นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยักษ์สวย
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

10 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ทดสอบหาสารเร่งสุกในปาล์ม
ใน คำคม
โดย ดำขำ
ดำขำได้รับการสอบถามจากลูกค้าเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งดำขำได้รู้จัก เมื่อตอนไป road show สัมมนาร่วมกับบริษัทเมอร์ค ที่จังหวัดกระบี่ ลูกค้าเป็นนักวิทย์จากบริษัทผลิตน้ำมันปาล์มในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งจริง ๆ แล้วก็เป็นลูกค้าเก่าของศูนย์เครื่องมือฯ นั่นเอง แต่เมื่อได้มาเจอตัวกันก็เลยได้ไลน์คุยกันตลอด มีป...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 795
Ico48
Small_yiindex1
YI Index equation
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 411
04 กรกฎาคม 2559
Ico48
Illuminant
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
คือแหล่งแสงประดิษฐ์ในเครื่องวัดสีที่ได้มาจากการคำนวนค่าพลังงานหรืออุณหภูมิของแสงแต่ละชนิดที่ไม่เท่ากัน ในเครื่องวัดสี ใช้ Illuminant หรือแหล่งแสงประดิษฐ์แทน แหล่งแสงต่างๆที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งในชีวิตประจำวันมนุษย์มองเห็นสีจากหลากหลายแหล่งแสง เพื่อให้สื่อสารตรงกันและได้ค่าสีที่ถูกต้องแม่นยำเมื่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1121
Ico48
Small_hunterlab
hunterlab
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 628
Ico48
Small_illuminant
illuminant
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 466
Ico48

ชอบ

Ico48
องค์ประกอบของเครื่องกรองน้ำดื่ม
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
บ้านเรา หรือที่ทำงานมักมีเครื่องกรองน้ำดื่มติดตั้งให้ไว้ได้ใช้งานโดยส่วนใหญ่ ซึ่งสินค้าประเภทเครื่องกรองน้ำชนิดนี้ มีขายเยอะแยะตามแต่ที่ผู้บริโภคจะเลือกซื้อหา ส่วนตัวผมเลือกแบบที่ทนเอาแบบเครื่องกรองสแตนเลสชนิด ๓ ท่อ ซึ่งแต่ล่ะท่อมีส่วนสำคัญดังนี้ องค์ประกอบของเครื่องกรองมีดังนี้ หนึ่ง ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1250
27 มิถุนายน 2559
Ico48
วัดสีแบบ ADMI
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
ADMI ย่อมาจาก American Dry Manufacturers Institute ถือเป็นหน่วยมาตรฐานในการวัดค่าสีเพื่อตรวจสอบการปนเปื้อนของสีย้อมและเม็ดสีในน้ำเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำเสียจากกลุ่มอุตสาหกรรมฟอกย้อม เนื่องจากกลุ่มอุตสาหกรรมเหล่านี้มีการใช้สีย้อมสังเคราะห์และเม็ดสีจำนวนมาก ซึ่งวิธีการดังกล่าวนับเป็นวิธีที่ยุติธ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2070
17 มิถุนายน 2559
Ico48
แหล่งกำเนิดแสงของเครื่องสเปกโทรโฟโตมิเตอร์
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
วันนี้ยักษ์สวยได้เข้าร่วมสัมมนาเรื่อง "หลักความปลอดภัยในการใช้สารเคมีและเทคนิควิธีการวิเคราะห์สารด้วยเครื่องมือทางสเปกโตรโฟโตมิเตอร์" ซึ่งจัดโดยบริษัท Merck การที่ยักษ์สวยได้เข้าร่วมวันนี้นับว่าคุ้มค่ามากๆ ทำให้ได้รู้ trick มากมายสำหรับการวิเคราะห์ด้วยเครื่องดังกล่าวให้ได้มาซึ่งผลที่ถูกต้องแม่นย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 828
Ico48

ชอบ

Ico48
บริหารองค์กรที่ต้องยอมเปลี่ยนแปลง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
การเปลี่ยนแปลงบางอย่าง เพื่อเรียนรู้กระบวนการทำงานที่ดีขึ้นขององค์กร และมุ่งเป้าไปที่วิสัยทัศน์ และพันธกิจเป็นเป้าหมาย บวกกับตัวชี้วัดที่เป็นตัวกำกับ อะไร อะไรก็ย่อมเปลี่ยนแปลงได้ อย่ายึดติดว่าต้องมาจากสายโน้น สายนี้ จึงจะนำพาองค์กรรอด บางครั้งสายที่ตรงก็เคยว่าได้ลองมา มันก็ล้มเหลว ทั้ง ๆ ที่ต...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 770
Ico48

