นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สุกฤทธิรา รัตนวิไล
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

25 กรกฎาคม 2555
Ico48

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะเพราะการประเมิน ก็ต้องประเมินจากงานที่รับผิดชอบ ได้รับมอบหมายอย่างไร ก็ต้องประเมินจากสิ่งที่ได้รับมอบซึ่งได้ตกลงกันไว้แล้วตั้งแต่ต้นและยอมรับกันแล้วทั้ง 2 ฝ่าย มีภาระงานสอนก็ต้องทำตามที่ระบุ ประเมินการสอนตามที่ทำ และสอนให้ครบ บางครั้งก็ทำใจให้ยอมรับได้ยากนะค่ะ ที่ผู้บริหาร(เฉพาะผู้มีภาระงานสอน) ติดประชุม ติดราชการบ่อย ก็ต้องงดสอน สอนไม่ครบหรือไม่ก็ให้ TA มาสอนซึ่งหากไม่บ่อยก็คงไม่เป็นไร แต่ผู้บริหารมีประชุม ไปราชการก็ไม่น้อย แล้วจะทำอย่างไรดี และยังไม่ถูกประเมินด้านการสอนอีก แล้วการเรียนรู้ของนักศึกษาจะเป็นเช่นไร ไม่อยากจะคิดเลยค่ะ...

21 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบบันทึกนี้นะค่ะ (สมกับคำล่ำลือ) อ่านแล้วเตือนใจตัวเองให้คิดก่อนพูด เป็นบันทึกที่หลายคนในภาควิชาพูดถึงมากกๆๆ จนต้องมาเปิดหาอ่านค่ะ

Ico48
วิศวกรรมเคมี
22 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

ใช่แล้วค่ะ อาจารย์หายไวๆ นะค่ะ คนสายตาดีทั้ง 2 ข้างอ่านแล้วแย่เลย!

31 มกราคม 2555
Ico48

ใช่เลยค่ะ อ. ดังนั้นเลยต้องหาคนที่พิเศษเหมือนกัน อยู่ใกล้ๆเอาไว้เผื่อฉุกเฉิน ส่วนเรื่อง O-negative รักออกแบบไม่ได้สักครู่จะไปหาดูค่ะ

30 มกราคม 2555
Ico48
กว่าความจริงของกรุ๊ปเลือดจะเปิดเผย
ใน ทั่วไป
โดย สุกฤทธิรา รัตนวิไล
วันนี้อ่าน Share ของ อ.ไผ่ เรื่องบริจาคผม เลยอยากเขียนเรื่องบริจาคโลหิตบ้างค่ะ (ก็ปกตินี่น่าใครๆเค้าก็บริจาคกัน!) ตัวเองก็บริจาคโลหิตเหมือนกันบริจาคมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย ก็ที่ มอ. ของเรานี่เองค่ะ (ไม่บอกแน่ๆว่ากี่ปีมาแล้ว แต่รับรองได้ 2 หลักแน่นอน) หลังบริจาคก็ไม่มีปัญหาอะไรรู้แต่ว่ามีเลือดกร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2114
Ico48

สู้ๆ เป็นกำลังใจให้ครอบครัวนี้ทั้งครอบครัวเลย สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองคุณแม่นะค่ะ

20 ธันวาคม 2554
Ico48
ขอรับบริจาค บุกถึงห้องเรียน
ใน ทั่วไป
โดย สุกฤทธิรา รัตนวิไล
เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 8 ธันวาคม 2554 ณ ห้องเรียน S201 คณะวิศวกรรมศาสตร์ เวลา ประมาณ 14.00 น. ขณะสอนวิชา 230-333 Environmental Control "ขออนุญาต ครับ" หันไปที่ประตูพบบุคคล 2 คน ยืนที่ประตูห้องเรียนพร้อมซองกระดาษในมือและพูดต่อ "มาขอรับบริจาคเงินสมทบทุนช่วยเหลือน้ำท่วมกรุงเทพฯ ครับ" ตัวเองยืนงง...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1641
16 ธันวาคม 2554
Ico48

ไม่รู้ว่าจะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยดี หากแนวคิดเจ้านายดีและถูกต้องผลก็เป็นอย่างที่เห็น 10 ปี ตลาดเกษตร มอ.

