นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

23 มกราคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
คิดถึง ธรรมชาติ เมื่อวันเวลาผ่านไป
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
หลายวันก่อนเพื่อน ก้อกลับไปเยี่ยมบ้านที่พิษณุโลก ถ่ายรูปลงทาง Face เห็นท้องทุ่งนาบ้านเพื่อนก้อ แล้วสบายใจ รูปภาพที่ถ่ายมาจากกล้องมือถือ ของท่านก้อชัดมาก ๆ ครับ ด้วยความสามารถของตัวกล้องที่มากับมือถือยุคนี้ทำเอา กล้องดิจิตอลแบบพกพาแทบขายไม่ออกเอาเลยทีเดียว สำหรับสองรูปที่บันทึกภาพมาจากทางหน้า ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1180
30 ธันวาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อตกลงใจทำงานอย่างหนึ่งอย่างใดแล้ว...
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
มีอันได้ไปนั่งทำงานอยู่ในที่ต่างไปจากเดิม แล้วได้เห็นการเริ่มทำงานในแต่ละวันของแต่ละคน ทำให้คิดว่า การเริ่มงานในแต่ละวันมีผลต่อประสิทธิภาพของงานจริงๆ เราควรจัดการให้ทำได้อย่างดีที่สุดตั้งแต่เริ่ม เมื่อได้อ่านพบพระบรมราโชวาทนี้ ยิ่งสะดุดใจมากว่า พระองค์ท่านทรงให้ข้อคิดได้ครบถ้วนไปเสียทุกสิ่งอย่างจ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1062
Ico48

ชอบ

Ico48
เวลามีเท่ากันทุกคน
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดนี้เหมาะกับวาระปีใหม่ เผื่อจะได้เอาไว้ตั้งตัวตั้งใจกันนะคะ นักเขียนชื่อดัง H. Jackson Brown Jr.เตือนไว้ดีมากว่า "อย่าพูดว่าท่านไม่มีเวลาพอ ท่านมีจำนวนชั่วโมงในแต่ละวันเท่ากันเป๊ะกับ Helen Keller, Pasteur, Michelangelo, Mother Teresa, Leonardo da Vinci, Thomas Jefferson และ Albert Eins...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1007
Ico48

ชอบ

Ico48
แจกของ ส่องตะเกียง
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
เมื่อวานคุณ"ยาดม"เข้ามาเม้นท์แล้วมีวลี "แจกของ ส่องตะเกียง" ซึ่งผมยังไม่เข้าใจดีนัก ความอยากรู้ก็เข้าไปค้นเพิ่มและได้สาระดี ๆ ดังนี้ แม้นเรามิได้เกิดเป็นดอกซากุระ ก็อย่ารังเกียจที่เกิดเป็นบุปผาพรรณอื่นเลย ขอให้เป็นดอกที่งามที่สุดในพรรณของเรา ภูเขาไฟฟูจีมีอยู่ลูกเดียว แต่ภูเขาทั้งหลายก็หาไ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1395
29 ธันวาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
พลังของหนุ่มสาว
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
น้ำตาที่ค่อยๆ รินไหล ขณะที่กำลังพูดถึงความรู้สึกที่มาค่าย “ส่งยิ้มสู่น้อง” ของนักศึกษาหลายๆ คน ที่นั่งอยู่ในวงล้อมของกิจกรรมถอดบทเรียน เป็นถ้อยคำที่กลั่นจากความรู้สึก ที่ผู้พูดรู้สึกได้เองจากประสบการณ์ที่ได้เห็นเด็กตัวเล็กๆ ระดับ ป.1 – ป.6 ต้องใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนประจำ เนื่องจ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1905
Ico48

