นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

31 มีนาคม 2559
Ico48
ADC Power fail #2
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้ในการซ่อม ADC 35900E พบว่า Power supply ที่ใช้ชั่วคราวทำงานได้ดีไม่พบอาการ Power fail อีก ในขณะเดียวกัน Power supply ที่เสียหายก็พบทางสว่าง กล่าวคือพบจุดเสียนั่นเอง จุดเสียหายเกิดจาก ตัวเก็บประจุค่า 1 uF/50V ในส่วนของ Standby power ดังภาพด้านบน สิ่งที่นำไปสู่การตรวจสอบได้...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1372
26 มีนาคม 2559
Ico48
ADC Power fail !!!
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้ของ DaDa เรื่อง HPLC : HPLC-2 (35900E Power Fail แบบ Random ขณะรันตัวอย่าง (detector ELSD)) ก็ได้เวลาจัดการกับเครื่องเสียที ในช่วงที่เครื่องไม่ถูกจองโดยลูกค้า การซ่อมดำเนินการโดยการสังเกตุ ซึ่งในตอนแรกๆ ที่ลูกค้าใช้งานพบว่าเครื่องดับนานๆ ครั้งจึงน่าจะเป็นไปได้ว่าปัญหาน่าจะเ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1828
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : System suitability test # 6
ใน science-equipment
โดย DaDa
System suitability ทำได้โดยการฉีดสารมาตรฐานที่ทราบความเข้มข้นอย่างน้อย 3 ซ้ำเพื่อนำข้อมูลมาทำ System suitability ดูค่าต่าง ๆ ว่าเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ เกณฑ์ที่ 1 เกณฑ์ที่ 2และเกณฑ์ที่ 3 และ เกณฑ์ที่ 4 ได้กล่าวมาก่อนนี้แล้ว บันทึกนี้กล่าวถึงเกณฑ์ที่ 5 นั่นคือ เปอร์เซ็นต์ค่าเบ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3729
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : HPLC-2 (35900E Power Fail แบบ Random ขณะรันตัวอย่าง (detector ELSD))
ใน science-equipment
โดย DaDa
อย่างที่ได้กล่าวไว้ที่ บันทึกนี้ ว่าช่วงนี้เครื่องมือที่รับผิดชอบมีอาการเกเรหลายเครื่องในเวลาไล่เลี่ยกัน ไม่ว่าอย่างไรก็ตามในเมื่อเป็นผู้ดูเลก็ต้องแก้ปัญหากันไป บันทึกนี้ขอกล่าวถึง เครื่อง HPLC ซึ่งที่ศูนย์เครื่องมือมีด้วยกัน 4 เครื่อง ต่างรุ่นแต่ยี่ห้อเดียวกัน แต่ที่เจอปัญหาคือเครื่อง H...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2806
Ico48

ชอบ

Ico48
SEM5800 ถึงเก่าก็ยังเจ๋ง
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้นักศึกษาใกล้จะสอบโปรเจ็คต่างคนต่างก็ต้องการผลเลยผลด่วน เรามี SEM 2 เครื่องก็อยากจะให้กระจายออกมาเพื่อความรวดเร็ว แต่พอสอบถามเด็กบอกอาจารย์สั่งมาให้ส่งเครื่อง SEM-Quanta แต่เราดูตัวอย่างแล้วถ่ายกำลังขยายไม่สูง ถ่ายเครื่องไหนก็ได้ แต่เมื่อเขาต้องการแบบนั้นก็แล้วแต่ความต้องการของผู้ใช้ ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1502
Ico48

