นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 7

ความเคลื่อนไหวของฉัน

08 กันยายน 2559
Ico48
ระวังใจ
ใน สันทิฏฐิโก
โดย แมงปอ
หลายเดือนที่ผ่านมา มีผู้ที่ติดตามงานเขียนของเรา และแสดงความคิดเห็นแรงๆ แบบไม่แสดงตนในหลายๆ บันทึก ด้วยเราอยู่ในระหว่างการเรียนรู้เรื่องใจ ที่ต้องคอยเฝ้าดู ตามติดอารมณ์ จึงรู้สึกสนุกทุกครั้งที่ถูกกระทบ ยอมรับว่าครั้งแรกๆ รับไม่ได้ ปวดจี๊ดที่ใจ ทำเอาเสียความมั่นใจไปทีเดียว แต่เมื่อตามติดประชิด...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1717
01 กันยายน 2559
Ico48
ความลับ
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย แมงปอ
ในการ จัดงานเกษตรภาคใต้ นอกจากพวกเราจะต้องเตรียมงานกันอย่างหนัก ในแต่ละปีแล้ว สิ่งหนึ่งที่น้อยคนจะรู้คือ พวกเราต้องสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง เพื่อบอกกล่าวให้ท่านได้รับรู้ถึงการจัดงานของพวกเราโดยต้องสักการะก่อน และหลังการจัดงาน เริ่มจาก ศาลพระภูมิมหาวิทยาลัย ตรงประตูทิศเหนือ โดยถวาย ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1654
31 สิงหาคม 2559
Ico48
ฝันที่ใกล้เป็นจริง
ใน ตลาดเกษตร มอ.
โดย แมงปอ
วันนี้ เกษตรกรจากเครือข่ายตลาดเกษตร ม.อ. และตลาดนัดเกษตรกร เจ้าหน้าที่ คณาจารย์ และคณะผู้บริหารคณะทรัพยากรธรรมชาติ เดินทางไปประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อบูรณาการการขับเคลื่อนวาระ “สงขลาเกษตรสุขภาพ เกษตรคุณภาพ เกษตรผสมผสาน เกษตรทางเลือก และนวัตกรรมการเกษตร” ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 5 ศาลากลางจั...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1825
27 สิงหาคม 2559
Ico48
เพราะโลกไม่หยุดหมุน
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย แมงปอ
เต็นท์ที่ถูกปล่อยให้ทิ้งร้าง กางค่อมถนนอย่างเดียวดาย เป็นภาพชินตาหลังงานเกษตรภาคใต้เลิกรา บรรยากาศดูเงียบเหงาไป ทิ้งเพียงร่องรอยของเส้นทางที่ผู้คนฝากรอยเท้าทิ้งไว้ ในปีนี้เราสังเกตเห็นหลายสิ่งเปลี่ยนแปลงแตกต่างจากปีก่อน ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนเวลาเดินชมงานจาก 5 โมงเย็น ถึง 3 ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2112
15 สิงหาคม 2559
Ico48
วันสุดท้ายของบี
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
เรื่องราวของน้องบี สิ้นสุดลงในวันนี้ วันที่ร่างกายน้องบีต้องเผาทำพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ เป็นเรื่องยากสำหรับคนในครอบครัว ยากแม้กระทั่งสำหรับคนไกลตัวเช่นเราที่เคยเฝ้ามองเห็นการเติบโตของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งตั้งแต่แรกเกิดจนวันสุดท้ายของชีวิต เป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพียง 19 ปี ที่น้อยนัก แต่ก็ถือ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1263
03 สิงหาคม 2559
Ico48
หนอนชอบผักใส่ปุ๋ยเคมี
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย แมงปอ
ผักที่ปลูกในแปลงสาธิต ของเกษตรกร ตลาดเกษตร ม.อ. ที่จะปลูกโชว์ในงานเกษตรภาคใต้ ปีนี้ กำลังโดนหนอนรุมโจมตี จนพวกเราแทบถอดใจ กล่ำปลีที่ปลูก 2 แปลง แปลงแรกใส่ปุ๋ยเคมี แปลงที่สอง ไม่ใส่ปุ๋ยเคมี ใส่แต่ปุ๋ยคอกอย่างเดียว ผลปรากฏว่า ผักที่ใส่ปุ๋ยเคมีโดนหนอนรุมกระหน่ำ กินซอกซอนไปทุกอณู ในขณะที่ผักที่ใ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1759
02 สิงหาคม 2559
Ico48
ถอยมาที่จุดเริ่มต้น
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
ในวันที่รู้สึกว่าโลกนี้ถึงทางตัน ทุกๆ สิ่ง ทุก ๆ อย่าง เดินทางมาถึงปลายทาง จนมุม ไร้หนทาง ด้วยถึงทางตันของทุกๆ ปัญหา ขยับไม่ได้ ไร้ทางไป ในวันที่รู้สึกว่าไม่มีใครจะช่วยจัดการเรื่องราวที่กำลังกระทบ ปัญหารุมเร้าจนคิดไม่ออก บอกใครไม่ได้ ยิ่งขยับก็ยิ่งสร้างปัญหาใหม่ให้ถาโถมเข้ามาเหมือนโดนโชคชะตา...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1476
29 กรกฎาคม 2559
Ico48
วันนี้
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
วันนี้เป็นวันสุดท้าย ของการเปิดตลาดเกษตรม.อ. ตามปกติ ผู้ประกอบการจะต้องเก็บโต๊ะ เก้าอี้ และขนย้ายทรัพย์สินทั้งหมดออกจากตลาดเกษตร ม.อ. ภายในวันอาทิตย์นี้ เพื่อเคลียร์พื้นที่สำหรับการจัดงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 24 และในวันจันทร์ที่ 1 พุธที่ 3 และศุกร์ที่ 5 สิงหาคม จะเป็นตลาดเกษตรสัญจรคือเปิดเป็นตล...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1029
28 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
คิดอย่างไรให้ได้ดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ความคิดเป็นจุดเริ่มต้นของการทำ เพราะคิดอย่างไรก็ทำแบบนั้น การทำให้ได้ดีก็ต้องคิดดี คือคิดแต่สิ่งดี ๆ ก็ทำให้มีสุข เพราะมีแต่สิ่งดี อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงทุกอย่างมีทั้งดีและไม่ดี การคิดให้ได้ดีก็ต้องคิดและทำให้ได้ดี เลือกทำสิ่งที่ทำให้ได้ดี บางคนอาจมีบางเรื่องที่ไม่ดี เช่นไม่...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 921
Ico48

