นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1185
ความเห็น: 2

จิตวิญญาณ

เราสร้างตัวเองได้ ด้วยจิตวิญญาณแห่งตน...
ยายเม...หลานรัก
วันเสาร์ที่ผ่านมา อากับยายจรรยาสองคนจูงมือกันไปดูหนังเรื่อง The golden compass กันมา  ยายจรรยาบอกว่าสนุกมาก อยากดูอีกหลายๆรอบ (แปลกนะ! ที่ดูหนังซ้ำๆหลายรอบก็ได้ด้วย  อาดูรอบเดียวก็เบื่อแล้วล่ะ)
หนังก็สนุกจริงๆนะ แต่ชื่อตัวละครจำยากไปหน่อย  ยายจรรยาบอกว่าชื่นชอบ "หมีขาว" ที่เป็นพระเอกในเรื่องมากที่สุดเลย  เจ้าหมีตัวนี้ชื่อว่า ยอริก เบิร์นนิสัน  อดีตเคยเป็นเจ้าชายหมีมาก่อน  แต่ถูกขโมยเสื้อเกราะ (ที่มีความหมายเหมือนจิตวิญญาณ)ประจำตัวไปซ่อน ทำให้เบิร์นนิสันรู้สึกว่าตนเองสูญเสียจิตวิญญาณของชายชาติหมีไป จึงปล่อยเนื้อปล่อยตัวกลายเป็นหมีขี้เมามีชีวิตอยู่ทำงานแลกกับเหล้าไปวันๆเท่านั้นเอง
พอนางเอก (หนูน้อยไลรา) ใช้เข็มทิศทองคำมองหาที่ซ่อนเสื้อเกราะพบ แล้วบอกให้หมีเบิร์นนิสันไปเอาคืนมาได้เท่านั้นเอง  เบิร์นนิสันรู้สึกว่าจิตวิญญาณได้กลับคืนสู่ตนเองแล้ว จึงสำแดงความองอาจ ความเก่งกาจออกมาได้อีกครั้ง ในที่สุดก็ไปทวงตำแหน่งราชาแห่งหมีกลับคืนมาได้...เนื้อเรื่องดำเนินไปอีกยืดยาว อาไม่เล่าต่อละนะ เผื่อเมคิดจะไปดู จะได้ไม่เบื่อเสียก่อน
เมจ๊ะ!...อาคิดว่า...ความรู้สึกนึกคิด ความรับผิดชอบ ความรู้ตื่นรู้เหตุรู้ผล และความเข้าใจในตนเอง ความรู้ในความสัมพันธ์ของตนเองกับพลังอันสูงสุด ล้วนถูกหล่อหลอมเข้าไปอยู่ในจิตวิญญาณของเราทั้งสิ้น ถ้าเราทุ่มเทจิตวิญญาณให้กับการทำงานก็จะทำให้ผลงานออกมาดีเลิศได้ แต่ถ้าเราทำงานโดยไร้จิตวิญญาณ ทำไปวันๆเราก็คงเป็นได้เพียงเจ้าหมีขี้เมาตัวหนึ่งเท่านั้นเอง
เมลองถามตัวเองสิว่า...เราอยากจะเป็นเจ้าชายหมีที่องอาจ หรือจะเป็นหมีขี้เมาที่อยู่ไปวันๆ...เราสร้างตัวเราเองได้นะจ๊ะ
รัก...
อา
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): จิตวิญญาณ  spirituality
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 ธันวาคม 2550 21:12 แก้ไข: 07 มกราคม 2551 11:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าสงสาร "หมีขาว" ตัวนั้นนะ เค้าคงเสียใจมากเลยนะ

ก็เลยประชดตัวเองแบบนั้น (ถ้าช่วยเค้าได้อยากจะไปช่วยเค้าจังเลยคะ) ใครหนอชั่งใจร้ายขโมยเสื้อเกาะเค้าไป

อย่าทำเค้าเลย อย่าทำเค้าเลยคะ

ช่้วยดึง "หมีขาว" ตัวนั้นกลับมาเร็ว ๆ คะ

หมีขาวตัวนั้นไปเป็นแบบนั้นนานแล้วยังคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.252.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