นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
Network
Members · Following: 0 · Followed: 16

ความเคลื่อนไหวของฉัน

23 มีนาคม 2561
Ico48
ข้อไม่ดีคือทางพัฒนา
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ทุกคนทำอะไรก็อยากให้ได้ดี คิดว่าสิ่งที่ทำเป็นสิ่งที่ดี และตั้งใจทำดี แต่เมื่อทำแล้ว อาจมีเสียงบ่นว่า คำตำหนิ ความไม่พอใจต่าง ๆ บางคนมักพยายามหาข้อหาคำแก้ตัว โดยไม่ปรับเปลี่ยนปรับแก้ หรือมัวประเมินหาความพึงพอใจจากลูกค้า ความจริง คำตำหนิ บ่นว่า ไม่พอใจของใคร คือทางพัฒนาที่แท้จริง จึงต้...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 42
22 มีนาคม 2561
Ico48
วิธีพัฒนาชีวิตให้ดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ทุกคนอยากได้ดี มีชีวิตที่ดี และชีวิตที่ดีต้องมีพัฒนาคือทำให้ดี ทันสมัย ทันความก้าวหน้าตลอดเวลา การจะรู้ชีวิตเป็นอย่างไร ดี ไม่ดี อยากทำให้ดีต้องมีกระบวนการประกอบด้วย หยุด คิด เลือก ทำ หยุดคือการตรวจสอบตนเองว่าแต่ละวัน แต่ละเดือน แต่ละปีได้ทำอะไรบ้าง โดยดูว่าแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ แต่ละเด...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 53
21 มีนาคม 2561
Ico48
หางานทำต้องเริ่มตั้งแต่เริ่มเรียน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การเรียนเป็นการศึกษาหาความรู้ พัฒนาความสามารถ สร้างสมความรอบรู้เพื่อการทำงานและดำรงชีพ ดังนั้น การเรียนที่ดีให้ได้ผลดีในเป้าหมายชีวิต จึงไม่ใช่แค่เรียนให้ผ่านให้จบการศึกษา แต่ต้องพัฒนาให้มีความรู้ ความสามารถในการทำงาน ทำอาชีพได้ดีจริง การเรียนให้พร้อมทำงานหลังจบการศึกษา ต้องหาทางเรียน...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 75
20 มีนาคม 2561
Ico48
เพื่อนร่วมทาง ตั้งสติก่อนเดินทาง
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
15-18 มีนาคม ได้ขับรถไปเยี่ยมญาติและร่วมงานศิษย์เก่าโรงเรียนที่เรียนชั้นมัธยมต้นที่จัดงานฉลอง ๖๔ ปี การจัดตั้งโรงเรียนมัธยมต้นประจำอำเภอ ก่อนออกเดิน ตั้งใจและคิดไว้ว่า ผู้ร่วมใช้ถนนเป็นเพื่อนร่วมทาง คือเป็นเพื่อนที่มีความปรารถนาดีแก่กัน ไม่ว่าคนนั้นจะขับรถอย่างไร ขับดีคงไม่มีปัญหา ขับไม...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 79
19 มีนาคม 2561
Ico48
พลังความใหม่ พลังความเก่า
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ชีวิตที่ผ่านได้เห็นการสร้างพัฒนาโครงการใหม่ที่ทุกอย่างเริ่มด้วยความหวัง ความท้าทาย จึงทำสิ่งที่ดี ๆ ที่ยิ่งใหญ่เพื่อจูงใจให้คนมาใช้ เช่นการเปิดโรงแรม มีทั้งห้องอาหาร ห้องประชุม และสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อให้คนมาใช้แล้วติดใจ จึงเรียกเป็นพลังความใหม่ แต่พอผ่านไปที่ทุกอย่างเสื่อมโทรม เสื่อมส...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 73
18 มีนาคม 2561
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบครึ่งเดือนแรกของเดือนมีนาคม ๒๕๖๑ ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ช่วงต้นของเดือนมีนาคมมีบันทึกให้ตามอ่านกันมากขึ้นเล็กน้อยนะคะ คนเขียนยังคงมีไม่มาก มาช่วยกันอ่านและลองเขียนกันดูนะคะ ตามลิ้งค์ไปอ่านจากในตารางได้เลยค่ะ บันทึก เจ้าของ จำนวนการอ่าน ถ้าไม่อยากแก่ โดยโอ๋-อโณ 27 สิ่งที่ยากที่สุดคือการตัดสินใจทำ โดยโอ๋-อโณ 40 GE Pro: การร...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 37
Ico48
