นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยักษ์สวย
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

29 พฤษภาคม 2560
Ico48
ขนมควันทะลัก
ใน ทั่วไป
โดย ยักษ์สวย
เมื่อวานยักษ์สวยได้พาลูกไปเที่ยวงานเทศกาลของจังหวัดมา ในระหว่างที่เดินในงานได้พบว่ามีอยู่ร้านนึงที่มีคนมุงดูกันค่อนข้างเยอะ เราเลยเข้าไปดูบ้างปรากฏว่าแม่ค้าขายขนมที่มีควันฟุ้งลอยอยู่ พอเห็นดังนั้นก็เลยบอกลูกให้ออกห่างเลยเพราะเจ้าควันที่ฟุ้งมันเป็นควันจากไนโตรเจนเหลว ซึ่งดูแล้วคนขายไม่ค่อยจะระวัง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1016
Ico48
Small_liq1
ขนมควันทะลัก
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1022
22 พฤษภาคม 2560
Ico48
การเปรียบเทียบตัวอย่างด้วยเครื่อง FTIR
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
เครื่อง FTIR (Fourier transform infrared spectrometer) สามารถที่จะช่วยในการเปรียบเทียบว่าตัวอย่าง 2 ชนิดเหมือนกันกี่เปอร์เซ็นต์เราสามารถใช้เครื่องดังกล่าวบอกได้ค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าทุกตัวอย่างจะสามารถบอกได้หมดนะค่ะ ตัวอย่างที่จะใช้เทคนิคนี้ได้จะต้องเป็นตัวอย่างที่มีลักษณะเดียวกันนะค่ะ เหมือนกับที่ตัว...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1785
Ico48
Small_ftir2
FTIR
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1072
Ico48
Small_birdnest
รังนก
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 906
Ico48
Small_compare1
compare FTIR
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 814
15 พฤษภาคม 2560
Ico48
รู้จักกับพื้นที่ผิว
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
ท่านเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมเนื้อที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หลายชิ้น จึงทำให้สุกได้ง่ายกว่าเนื้อชิ้นใหญ่ที่มีน้ำหนักเท่าๆ กัน หรือว่าน้ำแข็งที่เป็นก้อนใหญ่ๆ จึงสามารถตั้งทิ้งไว้ในอากาศได้นานกว่าน้ำแข็งหลอดที่มีน้ำหนักเท่าๆ กัน ปรากฏการณ์เหล่านี้สามารถอธิบายได้ด้วยสมบัติอย่างหนึ่งของวัสดุ นั้นก็คือ พื้น...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 781
01 พฤษภาคม 2560
Ico48
การรักษาภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ
ใน สุขภาพ
โดย ยักษ์สวย
แพทย์สามารถวินิจฉัยภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับได้จากประวัติการนอนและการตรวจวินิจฉัยความผิดปกติระหว่างการนอนหลับ (Polysomnogram, PSG) ซึ่งเป็นการตรวจโดยให้ผู้ป่วยนอนในห้องนอนที่เป็นส่วนตัวเป็นเวลาหนึ่งคืน โดยจะมีการบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับ คลื่นไฟฟ้าสมอง การเคลื่อนไหวของลูกตา การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 896
Ico48
ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ
ใน สุขภาพ
โดย ยักษ์สวย
ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ เป็นภาวะความผิดปกติอย่างหนึ่งของการหายใจที่เกิดขึ้นในระหว่างนอนหลับ ซึ่งมีอันตรายและอาจทำให้เกิดความผิดปกติอื่นตามมาจนถึงเสียชีวิตได้ พบอุบัติการณ์การเกิดภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ประมาณ 25% ในผู้ชายและ 10 % ในผู้หญิง โดยสามารถพบผู้ป่วยได้ในทุกกลุ่มอายุ และอุบัติการณ์จะเพ...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 951
24 เมษายน 2560
Ico48
จำแนกขนาดรูพรุน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
การจำแนกขนาดรูพรุนตามมาตรฐาน IUPAC (International Union of Pure and Applied Chemistry) เราสามารถจำแนกรูพรุนได้เป็น 3 ประเภท 1.กลุ่มไมโครพอร์ (Micropore) เป็นรูพรุนที่มีขนาดความกว้างไม่เกิน 2 นาโนเมตร (มีขนาดน้อยกว่า 20 อังสตรอม) โครงสร้างรูพรุนแบบไมโครพอร์นี้ถ้ามีอยู่จำนวนมากจะส่งผลให้วัสดุดัง...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1486
19 เมษายน 2560
Ico48
ประโยชน์ของน้ำดื่ม
ใน ทั่วไป
โดย ยักษ์สวย
