นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เอสเค
Ico64
สมเกียรติ ทองรักษ์
นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

17 กุมภาพันธ์ 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
รู้สึกว่าโชคดีที่กลับมาทันอ.สมเกียรติ อ่อนวิมล พูดในเวทีอโศกผ่าน blue sky ในค...
โดย คนธรรมดา
ดอกไม้: 9
Ico48
ซื้อหุ้น สอ.มอ. 200,000 บาท วันนี้ อีก 1 ปี ได้เงินปันผลเท่าไร
ใน เรียนรู้การใช้งาน Excel
โดย เอสเค
วันนี้เป็นวันที่ได้ดีใจกันถ้วนหน้า สหกรณ์ออมทรัพย์ มอ. ได้จ่ายเงินปันผลและเฉลี่ยคืนให้กับสมาชิก สมาชิกสามารถเพิ่มค่าหุ้น(ซื้อหุ้นเพิ่ม)ได้ยอดแต่ละคนไม่เกิน 200,000 บาท คำนวณเงินปันผลล่วงหน้ากันดูก่อนสิว่าจะได้เงินเท่าไร การคิดจะใช้อัตราเงินปันผล 6.5 เปอร์เซ็นต์ ใช้วงเงินสูงสุดที่สหกร...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2822
Ico48
Small_psucoop001
PSUCOOP001
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 817
Ico48
PSUCoopDividendExtra
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 769
28 มกราคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: R in Ubuntu 12.04.3 amd64 Desktop LTS
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
เมื่อคืนระหว่างที่ฝนตกบ้างหยุดบ้างในพื้นที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ถ้าไม่อยากเปียกก็ต้องรอจนฝนหยุดตก ไม่ก็รอให้ฝนซาลงมากกว่าที่ตกอยู่ ระหว่างนั่งรอ เลยนั่งทดสอบการติดตั้ง R บน Ubuntu (Linux) เริ่มเรื่องจากว่ามีคำถามจาก Social Media มาคำถามหนึ่งในกลุ่ม TCIN ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ทำง...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1908
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (59)
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
รายงานนี้เขามีมาเพื่อแนะนำคนดูแลคนไข้อีกที เพราะเขาสรุปว่า คนไข้ข้ออักเสบซึ่งได้รับคำแนะนำว่าให้ออกกำลังกายสม่ำเสมอในแบบเบาถึงกลางๆ จะช่วยให้อาการดีขึ้นจะมีแนวโน้มที่จะทำตามมากกว่าคนไข้ที่ไม่ได้รับคำแนะนำ เพราะส่วนมากคนไข้ข้ออักเสบอาจจะคิดว่าการออกกำลังไม่ได้มีประโยชน์หรืออาจะเป็นโทษกับสภาพของตัว...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 906
Ico48

ชอบ

Ico48
หนูกับเครื่องมือวิทยาศาสตร์
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ที่ๆ ใดมีอาหารและน้ำ หนูชอบๆ ยิ่งมีมากหนูยิ่งเยอะ ที่ว่ามากคือเศษอาหาร ถามว่ามันจากแห่งหนตำบลใด มันมาไม่ห่างไม่ไกลคือมนุษย์เรานี่แหละ ตัวดี เริ่มจากทานอาหารแล้วเสร็จ หรือว่าเสร็จแล้วไม่เก็บกวาดให้เรียบร้อย ทิ้งไม่เป็นที่เป็นทาง วางทั้งของกิน ทิ้งๆ ขว้างๆ ไม่ยอมจัดเก็บให้เรียบร้อย เพียงปล่อยให้ค...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1375
Ico48

ชอบ

Ico48
รูปก่อนทำ Big Cleaning Day ปีการศึกษา 2555(6)
ใน กิจกรรม 5ส
โดย เปตอง
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1530
Ico48

