นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยักษ์สวย
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

09 ตุลาคม 2559
Ico48
การกำหนดขนาดพื้นที่ห้องปฏิบัติการตามหลัก ESPReL
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
สำหรับ ESPReL ย่อมาจาก Enhancement of Safety Practice of Research Laboratory in Thailand ซึ่งก็คือ "โครงการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการวิจัยในประเทศไทย" เพื่อเป็นการกำหนดมาตรฐานและแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยห้องปฏิบัติการวิจัยในประเทศไทยให้เป็นไปในรูปแบบเดียวกัน ตามหลักของ ESPReL ได้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1413
Ico48
Small_sizeoflab
ขนาดห้องปฏิบัติการ
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 590
Ico48

พี่ทดแทนเหมือน 7-11 มีทุกอย่างที่ต้องการ....อิอิ

Ico48

ชอบ

Ico48
ปุ่ม Home ใน iPhone หาย
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ทุกเรื่อง หาก...น้อง ๆ ถามมา...ต้องมีคำตอบ.. แม้ว่า...ระยะทางจะอยู่ห่างกันเยอะ... แต่.... ด้วยเพราะว่า...ระบบโซเชียลเน็ตเวิร์ค โลกมันเลย...แคบ... คำถาม ?...จากน้องยักษ์สวย ส่งข้อความมาช่วงเวลาวันหยุดที่ผ่านมา แบบถามมาตอบไป...ผ่านทางระบบ ไลน์ กับการแก้ปัญหาปุ่ม Home บนหน้าจอ เครื่องโทรศัพท์...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3280
02 ตุลาคม 2559
Ico48
Density ในตัวอย่างผง
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
วันนี้ยักษ์สวยมีวิธีการหาค่า Bulk density ในตัวอย่างผงมาฝากกันค่ะ....ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับพระเอกของเราก่อนนะค่ะ นั่นก็คือเจ้า Cubic ขนาด 1 cm3 ซึ่งได้วิศวกรสุดหล่อน้องธีระวัฒน์ และนักวิทย์ร่างบางน้องสุพรรัตน์และน้องกชกรร่วมกันประดิษฐ์ขึ้นมาแสดงดังรูปด้านล่างค่ะ สำหรับการการทดสอบหาค่...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1298
Ico48
Small_cubic1
cubic
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 448
Ico48
Small_cubicmethod1
cubic
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 278
Ico48

ชอบ

Ico48
PCR Real Time กับอาการเครื่องไม่สามารถ Heat Up ได้ ๑
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
Polymerase Chain Reactor (PCR) เรียกกันสั้น ๆ ว่า Real-time PCR เป็นเทคนิคที่นำมาใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งทางด้านการแพทย์ เช่น การนำมาใช้ในการตรวจเชื้อไข้หวัดนก (Influenza A H5N1) หรือเชื้อโรคชนิดอื่นๆ รวมทั้งการศึกษาการเกิดการกลายพันธุ์ของยีนเพียงตำแหน่งเดียว (SNP) ส่วนทางด้านอุตสาหกรรม เช่น การ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1411
26 กันยายน 2559
Ico48
Bulk density
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
วันนี้ยักษ์สวยมีเรื่องเล่าหน้างานมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ นั่นก็คือว่ามีลูกค้านำตัวอย่างผง Polymer มาทดสอบหาค่า Density "ความหนาแน่น หมายถึง อัตราส่วนระหว่างปริมาณของมวลสารต่อหน่วยปริมาตร เป็นสมบัติทางกายภาพ (physical properties) ของวัสดุ" ซึ่งก่อนหน้านี้ยักษ์สวยได้ใช้วิธีการนำตัวอย่างไปอัดให้...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1802
Ico48
Small_samplefordensity
ตัวอย่าง Polymer
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 367
Ico48
Small_bulkdensity2
ิีbulk density
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 462
Ico48
Small_bulkdensity
bulkdensity
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 397
Ico48

