นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยักษ์สวย
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

06 ธันวาคม 2559
Ico48
Small_tmtd1
TMTDteskit
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 421
28 พฤศจิกายน 2559
Ico48
เครื่องวัดความหนาแน่นของตัวอย่างด้วยหลักการแทนที่ด้วยแก๊ส (Gas Pycnometer)-2
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
ในบันทึกที่แล้วยักษ์สวยได้เล่าถึงหลักการและวิธีการคำนวณหาค่าความหนาแน่นด้วยเครื่อง Gas Pycnometer มาบันทึกนี้ยักสวยของมาเล่าถึง Application ของเจ้าเครื่องนี้มาฝากกันนะค่ะ 1. ทางด้านยา (pharmaceuticals) สามารถตรวจสอบและควบคุมองค์ประกอบของส่วนผสมของตัวยาผ่านการวัดความหนาแน่นของตัวอย่างได้ โดยร...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1139
21 พฤศจิกายน 2559
Ico48
เครื่องวัดความหนาแน่นของตัวอย่างด้วยหลักการแทนที่ด้วยแก๊ส (Gas Pycnometer)-1
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
วันนี้ยักษ์สวยมานำเสนอเครื่องที่ใช้ทดสอบหาค่าความหนาแน่นของตัวอย่างด้วยหลักการแทนที่ด้วนแก๊ส หรือที่เราเรียกว่า Gas pycnometer มาฝากกันค่ะ เจ้าเครื่องนี้ใช้เทคนิคการแทนที่ด้วยแก๊สเพื่อหาปริมาตรของตัวอย่างที่มีความถูกต้องสูง แก๊สที่ใช้ในการวิเคราะห์คือแก๊สเฉื่อย เช่น แก๊สฮีเลียม หรือ แก๊สไนโตรเจน...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3048
Ico48
Small_gaspycnometer1
Gas Pycnometer calculation
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 453
Ico48
Small_gaspycnometer
Gas Pycnometer
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 482
14 พฤศจิกายน 2559
Ico48
TMTD Easy Kit-1
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
ปัจจุบันศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้มีการจัดจำหน่ายชุดทดสอบปริมาณ TMTD ในน้ำยางสดในราคา 5,000 บาทต่อ 1 ชุดทดสอบ สำหรับหลักการของชุดทดสอบคือ 1. เตรียมสาร TMTD ให้อยู่ในรูปสารเชิงซ้อน 2. สกัดสารเชิงซ้อนออกจากชั้นตัวอย่าง 3. เปรียบเทียบสีสารที่สกัดได้กับสีของชุดสารละลายมาตรฐาน หากท่าน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 907
07 พฤศจิกายน 2559
Ico48
เลี้ยงลูกให้มีความสุข
ใน ทั่วไป
โดย ยักษ์สวย
แม้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสของพระองค์ ยังคงมีคุณค่าต่อปวงชนชาวไทยในการนำมาเป็นหลักยึดเพื่อใช้ในการดำรงชีวิตเปรียบเสมือนเป็นคำสอนของพ่อที่ยิ่งใหญ่และมีคุณค่า ซึ่งคงไม่มีการตอบแทนคุณใดดีไปกว่า การน้อมนำคำสอนของพ่อมาประยุกต์ใช้ใ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1105
Ico48
Small_mydaughter
mydaughter
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 366
Ico48

ชอบ

Ico48
เราไม่รู้ว่าวันนี้ กับวันข้างหน้าแตกต่างกันอย่างไร
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เราไม่รู้ว่าวันนี้ กับวันข้างหน้าแตกต่างกันอย่างไร ชีวิตทุกชีวิตต่างดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด มุมมองของแต่ล่ะคนก็ช่างแตกต่างกันราวกับฟ้ากับดิน"คิดเอาเอง" ครั่นจะให้เสมือนหรือเหมือนกันในภาษาใต้ คงจะยาก หากทุกคนคิดเหมือนกันหรือว่าที่คล้ายกันหรือใกล้เคียงกัน โลกนี้คงไม่วุ่นวายเช่นนี้ เพราะเราไม่เห...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1198
Ico48