เหมาะ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เหมาะคือการทำให้พอดีและเข้ากันได้ดี หลายคนเลือกที่ เลือกสิ่งที่เหมาะกับตน และหลายคนก็หาความเหมาะไม่เจอ บางคนเลือกทำ ปรับตนให้เหมาะกับสิ่งที่ได้ สิ่งที่มี แล้วทำให้ดีกว่า มีค่ามากขึ้น ความเหมาะไม่ใช่ที่มีความรู้ดี มีความสามารถสูง แต่รู้ปรับตัว ปรับตน ปรับใช้ให้พอดี ให้เข้ากับสิ่งที่อยู่ไ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 86
17 มีนาคม 2561
Ico48
แก้ปัญหาการไม่ได้ดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
คนไม่ได้มักมีปัญหาเรื่อง ขาดความรู้ ความสามารถ ขาดโอกาสขาดความพร้อม ไม่มีเวลา ที่สำคัญคือขาดลงมือทำจริง ความจริงทุกอย่างที่เป็นปัญหาแก้ได้ หากตั้งใจทำจริง ขาดความรู้ต้องเรียนรู้ แต่ที่เป็นปัญหาคือไม่ตั้งใจเรียน ตั้งใจหาความรู้จริง จึงทำให้ขาดความรู้ขาดความสามารถเพราะไม่ฝึกฝนหาทางทำให้ได...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 104
16 มีนาคม 2561
Ico48
ความยากลำบากคือทางสำเร็จ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ทุกความสำเร็จคือต้องมีความรู้ ความสามารถ ความชำนาญ ความสร้างสรรค์ สร้างคุณค่าให้ประโยชน์แก่ใคร ๆ ทุกคนที่ประสบความสำเร็จต้องผ่านการเรียนรู้ ฝึกฝน สร้างประสบการณ์ ความชำนาญมาได้จนเกิดผลที่ดี ทำได้ เชื่อถือได้ สิ่งเหล่านี้ที่หลายคนบอกว่า ยาก ลำบาก ที่หลีกหนีไม่อดทน พยายามฟันฝ่าไป จึงไม่สา...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 117
15 มีนาคม 2561
Ico48
เบบี้บูมเมอร์คือผู้สร้าง
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เบบี้บูมเมอร์คือคนที่เกิดในยุคหลังสงครามโลกที่ทุกอย่าง หลายพื้นที่ถูกทำลายล้าง เกิดความเสียหาย จึงต้องมีการสร้าง ทำนุบำรุงกันใหม่อย่างยกใหญ่ ทำให้ผู้ที่เกิดในยุคนั้น ต้องทำงานหนัก ตั้งแต่เกิด จำความได้ เริ่มมีแรงก็ถูกใช้ให้ทำงาน ทั้งงานเลี้ยงน้อง ทำความสะอาดบ้าน หุงหาอาหาร ใช้ทำงานจิปาถะ จนค...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 125
14 มีนาคม 2561
Ico48
ดี/เสียต้องใช้ให้พอดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ธรรมชาติทุกอย่าง ทุกคนมีทั้งดีและเสีย การจะได้ดีอยู่ที่การเลือกใช้ การมีปัญหาเพราะเลือกใช้ไม่ดีพอ ใช้ด้านใดด้านหนึ่ง และเข้าข้างตัวเอง คิดไปเองว่าดี คนจำนวนมากเมื่ออยากได้ อยากใช้ก็มักดูแต่ด้านดี หาแต่ด้านดีมาใช้โดยไม่คิดถึงด้านไม่ดี แบบว่ารักก็รักสุดใจ ในทางตรงกันข้าม เมื่อยามไม่ช...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 128
13 มีนาคม 2561
Ico48
อยาก(ให้)ได้ดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ตลอดเวลาทำหน้าที่อาจารย์ ตั้งแต่เริ่มทำงานจนถึงปัจจุบันที่ทำหน้าที่เป็นกรรมการพิจารณาหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน พบว่าทุกกิจกรรมการจัดการเรียนการสอน การสอนเสริม การจัดกิจกรรมแก่ผู้เรียน ทุกหลักสูตร ทุกสถาบันการศึกษาล้วนแต่ทำ จัดเพื่อพัฒนาผู้เรียนให้ได้ดี มีความรู้ ความสามารถ นักเรียน ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 135
12 มีนาคม 2561
Ico48
อยากรู้ไหมว่าได้ทำอะไรดีขึ้น
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ทุกคนอยากได้ดีมีความก้าวหน้า แต่ทำเต็มที่ทุกวัน ทำไมยังอยู่เหมือนเดิม อยากรู้ว่าได้ทำอะไรได้ดีต้องมีการตรวจติดตาม ว่าได้ทำอะไรบ้างในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ แต่ละเดือน แต่ละปี แล้วดูว่าผลจากการทำเป็นอย่างไร มีอะไรเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น มีอะไรทำให้ไม่ดีขึ้น มีอะไรทำแล้วไม่เกิดผลดี มีอะไรทำให...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 156
11 มีนาคม 2561
Ico48
