นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 3344
comment: 3

โคริงกะ : จัดดอกไม้จัดใจ

โคริงกะ : จัดดอกไม้จัดใจ

สวัสดีสมาชิกทุกท่านค่ะ...วันนี้ "พอเพียง"มีเรื่องมาเล่าสู่กันฟังคะ...

เมื่อวันที่ 13 -15 กค. 2555 ดิฉันมีโอกาสได้เข้าร่วมอบรมทางด้านจิตตปัญญาศึกษาในหัวข้อ โคริงกะ : จัดดอกไม้จัดใจ ที่โรงแรมนิภาการ์เด้น ซึ่งในตอนแรกที่ได้ทราบหัวข้อเรื่องก็เฉย
ๆ และก็งงว่ามันเป็นอย่างไร และจะจัดได้จริงหรือไม่ อย่างไร??...

วันแรกที่เข้าอบรม
โดยเฉพาะช่วงเช้าส่วนใหญ่จะมีแต่เนื้อหา และขั้นตอนต่างๆ มากมายจนทำให้ในบางครั้งเกิดความเบื่อหน่ายและคิดว่าแค่การจัดดอกไม้ทำไมต้องมีอะไรมากมายขนาดนี้ด้วยแต่เมื่อเราได้เข้าใจถึงจุดหมายที่ท่องแท้ และเข้าใจถึงธรรมชาติของดอกไม้ ก็ทำให้เกิดความสนุกเพลิดเพลินและพร้อมที่จะอบรมต่อไป...จนกระทั่งถึงช่วงบ่ายมีการฝึกปฎิบัติการจัดดอกไม้ดอกแรก....วิทยากรให้เรายืนสงบนิ่งตรงสถานที่ที่เราจะจัดเพื่อให้ใจมีสมาธิกับสิ่งที่เราจะทำจากนั้นก็หยิบผ้าขนหนูที่วางอยู่แล้วเดินไปหยิบดอกไม้มา 1 ดอก โดยเลือกดอกที่เค้าสามารถสื่อสารกับเรา จากนั้นก็วางผ้าขนหนูลง แล้วทำความรู้จักกับดอกไม้ดอกนั้นให้มากที่สุด(ในใจคิดว่าจะรู้จักยังไง) และวางดอกไม้ลง จากนั้นเดินไปที่วางแจกันแล้วให้หยิบแจกันมา และก็ทำความรู้จักและเรียนรู้ธรรมชาติของแจกันอีกเช่นกันเมื่อทราบถึงธรรมชาติของแจกกันแล้วก็วางแจกันตรงตำแหน่งที่เราคิดว่าดีที่สุดแล้ว จากนั้นค่อยบรรจงใส่น้ำลงในแจกันประมาณ 80% ของแจกัน พร้อมทั้งหยิบดอกไม้แล้วค่อยใช้มือทั้ง 2 ประครองดอกไม้ลงในแจกัน ให้ถอยห่างออกมาดูว่าดอกไม้สวยเป็นธรรมชาติของเค้า(เค้าในที่นี้ หมายถึงดอกไม้) แล้วหรือยัง ถ้ายังก็ลองหาจุดหมายใหม่อีกครั้งแล้วให้ถอยออกมาเพื่อมาดูความงามตามธรรมชาติของเค้า หากเค้างามแล้ว ก็ชื่นชมความงามของเค้าพร้อมทั้งชื่นชมความดอกไม้ของเพื่อนคนอื่น ๆ ด้วย...การจัดดอกไม้ดอกแรกยังรู้สึกว่าตัวเองยังจัดดอกไม้ตามความรู้สึกของตัวเอง โดยจะเน้นดอกที่สวย ๆ เพียงอย่างเดียว แต่เมื่อได้จัดดอกที่ 2,3,4,5,6 เป็นเรื่อย ๆ ความรู้สึกนั้นมันก็ได้หายไป ไม่ว่าดอก กิ่ง ก้าน ใบ ทุกอย่างจะมีความสวยงามเป็นธรรมชาติของตัวมันจริงๆวันที่สอง....เมื่อเราได้รับความรู้สึกที่ดีในวันแรกจึงทำให้วันที่สองมีใจมุ่งมั่นที่จะมาอีก และในวันนี้เป็นวันที่รู้สึกผ่อนคลายกว่าวันแรกมากเพราะเราเริ่มเข้าใจถึงธรรมชาติของดอกไม้ได้มากยิ่งขึ้น ช่วงเช้ามีการทบทวนการจัดดอกไม้แบบ
1 ดอก อีกครั้ง แต่ความรู้สึกจะแตกต่างไปจากครั้งแรกมากค่ะรู้สึกและรับรู้ได้ถึงความสุขราวกับว่าจัดดอกไม้จัดใจจริงๆ ค่ะ โดยวิทยากรให้จัดประมาณ3 แจกัน จากนั้นก็ให้ความรู้ในการจัดดอกไม้ที่มากกว่าหนึ่งดอก ช่วงบ่ายก็ฝึกปฏิบัติการจัดดอกไม้แบบหลายดอกแบบนี้จะมีความยากกว่าเพราะโดยธรรมชาติของดอกไม้แล้ว แต่ละดอกจะแตกต่าง และมีความหลากหลายกันไปเราต้องผสมผสานความแตกต่างนั้นให้เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งในครั้งแรกก็ยาก แต่เมื่อได้จัดหลาย ๆ แจกันก็เริ่มดีขึ้น โดยมีวิทยากรและอาสาสมัครที่อายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆ ค่อยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด และทุกท่านใจดีมากเลยค่ะ ไม่เหนื่อยกันเลย ทั้ง ๆ ที่ผู้เข้าอบรมบางราย หนึ่งในนั้นก็มีข้าพเจ้าด้วยที่เริ่มหมดเรี่ยวแรงกัน


