นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1531
ความเห็น: 3

หนึ่งดีที่สุด... (เคล็ดลับที่สอง)

"ประชุมภายในหนึ่งชั่วโมง"
ยายเม...หลานรัก
บันทึกนี้อาเขียนต่อเนื่องจาก บันทึกที่ผ่านมา ว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับหนังสือฟรีที่อายอมลงทุนอดมื้อเที่ยงหนึ่งมื้อเพื่อไปเลือกหามาอ่าน...
อายังคงติดใจหน้า 50 ของหนังสือ 5ส เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต ที่เขียนโดย อ.ศิริกานดา ศรีวิลัย อยู่นะ เพราะหนึ่งดีที่สุดเรื่องที่สองก็คือ...
เคล็ดลับที่สอง..."ประชุมภายในหนึ่งชั่วโมง"
หลักการคือให้จำกัดการประชุมให้เหลือเพียง 1 ชั่วโมงซึ่งจะช่วยลดเวลาที่สูญเสียไปกับการประชุม ด้วยวิธีการง่ายๆ (แต่อาจทำยาก...เนาะ) ก็คือ...
  •  กำหนดขั้นตอนต่างๆก่อนการประชุม และติดตามผลหลังการประชุม เพื่อช่วยลดการเสียเวลา
  • นอกจากนี้ก็ให้กำหนดการประชุมเฉพาะเรื่องที่จำเป็นเท่านั้น และควรจำกัดผู้เข้าร่วมประชุมด้วย
เมจ๊ะ...เรา (ก็ทั้งอา ทั้งเมนั่นแหละ) ต่างก็มีประสบการณ์ในการเข้าร่วมประชุมบ่อยครั้ง แล้วเรื่องการประชุมยืดเยื้อก็เป็นเรื่องที่เราพบเห็นกันได้บ่อยที่สุด ครั้งไหนที่การประชุมเลิกเร็ว เลิกตรงเวลากลายเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ไปเสียนั่น  อาจึงชอบคอนเซ็ปท์นี้ม๊ากมาก...ถึงกับวาดฝันไปว่าน่าจะสร้างให้เป็นวัฒนธรรมขององค์กรไปเลยนั่น....
พูดถึงเรื่องประชุมแล้วก็เลยคิดได้ถึงประเด็นสนทนากับผู้รับผิดชอบจัดการประชุมท่านหนึ่ง บอกว่าพอเชิญประชุมบ่อยๆคนก็ไม่ค่อยสนใจมากันเพราะเค้าเบื่อ... ตอนนั้นอายังแนะนำวิธีจูงใจให้คนมาเข้าประชุมด้วยการเตรียมอาหารว่างที่ฉีกแปลกแหวกแนวไปเรื่อยๆ อย่าให้ซ้ำซากจำเจ (เอ๊ะ!..เขาจะคิดว่าอาเห็นเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่หรือเปล่าก็ไม่รู้นะ)  แต่หลังจากนี้อาจะไปเล่าคอนเซ็ปท์ประชุมภายในหนึ่งชั่วโมงให้เขาฟังด้วย เผื่อจะได้นำไปประยุกต์ใช้ได้บ้าง....
ยังค้างอีกสองเคล็ดลับนะ...เมอย่าเพิ่งเบื่อไปเสียก่อนล่ะ...ใจเย็นไว้หลานเอ๋ย...
รัก...
อา
Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 19 December 2007 08:14 Modified: 19 December 2007 13:36 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

มันทำยากเหมือนกัน ผมประชุมกลุ่มงานบริหารทุกจันทร์ 11.00-12.00 แต่มักจบประมาณ 12.30 น. ต้องไล่ให้เอาเรื่องด่วนในแต่ละฝ่ายขึ้นมานำเสนอก่อน เรื่องไม่ด่วนเอาไว้ตอนท้าย ไม่มีวาระแน่นอนเพราะประชุมทุกสัปดาห์ หากให้ประชุม 1 ชั่วโมง ต้องเรียกประชุมบ่อยครั้งขึ้น ไม่รู้ว่าอันไหนดีกว่ากันเลย
Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
19 December 2007 22:13
#5564

การเตรียมอาหารว่างที่แปลกแหวกแนว..

บางคนอาจคิดว่า เอาอาหารมาเป็นตัวล่อ.. แต่จริงๆ แล้ว ทำงานแล้วได้ pleasure ไปด้วย ไม่เห็นเสียหายตรงไหนนี่คะ.. ดีซะอีก ได้สร้างสีสัน..และความสดชื่นให้คนทำงานน่ะค่ะ..

Ico48
พี่เม่ย (Recent Activities)
20 December 2007 07:55
#5604
   พี่เม่ยเห็นด้วยกับประเด็นที่อาจารย์กล่าวมาค่ะ ตอนที่เขียนบันทึกนี้ก็ยังแอบคิดต่อในใจ (เล่นๆ)ว่า...สงสัยต้องสร้างมีมาตรการเพิ่มเติมด้วยว่า "พูดได้คนละ 1 ประโยค" หรือ "ประชุมครั้งละ 1 เรื่อง" หรือ "ให้มีผู้เข้าประชุมเพียง 1 คน"
อ.Kon1Kon  ค่ะ...
   ดีใจจังค่ะ พี่เม่ยได้สมาชิกชมรมชิมอาหารว่างแล้ว...อิ..อิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.40.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