นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3867
ความเห็น: 4

การส่งออกผลไม้และผัก:เรื่องที่พลเมืองโลกเขาคิดกัน

เราก็เป็นพลเมืองโลก ไม่ใช่พลเมืองชั้นสอง ชั้นสามของโลก อย่างที่เราปฏิบัติกัน ทั้ง ๆ ที่คนอื่นเขาคิดว่าเราเท่ากับเขา การที่เขาต้องการให้มีมาตรฐานเดียวกับเขา

เมื่อ 18 กพ.51 ผมได้ไปสัมมนา เรื่อง Challenges and Opportunities Arising from Standards on Food Safety and Environment for Exporters of Fresh Fruit and Vegetables in Asia จัดโดย สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและพัฒนา (องค์การมหาชน) ก่อนตัดสินใจไปร่วมก็คิดว่า จะคุ้มหรือไม่ เพราะจัดแค่ครึ่งวัน แต่เนื่องจากเป็นวันที่ผมไม่มีการนัดหมายอื่น ที่สำคัญ คณะกำลังต้องมองว่า จะผลิตบัณฑิตบัณฑิตที่ต้องมีความรู้มาตรฐานของตลาดโลกมากขึ้น จึงตัดสินใจไปร่วม

 

พบว่าเป็นสัมมนาที่คุ้มค่า เพราะมีวิทยากรมาให้ข้อมูลทั้งจากองค์ระดับโลก คือ  FOA, UNCTAD, Lotus super market, หอการค้าไทย และกระทรวงเกษตรไทย มานำเสนอในเวลาครึ่งวัน จาก 9:00-13.30 น.  เรียกว่า เลยเวลาอาหารกลางวันไปพอสมควร แต่ได้ข้อมูลทั้งโลก แล้วจะทะยอยบันทึกไปเรื่อย ๆ

 

ที่จั่วหัวว่า พลเมืองโลกเขาคิดกัน นั้น จากข้อมูลที่เห็น เขาไม่ได้คิดแค่ตัวเอง แต่คิดสิ่งที่จะเกิดขึ้นในโลกนี้ที่สัมพันธ์กัน ซึ่งระดับโลกต้องการอาหารที่ปลอดภัย และที่บอกว่าปลอดภัยนั้น ไม่ใช่เฉพาะที่ตัวอาหาร แต่หมายถึง ทั้งกระบวนการและผลกระทบ คือต้องปลอดจากสารตกค้างทั้งในอาหาร และผลกระทบต่อพื้นที่การผลิต ทั้งผู้คนที่ทำงาน คนงาน สังคม และสิ่งแวดล้อม ต้องไม่ใช้แรงงานเด็กเขา ลูกจ้าง คนงานต้องได้รับผลตอบแทนที่เป็นธรรม อยู่ในสภาพการที่ทำงานที่ปลอดภัย มีการดูแลตรวจสอบสุขภาพ เรียกว่า  working welfare รวมถึงหากเป็นการผลิตสัตว์ ก็ต้องไม่ทรมานสัตว์ หรือ animal welfare เป็นต้น

 

