นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1483
ความเห็น: 3

ผู้ฟัง...

ฟังอย่างตั้งใจ ฟังให้เห็นความรู้ที่แฝงอยู่ในเรื่องเล่า
ยายเม...หลานรัก
คุยต่อเรื่องเมื่อวานจากบันทึกที่ผ่านมา  ระหว่างการถ่ายภาพจากกล้องจุลทรรศน์ ป้าดาเป็นคนดูกล้องและเลื่อนสไลด์หาบริเวณที่ต้องการถ่ายภาพ ส่วนอานั่งจ้องมอนิเตอร์เพื่อช่วยเลือกบริเวณสวยๆ  พอถูกใจเราก็ แชะ..แชะ....
เราชวนกันคุยถึงเรื่องเกี่ยวกับเชื้อมาเลเรียนั่นแหล่ะ  ระหว่างที่ป้าดาดูกล้องไปด้วย ก็เล่าไปด้วยถึงประสบการณ์การตรวจหาเชื้อมาเลเรียกับข้อสังเกตต่างๆที่เคยพบมาตลอดเวลาการทำงานเกือบสามสิบปี....
 ป้าดาบอกว่า  " ถ้าพบเชื้อจำนวนน้อยๆนะ เกล็ดเลือดจะไม่ต่ำ บางทีก็จะสูงกว่าปกติด้วยซ้ำ  แต่ถ้ายิ่งพบเชื้อมากขึ้นเท่าไร เกล็ดเลือดก็จะยิ่งต่ำลงมากขึ้นเท่านั้น  และยังตรวจพบเม็ดเลือดขาวชนิด atypical lymphocyte ที่มีลักษณะ monocytoid ได้มากขึ้นอีกด้วย..."
เมเชื่อมั๊ยว่า...เท่าที่อาเคยผ่านตาจากตำราและวารสารต่างๆ  ไม่เคยเห็นข้อสังเกตในประเด็นที่เราคุยกันนี้เลย  อาร้องไชโยดังๆในใจ  เพราะนี่คือความรู้ที่ได้จากประสบการณ์การทำงานของป้าดาจริงๆ  เป็นความรู้ที่มีประโยชน์มากๆ ที่สำคัญเราทำงานกันมาตั้งหลายสิบปีแต่เรื่องนี้กลับไม่ได้นำมาบอกกล่าวกันเลย
ครั้งนี้เป็นเพราะบรรยากาศในการพูดคุยขณะนั้น ทำให้เรามีสมาธิและคิดอยู่ในเรื่องเดียวกัน  ที่สำคัญป้าดาเป็นผู้เล่า อาเป็นผู้ฟัง อาฟังอย่างตั้งใจโดยไม่พูดขัดขึ้นมาเลยแม้แต่คำเดียว คอยถามต่อเป็นบางครั้งเมื่อการสนทนาหยุดลง และมีหน้าที่คอยจับประเด็นความสำคัญออกมาให้ได้เท่านั้นเอง
เมจ๊ะ...วิธีการคุยแบบให้คนหนึ่งเล่าไปเรื่อยๆในเรื่องราวการทำงานของเขา และอีกคนหนึ่งเป็นผู้ฟังอย่างตั้งใจ (ถามบ้างเป็นบางครั้งเพื่อให้เรื่องเล่าต่อเนื่อง) ฟังอย่างลึกซึ้งเพื่อสกัดประเด็นสำคัญที่เป็นความรู้ในตัวผู้เล่าออกมา เขาจัดให้เป็นเครื่องมือชนิดหนึ่งของการจัดการความรู้  เรียกว่า "สุนทรียสนทนา (dialogue)" นั่นเอง  ถ้าเมต้องการเรียนรู้จากประสบการณ์ของใครๆ ก็ต้องทำตัวให้เป็นผู้ฟังที่ดี ฟังให้เป็น ตั้งใจฟังทุกอย่างที่เขาถ่ายทอดออกมา แล้วจึงตีความสิ่งที่เขาพูดให้ออกมาเป็นความรู้ให้ได้....
แล้วเมจะค้นพบว่า... ถ้าเราเป็นผู้ฟังที่ดี เราจะได้ความรู้ทุกครั้งไม่ว่าจะสนทนาด้วยเรื่องใดๆ กับใครๆ ก็ตาม
รัก...
อา
Sections: พัฒนางานประจำ
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 07 December 2007 12:08 Modified: 07 January 2008 11:32 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ผมพอทราบเรื่องสุนทรียสนทนาจากการอ่าน

แต่ยังไม่เคยมีประสบการณ์จริงเลยครับ

ต้องฝึกบ้างแล้วค่ะ

Ico48
พี่เม่ย (Recent Activities)
10 December 2007 20:35
#4092
เรียน อ. คนธรรมดา และคุณ หนูณิช ค่ะ...
  • ในชีวิตจริง...เราน่าจะผ่านประสบการณ์การฟังเรื่องเล่าแบบเปิดใจ และมีโอกาสได้ฟังอย่างลึกซึ้งกันมาบ้างแล้วนะคะ
  • เพียงแต่อาจจะ "ไร้รูปแบบ" จนเรานึกไม่ถึงว่านั่นคือ สุนทรียสนทนา... 
  • ตามความเห็นส่วนตัวแล้ว...คิดว่า สุนทรียสนทนาเกิดได้ทุกที่ ทุกเวลา ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.252.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