นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

13 พฤศจิกายน 2558
Ico48
ลอยกระทงเดียวกัน
ใน ME-Family
โดย หัวกรวด
ลอยกระทง จำความได้ก็มีอยู่แล้ว ไม่รู้มีแต่เมื่อไหร่ แต่ทุกช่วงชีวิตที่ไปร่วมงาน กลับได้เห็นได้รับรู้ แตกต่างกัน ไปช่วงที่มีคนอุ้มไป ... รับรู้สีสันบนท้องฟ้า ยามค่ำคืน ไปช่วงพอเริ่มเดินเองได้ ... รับรู้ความสวยของพลุ ความสนุกที่ได้มี ได้ทำ สิ่งที่เรียกว่า กระทง แล้วเอามันไปลอยน้ำ ไปช่วงใส่กา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1399
09 พฤศจิกายน 2558
Ico48
ปั้มดูดอากาศ
ใน ปัญหา หน้างาน
โดย หัวกรวด
ปั้มดูดอากาศเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะดูดเอาอากาศที่มีสารเคมีปะปนหรือปนเปื้อนอยู่เข้าไปเก็บสะสมในอุปกรณ์ดักจับสารเคมี แบบที่นิยมใช้เป็นชนิด ปั้มดูดอากาศแบบติดตัวบุคคล (Personal sampling pumps) ปั้มประเภทนี้จะมีแบตเตอรี่ที่ทำให้สามารถดูดอากาศได้ในช่วง 5 มิลลิลิตรต่อนาที ถึง 5 ลิตรต่อนาที รูปร่างจ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3275
30 ตุลาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เรียนรู้จาก Alibaba's World: Taobao.com และ Customer Focus
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
Jack Ma เริ่มสยายปีกธุรกิจจาก B2B ให้รุกเข้าไปใน Customer to Customer (C2C) ซึ่งหมายถึงการสู้กับ ebay eachnet โดยตรง ด้วยเกรงว่า ebay ซึ่งขายสินค้าด้วยการประมูล (auction) จะรุกเข้าไปในตลาด B2B ในอนาคต Jack Ma จึงใช้กลยุทธ์"เตะตัดขา" เพื่อให้ ebay พะวงกับตลาดเดิมที่เพิ่งรุกเข้าไป แต่ยังไม่ได้ตั้งห...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1293
Ico48
ส่วนประกอบของชุดเครื่องมือเก็บตัวอย่างสารเคมีในอากาศ
ใน ปัญหา หน้างาน
โดย หัวกรวด
ส่วนประกอบของชุดเครื่องมือเก็บตัวอย่างสารเคมีในอากาศ ประกอบด้วยส่วนสำคัญๆ 5 ส่วนด้วยกัน 1 ช่องเปิดให้อากาศไหลเข้า (air inlet) เป็นส่วนประกอบแรกที่มีความสำคัญต่อการไหลของอากาศ ส่วนประกอบแรกที่มีความสำคัญต่อการไหลของอากาศที่จะทำให้อากาศไหลผ่านด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอ โดยทั่วไปแล้วจะต้องให้ส่...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2018
26 ตุลาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
นักศึกษา มอ.จิตอาสาช่วยเทศกาลเจและแจกสิ่งของอุปโภคบริโภคแก่ผู้มีรายได้น้อย
ใน Happy Workplace
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จิตอาสาช่วยเทศกาลเจและแจกสิ่งของอุปโภคบริโภคแก่ผู้มีรายได้น้อย ณ มหาปัญญาวิทยาลัย เมื่อ 13-21 กันยายน 2558 มหาปัญญาวิทยาลัย หรือ องค์พระใหญ่ หน้า ม.อ. ได้จัดงานเทศกาลรักษาศิลกินเจ ระหว่างวันที่ 13-21 ตุลาคม 2558 โดยภาคเอกชนใน จังหวัดสงขลา จังหวัดกาญจนบุรี จัง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1918
Ico48
การเลือกใช้อุปกรณ์เก็บตัวอย่างสารเคมีในอากาศ
ใน ปัญหา หน้างาน
โดย หัวกรวด
เนื่องจากสารเคมีที่ฟุ้งกระจายในอากาศจะอยู่ในรูป (Form) ของอนุภาค หรือก๊าซและไอระเหย ประกอบกับวัตถุประสงค์ในการเก็บตัวอย่างสารเคมีในอากาศที่กำหนดไว้ตลอดจนอุปกรณ์เก็บตัวอย่างที่มีอยู่ จึงมีความสำคัญที่จะต้องเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสมถูกต้อง มิฉะนั้นจะไม่ได้รับการยอมรับของผู้ใช้ข้อมูล คำถามต่อไปนี...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1236
11 ตุลาคม 2558
Ico48
ไขมันหรือลิพิด
ใน VCharKarn _All
โดย หัวกรวด
ไขมันหรือว่าลิพิด เรามักจะคุ้นเคยคำว่าไขมันมากกว่า ตามจริงแล้วไขมันเป็นส่วนหนึ่งของลิพิดเท่านั้นลิพิดจะประกอบไปด้วย ไขมันและน้ำมัน ไขมันได้จากพืชและสัตว์เป็นสารอินทรีย์ที่ทั้งพืชและสัตว์สามารถสะสมได้ ให้พลังงานสูง 9 กิโลแคลอรีต่อกรัม พบในอาหารที่มีความมันลื่น ไขมันยังทำหน้าที่ละลายวิตามินบางชนิด...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1249
04 ตุลาคม 2558
Ico48
การเพิ่มน้ำหนัก
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
ช่วงนี้รู้สึกตัวเองผอมไปหน่อย จำเป็นต้องขุ่นให้อ้วนจะได้มีแรงเลี้ยงเด็กน้อย เลยมีสูตรเพิ่มน้ำหนักมาฝากครับ การกิน การกินเป็นวิธีง่ายที่สุดเพราะว่าต้องกินทุกอย่างที่ทำให้อ้วน แต่ก็ต้องกินให้ครบทั้ง 5 หมู่ ก็ยังมีหลายคนที่มีปัญหากินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนหรือว่าน้ำหนักไม่ขึ้นเสียที โดยปกติคนที่ผอมมักม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1028
23 กันยายน 2558
Ico48
การเพิ่ม Productivity
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
Productivity หรือ ผลิตภาพ และการเพิ่มผลผลิต Productivity มาจาก Output / Input (ผลที่ได้ / สิ่งป้อนเข้า) ความหมายของ Productivity ตามท่านเฟรดเดอริค ดับเบิ้ลยู เทย์เลอร์ (F. W. Taylor คือ อัตราที่คนงานคนหนึ่ง หรือบริษัทหนึ่ง หรือประเทศหนึ่งผลิตสินค้า และเป็นปริมาณที่ผลิตเทียบกับเวลา แรงงาน และ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 4241
15 กันยายน 2558
Ico48