ชอบ

Ico48
ดอกเบี้ยที่ไม่มีใครอยากได้
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดนี้อ่านแล้วสะดุดใจดี เป็นของท่าน George Washingtonประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐเมริกา ที่เปรียบไว้ได้อย่างเห็นภาพมากว่า "ความกังวลเป็นดอกเบี้ยที่มีให้ผู้ที่ขอยืมความเดือดร้อน" ทำให้คิดได้ว่า หากเราพบความลำบากวุ่นวาย เราอย่าแถมดอกเบี้ยแบบนี้เพิ่มขึ้นน่าจะดีกว่านะคะ
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1147
Ico48

ชอบ

Ico48
วัฒนธรรมของประเทศ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เมื่อเช้าฟังนักข่าวจากญี่ปุ่นพูดถึง คนญี่ปุ่นที่ลืมของไว้ตามที่สาธารณะต่าง ๆ บนรถไฟ รถประจำทาง แท็กซี่ และสถานที่ต่าง ๆ เมื่อใครมาพบเห็นจะนำไปไว้ที่สถานีตำรวจใกล้ ๆ เพื่อให้เจ้าของมาติดตามรับคืน แต่ก็มีของจำนวนมากที่ไม่มีเจ้าของมารับคืน โดยเฉพาะร่มที่มีคนมารับคืนเพียง 10 % และหากเป็นเงิ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 960
Ico48

ของให้"หลานปัน" มีสุขภาพที่แข็งแรง เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ อยู่ในสังคมที่มีความสุข สงบ เป็นเด็กดีของสังคมต่อไปค่ะ

วันนี้ทำบุญที่คณะฯ อนุโมทนาค่ะ

เจริญธรรม

ยายดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
วันเกิดลูกชาย
ใน ME-Family
โดย หัวกรวด
ลูกชาย ชื่อ ปัน มาจากคำว่า แบ่งปัน ตั้งใจไว้กับภรรยา ว่าวันเกิดเค้าทุกปี จะพาให้เค้ารู้จักแบ่งปันให้เพื่อนรวมโลก แม้เพียงซักคนหรือหลายคน จะมากจะน้อย แล้วแต่วาระโอกาสและกำลังที่มี เมื่อวันเกิดครบ 1 ปีที่ผ่านมาเมื่อ 12 ต.ค 59 เลยพาเค้ากับตาและยายไปที่ สถานสงเคราะห์เด็กบ้านสงขลา นำนมกล่องกับเงินอีก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1726
Ico48

ยินดีกับชีวิตที่ลงตัวของอาจารย์คนธรรมดาด้วยค่ะ

"วัยแจกของส่ิงตะเกียง" เป็นเช่นนี้เอง

มีความสุขอย่างยั่งยืนต่อไปค่ะ

เจริญธรรม

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
ทบทวนกิจกรรมชีวิตสิ้นปี
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
เหลืออีก 3 วันทำการก็จะสิ้นปี 2559 แล้ว ในช่วงเวลานี้ก็เป็นเวลาที่ "สบาย ๆ" ของผม เพราะไม่มีงานสอน งานประชุมก็ไม่มาก เหลือแต่งานพัฒนาซึ่งถ้าทำก็ดี ไม่ทำก็ได้ (ฮา) ชีวิตในช่วงวัยเกษียณก็มีภาระไม่มาก ความต้องการในวัยหนุ่มพื้นฐานของผู้ชายที่ได้รับการปลูกฝังมาคือ กตัญญูต่อบุพการี ทำมาหากินเลี้ย...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1787
16 ธันวาคม 2559
Ico48
ความจริงเดียวกัน
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
บ้านหลังหนึ่งกำลังก่อสร้างใกล้เสร็จ รอการตกแต่งภายในก็เข้าอยู่ได้ ในขณะกำลังก่อสร้างมีสุนัขตัวเมียไม่มีเจ้าของอาศัยอยู่และออกลูกผ่านไปแล้ว สองรุ่น ลูกครอกแยกย้ายกันไปหมด มีรุ่นนี้ออกใหม่ ๕ ตัว ทุกครั้งที่เจ้าของบ้านกลับไปดูบ้านที่กำลังปลูกสร้าง จะเห็นมีคนนำอาหารสำเร็จรูปมาให้เป็นประจำ จนเจ้าขอ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1433
Ico48

ทำไมจึงมีโจรในสังคม?