ชอบ

Ico48
Thailand Lab 2016 หนึ่ง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
คำถาม ทำไมต้องมีงาน Thailand Lab ? ตอบ เพื่อจัดแสดงสินค้า ทางด้านวิทยาศาตร์ คำถาม จำเป็นต้องไปเข้าร่วมงาน หรือไม่ ? ตอบ จำเป็นหากว่าอยู่ในแวดวงของ หรืองานที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม นั้นคือสิ่งที่เราคิดของเรา เพราะวันที่ ๒๑-๒๒/๐๙/๒๕๕๙ ที่ผ่านมาได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน Thailand Lab...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1093
18 กันยายน 2559
Ico48
น้ำผลไม้
ใน สุขภาพ
โดย ยักษ์สวย
น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ คือ ของเหลวที่อยู่ในเนื้อเยื่อของผลไม้ตามธรรมชาติ น้ำผลไม้จะได้มาจากการนำผลไม้ไปคั้นหรือปั่นผลไม้เหล่านั้นโดยไม่ใช้ความร้อนหรือตัวทำละลาย ซึ่งน้ำผลไม้สำเร็จรูปที่วางขายหลายยี่ห้อจะถูกกรองเอากากใยอาหารออก แต่น้ำผลไม้ที่มีเนื้อก็ยังคงเป็นเครื่องดื่มที่นิยม โดยอาจขายในรูปแบบเข้ม...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 861
Ico48

ชอบ

Ico48
Clostridium perfringens ในน้ำ
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
การทดสอบเชื้อบางชนิดที่ไม่ต้องการอากาศ หรือที่เรียกว่า anaerobic bacteria ยกตัวอย่างเช่น เชื้อ Clostridium perfringens เป็นแบคทีเรียก่อโรค (pathogen) มีลักษณะสำคัญคือ แกรมบวก รูปร่างเป็นท่อน สร้างสปอร์ เจริญได้ในที่ไม่มีอากาศ (anaerobic bacteria) สร้างสารพิษ (toxin) โรคและอาการของโรคที่เกิดจ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1600
14 กันยายน 2559
Ico48
11 สมุนไพรแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
ใน สุขภาพ
โดย ยักษ์สวย
1 เถาเอ็นอ่อน ถือเป็นสมุนไพรแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออันดับต้นๆ ที่ใช้รักษาและบรรเทาอาการปวดเมื่อยกันมาตั้งแต่โบราณ ช่วยคลายอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้ขัดยอก บำรุงเส้นเอ็นได้ดีมาก ส่วนใหญ่จะเอาเถามาต้มกิน 2 โคคลาน มีสรรพคุณทางยาที่ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดตามข้อ บรรเท...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 914
04 กันยายน 2559
Ico48
Gray scale result
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
วันนี้ยักษ์สวยมีผลการทดสอบ Gray scale ที่น้องทางด้านงานยางได้นำตัวอย่างแผ่นยางปูพื้นไปทดสอบผ่านแสง UV แล้วนำมาทดสอบหาค่า Gray scale เพื่อศึกษาค่า Loss of color ของชิ้นงานนั้น ผลการทดสอบพบว่า ค่า Gray scale มีค่าเท่ากับ 1 รูปด้านล่างเป็นชิ้นงานยางปูพื้นก่อนและหลังที่ไปผ่านแส้ง UV ค่ะ รูปที่ถ่ายไม...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 944
Ico48
Small_resultofgrayscale
gray scale result
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 285
28 สิงหาคม 2559
Ico48
Gray change color scale
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
เรื่องมันมีอยู่ว่าพี่ Zenki ถือตัวอย่างชิ้นงานเข้ามาสอบถามยักษ์สวยว่า เครื่อง Color ที่เรามีสามารถวัดค่า "Gray scale" ได้หรือไม่ ยักษ์สวยก็ไม่มั่นใจว่าเราจะทำได้หรือไม่ เลยลองไปหาข้อมูลดังกล่าวดูก็พบว่าทำได้ เลยเอามาอธิบายด้วยภาษาง่ายๆดังนี้นะค่ะ "Gray change color scale" เป็นการวัดความสูญเสีย...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1165
Ico48
Small_grayscale
gray scale
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 404