ที่สำคัญ ในระดับสากล นั้น เขาให้ความสำคัญกับทุกคนเท่ากัน หมายความว่า ไม่ใช่เฉพาะ ของที่ส่งออกเท่านั้น ที่ต้องการมาตรฐานการผลิตของสินค้าดังกล่าว ผู้บริโภคทุกที่ก็ต้องได้รับเช่นเดียวกัน ดังนั้น มาตรฐานการผลิตต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน ถ้าจะแตกต่างกันก็จะเป็นเหตุผลทางวิชาการ ไม่ใช่ทางสังคมเช่นที่คนไทยเราคิดว่าเรายังมีมาตรฐานไม่เท่ากับคนอื่นเขา ต้องตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ ต้องตีพมพ์ในวารสารต่างประเทศ ให้ค่าสูงกว่าการตีพิมพ์ในไทยและภาษาไทย ทั้งที่ในสากลไม่มีใครมาลดระดับเรา ยกเว้นเรากันเอง ที่สำคัญ เราเอาภาษี ทรัพยากรของไทยไปดำเนินการ  แต่เอาผลงานไปให้คนอื่นใช้ (คิดได้ไง คงต้องถามกันเอาเอง)  และคงต้องคิดว่า เราก็เป็นพลเมืองโลก ไม่ใช่พลเมืองชั้นสอง ชั้นสามของโลก อย่างที่เราปฏิบัติกัน ทั้ง ๆ ที่คนอื่นเขาคิดว่าเราเท่ากับเขา การที่เขาต้องการให้มีมาตรฐานเดียวกับเขา  ไม่ใช่เจตนาดีกับเรามากมาย แต่เขาเกรงว่าจะกระทบกับเขา ทั้งด้านบรรยากาศโลก หากสุขภาพ สภาพแวดล้อมเราไม่ดี ย่อมมีผลต่อผลิตภัณฑ์ที่เราเป็นผลิต อาจมีเชื้อโรคปะปนไป มีปัญหาทางสังคมที่อาจไปกระทบเขา  เช่นโรคระบาด ไม่จำเป็นต้องถ่ายทอดผ่านผลิตภัณฑ์  แต่มีพาหะอื่นพาไปได้ทุกทาง และไม่สามารถควบคุมได้ เช่น ไข้หวัดนก ที่ไม่สามารถห้ามนกบินข้ามถิ่น ข้ามประเทศได้

ดังนั้น มาตรฐานต่าง ๆ จึงไม่ใช่มาตรฐานกีดกันทางการค้า (ยกเว้น ทางการเมืองระหว่างประเทศ ซึ่งเราก็ต้องใช้ความสามารถที่อยู่กับระบบให้ได้) แต่โดยเจตนา น่าจะเป็นอยู่ร่วมกัน ให้มีปัญหาร่วมกันน้อยที่สุด เพราะเราห้ามไม่ให้เกิดไม่ได้ ดังเวลาที่ต้องเคลื่อนไป แต่ทำอย่างไรที่ต้องอยู่กับมันอย่างมีปัญหาน้อยสุด ดังนั้น การเป็นพลเมืองโลก คงต้องคิดทำนองเดียวกับคนในโลกเขาคิดกันและคิดอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่คิดแค่เป็นเราเท่านั้น คิดว่าเราด้อยกว่าเขา เพราะเพียงแค่คิดเราก็ด้อยกว่าเขาแล้ว เนื่องจากความคิดนำไปสู่การกระทำ ขอให้เราเป็นพลเมืองโลกกันเถอะ และเมื่อเราคิดเช่นนี้ เราก็จะเป็นเช่นนี้ ด้วยหลักและกระบวนการเดียวกัน
หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 กุมภาพันธ์ 2551 12:21 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 09:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แนวคิดการมีมาตรฐานโลกเดียวกันเป็นสิ่งที่ดีครับ

แต่เราอาจมักพบว่า effort ที่ประเทศด้อยพัฒนาจะต้องใส่เข้าไป มันจะสูงกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วมาก

 

และ.. อาจมีผลประโยชน์ที่ประเทศที่พัฒนาแล้วได้รับเป็นจำนวนมากแฝงอยู่ด้วยก็ได้

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 กุมภาพันธ์ 2551 20:53
#21349
ถูกใจจริงๆ เลยค่ะ..^_^
Ico48
P.T. [IP: 192.168.100.112]
22 กุมภาพันธ์ 2551 09:59
#21581

I agree with you especially the publication. Qualified Thai academic paper should be equivalent to or more important than  International publication providing that  it is widely applicable and beneficial to our country.

P.T.

Ico48
วิชัยบดี [IP: 125.25.16.188]
03 มีนาคม 2553 01:09
#54778

ผมเป็นเจ้าของสวนผลไม้ ประมาณ 60 ไร่ มีผลไม้
1. มังคุด
2. ลองกอง
3. เงาะ
4. ทุเรียน

ท่านใด / บริษัทไหน สนใจติดต่อได้ คัดตาม order ได้
ติดต่อ คุณวิชัยบดี
089-766-3825
081-158-2093
boyiv2000@hotmail.com

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.97.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