นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

sunkrub
Ico64
นาย สันติ เส็นหมาน
นักวิชาการอุดมศึกษา
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
Network
Members · Following: 9 · Followed: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

24 มีนาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
ฤา จะสิ้นเสน่หา?
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
ไม่ใช่นวนิยายนะคะ มันคือความพยายามในการเรียบเรียงเรื่องราวความรัก การใช้ชีวิตคู่ ในยุคที่ "กิ๊กเฟื่องฟู" กับ "ฤดูกาลแต่งงาน" เดือนนี้มีงานแต่งงานกันมากเขียนไว้ให้น้องๆ ที่แต่งงานมาระยะหนึ่งก็แล้วกัน หรือน้องโด่ง ที่กำลังจะจูงมือเข้าประตูวิวาห์ ในอีก 14 วันนี้จะมาอ่านก็ไม่ว่ากันนะคะ ... แม้เราจ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 1877
11 กุมภาพันธ์ 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
การถ่ายวิดีโอ ด้วย iPhone ใช้งานได้จริงหรือ ?
ใน PSUTv Publication
โดย คุณทศ
การถ่ายวิดีโอ ด้วย iPhone ใช้งานได้จริงหรือ ? ก่อนอื่นมาดู คุณสมบัติ กล้อง ที่ติดมากับ iPhone กันก่อนครับ iPhone 5s : กล้อง iSight เซ็นเซอร์ 8 เมกะพิกเซล :: บันทึกวิดีโอระดับ HD 1080p @30 fpsiPhone 5c : กล้อง iSight เซ็นเซอร์ 8 เมกะพิกเซล :: บันทึกวิดีโอระดับ HD 1080p @30 fpsiPhone 4s : กล้อง i...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1803
Ico48

ชอบ

Ico48
เชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรมเล่าเรื่องผ่าน Blog โจทย์เดือนกุมภาพันธ์ หัวข้อ "Share Love Story 2014"
ใน ข่าว ประกาศ คู่มือการใช้งาน
โดย น้องยามฯ
เข้าสู่เดือนแห่งความรัก และใกล้วันวาเลนไทน์กันแล้ว วันนี้เราเลยมีกิจกรรมดีๆให้สมาชิกได้ร่วมสนุกกันอีกครั้งค่ะ เรียนเชิญทุกท่านร่วมแบ่งปันประสบการณ์ความรักในแบบฉบับของคุณ ไม่ว่าจะมันๆ แสบสัน ซาบซ่า หรือหวานซึ้งตราตรึงใจ จากทุกซอกมุมของหัวใจ ผ่านกิจกรรม Share Love Story 2014 ร่วมกันเขียนบอกเล่า...
ดอกไม้: 18 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 4439
11 ธันวาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ทบทวนวรรณกรรมอย่างไร ไม่ให้เชย
ใน เรื่อง "เรียน" เรื่องเล็ก... แต่ เรื่อง "เรียนรู้" เรื่องใหญ่
โดย ล.ลิงไต่หลังแกะ
การทบทวนวรรณกรรม (literature review) ไม่ใช่การเล่าให้ฟังว่าไปอ่านอะไรมาบ้าง แต่เป็นการเขียนใหม่จากที่อ่านมาทั้งหมด โดย วิเคราะห์ สังเคราะห์ แล้วเขียนให้เป็นเรื่องเดียวกัน ปัญหาการเขียนทบทวนวรรณกรรมที่เจอบ่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่ทำวิจัยเป็นครั้งแรกในชีวิต คือ การ “...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 3693
02 ตุลาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลจาก สันติ เส็นหมาน
ใน Happy Workplace
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
สันติ เส็นหมาน ใครๆก็อยากดูภาพที่ดูดี สวยงามของตนเอง เมื่อได้ดูภาพที่ถ่ายโดยคุณสันติ เส็นหมาน เราต่างก็กรี๊ดกร๊าดพอใจ จึงอยากจะทราบเทคนิคการถ่ายภาพบุคคล จากคุณสันติ เส็นหมาน นักวิชาการอุดมศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี คุณสันติ หรือ ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2444
20 กันยายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ความรู้การตลาดพื้นฐาน 1
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เรามักจะรับรู้ได้ว่า"บริบทของสังคมเปลี่ยนไปแล้ว" และการตลาดก็เช่นกัน ผมนั้นเรียนเรื่องการจัดการมาในหลักสูตรปริญญาตรีนะครับ แต่ในตอนนั้นไม่รู้เรื่องเอาซะเลย และมองเป็นวิชาที่น่าเบื่อ ตอนสอบก็เดา ๆ ตอบไปซะมากกว่า ดังนั้นเรื่อง 4 P: Product, Price, Place and Promotion นั้นก็พอรู้อยู่บ้าง พอ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1862
Ico48

