นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

@--,'--Ladypin
Ico64
พินทุมาศ พิน กิจฉาโณ

กลุ่มงานสนับสนุนการวิจัยและบริการวิชการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 1954
ความเห็น: 0

Firefox ช่วยตรวจคำสะกดทุกฟิลด์ในเว็บฟอร์ม

ลดความผิดพลาดในการทำงานลงได้เมื่อคุณผู้อ่านเปิดใช้งานคุณสมบัติตรวจคำสะกด (spell check)

    สวัสดีค่ะ สำหรับฉบับนี้มาต่อยอดเรื่อง Firefox อีกสักนิด พอดีไปอ่านเจอมาจึงอยากเล่าสู่กันฟังเรื่องราวดี ๆ ต่อค่ะ สำหรับผู้ที่ต้องภาษาอังกฤษบ่อย ๆ

หุหุ ต่อไปนี้อาจจะลดความกังวลในการพิมพ์เพื่อการส่ง E-mail ,ติดต่องานกับชาวต่างชาติ หรืองานอื่นๆ อีกหลายอย่างลงได้บ้างไม่มากก็น้อย เพราะเมื่อเรามีบราวเซอร์คู่ใจคอยเตือนเสมอ ทำให้เราลดความผิดพลาดในการทำงานลงได้ด้วย มาอ่านบทความกันเลย...

  เวลากรอกแบบฟอร์มบนหน้าเว็บไซต์ของต่างประเทศ หลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่า คำที่พิมพ์เข้าไปในช่อง (fields) ต่างๆนั้นสะกดถูกต้อง หรือไม่? อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อคุณผู้อ่านเปิดใช้งานคุณสมบัติตรวจคำสะกด (spell check) ที่มีอยู่ในบราวเซอร์คู่ใจของใครหลายๆ คนอย่าง Firefox

 

   สำหรับขั้นตอนการเปิดใช้งานคุณสมบัติดังกล่าวทุกครั้งที่เปิดบราวเซอร์ขึ้นทำงานก็ง่ายมากค่ะ เพียงแค่พิมพ์คำสั่ง about:config ในช่องแอดเดรส เพื่อเข้าไปแก้ไขข้อกำหนดการทำงานของ Firefox จากนั้นในช่อง filter ให้พิมพ์ layout.spell บราวเซอร์จะแสดงรายการ layout.spellcheckDefault ขึ้นมา เมื่อพบแล้ว ให้คลิกขวาแล้วเลือกคำสั่ง Modify (Tip: ใช้วิธีดับเบิ้ลคลิกบนรายการก็ได้) ไดอะล็อกบ๊อกซ์ Enter Integer value จะปรากฎขึ้นมา ให้เปลี่ยนค่าเริ่มต้นการทำงานจากเดิมที่เป็น “1” ให้เป็น “2” แล้วคลิกปุ่ม OK

 

 

 

  หลังจากนี้ไปทุกครั้งที่กรอกเว็บฟอร์มใน Firefox แล้วคำที่พิมพ์ไม่ถูกต้อง มันจะปรากฎจุดไข่ปลาสีแดงใต้คำๆ นั้น ให้คลิกขวา แล้วตรวจสอบคำสะกดที่ถูกต้องได้ทันที *หมายเหตุ: ปกติผู้ใช้สามารถคลิกขวาเลือกคำสั่ง Check Spelling จากคอนเท็กซ์เมนูที่ปรากฎขึ้นมาได้อยู่แล้ว แต่มันจะทำงานเฉพาะช่อง (field) ที่เราเลือกคำสั่งเท่านั้น ไม่ได้ทุกฟิลด์ แต่ด้วยการตั้งค่าวิธีนี้ ทุกฟิลด์จะได้รับการตั้งค่าให้มีการตรวจสอบคำสะกดทั้งหมดโดยอัตโนมัติ

 

เห็นแล้วใช่มั้ยค่ะช่างมีประโยชน์จริง เมื่อเราต่างมีบราวเซอร์กันอยู่แล้ว อย่าลืมนำเทคนิคดีๆแบบนี้ไปใช้ประโยชน์กันน่ะค่ะ

 

ขอบคุณเทคนิคดีๆๆ จาก : http://www.arip.co.th/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): firefox  spell check  ตรวจคำสะกด
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 13 ตุลาคม 2551 09:45 แก้ไข: 13 ตุลาคม 2551 09:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