นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 7

ความเคลื่อนไหวของฉัน

01 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เชียงราย-หาดใหญ่ กับสานสัมพันธ์เหนือใต้
ใน learn
โดย ศรีนรา
1,450กิโลเมตร จากเชียงราย - หาดใหญ่ ระยะทางยางไกลที่ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อสานสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน 65 ท่าน กับการมาเยือนในครั้งนี้ ประกอบด้วย เกษตรจังหวัดเชียงราย เกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงราย ผ.อ.การท่องเที่ยวและกีฬา เครือข่ายเกษตรกร และเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานภาพครัฐ เอกชนจากโรงแรมต่างๆ สานสัมพ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1007
Ico48

ชอบ

Ico48
ปลูกต้นไม้หลังอาคาร
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เสร็จงานเปิดอาคารทดสอบผลิตภัณฑ์ยางพารา มีต้นไม้ที่ซื้อมาวางตอนพิธีเปิดอาคาร เหมาะสำหรับปลูกหลังอาคารทดสอบผลิตภัณฑ์ยางพารา และอาคารทดสอบไม้ยางแปรรูป ซึ่งจริง ๆ แล้วคิดไว้มานานวันแล้วว่าจะต้องหาต้นไม้มาปลูกไว้ด้านหลังอาคารเพื่อความสวยงาม ได้แค่คิดไม่มีเวลาพอที่จะทำได้ นี้คือข้ออ้างแบบง่าย ๆ ว่า...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1400
Ico48

ชอบ

Ico48
แนะนำ Proudputt
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เช้าวันศุกร์ธรรมดา ๆ ต้นเดือนกรกฎาคม 2559 ผมใช้ social media ในการเรียนรู้พอสมควรและวันนี้หลังจากเก็บข้อมูลไว้พอสมควร ผมก็อยากเสนอแนะ Facebook ของคุณ Proudputt ครับ ผมเริ่มจากประเด็น "ทัศนคติที่ไม่คุ้มค่าในการจ้างงาน" อ่านแล้วรู้สึกตรงใจ ก็เลยตามไปอ่านอีกเรื่อย ๆ "ดูยังไงว่า Differentiat...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1556
30 มิถุนายน 2559
Ico48
นามปากกา
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
เราใช้นามปากกา "แมงปอ" มาตั้งแต่ปี 2526 สมัยยังเรียนชั้นม. 2 ด้วยความชอบเขียนบันทึก เขียนกลอน เขียนอะไรๆ ในสมุดสีสวย และมักลงท้ายว่า"แมงปอ" ด้วยตอนเด็กๆ ไม่ชอบชื่อ "โอปอ" ที่หมายถึงหินอัญมณี (บ้างเรียกโอปอล) ตอนเด็กๆมักถูกล้อว่า ปออะไร พอบอกว่าชื่อโอปอ ก็มักไม่ค่อยมีคนเข้าใจ ว่าหมายถึงอะ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1425
Ico48

ชอบ

Ico48
การเคลื่อนไหวโดยอิสระ
ใน การจัดการความรู้
โดย เปตอง
ในการอบรมทั้ง 4 วัน ไม่มีวันไหนไม่มีน้ำตา อาจเป็นเพราะเราบ่อน้ำตาตื้น อ่อนไหวง่ายหรือเปล่า ท่านวิทยากรได้บอกว่าน้ำตาทำให้เกิดการเริ่มต้นใหม่ มีช่วงเวลาที่เปราะบาง อ่อนแอ ไม่ว่าจะสุขหรือเศร้า น้ำตาก็จะมี ไม่ต้องตกใจ ทำให้เรื่องใหญ่ให้เป็นเรื่องเล็กโดยการมีสติทุกกิจกรรมที่ท่านวิทยากรได้อธิบา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1153
28 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
"เกษตรอินทรีย์" ทูตสัมพันธไมตรี (2)
ใน งาน
โดย ตอย
วันที่ 22 มิถุนายน (ต่อจาก"เกษตรอินทรีย์" ทูตสัมพันธไมตรี (1))ช่วงเช้าได้นำคณะดูงานจากจังหวัดเชียงรายเดินทางไปเยี่ยมชมแปลงปลูกผักปลอดสารพิษ ณ บ้านคุณทรงยศ สุวรรณานนท์ เกษตรกรผู้จำหน่ายสินค้าในตลาดเกษตร ม.อ. ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ แปลงผักของคุณทรงยศ ทำการปลูกผักในโรงเรือนขนาดให...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1699
Ico48