ชอบ

Ico48
ระวัง..ไวรัสเรียกค่าไถ่ .locky
ใน KM:สายสนับสนุนวิชาการและบริหารสำนักงาน
โดย kwang saelee
เรียน อาจารย์และบุคลากร วิทยาเขตตรัง ทุกท่าน เนื่องจากขณะนี้มีไวรัสประเภท ransomware คือ Trojan ชนิดหนึ่งได้กระจายผ่านทางระบบ e-mail มีผลกระทบทำให้เครื่องที่มีไวรัส จะเปลี่ยนไฟล์ประเภทรูปภาพ ไฟล์เอกสารทุกชนิด และไฟล์ multimedia ถูกเข้ารหัส ไม่สามารถใช้งานได้ โดยไวรัสจะมีผลกระทบกับทุกไฟล์ที่อยู่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1705
14 มีนาคม 2559
Ico48
wireless microphone อยู่ๆ ก็มีคนมาพูดด้วย
ใน Electronic
โดย ServiceMan
กำลังฟังการบรรยายอย่างตั้งใจอยู่ๆ ก็ "ซ้ายๆๆ ขวาๆๆ พอแล้ว" ดังออกมาจากลำโพงแทรกเสียงของวิทยากร ก็สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น มันเป็นเสียงของวิทยุแบบ Tolkie walkie และมันของคลื่นไหนล่ะ แล้วอยู่ๆ มาโผล่ในคลื่นของ wireless microphone ได้อย่างไร หรืออาจะเกิดจาก Intermodulation สามารถศึกษาข้อมูลการเกิด Inte...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1664
12 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : HPLC-Agro ความดันหายไปไหน
ใน science-equipment
โดย DaDa
ช่วงนี้เครื่องมือที่รับผิดชอบมีอาการเกเรหลายเครื่องในเวลาไล่เลี่ยกัน ไม่ว่าอย่างไรก็ตามในเมื่อเป็นผู้ดูเลก็ต้องแก้ปัญหากันไป อย่างบันทึกนี้ขอกล่าวถึง เครื่อง HPLC ซึ่งที่ศูนย์เครื่องมือมีด้วยกัน 4 เครื่อง ต่างรุ่นแต่ยี่ห้อเดียวกัน แต่ที่เจอปัญหาคือเครื่อง HPLC-Agro เครื่องนี้ได้รับการบริจาคม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2865
Ico48
ซ่อมเครื่อง Bomb อาการเผาไหม้ไม่หมด
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
อาทิตย์นี้วุ่นวายไปกับงานอบรมและงานซ่อมเครื่องมือฯ มีเครื่องมือวิจัยฯ หลายเครื่องที่เสียและถูกแจ้งซ่อมในอาทิตย์นี้ หนึ่งในนั้นก็มีเครื่อง Bomb หรือเครื่อง Calorimeter ใช้สำหรับหาค่าพลังงานความร้อนของอาหาร โดยใช้หลักการเผาไหม้ด้วย Oxygen บริสุทธิ์ http://www.techknow.org.uk/wiki/index.php?t...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2095
28 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48
29-02-2016 เครื่อง x-ray diffraction ไม่บันทึกผล
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
เริ่มงานวันสุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ ด้วยงานซก่อมสองงานติดๆ กันงานแกรกเครื่อง CHNS/O กับอาการ Referance channel ตั้งค่า 100 แต่ได้ 0 ซึ่งเป็นอาการที่แก้ยากเพราะถึงจุดวิกฤกติแล้ว อย่างไรก็ตามเราก็รู้ล่วงหน้าว่ามันจะเป็นปัญหารุนแรงขึ้นจึงได้สั่งซื้ออะไหล่ไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว แต่อะไหล่ที่ว่าก็ยัง...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1575
27 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48
สั่งงานเปิด/ปิด อุปกรณ์ต่างๆ ผ่าน Web
ใน Electronic
โดย ServiceMan
พอดีมีแนวคิดที่จะสร้างระบบสั่งงานอุปกรณ์ไฟฟ้าผ่านทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งก็มีหลายแนวทางที่สามารถทำได้ หนึ่งในแนวทางนั้นก็คือใช้ Raspberry Pi ผมลองค้นหาดูก็พบว่าการติดตั้งไม่ได้ยากเลย โดยเริ่มจากการติดตั้ง OS จากนั้นก็ Webserver และตามด้วย Wiringpi ซึ่งผมเคยเขียนบันทึกไว้แล้ว การเชื่อมต่อทางไฟฟ้าแส...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1478
18 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
abrasion tester
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
Abrasion Tester (มาตรฐาน DIN)ASTM D1630-83. เป็นเครื่องทดสอบค่าการสึกหรอของวัสดุ พลาสติก และ ยาง ซึ่ง มีการเปรียบเทียบน้ำหนัก ก่อนและหลัง ว่าในระยะทางมาตรฐาน มีการสึกหรอไปเท่าไหร่ หลักการทำงานของเครื่อง Abrasion Tester ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากสลับซับซ้อนมากนัก เพียงแค่เอาชิ้นงานที่ต้องการทดสอ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1550
Ico48
ServiceMan (Recent Activities)
18 Febuary 2016 20:48
#104720