ขอบคุณค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

เข้าใจและเข้าถึงแล้วค่ะปอ....

ขอบคุณที่จุดประกาย เมื่อฉันใกล้....๖๐

เจริญธรรม

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อฉัน.......ใกล้ 50
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
จำได้ว่าพึ่งบ่นไปไม่นาน เรื่อง เมื่อฉัน.....ใกล้ 40 เผลอแป๊บเดียว อะไรเนี่ย นี่ฉันใกล้จะ 50 แล้วเหรอ ทำไมเวลามันผ่านไปรวดเร็วอะไรขนาดนี้ ปีนี้เริ่มรู้สึกจริงๆ ว่าตัวเองแก่ ทำอะไรช้าลงมาก จากเคยทำอะไรไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ออกค่าย ทาสี ตอกตะปู พรวนดิน ทำอะไรได้สารพัดแบบไม่ต้องพักเลย สองสามวัน...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 3047
14 ธันวาคม 2559
Ico48
ยาดม (Recent Activities)
14 December 2016 16:26
#105759

อ่านงานวิจัยหนี้สินเกษตรกรแล้ว(คิดเชื่อมโยงกับมาตราฐานต่างๆ) เป็นห่วงรากแก้วของแผ่นดินไทยค่ะ

เมื่อน้ำไหล ไฟสว่าง ทางสะดวก ผืนดิน พื้นฐานการเกษตรไทยจะมีอะไรเหลือไว้ให้ลูกหลาน เหลน โหลน

ทรัพยากรธรรมชาติจะเหลืออะไรเพื่อความเป็นธรรมเลี้ยงคนในแผ่นดินนี้

ทรงธรรมะแห่งอาชีพให้บริสุทธิ์ มีการเสียสละ เกื้อกูล แบ่งปัน คงช่วยให้เกิด ความสมดุลและพอดีที่จะอยู่ร่วมกันได้

ขอบคุณค่ะ

เจริญธรรม

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
สมาคมธรรมศาสตร์สงขลา ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย อำเภอกระแสสินธุ จ.สงขลา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ใน Happy Workplace
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
สมาคมธรรมศาสตร์สงขลา นำโดยคุณเจียมจิต เลาหวิริยะกมล รองประธานสภาอุตสาหกรรม จ.สงขลา ประธานจัดงานวันธรรมศาสตร์ประจำปี 2559 และพี่น้องชาวธรรมศาสตร์ สงขลา บริจาคสิ่งของช่วยผู้ประสบภัยที่อำเภอกระแสสินธุ์ จ.สงขลา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปริมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1052
05 ธันวาคม 2559
Ico48
ยาดม (Recent Activities)
05 December 2016 17:09
#105737

2559 มีการทบทวนสมุดบันทึกประสบการณ์ สำคัญว่ามีการประเมินผลหรือไม่ว่า คุณธรรมจริยธรรมที่ได้สอดแทรก นักศึกษาเห็นความเป็นรูปธรรมมากน้อยเพียงใด

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
สุขภาพดีขึ้นในวัยเกษียณ
ใน เรื่องส่วนตัว
โดย คนธรรมดา
30 พ.ย. 2559 ได้ตรวจติดตามสุขภาพอีกครั้ง ผลการตรวจครั้งนี้ดีอย่างผิดความคาดหมาย โดยความดันเลือดต่ำกว่า 120 และผลการตรวจเลือดอยู่ในเกณฑ์ทุกรายการที่ตรวจ คอเลสเตอรอลอยู่ในเกณฑ์ต่ำสุดในรอบ 10 ปี HDL-C อยู่ในเกณฑ์สูง ซึ่งดี LDL-C ต่ำกว่า 90 ซึ่งคุณหมดรัตนาบอกให้รักษาไว้ในระดับนี้ Tri...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1735