ชอบ

Ico48
"เกษตรอินทรีย์" ทูตสัมพันธไมตรี (1)
ใน งาน
โดย ตอย
คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันการจัดการระบบสุขภาพภาคใต้ (สจรส.มอ.) ให้จัดกิจกรรมต่างๆส่งเสริมเกษตรกรผู้ปลูกผักปลอดภัย หนึ่งในกิจกรรมที่จัดขึ้นได้นำเกษตรกรในตลาดเกษตร ม.อ. เดินทางไปศึกษาดูงานทางการเกษตร ณ จังหวัดเชียงรายจำนวน 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2558 ได้เดินทางไปดูศึกษ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2315
Ico48
น้ำกำลังกระเพื่อม
ใน วิถีพอเพียง
โดย แมงปอ
ตลอดปีที่ผ่านมา เครือข่ายธุรกิจเกษตรชุมชน ตลาดเกษตร ม.อ. ร่วมกันทำแปลงสาธิต ช่วยกันปลูกผักในมหาวิทยาลัย เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน เงินรายได้จากการปลูกผัก ท่านคณบดีแนะนำให้เก็บไว้เพื่อใช้เป็นกองทุนในการเพิ่มศักยภาพเกษตรกร โดยการใช้เป็นค่าเดินทางไปศึกษาดูงานเพื่อเพิ่มพูนความรู้แก่เกษตรกร ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2005
27 มิถุนายน 2559
Ico48
ตลาดริมน้ำคลองแดน
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
แสงตะวันสุดท้ายกำลังลาลับขอบฟ้า แสงสีส้มของดวงอาทิตย์เรืองรองเหนือต้นตาลโตนด ในทุ่งนากว้าง แว่วเสียงปี่ กลอง มโนราห์ ล่องลอยมากับสายลม เด็กผู้หญิงกำลังร่ายรำมโนราห์บนสะพานไม้ ผู้คนนั่งล้อมรอบ มุงดู การร่ายรำ ตลาดน้ำคลองแดน อ.ระโนด จ. สงขลา ตลาดริมน้ำชายแดนติดจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1779
24 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
Self coaching เพื่อชัยชนะการทำงาน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
โค้ช คือผู้จัดวางตัวและตำแหน่งผู้เล่นให้สามารถชนะในเกมส์ ชนะคู่แข่ง โค้ชต้องรู้กติกา รู้จักผู้เล่น และรู้จักคู่แข่ง และเลือกรูปแบบการแข่งขัน การแก้เกมส์เพื่อให้ทีมชนะ ในการทำงานให้สำเร็จให้ชนะ ก็ต้องรู้งาน ระเบียบระบบการทำงาน ขั้นตอน องค์ประกอบ และคนทำงานแต่ละคน แต่ต่างกันที่การจะทำง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 914
Ico48

ชอบ

Ico48
Aerobic Exercise การลงทุนเพื่อสุขภาพ
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
ผมออกกำลังกายแบบ Aerobic ด้วยการปั่น Bike Exercise มาประมาณ 5 เดือน ในแต่ละครั้งนั้นก็ประมาณ 30-45 นาที สัปดาห์นี้ก็ได้ไปตรวจเลือดก่อนไปพบคุณหมอรัตนาและสัปดาห์ก่อนหน้านี้ก็ได้ไปทำ Ultrasound ตับมาตามสั่ง ผลการตรวจเลือดดีขึ้นตามนี้ครับ Cholesterol Triglyceride HDL-C LDL-C ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1202
Ico48
งานพูด
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
3-4 ปี หลัง เราเริ่มได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพูดเรื่องโน้นนี่บ่อยมากขึ้น ด้วยมักทำงานฟรี ไม่คิดค่าจ้าง ทำให้ถูกเชิญบ่อยมาก 5555 จนเจ้านายเริ่มบ่นว่า ต้องเก็บเงินเค้าบ้างน่ะ เรามักคิดว่า ความรู้ที่ถูกเชิญให้ไปพูด เป็นความรู้ที่ได้จากการทำงานในมหาวิทยาลัย ซึ่งมีเงินเดือนเป็นค่าตอบแทน มีความรู้เ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1488
23 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เห็ดแครง: เห็ดอร่อย เพาะได้เร็ว ขายได้ดี
ใน สาระน่ารู้ทางการเกษตร
โดย Marky
เห็ดแครง หรือ เห็ดตีนตุ๊กแกเป็นเห็ดที่ขึ้นได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย และงอกได้ตลอดปี โดยเฉพาะฤดูฝนจะพบเห็ดแครงงอกตามวัสดุหลายชนิด เช่น ท่อนไม้ กิ่งไม้ ใบไม้ ใบหญ้า กระดาษ โดยเฉพาะในภาคใต้ของไทยจะพบเห็ดแครงมากบนท่อนไม้ยางพาราจากต้นยางพาราที่ตัดโค่นไว้ เมื่อท่อนไม้ตายและมีฝนตกก็จะพบเห็ดแค...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2824
Ico48