ชอบ

Ico48
บนเส้นทางของ Note Taker
ใน Lifestyle
โดย Zenki
ตลอดระยะเวลา 2 วัน ที่ผ่านมา ได้เรียนรู้ถึง คุณลิขิต (Note Taker) ผู้บนทึกเรื่องเล่าเพื่อต่อยอดความรู้ปฏิบัติ ผ่านบทเรียนและกิจกรรมต่างๆมากมาย โดยวิทยากรจากสถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.) คือ คุณอุไรวรรณ เทิดบารมี และคุณนภินทร ศิริไทย ซึ่งครั้งนี้ศูนย์เครื่องมือฯ ส่งตัวแทนเข้าร่วม...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2032
17 กันยายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ลักษณะของคนที่ประสบความสำเร็จ - ตอนแรก
ใน เรื่องราวเล่าขานตัวตน เปปนสุขเศร้าเคล้าไป....
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
วันนี้อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อ "สร้างความสำเร็จจากพลังคำพูด" ของ สมชาติ กิจยรรยง จริงๆ ซื้อมาเป็นเดือนแล้ว แต่ยังอ่านไม่จบ อาศัยว่าอ่านไปครั้งละบท สัปดาห์ละครั้งสองครั้งเวลาว่าง หรือ เวลานั่งทำสมาธิในห้องน้ำ อิอิ ข้อคิดหนึ่งที่ได้จากการอ่านในวันนี้ คือ ลักษณะของคนที่ประสบความสำเร็จ โดย คอนราด ฮ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1666
Ico48

ชอบ

Ico48
ลักษณะของคนที่ประสบความสำเร็จ - ตอนจบ
ใน เรื่องราวเล่าขานตัวตน เปปนสุขเศร้าเคล้าไป....
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
มาต่อลักษณะของคนที่ประสบความสำเร็จอีก ๕ ข้อ ที่ค้างไว้จากบันทึกเมื่อวาน ซึ่งลุงทดแทน และน้า shang ออกตัวมาคนละด้าน ว่าสมบัติของตัวเองมีกันมากน้อยเพียงใด ลองมาอ่านอีก ๕ ข้อแล้วกันครับ ว่าเป็นไงต่อ ๖. อย่ากังวลกับปัญหา ปัญหาเป็นยาชูกำลังของคนสู้ชีวิต แต่มันจะเป็นยาขมของคนอ่อนแอ คนทำงานมาก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1539
11 กันยายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ที่รัก...ลาก่อน
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
วันนี้เป็นวันตรวจสุขภาพประจำปี ของชาว สำนักงานอธิการบดีปกติแล้ว "คุณท้าว" ก็จะตรวจอยู่ค่ะ แต่ไม่ประจำ .... ตามการนึกได้ วันนี้เพื่อนๆ ตรวจกันก็เลยนึกสนุกตรวจดูบ้าง ปัญหาเดิมๆคือเลือดจางส่งผลให้เหนื่อยง่าย วันนี้เรื่องเดิม ๆสงสัยว่า "mind anemia" คุณหมอแนะนำให้เพิ่ม "ผักใบเขียว" "เครื่องในสัตว์""น...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 1958
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: AAR - Note Taker ๙-๑๐ กันยายน ๒๕๕๖
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
เมื่อวานและเมื่อวานซืน (๙-๑๐ กันยายน ๒๕๕๖) ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมหลักสูตรคุณลิขิตความรู้ปฏิบัติ (Note Taker) ที่โรงแรมสงขลาเมอร์เมด ริมถนนชลาทัศน์ หาดสมิหลา จังหวัดสงขลา งานนี้นำทีมโดยท้าวแชร์ แม่ยามฯ น้องยามฯ ที่ควงแขนวิทยากรจาก สคส. ที่ไม่ใช่ส่งความสุขแต่เป็น "สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1396
Ico48

