นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 7

ความเคลื่อนไหวของฉัน

21 กรกฎาคม 2559
Ico48
ความมืด
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
เราออกเดินทางไปภูเก็ตตอน 2 ทุ่มของคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นการเดินทางในยามค่ำคืนที่มืดมิด การเป็นผู้นั่งทำให้มีเวลาเพลิดเพลิน ชมธรรมชาติเป็นเงาตะคุ่มๆ ข้างทาง ทำให้เรียนรู้ทำความรู้จักกับความมืดได้ดีอีกระดับหนึ่ง ถนนเส้นทางเข้าสู่ตรัง คด โค้ง วกวน เห็นแสงไฟลิบๆ ของรถที่สวนมา ต่างขับด้วยความเร็...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1423
15 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ความร่วมมือทางวิชาการของFaculty Agro Based Industry & Faculty of Natural Resources
ใน learn
โดย ศรีนรา
คณะทรัพยากรธรรมชาติได้รับการมาเยือนของ Universiti Malaysia Kalantan Jeli Campus คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ยินดีต้อนรับUniversiti Malaysia Kalantan Jeli Campus เมื่อวันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2559 คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต้อนรับอคันตุกะบุคลากรสถาบันการศึ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1407
Ico48

ขอบคุณพี่มิกกี้มากๆ ค่ะ ที่กรุณามาช่วยชิม 5555 คงจะเบื่ออาหารไปอีกหลายวัน

Ico48

ชอบ

Ico48
ชิวิตที่ต้องมาเป็นคนชิม
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
ปีที่ผ่านมาและปีนี้น้องแมงปอได้ขอความร่วมมือให้เป็นคณะกรรมการชิมอาหารในการคัดเลือกแม่ค้า-พ่อค้า ที่ตลาดเกษตร ม.อ. ปีที่แล้วเป็นครั้งแรกที่ชิมคิดว่าร้านละคำคงไม่เท่าไหร่ แต่ทั้งวันประมาณ 50-60 ร้าน วันแรกกลับไปบ้านนอนแผ่เป็นงูเหลือม ไม่ได้ทานมื้อเที่ยง มื้อเย็น ก็รู้สึกอิ่ม เป็นภาวะที่เหมือนกั...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1357
14 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
16 สิงหา 59 อบรมการปลูกผักในงานเกษตรภาคใต้
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย ศรีนรา
ปลูกผักเพื่อสุขภาพ ทำง่าย รายได้ดี ในงานเกษตรภาคใต้ 2559 ∞คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ .. เกษตรเพื่อชาวใต้ ...ขอเชิญ ผู้สนใจเรื่องการปลูกผัก .. เสริมความรู้ สร้างรายได้ เข้ารับการฝึกอบรมในโครงการ “แนวทางการผลิตผลผลิตการเกษตรให้ปลอดภัย (Agricultural safety)” ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1675
Ico48

ชอบ

Ico48
ติดตามพันธุ์ปาล์มน้ำมัน "ทรัพย์ ม.อ.1"
ใน บริการวิชาการ
โดย saw
จากการที่เกษตรกรได้ซื้อพันธุ์ปาล์มน้ำมัน "ทรัพย์ ม.อ.1" ไปปลูกที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี และ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ตั้งแต่ปี 2555 เจ้าหน้าที่ของคณะฯ นำทีมโดย นายธีรภาพ แก้วประดับ นายณัฐพล จันทร์สว่าง นายประมวล หน่อสกูล นายธีรพล ฆังคมณี และนายอรรถพล จันทร์สว่าง ได้เดินทางไปเก็บข้อมูลการเจริญ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1488
Ico48

ชอบ

Ico48
สรุปผลการประเมินกิจกรรม Big Cleaning Day ปีการศึกษา 2558
ใน กิจกรรม 5ส
โดย เปตอง
การเข้าร่วมกิจกรรม Big Cleaning Day ของบุคลากร นักศึกษา คณะทรัพยากรธรรมชาติ และผู้จำหน่ายสินค้าตลาดเกษตร ม.อ. ในวันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 จำนวนผู้เข้าร่วมจริง - บุคลากร จำนวน 236 คน - นักศึกษา จำนวน 40 คน ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1273
Ico48