เคยกินแบบหมูใต้น้ำ เนื้อนุ่ม ๆ ดี

Ico48

ชอบ

Ico48
ไก่ใต้น้ำ
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
ไก่ใต้น้ำ เมนูนี้เพิ่งเคยได้ยิน วันนี้มีพี่ชาวอีสานมาทำให้ทานที่บ้านซึ่งเป็นวิธีการทำแบบชาวบ้านโดยใช้หลักการทางด้านวิทยาศาสตร์ ไก่จะอยู่ในหม้อด้านล่าง โดยมีหม้อใส่น้ำ วางอยู่ด้านบน และอุดรูรั่วด้วยข้าวเหนียวไก่จะสุกโดย มีหยดน้ำจากใต้หม้อหยดลงมาที่ไก่ให้ไก่สุก และตักน้ำด้านบนออก ก่อนที่อุณหภ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 3815
Ico48

ชอบ

Ico48
เสพติดความท้าทาย
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ความท้าทาย เป็นสิ่งก่อให้เกิดความสามารถ มีอนาคตที่ดี ความท้าทาย นอกจากเป็นความอยากได้สิ่งต่าง ๆ ยังเป็นการใช้ความสามารถ พัฒนาตน เป็นความอยากที่ต้องลงมือทำให้เกิดขึ้นจริง จึงเป็นทางสู่ความสำเร็จ คนที่ทำอะไรดี ๆ สร้างนวัตกรรม ความสำเร็จ มักเกิดจากความท้าทาย ที่ทำจากสิ่งที่ไม่มีเป็น ไม่ด...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 842
Ico48