น้ำ คือสารอาหารที่สำคัญที่สุดของร่างกาย เพราะว่า 4/5 ส่วนของน้ำหนักตัวก็คือน้ำ มนุษย์สามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายสัปดาห์หากขาดอาหาร แต่จะอยู่ได้เพียงไม่กี่วันหากขาดน้ำ โดยน้ำทำหน้าที่เป็นตัวทำละลายหลักสำหรับอาหารที่ผ่านกระบวนการย่อยในกระเพาะ ประโยชน์ของน้ำดื่ม ประโยชน์ของน้ำดื่ม ช่วยให้สุขภาพผิว...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 893
03 เมษายน 2560
Ico48
หลักเกณฑ์ในการเลือกอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
การเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล ให้มีความเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันอันตราย มีหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการเลือก ดังต่อไปนี้ เลือกให้เหมาะสมกับลักษณะงานที่เป็นอันตราย โดยจะทราบได้จากการวิเคราะห์งานเพื่อความปลอดภัย เป็นอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลที่ผ่านกา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1217
27 มีนาคม 2560
Ico48
เปิดทดสอบ BET
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
เครื่อง SURFACE AREA AND POROSITY ANALYZER (BET) เป็นเครื่องวิเคราะห์พื้นที่ผิว (Surface area) และความพรุน (Pore size distribution) ของอนุภาค โดยอัตโนมัติ ใช้หลักการวัดปริมาณก๊าซที่ถูกดูดซับบนผิวของอนุภาคแบบ STATIC VOLUMETRIC GAS ADSORPTION METHOD) สามารถใช้กับงานทางด้าน Pharmaceuticals, Cera...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1127
20 มีนาคม 2560
Ico48
เครื่องวิเคราะห์พื้นที่ผิวและความพรุนของอนุภาค
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
สำหรับเครื่องดังกล่าวนี้เป็นเครื่องวิเคราะห์พื้นที่ผิว (Surface area) และความพรุน (Pore size distribution) ของอนุภาค โดยอัตโนมัติ ใช้หลักการวัดปริมาณก๊าซที่ถูกดูดซับบนผิวของอนุภาคแบบ STATIC VOLUMETRIC GAS ADSORPTION METHOD) โดยเครื่องที่ทางเรามีสามารถทดสอบถึงระดับ Micropore ซึ่งสามารถใช้กับงานทา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1819
Ico48
Small_bet-
เครื่องวิเคราะห์พื้นที่ผิวและความพรุนของอนุภาค
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 963
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำความรู้จักกับ Pyrolyser Gas Chromatography
ใน Pyrolysis-GC/MS
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
Pyrolysis-Gas chromatography/Mass spectrometry (Py-GC/MS) Pyrolyser Gas Chromatography สามารถนำมาใช้ในการบ่งบอกลักษณะของ materials ได้หลากหลายชนิดทั้งที่ไม่สามารถละลายได้ในตัวทำละลาย หรือ materials ที่มีองค์ประกอบที่ซับซ้อน-ที่ระดับความเข้มข้นต่ำๆ โดยที่ไม่ต้องผ่านการเตรียมตัวอย่าง ข้อมูลที่เป็น...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1980
13 มีนาคม 2560
Ico48
ความภูมิใจ
ใน ทั่วไป
โดย ยักษ์สวย
เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมายักษ์สวยได้มีโอกาสเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทในพระบรมมหาราชวัง หลังจากที่ได้เข้าไปแล้วรู้สึกภูมิใจมากที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้เข้าเฝ้าพระองค์ใกล้มากๆ สมกับที่ตั้งใจไว้มานานแล้ว ถ้าเพื่อนๆ ท...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 988
Ico48
Small_pround2
pround
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 900
Ico48
Small_pround1
pround
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 633
Ico48

ชอบ

Ico48
เทคนิคการเปลี่ยนแปลงตนเองให้ก้าวหน้าในการงาน
ใน สไตล์รวมมิตร
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
เทคนิคการเปลี่ยนแปลงตนเองให้ก้าวหน้าในการงาน คิดบวกมากขึ้น เป็นที่ทราบกันดีกว่า แรงจูงใจจะกำหนดสิ่งที่เราทำ ความสามารถกำหนดสิ่งที่เราสามารถทำ และทัศนคติจะกำหนดว่าเราทำสิ่งนั้นได้ดีเพียงใด เวลาที่ผู้คนทำสิ่งต่าง ๆ สำเร็จด้วยดี นั่นเป็นเพราะเขาหรือเธอมีทัศนคติที่ดี ทำให้รู้สึกดีกับงา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1594