นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1412
ความเห็น: 1

บันทึก

การบันทึกก็คือการเขียน และจัดเก็บให้เป็นที่เป็นทาง
ยายเม...หลานรัก
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  หน่วยงานของอาได้รับแผ่นฟิล์มเลือดจากองค์กรควบคุมคุณภาพแห่งหนึ่ง หน้าที่ของเราก็คือต้องตรวจดูอย่างละเอียดและรายงานผลกลับไปให้เขาตรวจประเมิน วิธีดำเนินการแบบนี้ทางห้องปฏิบัติการเรียกว่าเป็นการควบคุมคุณภาพจากองค์กรภายนอก
พอเรานำแผ่นฟิล์มเลือดมาตรวจดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ ก็ได้พบเชื้อหนอนพยาธิ์ชนิดหนึ่ง ชื่อ "ไมโครฟิลาเรีย" เป็นพยาธิ์ที่ทำให้เกิดโรคเท้าช้างนั่นเอง
ความจริงการตรวจพบหนอนพยาธิ์ และรายงานไปว่าพบเชื้อไมโครฟิลาเรีย ก็น่าจะเพียงพอแล้ว   เพราะเกณฑ์ประเมินต้องการเพียงเท่านั้น...
แต่พวกเราก็ยังอยากจะรู้ต่อไปว่าเจ้าหนอนพยาธิ์ตัวนี้ ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าอย่างไร? (ก็เจ้าไมโครฟิลาเรียที่ตรวจพบได้ในแถบเอเชียเรา มีอยู่สองตัวคือ Wucheria bancofti  กับ Blugia malayi  ทั้งสองตัวนี้แยกจากกันได้จากลักษณะเฉพาะที่บริเวณส่วนหัว และส่วนหางของมันเท่านั้น)  อาเองก็จำได้เพียงคลับคล้ายคลับคลา  ลืมๆไปเหมือนกันว่าไอ้ที่ว่าลักษณะเฉพาะของตัวไหนมันเป็นอย่างไรก็แหม!...ตั้งสิบกว่าปีจะตรวจพบได้สักครั้งหนึ่งนะเมนะ
อากำลังคิดว่า คงต้องไปค้นตำราเพื่อหาข้อมูลเดิมๆนี้อีกครั้ง แล้วนำมาบอกกล่าวให้สมาชิกในหน่วยงานรับรู้อีกครั้ง  ก็พอดีน้านี (ตอนเมเด็กๆ ชอบแอบมองน้านีเป็นประจำ เมบอกอาว่าน้านีเค้าสวย ตาคม ผิวเข้ม ยิ้มหวาน แถมใจดีอีกต่างหาก....) พูดขึ้นว่า
 "นีจำได้ว่า อ.เม่ย เคยบอกพวกเราแล้วครั้งนึง...เดี๋ยวนะ เดี๋ยวนะ ไปค้นก่อน "
ว่าแล้วก็ไปค้นก๊อกแก๊กในกล่องส่วนตัวที่เก็บสะสมสไลด์ที่น่าสนใจและข้อมูลประกอบไว้
"นี่ไง  เจอแล้ว..."
น้านีบอกพร้อมกับยื่นเศษกระดาษแผ่นเล็กๆเก่าๆมาให้อา  ในกระดาษเป็นลายมือของอาเขียนไว้ว่าวิธีแยกเชื้อสองตัวนี้ ให้ดูที่หาง.......... พร้อมกับวาดรูปให้ดูไว้เสร็จสรรพ...(เสียดายนะที่ไม่ได้ถ่ายภาพมาให้เมได้เห็น ว่ากระดาษนั้นเก่าขนาดไหน)
อ๋อ...อ..อ.. แสดงว่าเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วนั่นแหละ  ตอนที่อาไปค้นข้อมูลเรื่องนี้มาบอกกล่าวกัน  อาคงจะทั้งพูด ทั้งเขียน เพื่อให้คนฟังเข้าใจได้ชัดเจนขึ้น หลายคนคงจะฟังและจำกันไป  แต่น้านีฟังแล้ว จำแล้ว แถมเก็บข้อมูลที่อาได้เขียนไว้อีกต่างหาก
พอถึงวันนี้ ความจำของพวกเราก็เริ่มเสื่อมถอย จึงลืมๆกันไปหมด แต่สิ่งที่เขียนไว้กลับยังคงอยู่...วันดีคืนดีจึงนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง
เมรู้มั๊ย!...เรื่องการเขียน เนี่ยเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่จะทำให้ความรู้คงอยู่ได้เลยนะเมนะ  และการจัดเก็บให้เป็นที่เป็นทางก็ช่วยให้สามารถนำความรู้ออกมาใช้ประโยชน์ได้ทุกเวลาที่ต้องการ   เราเรียกวิธีการการเขียนและจัดเก็บ... ว่า "การบันทึก" นั่นเอง...
เมล่ะจ๊ะ  ได้ "บันทึก"  บ้างหรือเปล่า?...ด้วยวิธีไหน?...อย่างไร?...
รัก...
อา
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): ลิขิต
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 ธันวาคม 2550 10:02 แก้ไข: 07 มกราคม 2551 11:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยครับว่าการบันทึกสำคัญ

ส่วนของผมกว่าจะเห็นความสำคัญ ก็ใช้เวลามากเหมือนกัลล์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