ชอบ

Ico48
วิถีชีวิตของคนกินเงินเดือน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วัฒนวิถีของสังคมไทยชีวิตจะดีดี๊ หากรับราชการ คนเฒ่าคนแกเขามักพูดไว้อย่างนั้นจริง ๆ กับการเลือกเข้ารับราชการว่าจะได้เป็นเจ้านงเจ้านาย หรือที่เรียกกันว่า "นายคน" "นายคน" ตามความหมายของเราที่เราพอจะนึกเอาเองได้ว่า เราเป็นนายของประชาชน ไม่รู้จริงเท็จประการใด ซึ่งในยุคปัจจุบันแนวคิดแบบนี้ใช่ไม่ได้...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1084
Ico48
ปลาไข่ สอนเด็ก
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
3 ปีแล้ว ที่ช่วงปิดเทอมใหญ่ คณะกรรมการชมรมชุดใหม่ อาสามาร่วมกันขายปลาไข่ทอด ที่ตลาดเกษตร ม.อ. เพื่อหารายได้ในการทำค่ายของชมรมการศึกษาเพื่อสังคม ที่ทำค่ายปีการศึกษาละ 7 ค่าย จะได้ไม่ต้องเปิดหมวกยิบย่อย เวลาจัดค่ายแต่ละครั้งอีก การขายปลาไข่ เป็นการหารายได้ ที่ยากกว่าการเปิดหมวก ที่แค่ร้องเพลง...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1738
13 กรกฎาคม 2559
Ico48
ตลาดต้องชม
ใน ตลาดเกษตร มอ.
โดย แมงปอ
เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม 2559 นายวิชัย โภชนกิจ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ และพาณิชย์จังหวัดสงขลาพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา มาตรวจเยี่ยมชมตลาดเกษตร ม.อ. เพื่อพิจารณาให้ตลาดเกษตร ม.อ. เป็น “ตลาดต้องชม” ของกระทรวงพาณิชย์ การได้คัดเลือกให้เป็น “ตลาดต้องชม&rd...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1960
Ico48

ชอบ

Ico48
“สัตวศาสตร์” นิทรรศการมีชีวิต
ใน งานของภาควิชาฯ
โดย anni
งานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 24 ที่จะจัดให้มีขึ้น ในระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม 2559 ภาควิชาสัตวศาสตร์ จะจัดนิทรศการในบริเวณด้านข้างฟาร์มของภาควิชาฯ ทางไปศูนย์ประชุมฯ นิทรรศการในหัวข้อ “สัตวศาสตร์” นิทรรศการมีชีวิต เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการผลิตสัตว์ให้กับเกษตรกร...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1429
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อควรระวังใการซ่อมเครื่องชั่ง
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ในเครื่องชั่งดิจิตอลรุ่นแรก ๆ ความสำคัญของระบบคานไฟฟ้ามีอยู่สองจุดที่พึ่งจะต้องระมัดระวัง ไม่นับรวมจอแสดงผลที่เป็นตัวเลข จุดแรกคือ ริบบิ้นทองที่เป็นส่วนต่อเชื่อมกระแสไฟฟ้าไปยังชุด coil ขดลวด ช่างที่แกะซ่อมควรพึ่งระวัง ห้ามใช้แรงลมแบบแรง ๆ ไปเป่าทำความสะอาดภายในเครื่องชั่ง จนใยริบบิ้นดิ้นทองขาด...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1748
Ico48

ชอบ

Ico48
ปันรัก ปันสุข ตลาดเกษตร ม.อ.ชุมชนจันทร์วิโรจน์
ใน ตลาดเกษตรม.อ.
โดย ศรีนรา
รอยยิ้มของเด็กๆ ชุมชนจันทร์วิโรจน์ เกิดขึ้นอีกครั้ง ณ ตลาดเกษตร ม.อ. ∫เสาร์ 9 กรกฎาคม 2559 กลุ่มเล็กๆของพวกเรา บุคลากรคณะทรัพยากรธรรมชาติ ร่วมกับ ผู้จำหน่ายในตลาดเกษตร ม.อ. บางส่วน ใช้ช่วงเวลาวันหยุด สร้างรอยยิ้มให้แก่กันและกัน ∫ เด็กๆ 25 คน จากชุมชนจันทร์วิโรจน์ กับพี่พี่บัณฑิตอาสา 2...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1213
Ico48

ชอบ

Ico48
Self habits review
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
Habit คือนิสัยหรือพฤติกรรมที่ทำเป็นประตัวตนของแต่ละคน ซึ่งมีทั้งดี และไม่ดี จึงต้องหมั่นตรวจสอบเพื่อทำพฤติกรรมที่ดี และเลิกพฤติกรรมที่ไม่ดี พฤติกรรม นิสัยที่ดี คือพฤติกรรมที่ทำแล้วทำให้ได้ดี มีความสุข มีประโยชน์ นำพาเจริญก้าวหน้า ส่วนพฤติกรรมที่ไม่ดี ทำแล้วไม่ทำให้ตนได้ดี มีแต่ทุกข์ท...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 971
Ico48

