นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนทำGIS
Ico64
เอกรักษ์ ใฝ่บุญ
เจ้าหน้าที่วิจัย ชำนาญการ
สถาบันทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง(MACORIN)
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 7364
ความเห็น: 5

Ecotone ที่....ท่าปอม คลองสองน้ำ สามป่า จังหวัดกระบี่

คลองสองน้ำ สามป่า
Ecotone คือเขตรอยต่อระหว่างกลุ่มพืชที่แตกกัน เช่น คลองท่าปอม คลองสองน้ำ สามป่า 1 ใน Unseen in Thailand ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 6 บ้านหนองจิก ตำบลเขาคราม อำเภอเมือง จังหวัดกระบี ภายใต้การบริหารจัดการของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คือ อบต.เขาคราม จัดสร้างเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติพร้อมป้ายสื่อความหมายและจุดบริการนักท่องเที่ยว เพื่อเเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ทางระบบนิเวศวิทยา โดยความพิเศษของพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ(Biodiversity)สูง เพราะเป็นคลองรอยต่อระหว่างน้ำจืดและน้ำเค็มขึ้นอยู่กับการขึ้นลงของระดับน้ำทะเล(Sea level) ทางฝั่งทะเลอันดามันน้ำจะมีน้ำขึ้น-ลงวันละ 2 ครั้งต่างจากฝั่งอ่าวไทยที่มีเพียงวันละครั้งเดียวเท่านั้น ในช่วงที่ระดับน้ำทะเลขึ้นสูง(Height tide) น้ำจืดและน้ำเค็มมาบรรจบกันกลายเป็นน้ำกร่อย และเมื่อระดับน้ำทะเลลดลง (Low tide) น้ำจืดที่ปลดปล่อยไหลรินจากป่าต้นน้ำจะผลักดันน้ำเค็มออกไป มีสภาพเป็นน้ำจืด ทำให้มีสัตว์น้ำอาศัยอยู่ชุกชุมหลากหลายชนิดพันธุ์

พืชพรรณเป็นจุดบรรจบของ ป่า 3 ชนิด ที่น่าทึ่งผืนป่าผสมผสานสังคมพืชได้อย่างกลมกลืน คือ ป่าดิบชื้น(Evergreen forest), ป่าพรุ(Swamp forest) และป่าชายเลน(Mangrove forest) สภาพน้ำใสสีเขียวดุจดังมรกตสามารถมองเห็นหญ้าทะเลได้อย่างชัดเจน

ด้วยสภาพระบบนิเวศที่มีความเปราะบางสูง จำนวนนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเดินทางไปสัมผัสกับธรรมชาติวันละไม่ต่ำกว่า
1,000 คน เกินขีดความสามารถที่จะรองรับ จึงทำให้เกิดความเสี่ยงจากการไปเหยียบรากไม้พืชพรรณได้รับความเสียหายได้ ดังนั้นปัจจุบันทาง อบต. เจ้าของพื้นที่จึงห้ามมิให้ลงไปเล่นน้ำและเข้าไปเดินในบริเวณโซนน้ำจืด จะอนุญาติให้เดินชมตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติความยาวประมาณ 700 เมตร และให้ลงไปเล่นน้ำได้เฉพาะโซนน้ำเค็มตอนล่างที่กำหนดไว้เท่านั้น ก็ต้องช่วยกันปฏิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัดและช่วยกันปกป้องรักษาระบบนิเวศเพื่ออนุรักษ์ดินแดนมหัสจรรย์ไว้ให้ยั่งยืน

 

แผนที่ท่าปอม คลองสองน้ำ สามป่า

 ระบบนิเวศป่าดิบชื้นตอนบน ต้นไม้ใหญ่ยั้งรากลึกและน้ำใสเย็น 

ระบบนิเวศรอยต่อ

 

ปล. เสียดายวันนั้น Memory กล้องเต็มผมเลยพยายามเลือกลบภาพบางภาพที่ถ่ายจากที่อื่น(แบบที่ไม่ได้องค์ประกอบคือไม่สวย) ออก แล้วถ่ายภาพที่นี่แต่ไม่ครบถ้วนวันหน้ามีโอกาสไปอีกจะ Clear  Memory ให้เหลือเยอะๆ เก็บภาพใหม่มีอะไรน่าสนใจเรียนรู้อีกเยอะครับ กระบีเมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก PR จังหวัดบ้านเกิดซะหน่อย

 

สร้าง: 25 กุมภาพันธ์ 2551 08:21 แก้ไข: 03 มีนาคม 2552 13:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
25 กุมภาพันธ์ 2551 14:16
#22064
จริงค่ะ กระบี่มีที่เที่ยวน่าสนใจเยอะเลย..ดูจากในรูปน้ำใสอย่างนั้น..ไม่อยากให้สภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปเลยนะคะ..

พึ่งทราบว่ากระบี่ก็มีทางเดินศึกษาธรรมชาติแบบนี้ น่าสนใจจังค่ะ

  • อาจารย์  Kon1Kon ครับผมชอบมาก ทุกคนต้องช่วยกันดูแลรักษาไว้ จัดโซนและขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวให้เหมาะสม วางกฏกติกาต่าง ๆ ให้มีผลในทางปฏิบัติจริง เพื่อจะได้ไม่ไปทำลายระบบนิเวศที่เปราะบางอ่อนไหวง่ายเหล่านี้ต้องขอขอบพระคุณ ท่าน นายกฯ อบต.ใจดี ให้เข้าชมฟรี
  • คุณ  แมงปอ  ที่ผมและทีมงาน CORIN พากลุ่มคณะชาวเวียตนามไปศึกษาดูงานในครั้งนี้ที่ไปเยียมชมมีทางเดินชมธรรมชาติ 2 ที่ อีกแห่งหนึ่งเป็นศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนปากแม่น้ำกระบี่ครับ

เคยไปมาหนหนึ่งครับ

สวยมาก

ครับอาจารย์ คนธรรมดา เป็นอะไรที่น่าศึกษาค้นหามาก ผมจำได้เมื่อปลายปีที่แล้วผมอ่านบันทึกของ  อั้ม  คนจังหวัดเดียวกัน อยากไปมาก และแล้วก็ไปทำงานได้แวะเก็บเกี่ยวความรู้ที่นั่นด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.97.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