นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยักษ์สวย
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

19 พฤษภาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
กรดไขมันในน้ำมันมะพร้าว
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
จากการให้บริการทดสอบคุณภาพน้ำมันปาล์มของศูนย์เครื่องมือฯ ซึ่งเราสามารถให้บริการทดสอบได้ครอบคลุมเกือบทุกรายการทดสอบ ยกเว้นการทดสอบหาปริมาณน้ำมันแร่ ซึ่งในรายการทดสอบตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขนั้นได้กำหนดปริมาณและชนิดของกรดไขมันไว้อย่างชัดเจน นอกจากนี้แล้วศูนย์เครื่องมือ ฯ ก็ได้มีการให้บริกา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1171
16 พฤษภาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
งานซ่อม UV Spectro
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ห่างหายไปเนิ่นนานกับงานซ่อมเครื่องมือ ของลูกค้าภายนอกที่ยังคงให้ความไว้วางใจให้เราดูแลให้ ใจเรานั้นยังคงชอบงานซ่อม เพียงแต่มีปัญหาเรื่องสุขภาพบวกกับอายุก็เพิ่มขึ้นตามวันเวลา แต่ไม่อยากที่จะเป็นคนแกที่ไม่ได้ทำอะไรให้เกิดประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีเครื่องมือส่งเข้ามาให้ซ่อม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1227
Ico48
เคล็ดลับแก้อาการง่วงนอนตอนกลางวัน
ใน สุขภาพ
โดย ยักษ์สวย
หลังจากที่บันทึกที่แล้วยักษ์สวยได้กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้บางท่านรู้สึกง่วงนอนทั้งวันมาแล้วนั้น พอในบันทึกนี้จะกล่าวถึง "เคล็ดลับแก้อาการง่วงนอนตอนกลางวัน" มาฝากกันนะค่ะ สำหรับการแก้อาการง่วงนอนตอนกลางวันนั้นนอกจากการบำรุงม้ามขุมพลังประจำวันของร่างกาย ด้วยการกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์ในทุกวัน เพื่อ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 863
Ico48
ง่วงนอนทั้งวัน…
ใน สุขภาพ
โดย ยักษ์สวย
ในทางการแพทย์แผนจีนได้อธิบายถึงสาเหตุของอาการง่วงนอน อ่อนเพลียทั้งวันนี้ว่า เกิดจากการที่พลังชี่ (พลังปราณ หรือพลังชีวิต) ของม้ามพร่อง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ก่อนที่เราจะทำเริ่มความเข้าใจ ว่าทำไมอาการนี้จึงเกิดเพราะ “พลังชี่ของม้ามพร่อง” เราจำเป็นต้องเข้าใจถึงความสำคัญของม้ามในเ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1050
15 พฤษภาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่า MONG คืออะไร
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
เมื่อต้นอาทิตย์ที่ผ่านมา ดำขำได้รับการสอบถามผ่านไลน์ส่วนตัวจากบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งมักจะสอบถามผ่านไลน์มาเสมอ ครั้งนี้มีการสอบถามถึงการทดสอบหาค่า MONGในน้ำมันปาล์ม ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ดำขำเองไม่รู้ความหมายเลยทำใไห้ มองไม่ออกว่ามันคืออะไร หลังงจากวันนั้นดำขำเองเลยต้องมาสืบค้นข้อมูลต่อว่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1414
08 พฤษภาคม 2559
Ico48
ทดสอบปริมาณ Unsaponifiable matter ในน้ำมัน
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
สารที่สปอนิไฟด์ไม่ได้ (unsaponifiable matter) คือ องค์ประกอบของลิพิดที่ไม่ถูกไฮโดรไลซิสด้วยด่าง จะเหลืออยู่ภายหลังการทำ Saponifiable ไขมันหรือน้ำมัน จะได้เป็นกลีเซอรอลและสบู่ สารกลุ่ม Unsaponifiable matter เช่น สเตอรอล และไฮโดรคาร์บอน ซึ่งได้แก่ สารประกอบจำพวกไฮโดรคาร์บอน, คีโตน, แอลกอฮอลล์ที่มี...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1641
Ico48
Small_unsaponificationoil
unsaponification
โดย ยักษ์สวย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 939
Ico48

