นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 3125
ความเห็น: 5

ลดเวลาการรอคอย

คิดเล็กๆ มองใกล้ๆตัว ก็เกิดประโยชน์ได้เช่นกัน
ยายเม...หลานรัก
วันนี้ยายนภาไปสอบคัดเลือกเข้า รร.มหิดลวิทยานุสรณ์ รอบที่สอง ที่สนามสอบโรงเรียนจุฬาภรณ์ จ.สตูล  สองอาทิตย์ก่อนหน้านี้ยายนภาได้รู้แนวข้อสอบจากรุ่นพี่ๆมาว่าเขามีสอบ "แล็บแห้ง" ด้วย ซึ่งนักเรียนจะต้องมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ การใช้อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆเช่น ตะเกียงบุนเสน กระบอกตวง ปิเปต การกรองสาร ฯลฯ  อากับอานงค์จึงต้องรับภาระในการ "ติว" เรื่องเหล่านี้ให้ยายนภาติดต่อกันมาหลายวัน...
อาก็เลยนึก "ปิ๊ง" ขึ้นมาได้ถึงเรื่องวิธีลดเวลาในการกรองสารละลายด้วยอุปกรณ์เสริมง่ายๆที่อาทำขึ้นใช้เองในห้องแล็บ (จนปัจจุบันก็ยังใช้อยู่)....เรื่องก็มีอยู่ว่า....
วิธีการกรองสารเป็นเทคนิคทางวิทยาศาสตร์พื้นฐาน มักใช้เมื่อต้องการให้ได้สารละลาย "ใส" มาใช้งาน ขั้นตอนการกรองเริ่มแรกก็เตรียมกระดาษกรอง พับซ้อนลงในกรวยกรอง เทน้ำยาที่ต้องการกรองลงไป ด้านล่างของกรวยกรองมีภาชนะใหม่รองรับสารที่กรองแล้ว
แต่ส่วนผสมของน้ำยาบางชนิดที่อาใช้ในการทดสอบย้อมปฏิกิริยาเคมีในเม็ดเลือดขาว จะมีตะกอนเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องกรองถึงสองรอบ กว่าจะได้สารละลายใสๆมาใช้งาน  การกรองแต่ละรอบใช้เวลาประมาณ 20-30นาที เมื่อต้องกรองสองรอบ ก็ทำให้ใช้เวลาในการกรองเกือบชั่วโมงเลยทีเดียว   อาจึงคิดวิธี กรองสองรอบ ด้วยเวลาเท่ากับรอบเดียว ด้วยอุปกรณ์ที่พอจะมีอยู่ ดังภาพ
 
1. วิธีกรองแบบทั่วๆไป 1 รอบ ก็ทำดังภาพนี้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาที ถ้าต้องกรองรอบที่สอง ก็นำสารละลายที่กรองได้ (ยังไม่ใส) ไปกรองแบบนี้อีกครั้งหนึ่ง บวกเวลาไปอีก 20 นาที รวมเป็น 40 นาที
 2. เราไปหาขวดพลาสติคที่ค่อนข้างแข็งแรงทรงสูง เจาะช่องที่ด้านบน และเปิดด้านหน้าออกให้โล่ง
 
 3. แล้วก็นำกรวยกรองวางไว้ที่ด้านบนของโครงพลาสติก ใส่กระดาษกรอง เป็นการกรองรอบที่ 1 นำกรวยอีกอันหนึ่งใส่กระดาษกรองวางในภาชนะรองรับ สอดไว้ใต้กรวยกรองอันแรก เป็นการกรองรอบที่ 2 ทำแบบนี้ก็ได้สารละลายใสๆมาใช้งานภายในเวลา 20 นาทีเท่านั้นเอง...

...ด้วยวิธีการแบบนี้ทำให้สามารถประหยัดเวลาในการกรองสารได้หนึ่งเท่าตัว  เอาเวลาที่เหลือไปทำประโยชน์อื่นๆได้อีก
เมจ๊ะ...เมคงสงสัยว่าอานำเรื่องนี้มาเล่าให้เมอ่านทำไม?  เมเคยได้ยินคำว่า "เวลาการรอคอย (waiting time)" ไหม?  waiting time ถูกจัดให้เป็นความสูญเปล่า (waste) อันดับต้นๆ ที่การบริหารงานเพื่อประสิทธิภาพยุคใหม่เขามุ่งเน้นที่จะ "ลด" ลงให้เหลือน้อยที่สุด  เพื่อเพิ่มความพึงพอใจให้กับผู้รับบริการ.......วิธีที่อาคิดขึ้นจากอุปกรณ์ง่ายๆนี้ช่วยลดเวลาการรอคอยลงได้ถึง 20 นาที ต่อรอบการทำงานเชียวนะ...แน่นอน ผู้รับบริการก็จะได้รับการรายงานผลเร็วขึ้นอีก 20 นาทีต่อรอบการทดสอบเช่นเดียวกัน...
อาก็แค่อยากให้เรื่องเล็กๆเรื่องนี้ เป็นแรงจูงใจให้เมมองหาความสูญเปล่าที่เกิดขึ้นในงานประจำของตัวเอง (ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องเวลานะ  วัตถุดิบ แรงงาน  ความซ้ำซ้อนของกระบวนการ ที่ใช้อย่างสิ้นเปลืองก็จัดว่าเป็นความสูญเปล่าทั้งสิ้น) แล้วลองคิดหาวิธีลดความสูญเปล่านั้นลงให้ได้ ถ้าเราทำได้ประโยชน์มหาศาลก็จะเกิดกับองค์กรและผู้รับบริการ...
และแน่นอนว่าได้ประโยชน์กับตัวเราเต็มๆด้วย เพราะเรากำลังเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเองด้วยการ "พัฒนางานประจำ" ของเราให้ดีขึ้นนั่นเองจ้ะ...
รัก...
อา
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): waiting time
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 มกราคม 2551 14:32 แก้ไข: 07 มกราคม 2551 11:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เยี่ยมมากครับ การพัฒนาบางครั้งอยู่ที่วิธีการคิด และความอยากจะพัฒนาของพวกเราเท่านั้น

ผมว่าบุญกุศลส่วนหนึ่ง ที่คนไข้ได้รับในความเอาใจใส่ของพี่

เมย่ ขอบอกว่าสุดยอดครับ 

สุดยอดจริงๆ ด้วยค่ะ เรื่องนี้ทำให้ดิฉันนึกขึ้นมาได้ว่า หากขณะที่ทำงานอะไรซักอย่าง แล้วตั้งคำถามอยู่บ่อยๆ เช่น ทำอย่างไรจะลดขั้นตอน ทำอย่างไรจะใช้เวลาน้อยลง เราจะสนุกกับงานที่ทำอยู่ เพราะมีเรื่องให้คิดและประลองปัญญาอยู่เสมอ เผลอๆ ชวนคนใกล้ตัวมาช่วยคิด กลายเป็นวง ลปรร. ไปเสียนี่... ^o^

     เก่งจังเลยคะ ทั้งรอบคอบ ประหยัด รู้จักใช้ของ และยังได้พัฒนางาน องค์กรไปพร้อมๆกับครอบครัวด้วย

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 184.72.102.217
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