อะไรทำให้คนมีค่าต่างกัน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เมื่อหลายวันก่อนเข้าไปทำงานที่คณะทรัพยฯ มองดูหลายคนทำงานด้วยความขยันขันแข็งในหน้าที่ของแต่ละคน และหลายคนได้ช่วยเหลือคนอื่น ทำงานอื่นเมื่อได้รับมอบหมายอย่างดีอย่างเต็มที่ ทำให้คิดว่า ทำไมแต่ละคนจึงได้รับค่าจ้างค่าตอบแทนต่างกัน เมื่อคิดพิารณาดูให้ดีก็พบว่า การที่แต่ละคนได้รับค่าตอบแทน ค่าจ้า...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 152
10 มีนาคม 2561
Ico48
บัณฑิตไม่ใช่แค่มีปริญญา
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
คนเรียนจบปริญญาเรียกว่า บัณฑิต มหาบัณฑิต ดุษฎีบัณฑิต ซึ่งเรียนรู้ ฝึกฝนตามมาตรฐานของแต่ละระดับปริญญา และแต่ละระดับปริญญามีคำว่า บัณฑิต บัณฑิต แปลว่า ผู้รู้ ที่ไม่ใช่มีความรู้ ความเป็น บัณฑิต ที่เป็นผู้รู้ นอกจากความรู้ ความสามารถที่สอบผ่านตามมาตรฐานของแต่ละปริญญา ยังต้องรู้ทำหน้าที่ ร...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 159
09 มีนาคม 2561
Ico48
บัณฑิตคือสินค้าของสถาบัน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การศึกษาสถาบันการศึกษาคือที่จัดการหลักสูตรเพื่อผลิตบัณฑิตสาขาต่าง ๆ จึงต้องผลิตให้เป็นสินค้าที่มีคุณภาพ คือมีมาตรฐานเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ระบบ ระเบียบของประเทศ ของสถาบัน และมาตรฐานสากล นอกจากมาตรฐาน ยังต้องมีความสามารถจริง มีคุณธรรม จริยธรรม รับผิดชอบต่อตนเอง สังคม ชุมชน และประเทศ ซึ่งคุณสมบั...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 181
08 มีนาคม 2561
Ico48
การศึกษาแบบศักดินา
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ระบบศักดินาคือการให้ทุกต้องคิด ต้องทำตาม ต้องทำเหมือนกัน ต้องพึ่งผู้มีอำนาจเหนือตลอดเวลา การศึกษาคือการพัฒนา การเรียนรู้ การหล่อหลอม การคิด การทำ การสร้างสรรค์สร้างค่าของคน ให้รับผิดชอบสร้างค่าการทำงานทำหน้าที่ การศึกษาแบบศักดินาคือการต้องทำ ต้องเรียนตามกรอบ ตามแนวที่กำหนดให้ คิดเอง...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 174
07 มีนาคม 2561
Ico48
วัดค่าความซื่อสัตย์
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ความซื่อสัตย์ถือเป็นข้อปฏิบัติตามระบบประกันคุณภาพ ที่พูดอะไรต้องทำอย่างนั้น มีหน้าที่อะไรต้องทำให้เต็มที่ ผลได้จึงมีคุณภาพความเชื่อถือ คนที่ไม่ได้ดี ไม่มีคุณภาพ คือคิดแล้วไม่ทำ ไม่ทำหน้าที่ให้เต็มที่ ผลได้จึงออกมาไม่ดี ไม่มีคุณภาพ ไม่ได้รับความเชื่อถือ ไม่ได้ดีตามที่พูด ตามที่คิด ตามที่ม...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 179
06 มีนาคม 2561
Ico48
อดให้ได้ดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
อดแปลว่า ไม่ได้ ไม่ทำ อดให้ได้ดี ประกอบด้วย อดทน คือการทนต่อความยาก ทนต่อความอยากเพื่อทำสิ่งที่ควรทำ เช่น อดเที่ยวเพื่อใช้เวลาเรียนศึกษาหาความรู้ ทำงาน ทำการบ้าน นอกจากได้งาน ได้พัฒนาปัญญาความสามารถ ยังไม่ต้องเสียเงินไปเที่ยวเตร่ที่มักทำให้เสียงาน เสียสุขภาพ อดทนเป็นการทนเพื่อทำสิ่...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 163
05 มีนาคม 2561
Ico48
ผลได้คือผลการเลือก
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การทำของทุกคนทุกวันคือการเลือกทำ เลือกไม่ทำของแต่ละคน แม เด็กเลือกตามใจชอบถึงแม้ยังคิดไม่ได้ดี ยังไม่มีเหตุผล ความรับรู้และประสบการณ์ พอโตขึ้นก็เลือกทำในสิ่งที่ดี หรือไม่ดีแก่ตนเอง แม้ใครบอก ใครสอน ใครสั่งก็ไม่ฟัง เลือกตั้งแต่การนอน ตื่นนอน การเลือกกิน เลือกทำ เลือกทางเดิน เลือกเ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 208