ HDMI แต่จะต่างกันตรงที่ MHL สามารถชาร์จไฟให้กับแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนได้ในตัว จึงไ...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1276
01 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ลงเต้นท์ครั้งแรก
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย แมงปอ
การทำงานปีแรกๆ เมื่อ 14 ปีก่อน เจอะเจอปัญหามากมายที่ใครไม่เคยมาลองทำงานดู ไม่มีทางรู้ ตั้งแต่เต้นท์ที่ตกลงกันแล้วว่าจะมาลงให้ แต่เมื่อรู้ว่าเป็นงานเกษตรภาคใต้ ต้องขอเป็นอีกราคาหนึ่ง ทำไมเป็นงานเกษตรแล้วต้องแพงขึ้น จนที่สุดก็ไม่มีเต้นท์จะมาลงให้ เพราะพวกเราไม่ยอม จึงต้องไปหาเต้นท์ใหม่หลายราย บางรา...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1587
30 พฤษภาคม 2559
Ico48
เรื่องวิทยาศาสตร์ น่ารู้ VI
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
ต่อไปนี้คือ เรื่องเหลือเชื่อทางวิทยาศาสตร์ ที่บางคนรู้ บางคนอาจจะยังไม่รู้ !! ความลับมากมายที่รอการค้นพบ รอให้มนุษย์ทุกคนได้เรียนรู้ 1. เส้นเลือดในร่างกายมนุษย์มีความยาวรวม 62,000 ไมล์ ถ้านำมันมาเรียงต่อกันเป็นทางยาวจะได้ความยาว ถึง 2.5 เท่าของเส้นรอบวงโลก ( โอ้โห้ !!!!) 2. The Great Barrie...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1117