ชอบ

Ico48
ประเภทและเวลาย่อยสลายของขยะ
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
ประเภทและอายุการย่อยสลาย การแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยได้ โดยการ 1. ก่อนจะทิ้งขยะ หยุดคิดสักนิดว่าเราจะสามารถลดปริมาณขยะและนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ได้ไหมมีแนวคิดอยู่ 7R คือ REFUSE การปฏิเสธหรือหลีกเลี่ยงสิ่งของหรือบรรจุภัณฑ์ที่จะสร้างปัญหาขยะรวมทั้งเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เช่น กล่องโฟม หรือ ขยะมีพิ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3292
05 พฤษภาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
คณะทำงานศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
การก่อตั้งศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ตามแนวนโยบายของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อรวบรวมเครื่องวิจัยชั้นสูงมาไว้เป็นศูนย์เครื่องกลางในการให้บริการกับนักวิจัยและคณาอาจารย์ที่ต้องใช้เพื่อการวิจัยและพัฒนา อีกทั้งเพื่อเป็นแนวทางในการใช้เครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ให้เต็มประสิทธิภาพ หมายความว่าทุก ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1711
01 พฤษภาคม 2559
Ico48
คำว่า "CARE"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
"CARE" คำง่ายๆ ที่ใช้ได้ในทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คนรัก เพื่อนที่ทำงาน หรือโดยเฉพาะกับลูกค้าที่มารับบริการ ถ้าเรามีคำๆนี้ในหัวใจเราก็จะสร้างความประทับใจให้กับเค้าไปอีกนานเลยที่เดียว เคยได้อ่านเจอบทความของ ดร.พงศ์ศรันย์ พลศรีเลิศ ซึ่งเป็นสูตรง่ายๆ ที่ช่วยให้จำหลักการ บริการลูกค้าอย่างครบถ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1132
Ico48

ชอบ

Ico48
แอร์เคลื่อนที่
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
ปีนี้คงไม่มีใครปฏิเสธเลยว่า ร้อนกว่าทุกปีที่ผ่านมา จึงทำให้หลายคนพยายามประดิษฐ์เครื่องช่วยเพิ่มความเย็นของอากาศกัน ดำขำเองก็เลยเลียนแบบเขา จากสื่อที่แชร์กันมา เลยให้สามีประดิษฐ์ใช้ดู เพื่อช่วยลดการเปิดแอร์ เพราะกลางวันร้อนจริง ๆ ลูก ๆ นอนกันไม่หลับเพราะอากาศร้อนอบอ้าว สิ่งประดิษฐ์เป็นแ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2664
25 เมษายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
High Pressure Capillary Rheometer
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เครื่องคาปิลารี่รีโอมิเตอร์ (Capillary Rheometer) เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับการศึกษาสมบัติทางการไหลของตัวอย่างที่เป็นพอลิเมอร์ เม็ดพลาสติก ยางคอมพาวนด์ ซึ่งตัวอย่างประเภทนี้ นิยมตรวจวัดโดยใช้เครื่องคาปิลารี่รีโอมิเตอร์ (capillary rheometers) ซึ่งหลักการของเครื่องมือวัดชนิดนี้ คือ การวัดค่าความดัน...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2225
Ico48

ชอบ

Ico48
คน 6 ประเภทที่เขาว่ามีแนวโน้มจะฉลาดกว่าชาวบ้าน
ใน story-from-the-book
โดย Kanom Phing
ลักษณะคนฉลาดที่นักวิทยาศาสตร์วิจัยพบว่ามีส่วนจริง อยากรู้ว่าตัวเองฉลาดไหม ลองมาเช็กว่าคุณมีจุดสังเกตเหล่านี้หรือเปล่า 1. คนสูง คนที่เกิดมาพร้อมความสูงที่มากกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน จะมีแนวโน้มฉลาดกว่าคนอื่น โดยผลการวิจัยจาก Princeton ก็ย้ำข้อเท็จจริงจากแบบทดสอบกับเด็กก่อนวัยอนุบาล (ต่ำกว่า 3 ขวบ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1183
Ico48

ชอบ

Ico48
มาตรฐานแผ่นยางปูพื้น
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
เมื่อวันศูกร์ที่ 22 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา ศูนย์เครื่องมือฯได้มีโอกาสต้อนรับเจ้าหน้าที่จาก สมอ. ซึ่งเข้ามาเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการของเรา โดยเล็งเห็นว่าศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์นั้น น่าจะสามารถตรวจสอบคุณภาพของแผ่นยางปูพื้นได้ตามมาตรฐาน มอก. 2377-2551 ซึ่งหลังจากที่ได้ตรวจสอบรายการทดสอบตามมาตรฐานดั...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1155
Ico48