ตัวนี้เป็นการทดสอบตามมาตรฐาน ASTM D1630 นะครับไม่ใช่ DIN ถ้า DIN จะเป็นแบบรูปด้านล่างครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : System suitability test # 4
ใน science-equipment
โดย DaDa
เกณฑ์สำหรับ System suitability มีอะไรบ้าง?????? System suitability ทำได้โดยการฉีดสารมาตรฐานที่ทราบความเข้มข้นอย่างน้อย 3 ซ้ำ เพื่อนำข้อมูลมาทำ System suitability ดูค่าต่าง ๆ ว่าเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ เกณฑ์ที่ 1 และ เกณฑ์ที่ 2 ได้กล่าวมาก่อนนี้แล้ว บันทึกนี้กล่าวถึงเกณฑ์ที่ 3 ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2988
Ico48

ชอบ

Ico48
ตามเสียงเรียกร้อง
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
ตามเสียงเรียกร้องของลูกค้า ที่ต้องการทดสอบ compressive strength เพื่อหาแรงกด ซึ่งที่ศูนย์ฯ ของเราสามารถทดสอบได้ ด้วยเครื่อง tensile machine แต่ต้องให้โหมด compression มินเนี่ยนได้ ติดต่อกับลูกค้า และได้หามาตรฐานมารองรับการทดสอบเพื่อเปิดให้บริการ (ASTM D575-91) การทดสอบก็เป็นไปตามคาดหมาย เนื่อง...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1600
Ico48
มาทำความรู้จักกับใส้กรอกแบบต่างๆ จากทั่วโลกกัน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
อ้างอิง : http://www.ezssausage.com ไส้กรอกปรากฏตัวตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกมานานนับพันปี และในแต่ละพื้นที่ก็มีไส้กรอกสูตรพิเศษที่ให้รสชาติต่างกัน หลายชาติสามารถพัฒนาไส้กรอกจนมีชื่อเสียงโด่งดังเรียกได้ว่าพอเริ่มบทสนทนา เกี่ยวกับอาหารของประเทศเหล่านั้นเมื่อไร ไส้กรอกรูปร่างอ้วนกลมยาวเป็นต้องถูกกล่า...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1994
11 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
รัฐธรรมนูญ สอง ห้า ห้า เก้า : โจรห้ามเข้า
ใน สังคม
โดย Smarn
ข้อเสนอปิดท้าย จากวิกฤติการเมือง ๕: สรุป ..ความว่า การเมืองไม่ควรเป็น "อาชีพ" แต่ควรเป็นงาน "อาสา" มากกว่าทุกคนรู้ว่าอาชีพหมายถึงอะไร ส่วนงานอาสา ย่อมหมายถึงคุณสามารถเลี้ยงชีพตัวเองได้สบายแล้ว จึงหันมาทำงาน"เพื่อสังคม" ดังนั้นในช่องประวัติ อาชีพ ต้องกรอกอย่างอื่นหรือ "ว่างงาน?" จากแนวคิดนี้ ต...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1739
Ico48

ชอบ

Ico48
Save the earth : อาหารกล่องกระดาษ
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
บันทึกSave the earth รักษ์โลกวันนี้ เรื่อง อาหารกล่อง แต่เป็นกล่องกระดาษนะค่ะ ไม่ได้ใช้กล่องโฟมอีกต่อไป เนื่องด้วย ศูนย์เครื่องมือฯ มีการจัดอบรมบ่อย และบ่อยครั้งที่มีบริการอาหารเที่ยงด้วยเพื่อสะดวกแก่ผู้รับการอบรมและท่านวิทยากร แต่เราจะหลีกเลี่ยงอาหารกล่องประเภทโฟมเนื่องจากทั้งอันตรายต่อผู้บร...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1928
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกที่มีจำนวนการอ่านมากที่สุดของคุณ ServiceMan
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
คนคุณภาพอีกท่านของศูนย์เครื่องมือฯที่มีจำนวนบันทึกในอันดับต้นๆก็คือคุณServiceManสถิติบันทึกที่มีจำนวนการอ่านมากที่สุด ๒๐ อันดับแรกก็มีตัวเลขน่าทึ่งไม่น้อยทีเดียวค่ะ ตามไปอ่านกันได้เลย ชื่อบันทึก อ่าน ความเห็น ลาภ ยศ สรรเสริญ และดอกไม้ 54976 21 Adapter ของ Notebook เสีย ซ่อม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1333
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : System suitability test # 3
ใน science-equipment
โดย DaDa
เกณฑ์สำหรับ System suitability มีอะไรบ้าง?????? System suitability ทำได้โดยการฉีดสารมาตรฐานที่ทราบความเข้มข้นอย่างน้อย 3 ซ้ำ เพื่อนำข้อมูลมาทำ System suitability ดูค่าต่าง ๆ ว่าเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ บันทึกนี้กล่าวถึงเกณฑ์ที่ 2 นั่นคือ ค่าความสามารถในการแยก (Resolution, R) ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3064