แต่หากแนวคิดเจ้านายไม่ถูกที่ถูกทางละค่ะ ผลลัพธ์จะเป็นไง แต่ที่เห็นด้วยสุดๆ "สองมือและแรงที่ลงมือทำ" ทำให้งานสำเร็จแน่นอน

09 ธันวาคม 2554
Blog
Ico48

ชอบหลายๆประโยค แต่ที่โดนใจมากสุดคือ

อันตรายที่สุดของชีวิตคนเราคือ "ความคาดหวัง"

มะพร้าวห้าว

Ico48

ขอแสดงความคิดเห็นอีกหนึ่งคนค่ะ

ประเด็นนี้คงไม่ได้เกิดที่วิศวกรรมเคมีเป็นที่เดียวแน่นอน ความต้องการของบุคคลย่อมแตกต่างกัน แต่เมื่ออยู่รวมกันแล้วต้องทำอย่างเดียว ก็คงต้องใช้มติที่ประชุมเป็นหลัก ซึ่งตัวเองคิดว่าเป็นการจัดการที่ดี (ท่านไหนมีวิธีอื่นนำเสนอไหมค่ะ) แต่หากไม่กล้าออกเสียงก็ลงคะแนนใส่กระดาษก็ได้ค่ะ และที่สำคัญ เมื่อมติออกมาแล้วก็ต้องปฏิบัติตาม เพราะออกมาจากเสียงส่วนใหญ่ของพวกเราทุกคน (ถึงแม้เราจะไม่ถูกใจก็ตาม) สองประโยดที่โดนใจ คือ

"สัมมนานอกสถานที่ควรเป็นไปตามมติของที่ประชุมภาค" และ "การทำอะไรด้วยความสมัครใจ ทำแล้วมันสบายใจมากมากเลย" เห็นด้วยที่สุดค่ะ

เอ... แต่ถ้าการทำอะไรด้วยความสมัครใจมันค้านกับมติที่บอกว่าคุณต้องทำ ละค่ะ เอาไงดีละ สำหรับตัวเองก็ยังคงคิดว่ามติ ซึ่งเป็นเสียงส่วนใหญ่ของเราทุกคน เป็นสิ่งสำคัญอยู่ดี

บันทึกนี้ยากจัง...มะหร้าวห้าว

Ico48

ขอบคุณค่ะ สำหรับความเห็น และดอกไม้ทุกดอก

06 ธันวาคม 2554
Ico48
ฤกษ์งาม ยามดี
ใน ลูกสอนแม่ แม่สอนลูก
โดย สุกฤทธิรา รัตนวิไล
ฤกษ์งาม ยามดีสำหรับการเขียน Share อีกครั้ง หลังจากที่เขียนมาเพียง 2 เรื่องเมื่อหลายปีมาแล้วค่ะ ตั้งใจจะเขียนหลายครั้ง ตั้งแต่ก่อนที่ Share ถูกระบุให้เป็น KM ของภาควิชาวิศวกรรมเคมี ที่สมาชิกทุกท่านควรทำ (แต่ตอนนั้นปฏิเสฐในใจว่า เราถูก “บังคับ” หรือเปล่า ก็เลยไม่อยากทำขอรับ... เป็นไง...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1547
Blog
15 พฤศจิกายน 2554
Ico48

งานนี้เหนื่อยกันทั่วหน้า แต่ก็สนุก และยิ่งดีใจที่ได้รับคำชมจากผู้เข้าร่วมมาอย่างต่อเนื่อง

03 พฤศจิกายน 2554
Ico48

Charlie 5 ต้องประจำทุกวันพุธ หรือเปล่าค่ะ จะได้ให้เด็กๆมาหาเยอะๆๆ แก้เหงาไง ดีไหม?

Ico48

การบ้าน ของ อ. ยากจัง (แต่ยังไม่อ่าน ฮิ ฮิ) เดี๋ยวเข้ามาทำความเข้าใจค่ะ จะได้นำไปใช้ด้วยอีกหนึ่งคน

02 พฤศจิกายน 2554
Ico48

Charlie 6 ออกตัวเร็วจังเลย เดี๋ยวต้องไปออกตัวบ้างแล้วเรา

01 พฤศจิกายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
สื่อสารครั้งแรก
ใน สื่อสารครังแรก
โดย Bravo1
สวัสดีคะสมาชิกทุกท่าน เพิ่งสมัครเป็นสมาชิก ไม่เคยเข้ามาเขียนแต่เคยเข้ามาอ่านใน share มีความรู้สึกว่าเป็นเวทีที่ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็น หรือ เล่าประสบการณ์ได้หลากหลายรูปแบบ แต่ไม่ได้เข้ามาอ่านประจำ เนื่องจากไม่ค่อยมีเวลา ที่ว่าไม่มีเวลาเพราะในแต่ละวันงานที่ทำมีหลายด้าน เช่น ทำ Lab วิเคราะห์น้...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 1596