ชอบ

Ico48
ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ในใบเสร็จรับเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการศึกษาของบุตร
ใน การเงิน
โดย แม่น้องฟ้า
กระทรวงการคลังกำหนดให้ผู้มีสิทธิเบิกเงินสวัสดิการค่าศึกษาของบุตร สามารถใช้ใบเสร็จรับเงินค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการศึกษาของบุตรที่ลงลายมือชื่อผู้รับเงินของสถานศึกษาด้วยลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลักฐานในการยื่นขอเบิกเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการศึกษาของบุตรได้ เพื่อให้ระบบการลงทะเบียนของสถานศึกษาเ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1817
Ico48

ชอบ

Ico48
รับสมัครผู้จำหน่ายอาหาร สินค้า และบริการ ศูนย์อาหารโรงช้าง
ใน ความสุขคือการแบ่งปัน
โดย AE
รับสมัครผู้จำหน่ายอาหาร สินค้า และบริการ ศูนย์อาหารโรงช้าง กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รับสมัครบุคคลเข้าจำหน่ายอาหาร สินค้า และบริการต่างๆ ในศูนย์อาหารโรงช้าง โรงอาหารมหาวิทยาลัย และในบริเวณหอพักนักศึกษา ประจำปี 2557 - 2558 โดยมีกำหนดเวลาการเช่าสถานที่ 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 สิ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3723
Ico48

ชอบ

Ico48
การปรับตัวและการเลือกคู่
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
การปรับตัวและการเลือกคู่ เป็นหัวข้อหนึ่งในหนังสือ The Upside of Irrationality ของ Dan Ariely ที่ชื่อเป็นภาษาไทยว่า "เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผล" ผมอ่านบทนี้จบ พอดีกับมีข่าวว่านักเทนนิสสาวดาวรุ่งชาวแคนาดา Eugenie Bouchard ที่เข้ารอบ 1 ใน 4 ของเทนนิสแกรนด์สแลมออสเตรเลียนโอเพ่น ออกมาให้ข่าวว่าเธออยาก...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1353
Ico48

ชอบ

Ico48
ผลการดำเนินการ และการให้บริการคลินิกเขียนบทความวารสารนานาชาติ และคลินิกนวัตกรรมของคณะวิศวกรรมศาสตร์
ใน ข่าวสารงานวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์
โดย นางสาว แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์
เรียน บุคลากรคณะวิศวกรรมศาสตร์ทุกท่าน สืบเนื่องจาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ได้จัดตั้ง “คลินิกเขียนบทความวารสารนานาชาติ” เพื่อสนับสนุนการตีพิมพ์ในวารสารของคณะฯ ให้มีจำนวนเพิ่มขึ้น และพัฒนาบุคลากร นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของคณะฯ ให้ได้รับคำปรึกษาด้านภาษาสำหรับการเขียนบทความเพื่อตีพิมพ์ในวารสาร...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2132
Ico48

ชอบ

Ico48
สันทนาการบ้านๆ (๑)
ใน สันทนาการบ้านๆ แบบใยมะพร้าว
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
เป็นเวลาสองปีกว่า ที่ทิ้งบันทึกเรื่องกิจกรรมสันทนาการเอาไว้อย่างเหงาๆ ในมุมหนึ่งของแชร์หวานเจี๊ยบ ที่บันทึกนี้ และบันทึกอื่นที่ลิงค์ๆ กันอยู่ แบบงงไปหมด จนวันนี้เห็นคุณพี่ไอซ์ แวะมาแซวในบันทึกเก่าเก็บ ทำให้ฉุกคิดว่า ต้องกลับมาเขียนบันทึกเรื่องสันทนาการต่ออีกครั้ง เพื่อให้ความรู้ ประสบการณ์ ห...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 9116
Ico48
ขนาดพื้นที่ของ Work sheet ใน Excel
ใน เรียนรู้การใช้งาน Excel
โดย เอสเค
พื้นที่ใช้งานโปรแกรม Excel ได้ออกแบบให้ใช้งานในแผ่นงาน (Work Sheet) เป็นลักษณะตารางบันทึกเป็นช่องๆ รูปแบบของตารางบันทึก จะเป็น แถว (row) ในแนวนอน เป็นคอลัมน์ (column) ในแนวตั้ง การบันทึกข้อมูลจะบันทึกลงในเซลล์ที่ทำงาน (Active cell)ที่เกิดจากจุดตัดระหว่างแถวและคอลัมน์ พื้นที่ใช้งานใน Sheet ของ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2794
Ico48
Small_sheetsize01
SheetSize01
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 838
24 มกราคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
การแก้แค้น
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
การเข้าใจในความเป็นมนุษย์นั้นน่าสนใจ และการวิจัยในเรื่องแบบนี้นักวิจัยไทยมักไม่ทำ แต่ต่างประเทศพอมีบ้าง การแก้แค้นเป็นอีกบทที่หนังสือ"เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผล" ใส่ไว้ การแก้แค้นเป็นการตอบโต้ที่บางครั้งไม่มีเหตุผลทางเศรษฐศาสตร์รองรับ โดยคนเรายอมจ่ายเพื่อได้แก้แค้น เขาบอกว่าขณะที่คิดแก้แค้น...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1231
Ico48