ชอบ

Ico48
รู้และตั้งใจยังไม่พอ ต้อง...
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้ มีไว้ให้เราทบทวนตัวเอง กวีผู้ยิ่งใหญ่อย่างโยฮันน์ วอล์ฟกัง ฟอน เกอเทอ (Johann Wolfgang von Goethe) ท่านบอกไว้ว่า "รู้ก็ยังไม่พอ ต้องใช้ให้เกิดผลด้วย ตั้งใจก็ยังไม่พอ ต้องลงมือทำด้วย" ดูจะเป็นเคล็ดลับที่ดีในการสร้างผลงานนะคะ
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1018
Ico48

ชอบ

Ico48
Sabieng Lay เกาะสมุย
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อาหารมื้อแรกที่ฝั่งท่าเรือดอนสักกับบันทึกนี้ ก๋วยเตี๋ยวสารวัตรใหญ่ "ดอนสัก"ก่อนที่จะขึ้นเรือเฟอร์รี่ไปยังเกาะสมุย มื้อสองยามค่ำคืนที่ร้าน Sabieng Lay อาหารอร่อยเพราะเราเลือกเฉพาะสั่งที่เราชอบ เน้นโปรตีนไม่เน้นแป้ง อาหารทะเลก็อร่อยดี ยิ่งว่าต้มกะทิกับปลาหมึก อร่อยล้ำลึ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1169
Ico48

ชอบ

Ico48
ลดศักดิ์ศรีลงบ้าง
ใน ชีวิตดี๊ดีของชายวัยเกษียณ
โดย คนธรรมดา
2-3 วันที่ผ่านมาได้อ่านเรื่องราวของคุณอ้อมสุนิสา นักร้องดัง เจ้าของเพลง "ถอยดีกว่า" นักจัดรายการ มาเปิดเผยทักษะชีวิตว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตเคยคิดจะ "ฆ่าตัวตาย" ผมในอดีตก็เคยเป็นแฟนเพลงของคุณอ้อมนะครับ เธอเข้าวงการบันเทิงในขณะที่อายุยังน้อย (ตอนเรียน ม.4) ด้วยหน้าตาที่ดึงดูดใจและแรงปั้นของค่ายเพล...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 968
Ico48
น้องบี
ใน ตลาดเกษตร มอ.
โดย แมงปอ
เมื่อ 20 ปีก่อน เราเป็นพนักงานธุรการ ที่งานบริการการศึกษา นั่งทำงานคู่กับแมว ที่เป็นพนักงานธุรการเงินรายได้ พวกเราจบ ปวส. ก็ทำงานเลย จึงทำให้ใช้ชีวิตเร็วกว่าคนอื่นๆ ในระหว่างนั้น แมวกำลังตั้งท้องน้องบี ลูกสาวคนที่สอง จึงทำให้เรารู้จักน้องบี ตั้งแต่ในท้อง เมื่อเราย้ายมาทำตลาดเกษตร ม.อ. น้องบี...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1687
Ico48

