นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 3464
ความเห็น: 2

(เก็บตก)เรื่องของกล้วยในงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 17

(บา)นานากล้วย

   

ขอมุมหนึ่งในวงแชร์กับBANANAกล้วยที่นำมาจำหน่ายในงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 17 ที่ผ่านมา

  
 

 กล้วยเทพพนม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ลำต้นสูง 3-3.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร เครือหนึ่งมีประมาณ 6-10 หวี หวีละ 8-12 ผล เรียงชิดติดกัน ผลสามารถทานได้ เมื่อสุกจะมีรสหวาน
ข้อเด่น มีผลชิดติดกันทั้งแถวบนและล่างดูคล้ายการพนมมือ ถือว่าเป็นกล้วยมงคล นิยมนำมาผลไปใช้ในพิธีบูชา หรือปลูกต้นไว้ตรงทางเข้าบ้าน หรือข้างศาลพระภูมิ เป็นกล้วยที่หายาก ควรอนุรักษ์

 

 กล้วยงาช้าง (กล้วยยักษ์)

 ลำต้นสูง 2-2.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 15 เซนติเมตร เครือหนึ่งมีผลน้อย แต่มีขนาดใหญ่มาก กว้างประมาณ 6 เซนติเมตรยาวประมาณ 25-30 เซนติเมตร
ข้อเด่น จัดเป็นกล้วยที่มีลักษณะเด่น สวย และหายาก เหมาะแก่การปลูกประดับบ้าน หากนำมาต้มจะทำให้เหนียวขึ้น

  

กล้วยนาก  (กล้วยกุ้ง กุ้งแดง)

ลำต้นสูง 3-4.2 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 18-22 เซนติเมตร กาบสีเขียวปนแดง หรือชมพูปนแดง เครือหนึ่งมีประมาณ 5-7 หวี หวีละ 14-18 ผล ผลกลม ผลดิบมีสีแดงสดใส เมื่อแก่จัดจะเป็นสีเขียวอมแดง เมื่อสุกจะมีสีแดงอมเหลือง เนื้อผลมีสีเหลืองส้ม รสหวาน กลิ่นหอมเย็น มีคุณค่าทางอาหารสูง
ข้อเด่น ต้น ใบ ผลมีสีสวยงาม ปลูกเป็นไม้ประดับ ผลนิยมนำใช้ประกอบพิธีมงคล

 

กล้วยหักมุก

ลำต้นสูง 2.5-3.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร เครือหนึ่งมีประมาณ 7 หวี หวีละ 10-16 ผล ผลขนาดใหญ่ มีเหลียมชัดเจน เปลือกหนา มีนวลขาว ผลสุกจะมีเนื้อสีส้มเหลือง
ข้อเด่น ผลดิบนิยมนำไปใช้ในพิธีมงคลสมรศ เช่น พิธีขันหมากหรือนำไปแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น ฉาบ เชื่อม ปิ้ง จะได้เนื้อกล้วยที่มีสีเหลืองส้ม มีรสชาดอร่อย

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 สิงหาคม 2552 11:09 แก้ไข: 19 เมษายน 2553 11:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ขอบคุณค่ะ นู่เด๊ะ ที่นำมาแจ้งให้ทราบค่ะ

ขอบคุณคุณเด๊ะมากครับที่ช่วยนำเรื่องกล้วยๆ มาเล่าสู่กันฟัง ร้านขายพันธุ์กล้วยนำกล้วยมาโชว์มากกว่า 20 สายพันธุ์ จากที่มีอยู่ในประเทศไทยถึง 150 สายพันธุ์ครับ(รับทราบจากสวนที่รวบรวมพันธุ์)

ขอเพิ่มเติมเพื่อเป็นความรู้เรื่องกล้วยหักมุก เป็นกล้วยที่มีผลขนาดใหญ่ เปลือกหนา ทางภาคกลางจะไม่นิยมกินผลสุกแต่เมื่อผลเริ่มสุกจะนำไปย่าง(เผา) ผ่าด้านข้างเพื่อให้น้ำไหลออก เมื่อเผาจะมีกลิ่นหอมมากและรสหวานจัด รสชาติอร่อยมากครับ ได้กินตอนเด็กๆบ่อยๆ แต่ออกจากบ้าน(เมื่อปี 2514)แล้วไม่เคยได้กินอีกเลย แต่ก็ยังจำรสชาติที่แสนอร่อยได้ดีครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.75.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