นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยักษ์สวย
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

06 มีนาคม 2560
Ico48
อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าและดวงตา (Face and Eye protection)
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
ผู้ปฏิบัติการต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันใบหน้า (face protection)หรือ หน้ากากป้องกันใบหน้า (face shield) เมื่อทำงานกับเครื่องจักร หรือ สารเคมีอันตราย เพื่อป้องกันวัตถุหรือสารเคมีกระเด็นโดนใบหน้า ซึ่งหน้ากากที่มีกระบังหน้าใสสามารถใช้ร่วมกันกับแว่นสายตาได้ ซึ่งได้แก่ 1.1 แว่นตานิรภัย (Protective spectac...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1345
20 กุมภาพันธ์ 2560
Ico48
อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลสำหรับป้องกันอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย ภาค1
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
วันนี้ยักษ์สวยจะมาขอกล่าวถึงอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลสำหรับป้องกันอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายมาฝากกันนะค่ะ เพราะการทำงานนั้นเราจะต้องมีอุปกรณ์ที่จะมาช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับเรากันนะค่ะ สำหรับอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลสำหรับป้องกันอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ใช้กันภายในห้องปฏิบัติการสามารถแบ่ง...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1352
Ico48
Small_glass4
กระบังป้องกันใบหน้า
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 728
Ico48
Small_glass3
แว่นครอบตา
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 657
Ico48
Small_glass2
แว่นตานิรภัยแบบมีกระบังข้าง
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 511
Ico48
Small_glass1
แว่นตานิรภัยแบบไม่มีกระบังข้าง
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 671
Ico48
การใช้งานอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
จากการที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ของเราได้มีการเตรียมตัวเพื่อพร้อมรับการตรวจประเมินเกี่ยวกับระบบการจัดการด้านความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี ตามมาตรฐาน มอก.2677-2558 นั้นหัวข้อหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับมอก. ดังกล่าวคือ "การใช้งานอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล" ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากด้ว...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1155
Ico48

ชอบ

Ico48
สัญลักษณ์แสดงอันตรายของสารเคมีตามระบบ GHS
ใน สาระน่ารู้:อบรม สัมนา
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
ช่วงนี้ทางศูนย์เครื่องมือฯกำลังเตรียมการเพื่อรับการตรวจประเมินเกี่ยวกับ มาตรฐานอุตสาหกรรมระบบการจัดการด้านความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวกับสารเคมี (มอก 2677-2558) ซึ่งการจัดการสารเคมีเป็นหนึ่งหัวข้อที่จะต้องเตรียมการ จัดเก็บสารเคมีต้องจัดเก็บตามสมบัติการเข้ากันไม่ได้ของสารเคมี (Chemical in...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 7190
14 กุมภาพันธ์ 2560
Ico48
ไข้หวัดใหญ่
ใน สุขภาพ
โดย ยักษ์สวย
เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมายักษ์สวยและลูกต้องมาป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ด้วยกันทั้งคู่ โดยเริ่มจากลูกก่อนแล้วแม่ก็ติดไปโดยปริยาย ไข้หวัดใหญ่นี้จะเป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกเพศวัย ตั้งแต่ในเด็กจนถึงผู้สูงอายุ ผู้หญิงและผู้ชายมีโอกาสเกิดใกล้เคียงกัน เป็นโรคที่พบได้ตลอดทั้งปี แต่จะมีอุบัติการณ์สูงในช่วงฤ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1153
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องกล้วยๆ
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
กล้วย กล้วย(Banana) ที่นิยมรับประทานกันในบ้านเรานั้นมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ เช่น กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหักมุก เป็นต้น แต่สำหรับต่างชาติแล้วกล้วยที่นิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้นกล้วยหอม เนื่องจากกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ถ้าพูดถึงเรื่องประโยชน์แล้วมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุชัดเจนว่าการรับป...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1072
31 มกราคม 2560
Ico48
ความสามัคคีในครอบครัว
ใน เรื่องดีดี..น่าแบ่งปัน
โดย ยักษ์สวย
คุณพ่อ คุณแม่ ของยักษ์สวยสอนไว้เสมอว่าคนที่เป็นครอบครัวเดียวกันได้แสดงว่าฟ้าได้ลิขิตมาให้แล้ว ฉะนั้นเราต้องรักและสามัคคีกัน ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน พวกเราพี่น้องก็ยึดคำสอนของท่านมาโดยตลอด ซึ่งพอมาได้อ่านพระบรมราโชวาท เกี่ยวกับความสามัคคีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1172
Ico48
ความทุจริต
ใน ทั่วไป
โดย ยักษ์สวย
ถ้าเพื่อนๆ ได้ดูข่าวในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้จะพบว่ามีข่าวใหญ่เกี่ยวกับการทุจริตเกี่ยวกับการจัดซื้ออุปกรณ์บางอย่างของหน่วยงานหนึ่ง ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้ประเทศไทยมีชื่อเสียงเป็นไปในทางลบมากๆเลย และจากข้อขององค์กรเพื่อความโปร่งใส เผยแพร่ รายงานดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชั่นทั่วโลก ประจำปี 2559 พบว่า "น...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1204
Ico48
Small_speechofking9_1
ความทุจริต
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 585
22 มกราคม 2560
Ico48
การจัดการสารเคมีตามระบบ GHS ภาค 1
ใน ESPReL
โดย ยักษ์สวย
สารเคมีเปนปจจัยเสี่ยงที่สําคัญที่สุดของหองปฏิบัติการ เพราะหองปฏิบัติการมีสารเคมีเปนจํานวนมาก และความเสี่ยงที่จะเกิดภัยอันตรายนั้น มาจากความเปนอันตรายและพิษตามสมบัติและปริมาณของสารที่ไดรับ ดังนั้นห้องปฏิบัติการต้องมีขั้นตอนสำหรับการจัดการสารเคมี สำหรับระบบ GHS ย่อมาจาก Globally Harmonized ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 4128
Blog
Ico48
Small_ghs
ระบบ GHS
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 621
Ico48