ชอบ

Ico48
เปลี่ยนขยะเป็นเงิน ที่ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ.
ใน กิจกรรมตลาดเกษตร ม.อ.
โดย kanjana
มีโอกาสได้ช่วยรับฝากขยะของสมาชิก ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ. ในวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 59 ที่ผ่านมา ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ. เริ่มเปิดให้บริการ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2558 เริ่มต้นจากนโยบายของผู้จัดการตลาดเกษตร ม.อ. "พี่ปอ" หรือแมงปอ ในวงแชร์ ส่งเสริมให้พ่อค้า แม่ค้าในตลาดเกษตร ม.อ. แยกขยะที่อยู่ในตะกร้...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1103
27 กรกฎาคม 2559
Ico48
แปลงสาธิต "คนปลูกผัก"
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย แมงปอ
อีก 15 วัน ก็จะถึงงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 24 ปีนี้เหมือนเวลาผ่านไปรวดเร็วจริงๆ เป็นเหมือนทุกครั้ง ขาเต้นท์หลังแรกถูกกางออกเมื่อไหร่ ฝนก็จะตกเมื่อนั้น ในแปลงสาธิตในส่วนของ เกษตรกร “ตลาดเกษตร ม.อ.” ในปีนี้พวกเราทำแปลงในคอนเซ็ปต์ “วิถีคนปลูกผัก” ปีนี้มีเกษตรกร จากตลาดนัด...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1840
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขในวัยเด็ก
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
แม้ว่าการเข้าร่วมโครงการอบรมกับคุณหมอวิธาน ฐานะวุฑฒ์ และคุณหมอสกล สิงหะ จำนวน 4 วัน 3 คืน จะผ่านไปเกือบ 2 เดือนแล้ว แต่ภาพสมัยที่เราได้ย้อนไปในวัยเด็กยังคงอยู่ในใจของเรา วันนั้นเราเล่าให้เพื่อน ๆ ที่เข้าร่วมโครงการฟังด้วยความสุขปนน้ำตาว่า "เราได้เห็นภาพผู้เป็นแม่อุ้มเด็กหญิงวัยสองขวบเศษที่สถา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1114
Ico48

ชอบ

Ico48
เคยคั่วหรือกะปิคั่ว อาหารโบราณปักษ์ใต้
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คุณแม่เกิดความอยากจะกินเคยคัั่วหรือกะปิคั่ว เป็นอาหารปักษ์ใต้โบราณ มีเคยหรือกะปิเป็นเครื่องปรุงสำคัญ รับประทานโดยคลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือรับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว ถั่วพลู เป็นต้น เคยคั่วหรือกะปิคั่วไม่ได้กินมานานแล้วและไม่ค่อยจะมีขายแล้ว คุณแม่จึ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1243
Ico48

ชอบ

Ico48
Hin Ta Hin Yai
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
การเดินทางสิ้นสุดไปแล้ว แต่ยังมีภาพของความทรงจำบ้างบางส่วนที่เก็บเอามาฝากไว้ ว่าครั้งหนึ่งได้ไปมา แม้ว่าเราจะไม่ใช่คนพื้นเพจังหวัดสุราษฎร์ฯ เสียเลยทีเดียว รู้แต่ว่าไปโตที่นั้น และเรียนหนังสือหนังหา แต่ในชีวตจริง ๆ ไม่เคยว่าได้ไปเกาะสมุย ครั้งนี้คือโอกาสที่น้องชายชักชวน ใครที่ไปเกาะสมุยหากไม่ไป...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1239
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกความกลัวของฉัน
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
ในการเข้าร่วมโครงการอบรมกับคุณหมอวิธาน ฐานะวุฑฒ์ และคุณหมอสกล สิงหะ จำนวน 4 วัน 3 คืน ในวันที่ 2 ของโครงการคุณหมอวิธาน ฐานะวุฑฒ์ และคุณหมอสกล สิงหะ ได้จัดกระบวนการให้เราเรียนรู้ความกลัว โดยให้เราจินตนาการวาดรูปความกลัว ใช้สีและตั้งชื่อที่เป็นตัวแทนของความกลัว ให้เราคิดถึงเหตุการณ์ที่เรากลัวมากท...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1202
22 กรกฎาคม 2559
Ico48
ทะเลชุมพร
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
น้ำทะเลสีเขียว ใส จนสามารถมองเห็นแนวปะการัง ดอกไม้ทะเล ที่อยู่เบื้องล่าง ไม่รู้จะเลือกสรรหาคำใดมาบรรยายความสวยงาม ที่ลึกลับของใต้ท้องทะเล ในวันหยุดยาวที่มีคลื่นลมเหนือผิวน้ำ ในหมู่เกาะชุมพร เราเคยดำน้ำแบบสน็อกเกิล มาหลายครั้ง ที่ผ่านมาเจอแต่ทะเลนิ่งๆ ไม่ค่อยมีคลื่นสูง เวลาดำน้ำจึงง่าย เมื่อร...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1231