ชอบ

Ico48
TQA Internal Orgranization Assessment
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มาไกลจากที่ ที่เราอยู่คือสงขลานครินทร์แต่ไม่ได้มาตามล่าหาฝันเพียงแต่มีความอยากเรียนรู้ในอีกบริบทหนึ่งของการเป็นผู้ตรวจประเมินตามแบบฉบับของTQA ผ่านไป ๑ วันมีการบ้านกลับมาทำสองข้อ ทำแบบ งง ๕๕๕ เขียนให้เป็นเล่มนั้นว่ายากแล้วเจอว่าการเป็นผู้ตรวจนั้นยากกว่าเข้าไปอีก นั้นเขียนให้เพื่อนอ่านจงตั้งใจเ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 981
Ico48

ชอบ

Ico48
การลงโปรแกรม SUPERAntiSpyware
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
ขั้นตอนการลงโปรแกรม 1.ดาวน์โหลดตัวโปรแกรม SUPERAntiSpyware 2.ดับเบิ้ลคลิกที่โปรแกรม SUPERAntiSpyware 3.คลิก Run >> Next > >> I Agree >> Next > >> Next > >> เลือก Check for recent definition database updates >> Next > >>Finished >> D...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 821
Ico48

ชอบ

Ico48
เล็ก ๆ แต่สำคัญ
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ในการดำเนินชีวิตของคนเรานั้น เราต้องเรียนรู้ที่จะเข้าใจในเรื่องราวมากมาย บางเรื่องก็เล็ก แต่ก็สำคัญ ผมเห็นอิฐบล็อกท่อนหนึ่งวางอยู่หน้าทางเข้าศูนย์เครื่องมือฯ อยู่เป็นประจำ นึกไม่เคยได้ว่ามันสำคัญอย่างไร จึงมาตั้งอยู่ตรงนี้ พอมาวันหนึ่งจึงถึง"บางอ้อ"ว่า มันมีความสำคัญด้วยเหตุฉะนี้ รถส...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1382
Ico48
GC: ก้านเข็มฉีดสารงอบ่อย & น้ำหมักชีวภาพ
ใน ปัญหา หน้างาน
โดย หัวกรวด
จากประสบการณ์ทำงาน มักได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าบ่อย เรื่องปัญหาก้านเข็มงอ หลายท่านก็มักเข้าใจผิดว่าปัญหาเกิดที่ Auto injection แต่เท่าที่สอบถามงานที่ทดสอบเหมือนกันคือทดสอบหาแอลกอฮอล์ในน้ำหมัก ถ้าวิเคราะห์จากการทดสอบแอลกอฮอล์ คิดว่าไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ก้านเข็มงอ แต่ตัวปัญหาคือ น้ำตาลในน้ำหมัก ก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1114
13 กันยายน 2558
Ico48
สอนให้ลูกรู้จักแบ่งปัน
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
ผมอ่านบทความจากเพจนี้แล้วชอบใจทุกทีเลยครับ เลยอยากเอามาแบ่งปันกัน เอาไว้อ่านเอง เตือนตัวเองไปด้วย เพราะการสอนเด็กเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ คุณแม่มากับคณะทัวร์ที่มีเด็กเล็กๆหลายคน ปัญหาอยู่ที่ร้านอาหารที่เราไปทาน หลายครั้งก็ไม่มีเก้าอี้เด็ก (high chair) พอกับจำนวนของเด็กที่มา ลูกซึ่งเ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 959
09 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
แรงบันดาลใจ
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
แรงบันดาลใจ หลายท่านอาจจะได้อ่านข่าวสารของเด็กผู้ชายคนหนึ่งซึ่งพิการไม่มีแขนทั้งสองข้าง ชื่อน้องทาม” หรือ ด.ช.วรรณธนะ คำอินทร์ อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่นำจักรยานคู่ใจร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อแม่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1228
Ico48

ชอบ

Ico48
รักมีเหตุผลของเด็ก 6 ขวบ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เช้านี้วันหยุด ก็ซักผ้า ทั้งซักเครื่องซักมือ ลูกคนโตไปเรียน คนเล็กอยู่กับแม่ เขาก็เล่นดินน้ำมัน วาดรูป ระบายสี ไปตามเรื่องตามราวอยู่ คนเดียว แต่ตอนสายเธอก็ถือกระดาษมาแผ่นนึง พร้อมมาอ่านให้ฟังว่า แม่ ฉันรักแม่เพราะแม่เลี้ยงฉันมาตลอด ฉันรักพ่อเพราะพ่อเล่นกับฉันมาตลอด และข้อ 1 ฉันร...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1076