ชอบ

Ico48
เหนื่อย
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
การเปลี่ยนแปลงทุกเรื่องราวมักเป็นของคู่กันกับชีวิตของคนเรา เปลี่ยนได้ทุก ๆ รูปแบบเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีกว่า เปลี่ยนไปในทิศทางที่พอจะไปกันได้ เปลี่ยนแบบพลิกฝามือ เปลี่ยนแบบค่อยเป็นค่อยไป บางองค์กร เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร จนเสียศูนย์ เปลี่ยนวิธีคิดแบบมีส่วนร่วม หรือ เปลี่ยนวิธีจนข...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1891
16 มกราคม 2560
Ico48
ประโยชน์และสรรพคุณของขมิ้นชัน
ใน สุขภาพ
โดย ยักษ์สวย
วันนี้ที่บ้านยักษ์สวยทำต้มปลากะขมิ้นชัน แล้วแม่บอกว่าให้ทานขมิ้นชันด้วยเพราะประโยชน์ของสมุนไพรตัวนี้มีเยอะ พอเราถามว่ามีอะไรบ้างแม่ก็บอกว่าไปดูเอาเองและก็ให้กินด้วย....555 ยักษ์สวยเลยมาดูสรรพคุณของขมิ้นชันแล้วเอามาฝากเพื่อนๆกันนะค่ะ 1. ต้านการเกิดแผลและสมานแผลในกระเพาะอาหาร ขมิ้นชันมันมีสรรพคุ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 763
15 มกราคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
สำหรับวันครูปีนี้ 2560
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
สำหรับวันครูปีนี้ ดิฉันหมายรวมตั้งแต่เริ่มเข้าศึกษาจนถึงการศึกษาขั้นสูงสุด ขอระลึกถึงบุญคุณของครูที่อบรมสั่งสอนลูกศิษย์ สำหรับดิฉันครูที่สนิทมากที่สุดจะเป็นอาจารย์ระดับปริญญาโทคือ เราจะเรียกท่านว่าอาจารย์บ้าง ครูบ้าง ระลึกถึงท่านเนื่องจาก ท่านให้การช่วยเหลือไม่ใช่แค่การให้ความรู้ใน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 854
10 มกราคม 2560
Ico48

ต้องขอโทษด้วยค่ะอาจารย์ แอมป์คีย์เลขผิดค่ะ..สีเข้มหมายถึง %BAE สูงค่ะอาจารย์...ตอนนี้แอมป์คิดว่าจะลองใช้เครื่อง Color ของที่ศูนย์เครื่องมือฯ มาวัดค่าสีดู แล้วเก็บเป็นข้อมูลไว้สร้างความสัมพันธ์กับค่าที่ได้จากวิธีที่ทำอยู่ค่ะ....ถ้าผลออกมาเป็นไปในทิศทางเดียวกันก็อาจจะใช้เป็นทางเลือกในการทดสอบค่าดังกล่าวอย่างง่ายได้อีกทางหนึ่งค่ะ