ชอบ

Ico48
ไม่ใช่หน้าที่ แต่ต้องทำ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ถามว่าเราเป็นช่าง และวิศวกรไม่ตอบได้ง่ายว่า"ใช่" เราอยู่ของเราชั้น G กับชั้น 1 อาคารนี้เป็นอาคารบริหารวิชาการรวม ที่รวมของหลาย ๆ หน่วยงาน ระบบการจัดการเขาว่ากันว่าส่วนกลางจะดูแลให้ นั้นเขาบอกไว้ แต่ที่เป็นอยู่คือเราต้องดูแลตัวเองก่อนที่เพื่อนจะมาดูให้ เมื่ออะไร ๆ มีปัญหาที่เป็นระบบรวมของอาคาร ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1591
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องดี ๆ สอนลูก
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
ดำขำได้รับแชร์ผ่านไลน์มา เรื่อง 20 ข้อที่พ่อแม่ต้องสอนลูก ดำขำจำได้ไม่หมดหรอก แต่จำประเด็นสำคัญ ๆ ได้ และก็ตรงกับความคิดของดำขำอยู่หลายข้อเหมือนกัน ปัจจุบันนี้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เรื่องของภาษาอังกฤษหรือภาษาจีนมีความสำคัญในการประกอบอาชีพ ไม่ว่าจะทำงานในอาชีพใด หากเรามีความสามารถในเรื่อง...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 930
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำดีตามรอยพ่อ ตอนที่ 1
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
ทำดีตามรอยพ่อ ตอนที่ 1 สิ่งที่ดิฉันปฏิบัติยึดถือเสมอมาและจะดำเนินเรื่อยไปคือ ความพอเพียง โดยคนรอบข้างของดิฉันจะรู้ดี ทั้งเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆที่ทำงาน เนื่องจากความไม่ประมาทในการใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นชีวิตส่วนตัว หรือว่าในการลงทุน หากไม่รู้จักพอเพียง เราจะทำอะไรที่เกินตัว ทำให้เราเดือดร้อนได้หร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1155
31 ตุลาคม 2559
Ico48
การทําน้ำส้มควันไม้ ภาค 1
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
บันทึกก่อนหน้าของยักษ์สวยได้เล่าถึงการทดสอบคุณสมบัติบางรายการของน้ำส้มควันไม้มาฝากกันนะค่ะ ได้มีผู้สนใจบางท่านได้สอบถามว่าการที่จะได้มาซึ่งน้ำส้มควันไม้นั้นเค้าทำกันอย่างไร....ยักษ์สวยเลยหาความรู้มาถ่ายทอดให้เพื่อนๆ ทราบกันนะค่ะ นํ้าส้มควันไม้ เป็นผลพลอยได้จากการเผาถ่านซึ่งกระบวนการเผาถ่านประก...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1041
Ico48

ชอบ

Ico48
LAMP
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
LAMP หรือ Loop mediated DNA ปัจจุบันเทคนิคการตรวจโรคไม่ว่าจะในคนหรือในสัตว์ นิยมใช้เทคนิคที่มีความไว มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และพึงพาเครื่องมือราคาแพงน้อยลง เทคนิคหนึ่งที่น่าสนใจคือเทคนิค LAMP หรือ Loop mediated DNA amplification เป็นเทคนิคที่สามารถเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอโดยอาศัยการทำงานของเอ็...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1037
24 ตุลาคม 2559
Ico48
การเปลี่ยนสีในน้ำส้มควันไม้
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
วันนี้ยักษ์สวยจะมาเล่าถึงการทดสอบการเปลี่ยนสีในน้ำส้มควันไม้กันนะค่ะ สามารถทำได้โดยนำน้ำส้มควันไม้ไปตั้งทิ้งไว้ให้โดนแสงแดดและอากาศไม่น้อยกว่า 30 นาที เพื่อทดสอบดูการเปลี่ยนสี โดยจากการทดสอบในตัวอย่างที่ลูกค้าส่งมาให้พบว่าทั้งน้ำส้มควันไม้ดิบและน้ำส้มควันไม้กลั่นยังคงสีเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนเป็นสี...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1600
Ico48
Small_woodvinegarcolor
ทดสอบการเปลี่ยนสีในน้ำส้มควันไม้
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 713
Ico48
Small_woodvinegar
น้ำส้มควันไม้
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 570
Ico48

ชอบ

Ico48
WeChat สำหรับเมืองเซียงไฮ้
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ประเทศสังคมนิยม...ที่ปรับเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดี สำหรับการเปิดประเทศ...หันหน้าเข้าสู่ยุคของการแข่งขันกันทางธุรกิจ แบบสามารถต่อกรกับชาติอภิมหาอำนาจได้อย่างสบาย แถมในสายตาของเรายังมองว่าแต้มการเดิน...ยังคงเหนือกว่า....เสียอีก วันที่ ๑๖๑๐๕๙ ที่ผ่านมาเราเหยียบย่างลงบนผืนแผ่นดินใหญ่ของประเทศจีน...สำ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1638
18 ตุลาคม 2559
17 ตุลาคม 2559
Ico48
“9 คำสอน” ของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
ใน เรื่องดีดี..น่าแบ่งปัน
โดย ยักษ์สวย
ขอน้อมนำพระบรมราโชวาทของ พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ มาเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์และสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่งพระบรมราโชวาทที่คัดเลือกมานี้สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันและแก้ไขปัญหาการทำงานได้ด้วย 1.คนดี “ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดี และคนไม่ดีไม่มีใครที่จะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมดการทำใ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1058