นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1609
ความเห็น: 2

ของดีราคาถูก

ของดี...ไม่ใช่ของราคาแพงเสมอไป แต่เป็นของที่เราใช้แล้วรู้สึกว่า"เหมาะ"
ยายเม...หลานรัก
วันนี้อาไปใช้อุปกรณ์ทันสมัยใหม่เสมอ เพื่อถ่ายภาพเชื้อมาเลเรียจากกล้องจุลทรรศน์กับป้าดา (เมน่าจะยังพอจำป้าดาได้นะ  ตอนเมเล็กๆตามอามาทำงาน ก็จะเห็นป้าดานั่งดูกล้องจุลทรรศน์เป็นประจำเลย เมยังบอกว่าป้าดาขยันจัง ทำงานทั้งวัน)  เพราะป้าดาจะเขียนคู่มือปฏิบัติการเกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อมาเลเรีย และวางแผนไว้ว่าจะมีบทสุดท้ายเป็นภาพถ่ายเชื้อระยะต่างๆที่ตรวจดูได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์
อันที่จริงภาพถ่ายของเชื้อมาเลเรียนี้ ก็พอจะหาได้จากตำราทั่วๆไปอยู่เหมือนกัน แต่อากับป้าดาเห็นพ้องต้องกันว่า เราน่าจะถ่ายภาพจากของจริงที่เรามีอยู่ เพราะคู่มือเล่มนี้เราเป็นคนเขียนเอง ภาพถ่ายก็น่าจะเป็นของเราเอง...
ก่อนหน้าที่จะมีอุปกรณ์ทันสมัยอย่างนี้  อาใช้วิธีนำกล้องดิจิตอลที่เราใช้งานกันนี่แหละ ไปจ่อที่เลนส์ใกล้ตาของกล้องจุลทรรศน์ชนิดธรรมดา เลือกโปรแกรมถ่ายภาพธรรมดาไม่ใช้แฟลช แล้วก็กดแช๊ะ แช๊ะ  ทำแบบนี้ถือว่า "เชย" แต่เราไม่ต้องลงทุนอะไรเลย กล้องก็มีอยู่แล้ว นำภาพมาปรับแต่งอีกเล็กน้อยก็ใช้งานได้ เสียเวลานิดหน่อยเท่านั้นเอง
เดี๋ยวนี้ทันสมัยขึ้น  กล้องที่อาไปใช้งานในวันนี้เขาติดตั้งกล้องดิจิตอลเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกล้องจุลทรรศน์เลย และต่อเชื่อมเข้ากับคอมพิวเตอร์ มีโปรแกรมสำเร็จรูปที่บริษัทขายกล้องเขาแถมมาให้ควบคุมการทำงาน  พอเราเลือกบริเวณที่ต้องการถ่ายภาพได้แล้วก็คลิ๊ก expose แช๊ะเดียว ภาพนั้นก็จะถูกเก็บไว้ในโฟลเดอร์ที่เราสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ ใช้งานได้ง่ายดายจริงๆ ทำแป๊บเดียวก็เสร็จ  กล้องนี้ราคาแพงม๊าก..มาก (ได้ข่าวว่าหลายล้านอยู่เหมือนกัน)
แต่เมเชื่อไหมว่า ภาพที่ถ่ายออกมาจากกล้องพร้อมโปรแกรมสำเร็จรูปตัวใหม่ที่อาไปใช้งานในวันนี้มีความคมชัดและสีสันสวยงามสู้ภาพที่ถ่ายด้วยวิธีเชยๆอย่างที่อาเคยใช้อยู่ไม่ได้เลย  อาคงต้องเสียเวลาในการปรับแต่งภาพที่ถ่ายในวันนี้ด้วยโปรแกรมโฟโต้ช็อปอีกมาก 
มาคิดๆดูแล้ว ถ้าถ่ายด้วยวิธีเดิม ต้องใช้ฝีมือมากกว่า ถ้ามือไม่นิ่งก็ไม่ได้ภาพสวยๆ แต่ถ้ามือนิ่งแล้วละก้อ ภาพออกมาแทบจะใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาปรับแต่งอีก  เปรียบเทียบกับภาพที่ถ่ายด้วยกล้องตัวใหม่ทันสมัยราคาแพงอุปกรณ์ครบครัน ใช้งานได้ง่าย ใช้เวลาน้อย แต่ภาพที่ได้ออกมาต้องปรับแต่งกันยกใหญ่กว่าจะได้ดังใจ
อาก็เลยยังมึนๆอยู่ว่า...เราจะเลือกใช้วิธีไหนดีกว่ากัน?
อาตอบตัวเองให้หายมึนก็ได้ว่า..เราก็เลือกวิธีที่เหมาะกับงานของเราสิจ๊ะ!
....แต่ก็นั่นแหละนะเมนะ ไม่ว่าอาจะเลือกใช้วิธีไหนในการถ่ายภาพจากกล้องจุลทรรศน์ก็ตาม  แต่บทสรุปของอาในวันนี้ก็คือ ของดีราคาถูกก็มีในโลกนี้เหมือนกัน  เมคิดเหมือนอามั๊ย?
รัก...
อา
Sections: พัฒนางานประจำ
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 06 December 2007 20:57 Modified: 07 January 2008 11:27 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ผมคิดอยู่เสมอว่า เราจะพึ่งตนเองได้อย่างไร โดยไม่ต้องพึ่งต่างประเทศทั้งหมด และตลอดไป..อย่างนี้
Ico48
พี่เม่ย (Recent Activities)
10 December 2007 20:28
#4091
เรียน อ. คนธรรมดา ค่ะ
  • ชื่นชมแนวคิดพึ่งตนเองของอาจารย์มากๆค่ะ 
  • และเข้าใจว่ารูปธรรมที่ยืนยันวิธีคิดแบบนี้ของอาจารย์ก็คือผลงานเกียรติยศ "ไบโอดีเซล" นั่นเอง...ไหมคะ?

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.252.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