ชอบ

Ico48
ใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมบ่อย อาจเกิดอันตรายได้
ใน สาระรอบตัว
โดย Baby
นายแพทย์ อัษฎางค์ รวยอาจิณ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดสมุทรปราการ กล่าวเตือนการใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมรูปแบบแชมพู ที่ไม่ใช่ยาสระผมทั่วไป หากใช้เป็นประจำ อาจได้รับอันตราย เพราะผลิตภัณฑ์ย้อมผมส่วนใหญ่มีสารที่เป็นสีย้อมผมที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ การใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผม ควรเลือกชนิดชั่วคราวจ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1016
Ico48

ชอบ

Ico48
เยี่ยมชมสวนปาล์มน้ำมันท่าเชียด
ใน บริการวิชาการ
โดย saw
วันที่ 23 มิถุนายน 2559 เกษตรกรจาก อ.รัตภูมิ และ อ.คลองหอยโข่ง ขอคำแนะนำการปลูกปาล์ม และเยี่ยมชมสวนปาล์มน้ำมัน ทรัพย์ ม.อ.1 ณ สถานีวิจัยท่าเชียด จ.พัทลุง โดยมีนายธีรภาพ แก้วประดับ นายวัลย์ วงศ์สวัสดิ์ นายธีรพล ฆังคมณี และนายอรรถพล จันทร์สว่าง ให้คำแนะนำและนำเยี่ยมชมแปลงปาล์มน้ำมัน
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1248
Ico48

ชอบ

Ico48
ในวันที่ ความรักจางไป
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
ตอนเป็นเด็กน้อย - โลกหมุนรอบตัวเราตอนนี้ - เราหมุนไปกับโลก ตอนเด็ก เราเรียกร้องความรัก อย่างที่เราอยากจะให้รักอยากให้เป็นและแทบทุกคนต้องตอบสนองความต้องการของเราบนเส้นทางชีวิต การเติบโต ผ่านวัยโหยหาและอยากได้ เราระมัดระวัง เรื่อง "ความรัก" ยิ่งขึ้น เราเจ็บปวดจากความไม่สนใจของใครบางคนน้อยลงเริ่มรู...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1954
Ico48

ชอบ

Ico48
ขอเชิญร่วมส่งการแสดง
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย anni
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1329
Ico48

ชอบ

Ico48
"เหรง"
ใน งาน
โดย ตอย
เดิมผมรู้จักคำว่า"เหรง"ในรูปแบบคำขยายความหรือคำวิเศษ เช่น "มีคนอยู่โหรงเหรง"(มีคนอยู่จำนวนน้อยหรือเบาบาง) หรือจะเป็นประโยคภาษาใต้ที่ว่า "ไอ้ไขนุ้ยเที่ยวเดินเหรงไม่ทำไหร" (ไข่นุ้ยเดินแตร่ไปมาไม่ทำอะไร) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเกษตรกรในกลุ่มเครือข่ายธุรกิจเกษตรชุมชนทำให้ผมได้รู้จักคำว่า"เหรง"มากขึ้น ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2342
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงตาคือ...หน้าต่างของหัวใจ
ใน Memorandam
โดย kanjana
ประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นกับตัวเองและครอบครัว เมื่อ 3 ปีก่อน เมื่อคลอดลูกชายคนที่ 2 “น้องโฟกัส” เมื่อเดือนมกราคม 2556 ที่ผ่านมา พบภาวะผิดปกติกับสายตาของลูก ในความคิดของตัวเองในขณะนั้น ... คิดว่า ตาของลูกไม่ได้ผิดปกติอะไร เป็นปกติของทารกแรกเกิดที่ยังมีกล้ามเนื้อตาไม่แข็งแรง ทำให้ตาดำมอง...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2231
Ico48
เกื้อกูล
ใน ตลาดเกษตร มอ.
โดย แมงปอ
หลังกล่าวคำอำลาตรงบันไดวัดพะโคะ เป็น 3 วันที่พวกเราร่วมพาคณะจากเชียงราย ร่วมศึกษาดูงานตลาดเกษตร ม.อ. และแปลงเกษตรกรของเฮียทรงยศ และพี่คำนึง เกษตรกรในเครือข่ายปลูกผักไม่ใช้สารเคมี ในตลาดเกษตร ม.อ. รอยยิ้ม มิตรภาพ เชื่อมโยงถึงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1102