ชอบ

Ico48
ขอช่วย MK ซ่อมตะเกียงแก๊สห้อง LAB
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วันก่อน เมื่อหลายวันมาแล้วงานซ่อมเต็มเยอะพอประมาณ ทั้งของเราและของเพื่อน แต่มียากๆ อยู่สักชิ้น สองชิ้นเราก็ส่งต่อท่าน MK ช่วยเราไม่ถนัดอุปกรณ์ที่เป็นแบบ SMD (Surface Mount Device) ตัวเล็กๆ ไม่ใหญ่มากนักรุ่นเราอุปกรณ์พวกนี้ มันมาช้ามองแทบไม่เห็น คือตัวมันเล็กสายตาเรายิ่งแย่ต้องอาศัยแว่นขยายเป็นตัว...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1784
Ico48

ชอบ

Ico48
การเปลี่ยนชื่อตัวอย่างในรายงานผลการทดสอบ….ทำได้หรือไม่
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
โดยปกติแล้ว การเปลี่ยนชื่อตัวอย่างในรายงานผลการทดสอบ เมื่อลูกค้ารับผลการทดสอบไปแล้วหรือทราบข้อมูลดิบของการทดสอบแล้วนั้น……ไม่สามารถดำเนินการออกรายงานใหม่ให้กับลูกค้าได้ แต่ทุกอย่างก็ต้องมีเหตุผลในการที่จะเป็นกรณีที่ เราสามารถออกรายงานใหม่ให้ได้ โดยในการพิจารณาออกรายงานใหม่...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1279
Ico48

ชอบ

Ico48
จากการรับวิเคราะห์ตัวอย่าง ไปออกเรื่อง เศรษฐกิจไทยกำลังแย่...ควรเลือกสินค้าที่ราคา หรือ คุณภาพ ??
ใน เรื่องราวเล่าขานตัวตน เปปนสุขเศร้าเคล้าไป....
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
เมื่อวันพุธ ลูกค้ามาส่งวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแช่แข็งรายหนึ่งในปัตตานี ซึ่งน้องคนที่ส่งเป็นรุ่นน้องที่จบจากคณะเดียวกัน แต่ไปทำงานเป็น Sup ของโรงงาน ระหว่างรับตัวอย่าง เราเลยชวยคุยทั่วไป ตามประสาลูกค้า และ อดีตพี่น้องร่วมสถาบัน "น้องวา" บอกว่า ที่โรงงานตอนน...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1002
Ico48

ชอบ

Ico48
การมีจิตใจในการบริการที่ดี ตอนจบ
ใน Service01
โดย "พอเพียง"
สวัสดีค่ะ....เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ...หลายคนอาจจะวุ่น ๆ กับข่าวการเมืองที่เป็นประเด็นร้อนในขณะนี้...และอาจจะมีอีกหลาย ๆ คนที่ต้องประสบปัญหาน้ำท่วม ใครที่กำลังประสบปัญหา ไม่ว่าปัญหานั้นจะหนักหนาแค่ไหน ขอให้รู้ไว้ว่ายังมีอีกหนึ่งกำลังใจที่เป็นห่วงนะค่ะ และขอผ่านและเอาชนะปัญหาต่าง ๆ ไปได้ด้วยดี ช่วงน...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1363