ชอบ

Ico48
กิจกรรม Road show ร่วมกับบริษัท
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา ดำขำและน้องยักษ์สวยได้มีโอกาสได้ไปนำเสนอการให้บริการของศูนย์เครื่องมือ ฯ ณ โรงแรมกระบี่เมอริไทม์ สปา แอนด์รีสอร์ท จังหวัด กระบี่ งานนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท Merck ให้เราได้ไปนำเสนอการให้บริการกับภาคเอกชน โดยนอกจากเราจะไปรับความรู้แล้ว เรายังได้แชร์...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 929
13 มิถุนายน 2559
Ico48
ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อค่า DOBI
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
ค่ำ DOBI เป็นค่าที่แสดงถึงความสดของนํ้ามันปาล์มดิบ ถ้าค่าตํ่ากว่า 2 แสดงว่า นํ้ามันปาล์มดิบไม่สด หรือทะลายมีคุณภาพตํ่า และส่งผลต่อการสูญเสียนํ้ามันปาล์มดิบจากการฟอกสีเพิ่มขึ้น สำหรับปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อค่า DOBI 1. DOBI ของนํ้ามันปาล์มดิบจากทะลายปาล์มที่สุกเต็มที่จะมีค่าสูงกว่าปาล์มกึ่งสุกและ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2084
Ico48
Small_dobivswaa
DOBI
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 574
Ico48

ชอบ

Ico48
สวัสดิการดีของศูนย์เครื่องมือฯ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
วันนี้ดำขำนำเรื่องดี ๆ ของศูนย์เครื่องมือฯ มาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งเป็นกิจกรรมปีแรกที่ศูนย์เครื่องมือ ฯ มอบสวัสดิการการตรวจน้ำดื่มให้กับบุคลากรทุกคนฟรี โดยมีทีม CSR เป็นผู้ประสานงาน นับว่าเป็นสวัสดิการที่ทุกคนชอบใจมาก ไม่มีใครปฏิเสธเลยว่า น้ำเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราต้องดื่มทุกวัน ปัจจุบันนี้ท...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 888
06 มิถุนายน 2559
Ico48
ค่ากรดไขมันอิสระกับการเก็บน้ำมันปาล์มดิบ
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
น้ำมันปาล์มดิบ (Crude Palm Oil-CPO) เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากผลปาล์มสดใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์สำหรับบริโภค หรือนำไปผลิตน้ำมันไบโอดีเซลและเป็นส่วนประกอบในอาหารสัตว์ การควบคุมมาตรฐานของน้ำมันปาล์มดิบนั้นจะถูกควบคุมด้วยค่าทางเคมีหลายตัว "กรดไขมันอิสระ(Free Fatty Acid-FFA)" ก็เป็นอี...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1228
Ico48
Small_storageofffa
storage of FFA
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 788
30 พฤษภาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
Rubber Mats: ความทนต่อความร้อนของบุหรี่
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ปัจจุบันแผ่นยางปูพื้นกำลังเป็นที่นิยมใช้ทดแทนวัสดุแข็ง เช่น คอนกรีต กระเบื้อง เนื่องจากมีราคาถูก สามารถติดตั้งและขนย้ายได้สะดวก ถูกนำมาใช้งานเพื่อป้องกันการลื่น รับแรงกระแทก ลดการเสียดสี เช่น ใช้แผ่นยางปูพื้นสำหรับทางเดินในอาคาร พื้นห้องครัว พื้นห้องออกกำลังกาย พื้นที่บางส่วนตามโรงงานอุตสาหกรรม เ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1144
Ico48

ชอบ

Ico48
ความต้องการของลูกค้า
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
ดำขำเป็นคนหนึ่งที่มีโอกาสได้พบปะลูกค้ามากที่สุด เพราะต้องไปหาลูกค้า และมีการให้ข้อมูลผ่านการให้คำปรึกษา หลายคนคงแปลกใหน่วยงานของเรานั้นเป็นหน่วยงานราชการจะต้องไปหาลูกค้าด้วยเหรอ ปัจจุบันนี้เราจำเป็นต้องออกไปพบลูกค้า เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี พร้อมรับฟังปัญหาจากการให้บริการ เพื่อการปรับปรุงการ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1469
29 พฤษภาคม 2559
Ico48
สารประกอบฟีนอลิกรวมทั้งหมด
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
ความรู้ใหม่ของยักษ์สวยมักจะได้มาจากความต้องการของลูกค้าเสมอ ในคราวนี้ก็เช่นเดียวกันลูกค้าที่น่ารักแจ้งเจตจำนงค์มาว่าต้องการหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมในตัวอย่างเห็ดสกัด ยักษ์สวยก็ได้มาหาข้อมูลว่าสารดังกล่าวเป็นอย่างไร มีความความสำคัญอย่างไร และเราสามารถทดสอบสารดังกล่าวได้อย่างไรบ้าง ซึ่งได้สามาร...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2497
Ico48
Small_totalphenoliccompound
total phenolic compound
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2023
Ico48

ชอบ

Ico48
Competency สำคัญของงาน HR ที่จะต้องมีเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับองค์กร
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นเรื่อย ล้วนแต่มีผลทำให้ HR ต้องมีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติเพื่อให้สอดคล้องกับอนาคตที่เปลี่ยนแปลงตามสภาพการณ์ไปด้วย HR ในอดีตต้องมี competency ที่แตกต่างกันไปกับยุคปัจจุบันและอนาคต นอกจากความรู้ทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลในแต่ละด้านที่จำเป็นต้องรู้ลึกม...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1105