ชอบ

Ico48
สังคม โอลัลล้า
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
บันทึกเรื่องที่ไม่ค่อยจะเป็นเรื่องดีกว่า เมื่อวานอ่านเจอบทความของ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ซึ่งเรียนแพทย์จุฬา เป็นนายกสโมสรนิสิตจุฬา หลบไปอยู่ในป่า 4 ปี แล้วกลับมาเรียนด้านรัฐศาสตร์ เขียนการระลึกถึงจุฬา และมีความเห็นว่า คนไทยนั้นเก่งทาง"โอ ลัลล้า" มากกว่าด้านวิทยาศาสตร์ ผมก็เห็นว่าจริงครับ กา...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1095
12 กรกฎาคม 2559
Ico48
งูเห่าเข้าบ้าน
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
ตอนเช้า ขณะกำลังจะก้าวเท้าออกจากห้องชั้น 2 เพื่อลงบันไดออกไปทำงาน ได้ยินเสียงสามีตระโกนเสียงดังว่า “น้องอย่าออกมา อยู่ในห้อง อย่าออกมา” แค่ฟังก็พอจะรู้แล้วว่าเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติแน่นอน เสียงตระโกนสำทับว่า “หาไม้ไผ่ให้หน่อย โทรบอกพ่อให้หาไม้ไผ่มา มีงูอยู่ในบ้าน” แค่คำว...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1626
09 กรกฎาคม 2559
Ico48
น้ำใจเด็กน้อย
ใน ตลาดเกษตร มอ.
โดย แมงปอ
วุ้นเป็ดน้อยอันเล็กๆ น่ารัก แสนอร่อยถูกแจกให้เด็กๆ หยิบคนละอัน เด็กๆ บางคนเอาใส่ปากทันที ทำหน้ายิ้มอร่อยอย่างมีความสุข หลายคนถือวุ้นไว้มองดูอย่างพิจารณา แล้วเอ่ยปาก "ขอกล่องได้ไม๊ครู" "จะเอาไปทำอะไร" เราแกล้งถาม "จะเอาวุ้นใส่กล่องไปฝากแม่กับน้อง" หลายคนที่ถือวุ้นในมือเริ่มเดินมาของถุงและกล่...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1172
08 กรกฎาคม 2559
Ico48
น้องเดือนที่รัก
ใน เกษตรกรฝึกหัด
โดย แมงปอ
เช้าวันพุธขณะที่กำลังจะออกไปทำงานเราเปิดลิ้นชักทักทายไส้เดือนก่อนออกจากบ้าน เราพึ่งเริ่มหัดเลี้ยงไส้เดือนเมื่อวันจันทร์ หลังจากสั่งซื้อไส้เดือนกิโลละ 600 บาท มาลองเลี้ยง มือเปิดลิ้นชักก็ต้องตกใจ ที่เห็นไส้เดือนทุกลิ้นชัก ถูกกองทัพมดคันไฟโจมตี เรารีบปรึกษาอาจารย์ออย (ดร.เทวี มณีรัตน์) ที่...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 999
06 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
การทำให้ได้ดีต้องเปลี่ยนที่ตนเอง
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ทุกอย่างที่แต่ละคนเป็นเกิดจากพฤติกรรมการทำของแต่ละคนเอง และหากอยากเปลี่ยนแปลงก็ต้องเปลี่ยนที่ตนเอง คนส่วนใหญ่คิดอยากได้โน่นนี่ ตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดี แต่สุดท้ายก็แพ้พฤติกรรมของตัวเอง อยากสุขภาพดีก็ไม่ยอมออกำลังกาย ควบคุมการกิน การนอน ให้มีสุขภาพดี อยากเรียนดีก็ไม่ตั้งใจเรี...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 911
Ico48

ชอบ

Ico48
องค์กรต้องการทั้งคนเก่งและคนดี
ใน งาน...ให้สุข ให้ชีวิต ให้ได้แบ่งปัน
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
การทำงานในองค์กร นอกจากทำงานเก่งแล้ว เราต้องทำดีไปพร้อมกันด้วย ถึงจะเป็นที่ภูมิใจของหัวหน้า เป็นที่รักของผู้ร่วมงาน และเป็นที่พึ่งของลูกค้าได้อย่างแท้จริง เพราะหากเราทำแต่งานเก่ง ไม่สนใจจะทำดีกับคนอื่น เพื่อนอาจอิจฉา ไม่ชอบหน้าเอาได้ง่ายๆ แต่หากเราทำเฉพาะความดี ไม่ใส่ใจจะทำงานให้เก่งให...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1575