ชอบ

Ico48
ยำเทคโนโลยี มือถือ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเอามาก สิ่งล่อตาล่อใจมันก็มีมากมาย บวกกับยุคเทคโนโลยีครองเมือง ผู้คนไม่เคยเงยหน้าขึ้นมาพูดคุยกัน ต่างคนต่างก้มหน้าทำธุระของตัวบนจอสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ลักษณะท่ายืนก็เหมือนตัวอักษรภาษาอักกฤษตัวพิมพ์เล็ก " f " มาวันนี้ธุรกิจตกสะเก็ต ธุรกิจรายย่อยแทบจะอยู่ไม่ได้ บรรด...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1064
Ico48

ชอบ

Ico48
การเรียนรู้เรื่องเครื่องมือ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อ้างอิง กลับมาพูดเรื่องของการเรียนรู้เรื่องของเครื่องมือหากไม่เรียนรู้เราก็เป็นเหมือนคำพูดของบันทึกนี้ คน หรือ หุ่นยนต์ ซึ่งเป็นบันทึกของผู้มากประสบการณ์มาอย่างยาวนานซึ่งจะไม่ขออธิบายความเพิ่มในประเด็นนี้ ชวนคุย กลับมาเรื่องของการเรียนรู้เรื่องเครื่องมือ ซึ่งผมรวมความทั้งเครื่องมือพื...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1223
Ico48

ชอบ

Ico48
ทดสอบยาง: ความทนต่อการพับงอ
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาตร์ (SEC) ให้บริการทดสอบตัวอย่างทางด้านยางตามมาตรฐานสากลครอบคลุมทั้งยางแท่ง ยางคอมพาวด์ ยางวัลคาไนซ์ และผลิตภัณฑ์ยางต่างๆ สำหรับการทดสอบสมบัติเชิงกล SEC มีเครื่องมือหลากหลายรายการ พร้อมให้บริการทดสอบสมบัติตามเกณฑ์มาตรฐานที่ต้องการของแต่ละผลิตภัณฑ์ สำหรับในบันทึกนี้ นำการทดสอ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1658
Ico48

ชอบ

Ico48
อาหารและ ยา
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
ในปัจจุบันอาหาารเสริมต่างๆ ได้รับความนิยมไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมเพื่อผิวพรรณ หรือว่าอาหารเสริมสุขภาพต่างๆ และต่างจากยา อย่างไร ดิฉันหาข้อมูลเพิ่มเติม เรามาดูความหมายของอาหารและยากันนะคะ อาหารและ ยาแตกต่างกันอย่างไร อาหารแบ่งเป็น อาหารทั่วไป(Conventional food) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาหารทั่วไป(...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1294
23 เมษายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เปิดทั้งพัดลมและเครื่องปรับอากาศ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ไม่ได้หาย แต่นาน ๆ มาที ช่วงนี้ช่วงหน้าร้อน ร้อนจนไม่มีที่จะอยู่ หากอยู่บ้านอดรนทนไม่ไหวเสียเบี้ยก็ต้องยอมเสีย (หมายถึงค่าไฟฟ้า) ทั้งพัดลม ทั้งแอร์ที่จะต้องเปิดเพื่อให้ได้คลายร้อน ที่ว่าเปิดทั้งพัดลม และแอร์เป็นเรื่องจริง ๆ ครับ ด้วยเพราะว่า หากเปิดแต่พัดลมเพียงอย่างเดียว หมดสิทธิที่จ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1155
Ico48

ชอบ

Ico48
เก็บตกวันสงกรานต์
ใน @บ้านใหม่ในรั้วเดิม
โดย เยลลี่อัดเม็ด!!
ประเพณีรดน้ำดำหัว ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ทำต่อเนื่องกันมายาวนานในปีใหม่ไทย หรือในเทศกาลวันสงกรานต์นั้นเอง เป็นการแสดงความเคารพและความกตัญญูต่อบิดามารดา ผู้ใหญ่ และผู้มีพระคุณ ด้วยความเชื่อที่ว่า เป็นการขอขมาลาโทษ พร้อมทั้งรับคำอวยพรเพื่อสิริมงคลของชีวิต และประเพณีนี้ยังทรงคุณค่ามาจนทุกวันนี้คะ ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1661