นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 1569
ความเห็น: 2

คนในองค์กรต้องอยากรู้...และรู้แล้วอยากบอก

จึงจะเอื้อให้เกิดวัฒนธรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในองค์กร
ยายเม...หลานรัก
สองวันก่อน ป่าป๊าของเมโทรศัพท์มาคุยกับอา เรื่องที่เมสนใจจะซื้อคอนโดใกล้ๆที่ทำงาน  พร้อมทั้งบอกฝากให้อาช่วยมองๆดูๆหาทำเลเหมาะๆให้เมด้วย อาก็รับปาก (เพราะหวังว่าอาจจะได้มีสิทธิ์ลุ้นรายการ ซื้อ 1 แถม 1 บ้างก็ได้)
...อาจึงต้องเข้าไปใช้บริการในพันธ์ทิพย์ดอทคอม อีกตามเคย...เข้าไปที่ห้องชายคา มีกระทู้สอบถามเรื่องเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยเยอะแยะไปหมด (อากับอานงค์ก็ได้ประโยชน์จากการหาความรู้ที่นี่มากมายเมื่อคราวที่เริ่มสร้างบ้านหลายปีผ่านมาแล้ว...) อาค้นๆหามาได้สัก 20 กว่าโครงการที่น่าสนใจ แล้วจะเมล์ไปคุยรายละเอียดกับเมอีกครั้งหนึ่งนะจ๊ะ...
ตอนที่อากำลังค้นๆหาข้อมูลอยู่นั้น อาก็เกิดคำถามขึ้นในใจว่า ทำไมเว็บไซท์แห่งนี้นี้จึงเป็นที่นิยม และอยู่ยงคงกระพันคู่ฟ้าเมืองไทยมาได้น้าน...นาน ทำไมใครๆก็บอกว่าที่นี่คือแหล่งความรู้จากประสบการณ์ที่นำไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ
อาสังเกตว่ามีกลุ่มคนอยู่สองประเภทที่เข้ามาในเว็บไซท์ กลุ่มแรกคือคนที่ "อยากรู้" ก็จะเป็นคนตั้งคำถาม  หรือเป็นผู้อ่าน  อีกกลุ่มหนึ่งเป็นคนที่ "รู้แล้วอยากบอก" ก็จะเป็นคนเข้ามาตอบกระทู้  ให้ข้อมูลที่เป็นประสบการณ์ของตัวเอง หรือช่วยลิงค์ไปที่แหล่งข้อมูลอื่นๆที่ตัวเองรู้จัก  
อาก็เลยถึงบางอ้อ!  ว่าชุมชนที่มีทั้งคนที่อยากรู้  และคนที่รู้แล้วอยากบอกมาอยู่ร่วมกัน หรือมีทั้งสองอย่างอยู่ในคนเดียวกัน เขาจะสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะถ้าเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่เขาสนใจร่วมกันด้วยก็จะมีความยั่งยืนต่อไปได้นานๆ...
เมรู้มั๊ย?...สิ่งที่เกิดขึ้นนี้เรียกว่าเป็นวัฒนธรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชนนั่นเอง...
เป็นวัฒนธรรมที่ผู้บริหารของหลายๆองค์กรต้องการให้เกิดขึ้นในองค์กรของตนเอง...ซึ่งอาจรวมถึงองค์กรที่เมทำงานอยู่ด้วยก็ได้...นะ..จะบอกให้...
รัก...
อา
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): แลกเปลี่ยนเรียนรู้
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 ธันวาคม 2550 14:48 แก้ไข: 26 ธันวาคม 2550 14:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

การอยากรู้เรื่องราวต่างๆ ในมุมมองและทัศนคติของดิฉัน ดิฉันมองว่าเป็นการอ่านเพื่อเพิ่มความรู้ในเรื่องที่ตนเองยังไม่รู้และเพิ่มพูนความรู้ให้มากขึ้น เราอาจจะไม่รู้ในบางเรื่องในขณะที่อีกคนรู้ ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน เป็นการดีออกค่ะถ้าเรามา share ในสิ่งที่มีประโยชน์ให้กับคนอื่นได้รู้ด้วย

ที่เขียนมาน่ะ ใช่เลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