ชอบ

Ico48
Note Taker ฉบับ น้อง ๒ ใย..ใจสั่งมา
ใน เรื่องราวเล่าขานตัวตน เปปนสุขเศร้าเคล้าไป....
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
สองวันมานี้ไปอบรม...ที่ไม่ค่อยเหมือนการอบรมเท่าไหร่ ที่โรงแรมราชมังคลา สงขลาเมอร์เมด สงขลา ระหว่างวันที่ ๙-๑๐ กันายน ๕๖ หัวข้อการอบรมนี้คือ "Note Taker คุณลิขิตผู้บันทึกเรื่องเล่าเพื่อต่อยอดความรู้ปฏิบัติ" วันนี้ พอกลับมาถึงบ้านตอน ๖ โมงเย็น ก็เคลียร์ภาระกิจต่างๆ ก่อนมาจับปากกา เอ้ย จับเม้า...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 3844
30 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ชีวิตต้องฮา
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
บันทึกนี้ได้แรงบันดาลใจจากวง Line และ facebook เช้านี้ ตื่นเช้าหากให้อารมณ์ดี แจ่มใส ต้องแวะเข้า share สักนิด facebook อีกหน่อย แล้วตามด้วยวง Line ของ SEC ท่านท้าวโพสต์ใน fb เมื่อวานว่าสมาชิกศูนย์เครื่องมือฯ ที่ไป UKM ที่จ.เลยครั้งนี้ ฮาจังเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยนะครับ (ลุงทดแทน, pompom, tiny ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1307
Ico48

ชอบ

Ico48
จะสะดุดอีกสักกี่ครั้งกันน่ะ
ใน ขีดเส้นใต้...เอาไว้
โดย อาเกา
สัปดาห์ก่อนได้ไปร่วมงานประกวด Kaizen Award 2013 ที่เมืองทองธานีเป็นเวลา 4 วันที่ห่างหายไปไม่ได้เล่าเรื่องล่าสุดของการทำ Ketera จากตอนล่าสุดที่รอคอยคำตอบรับแคทตาลอกจากบริษัท เชฟรอน...จนถึงวันนี้ จากที่เราตั้งใจจะทำให้สำเร็จลุล่วงไวๆ ก็ต้องกลับสะดุดแล้วสะดุดอีก หากเท้าความถึงอุปสรรคที่พบเจอตั้งแ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1699
Ico48

ชอบ

Ico48
ไกลแค่ไหนคือใกล้ มข. - ม.อ.
ใน บันทึกของ(คน)งาน
โดย มารุแอ๊ะ
ตามที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือภายใต้ชื่อโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประเพณี มข. - ม.อ. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ด้านบริหาร และแนวทางปฏิบัติในการทำงาน โดยมุ่งเน้นการเรียนรู้จากกรณีตัวอย่างที่มีความสำเร็จและถือเป็นแน...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1886
Ico48

ชอบ

Ico48
เชิญเข้าร่วมฟังบรรยายพิเศษ เรื่อง “การเลือกแผนการลงทุนของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ”
ใน atitaya เล่าเรื่อง
โดย อทิตยา
ตามที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2556 มีมติให้มีแผนการลงทุนได้ 3 แผน คือ 1. แผนที่ 1 เสี่ยงต่ำ คือ นโยบายตราสารหนี้ 100 % 2. แผนที่ 2 เสี่ยงปานกลาง คือ นโยบายตราสารหนี้ 80 % หุ้นไม่เกิน 20 % 3. แผนที่ 3 เสี่ยงสูง คือ นโยบายตราสารหนี้ 60 % หุ้น 40 % โดยเริ่มให้...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1533
Ico48

ชอบ

Ico48
ไข่ต้ม
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
ถ้านึกถึงเมนูไข่ ไข่ต้ม คงเป็น 1 ในเมนูไข่ที่หลายๆคนชอบ วันนี้ เลยมีเทคนิคในการต้มไข่ มาฝากคะ ไข่ที่นำมาต้ม ต้องออกจากตู็เย็นให้หายเย็นก่อนนะคะ จากนั้น ต้มน้ำให้เดือด ใส่ไข่ลงไป แล้วจับเวลากันเลยคะ
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2208
Ico48

ผมพึ่งจะเข้าใจ

เมื่อก่อน ใส่น้ำ ใส่ไข่ เปิดแก๊ส จับเวลา ...ว่าแล้วทำไมไม่ได้อย่างที่เค้าบอกไว้

ต้องใส่ตอนน้ำเดือดนี่เอง แล้วจึงจับเวลา

ไว้ค่อยแก้ตัวใหม่คับ

Ico48

ชอบ

Ico48
ถั่วลิสงต้ม อาหารต้านอนุมูลอิสระ
ใน เก็บเกี่ยวสารพันสาระ :)
โดย บิวตี้
พวกเราคงจะได้ยินคำแนะนำให้กินถั่วเปลือกแข็ง (nut / นัท) วันละ 1 ฝ่ามือเล็กๆ หรือน้อยกว่า 1 ฝ่ามือหน่อย เพื่อสุขภาพ ผลการศึกษาพบว่า การนำถั่วลิสงไปต้มมีส่วนช่วยให้ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ (แอนตีออกซิแดนท์) ในถั่วเพิ่มขึ้นได้จนถึง 4 เท่า การปรุงถั่วลิสงมากเกินไป เช่น ร้อนเกิน หรือนานเกิน ฯลฯ อาจม...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1978