วันที่สาม...ผ่านไปแล้ว2 วันแต่พวกเราก็ยังมีพลังกันต่อค่ะ...ช่วงเช้าก็มีการทักทายถามถึงความเปลี่ยนแปลงหลังจากได้จัดดอกไม้...จากนั้นก็เริ่มจัดดอกไม้กันเลยทีเดียวแจกกันแรกข้าพเจ้ายังไม่ค่อยมีสมาธิเท่าทีควรจึงทำให้จัดช้ากว่าคนอื่น ๆ...แต่ก็ได้พี่ๆ อาสาสมัครค่อยให้คำแนะนำ และเป็นกำลังใจให้จนสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีค่ะ...หลังจากนั้นก็ได้จัดหลายแจกันต่อเนื่องกันไปจนถึงแจกันหลังสุดก่อนปิดโครงการได้จัดแจกันที่เป็นตะกร้าแบบสาน...ขณะเดินถือแจกันมาในใจก็คิดว่าจะทำได้ไหมและแล้วสิ่งที่เราคิดว่ามันไม่ได้นั้น....มันเกิดได้ผลดีเกินความคาดหมายจริงๆ มีพี่อาสาสมัครหลายท่านได้ชื่นชมในผลงาน ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกมีความสุขและอยากแบ่งปันความสุขให้กับทุกท่านจริง ๆ....

...สิ่งที่ข้าพเจ้าได้รับจากการอบรมในครั้งนี้

- การมีสมาธิมากขึ้น

- ความสดชื่น/ความสุขที่ได้รับจากธรรมชาติ

- ความมีระเบียบ

- มุมมองของธรรมชาติที่หลากหลาย

- ความอดทน

- สุขภาพดี

- การออกกำลังกาย(เดินไปหยิบดอกไม้ทีละดอก)ขอขอบคุณธรรมชาติวิทยากรและพี่อาสาสมัครทุกคน พร้อมทั้งผู้จัดโครงการที่มอบสิ่งดี ๆ เหล่านี้แก่ข้าพเจ้า.... 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กรกฎาคม 2555 14:41 แก้ไข: 17 กรกฎาคม 2555 10:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ไทยมุง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

เราคุ้นชินกับ ต้องเป็นอย่างนั้น ต้องเป็นอย่างนี้ โดยลืมทำความเข้าใจกับสิ่งที่เป็นธรรมชาติของสิ่งนั้นสิ่งนี้

ต้นไม้ ดอกไม้ จะหงิกจะงอก็เป็นธรรมชาติ (ที่ประกอบเข้าเป็น) ของดอกไม้ ต้นไม้นั้นๆ

ดอกไม้ ต้นไม้ ก็ไม่ต่างจากจากเรา เข้าใจดอกไม้ ต้นไม้ ก็เท่ากับเข้าใจตนเอง

เราเอง

Ico48
ไทยมุง (Recent Activities)
24 Febuary 2013 13:35
#84476

เขียนได้ดีมากเลยครับ

ขอบคุณค่ะ คุณ ไทยมุง

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.230.173.249
Message:  
Load Editor
   
Cancel or